Telugu govt jobs   »   Daily Quizzes   »   General Studies MCQS Questions And Answers...

General Studies MCQS Questions And Answers in Telugu, 5 April 2023, For UPSC EPFO, SSC CHSL, MTS & CGL

General Studies MCQS Questions And Answers in Telugu: General Studies is an important topic in every competitive exam. here we are giving the General Studies Section which provides you with the best compilation of General Studies. General Studies is a major part of the exams like APPSC, TSPSC, IBPS, SBI, RBI, SSC, Railway, UPSC & Other Competitive exams, etc. Many aspirants for government exams have benefited from our website now it’s your turn.

This is the best site to find recent updates on General Studies not only for competitive exams but also for interviews.

ఆంధ్రప్రదేశ్ మరియు తెలంగాణ లో అత్యంత ముఖ్యమైన మరియు ప్రతిష్టాత్మకమైన పరీక్షలు గ్రూప్-1,2,3 అలాగే SSC, రైల్వే లలోనికి చాలా మంది ఆశావహులు ఈ ప్రతిష్టాత్మక ఉద్యోగాల్లో కి ప్రవేశించడానికి ఆసక్తి చూపుతారు.దీనికి పోటీ ఎక్కువగా ఉండడం కారణంగా, అధిక వెయిటేజీ సంబంధిత సబ్జెక్టులను ఎంచుకుని స్మార్ట్ అధ్యయనంతో ఉద్యోగం పొందవచ్చు. ఈ పరీక్షలలో ముఖ్యమైన అంశాలు అయిన పౌర శాస్త్రం , చరిత్ర , భూగోళశాస్త్రం, ఆర్ధిక శాస్త్రం, సైన్సు మరియు విజ్ఞానం, సమకాలీన అంశాలు చాల ముఖ్యమైన పాత్ర పోషిస్తాయి. కాబట్టి Adda247, ఈ అంశాలకి సంబంధించిన కొన్ని ముఖ్యమైన ప్రశ్నలను మీకు అందిస్తుంది. ఈ పరీక్షలపై ఆసక్తి ఉన్న అభ్యర్థులు  దిగువ ఉన్న ప్రశ్నలను పరిశీలించండి.

General Studies MCQS Questions And Answers in Telugu 5 April 2023_30.1
APPSC/TSPSC Sure shot Selection Group

General Studies MCQs Questions And Answers in Telugu (తెలుగులో)

Q1. ఉపనిషదిక్ యుగం యొక్క రాజు అశ్వపతి దేని యొక్క పాలకుడు:

(a) కేకాయ

(b) మత్స్య

(c) పాంచాల

(d) సుర్సేన

Q2. క్రింది వాటిలో ఏది ప్రధానంగా బలిపీఠాల నిర్మాణంతో వ్యవహరిస్తుంది?

(a) బ్రహ్మసూత్రం

(b) ధర్మసూత్ర

(c) గృహ్యసూత్ర

(d) సుల్వసూత్ర

Q3. క్రింది వేద దేవతలలో ఎవరు అవెస్తాన్ దేవుడు ‘అహుర్మజ్దా’ని పోలి ఉన్నారు?

(a) ఇంద్రుడు

(b) వరుణ

(c) రుద్ర

(d) విష్ణు

Q4. క్రింది వారిలో మనుస్మృతికి వ్యాఖ్యాత ఎవరు?

(a) అసహాయ

(b) విశ్వరూప

(c) భట్టస్వామి

(d) మేధాతిథి

Q5. ఋగ్వేదంలో యదు తెగ ఎవరితో ఎక్కువగా జత చేయబడింది?

(a) అను

(b) ద్రుహ్యు

(c) తుర్వసు

(d) పురు

Q6. క్రింది ఏ మండలాల్లో వేద దేవుడైన సోముడికి పూర్తిగా అంకితం చేయబడింది?

(a) 1

(b) 5

(c) 9

(d) 10

Q7. క్రింది వాటిలో దేన్ని అధ్వర్యువేదం అని కూడా అంటారు?

(a) ఋగ్వేదం

(b) యజుర్వేదం

(c) సామవేదం

(d) అథర్వేదం

Q8. దేవకీపుత్ర కృష్ణుని గురించిన తొలి ప్రస్తావన దేనిలో ఉంది:

(a) మహాభారతం

(b) అష్టాధ్యాయి

(c) భగవత్ పురాణం

(d) ఛాందోగ్య ఉపనిషద్

Q9. క్రింది వాటిలో ఏ ఉపనిషత్తు గద్యంలో వ్రాయబడింది?

(a) ఇసా

(b) కథ

(c) బృహదారణ్యక

(d) శ్వేతాశ్వతార

Q10. ఋగ్వేదంలో, మండల మొదటి శ్లోకం తరచుగా ఇలా సంబోధించబడుతుంది:

(a) అగ్ని

(b) ఇంద్రుడు

(c) మిత్ర

(d) వీటిలో ఏదీ కాదు

Solutions

S1.Ans. (a)

Sol. కేకయ రాజ్యం గంధర్ రాజ్యానికి తూర్పున బియాస్ నది ఒడ్డున ఉంది. విదేహానికి జనకుడు రాజుగా ఉన్నప్పుడు అశ్వపతి రాజు కేకయను పరిపాలించాడు. పాంచాల ఉత్తర భారతదేశంలోని పురాతన రాజ్యం, ఇది ఎగువ గంగా మైదానంలోని గంగా-యమునా దోయాబ్‌లో ఉంది. చివరి వేద కాలంలో, ఇది భారత ఉపఖండంలోని అత్యంత శక్తివంతమైన రాష్ట్రాలలో ఒకటి.

S2.Ans. (d)

Sol. సుల్వసూత్ర అనేది శ్రౌత ఆచారానికి చెందిన సూత్ర గ్రంథాలు మరియు నిర్దిష్ట ఆకారాలు మరియు విస్తీర్ణం యొక్క ఇటుకలతో నిర్మించిన వివిధ ఆకృతుల సంక్లిష్ట అగ్ని పీఠాలతో వ్యవహరిస్తాయి. బీజగణితం ఉనికిలో లేనప్పటికీ, ఖచ్చితమైన జ్యామితీయ గణనలపై అవగాహన ఉందని ఇది రుజువు చేస్తుంది.

S3.Ans. (a)

Sol. ఇంద్రుడు అవెస్తాన్ దేవుడు అహుర్మజ్దాతో వేద దేవతలను పోలి ఉండేవాడు. అవెస్టాలో ప్రతిబింబించినట్లుగా జొరాస్ట్రియనిజంలో, అహురా మజ్దా ప్రయోజనకరమైన ఆత్మతో గుర్తించబడింది మరియు విధ్వంసకవాదానికి నేరుగా వ్యతిరేకం. అతను తెలివైనవాడు, ఉదారవాది, మోసం చేయనివాడు మరియు మంచి ప్రతిదీ సృష్టికర్త. ఇంద్రుడు, వరుణుడు, మిత్ర మరియు నాసత్య వంటి వైదిక దేవతల వర్ణన క్రీ.పూ 1400 నాటి ఆసియామినార్‌కు చెందిన బోఘజ్‌కోయి శాసనంలో కనుగొనబడింది.

S4.Ans. (d)

Sol. మనుస్మృతికి ధర్మశాస్త్రంపై వ్యాఖ్యానం చేసిన మొదటి సంస్కృత పండితుడు మేధాతిథి. మేధాతిథి యొక్క రచన యొక్క ఖచ్చితమైన తేదీ అస్పష్టంగా ఉంది మరియు అతను క్రీ.శ 820 మరియు 1050 AD మధ్య వున్నారు. అసహాయుడు నారదస్మృతిపై భాష్యాన్ని రచించాడు.

S5.Ans. (c)

Sol. ఋగ్వేదంలో ప్రస్తావించబడిన ఇండో-ఆర్యన్ తెగలలో యదు తెగ ఒకటి. ఋగ్వేదంలో ఇవి ఎక్కువగా తుర్వసుతో జత చేయబడ్డాయి.

యయాతి కుమారుడైన అను వంశం కాలం 5850 BC. రాజవంశంలోని సభ్యులు మను, ఎల్ల, పురూరవ, ఆయు, నహుస మొదలైనవారు.

ద్రుహ్యులు కాంభోజ మరియు గాంధారాన్ని పాలించారు. అతని వారసులను యవన్ అని పిలిచేవారు.

పురు యయాతి యొక్క చిన్న కుమారుడు, అతను ప్రతిస్థాన్ (అలహాబాద్) సింహాసనాన్ని అధిష్టించాడు.

S6.Ans. (c)

Sol. ఋగ్వేదంలోని ముఖ్యమైన దేవుళ్ళలో సోముడు ఒకరు. సోమ మండలం అని కూడా పిలువబడే ఋగ్వేదంలోని తొమ్మిదవ మండలం 114 శ్లోకాలను కలిగి ఉంది, ఇది పూర్తిగా సోమ పవమానానికి అంకితం చేయబడింది, ‘సోమాన్ని శుద్ధి చేయడం’, వైదిక మతం యొక్క పవిత్రమైన పానీయాలు. • మొదటి మరియు 10వ మండలాలు ఋగ్వేదం యొక్క తాజా భాగం, ఇది ప్రారంభ ఇనుప యుగంలో రూపొందించబడింది. ఇందులో అగ్ని, ఇంద్రుడు విష్ణువు ముఖ్యమైన వివిధ దేవతలను ఉద్దేశించి అనేక శ్లోకాలు ఉన్నాయి.

S7.Ans. (b)

Sol. యజుర్వేదాన్ని అధ్వర్యువేదం అని కూడా అంటారు.

S8.Ans. (d)

Sol. కృష్ణుని గురించిన మొదటి ప్రస్తావన బహుశా క్రీ.పూ ఆరవ శతాబ్దం నాటి ఛాందోగ్య ఉపనిషత్తులో కనిపిస్తుంది.

S9.Ans. (c)

Sol. బృహదారణ్యక ఉపనిషత్తు గద్యంలో వ్రాయబడింది. ఇది శతపథ బ్రాహ్మణంలో ఉంది మరియు స్వతంత్ర ఉపనిషత్తుగా దాని స్థితి బ్రాహ్మణ వచనంలోని ఒక భాగం యొక్క ద్వితీయ సంగ్రహంగా పరిగణించబడుతుంది. ఇది మూడు విభాగాలు లేదా ఖండాలను కలిగి ఉంటుంది: మధు ఖండ, యాజ్ఞవల్క్య లేదా ముని ఖండ మరియు ఖిలా ఖండ. ఉపనిషత్తులు సంక్షిప్త పద్యం (గద్య రూపంలో ఉన్న బృహదారణ్యక్ ఉపనిషద్ తప్ప) రీసెన్షన్ ఆధారంగా పద్యాలను కలిగి ఉంటుంది.

S10.Ans. (a)

Sol. ప్రతి మండలం యొక్క మొదటి శ్లోకం అగ్నిని సంబోధిస్తుంది మరియు అతని పేరు ఋగ్వేదంలోని మొదటి పదం. మిగిలిన శ్లోకాలు ప్రధానంగా ఇంద్రుడు, వరుణుడు, మిత్రుడు, అశ్వినులు, మరుత్తులు, ఉసలు, సూర్యుడు, ఋభులు, రుద్రుడు, వాయు, బృహస్పతి, విష్ణువు, స్వర్గం మరియు భూమి మరియు అన్ని దేవతలకు ఉద్దేశించబడ్డాయి.

General Studies MCQS Questions And Answers in Telugu 5 April 2023_40.1

మరింత చదవండి: 
తాజా ఉద్యోగ ప్రకటనలు ఇక్కడ క్లిక్ చేయండి
ఉచిత స్టడీ మెటీరియల్ (APPSC, TSPSC) ఇక్కడ క్లిక్ చేయండి
ఉచిత మాక్ టెస్టులు ఇక్కడ క్లిక్ చేయండి

 

Sharing is caring!

FAQs

where can i found daily quizzes?

You can found different quizzes at adda 247 website