Telugu govt jobs   »   Daily Quizzes   »   General Studies MCQS in Telugu

General Studies MCQS Questions And Answers in Telugu, 3 February 2023, For SSC CGL, CHSL & MTS

General Studies MCQS Questions And Answers in Telugu : General Studies is an Important topic in every competitve exam. here we are giving General Studies Section which provides you the best compilation of the General Studies. General Studies is a major part of the exams like APPSC, TSPSC, IBPS, SBI, RBI, SSC, Railway, UPSC & Other Cometitve exams etc. Many aspirants for government exams have benefited from our website now it’s your turn.

This is the best site to find recent updates on General Studies not only for competitive exams but also for interviews.

ఆంధ్రప్రదేశ్ మరియు తెలంగాణ లో అత్యంత ముఖ్యమైన మరియు ప్రతిష్టాత్మకమైన పరీక్షలు గ్రూప్-1,2,3 అలాగే SSC, రైల్వే లలోనికి చాలా మంది ఆశావహులు ఈ ప్రతిష్టాత్మక ఉద్యోగాల్లో కి ప్రవేశించడానికి ఆసక్తి చూపుతారు.దీనికి పోటీ ఎక్కువగా ఉండడం కారణంగా, అధిక వెయిటేజీ సంబంధిత సబ్జెక్టులను ఎంచుకుని స్మార్ట్ అధ్యయనంతో ఉద్యోగం పొందవచ్చు. ఈ పరీక్షలలో ముఖ్యమైన అంశాలు అయిన పౌర శాస్త్రం , చరిత్ర , భూగోళశాస్త్రం, ఆర్ధిక శాస్త్రం, సైన్సు మరియు విజ్ఞానం, సమకాలీన అంశాలు చాల ముఖ్యమైన పాత్ర పోషిస్తాయి. కాబట్టి Adda247, ఈ అంశాలకి సంబంధించిన కొన్ని ముఖ్యమైన ప్రశ్నలను మీకు అందిస్తుంది. ఈ పరీక్షలపై ఆసక్తి ఉన్న అభ్యర్థులు  దిగువ ఉన్న ప్రశ్నలను పరిశీలించండి.

 

General Studies MCQS Questions And Answers in Telugu, 3 February 2023_30.1APPSC/TSPSC Sure shot Selection Group

General Studies MCQs Questions And Answers in Telugu (తెలుగులో)

Q1. ఒక జన్యువు ఏకకాలంలో రెండు లేదా అంతకంటే ఎక్కువ విభిన్న పాత్రలను నియంత్రిస్తే, ఆ దృగ్విషయాన్ని ఏమని అంటారు

(a) అసంయోగ జననం

(b) ప్లియోట్రోపి

(c) పాలీప్లాయిడ్

(d) పాలిటెనీ

Q2. క్రింది వాటిలో దేని కణాలలో ఎంజైమ్‌లు లేవు?

(a) ఆల్గే

(b) వైరస్

(c) లైకెన్

(d) బాక్టీరియా

Q3. యాంటిజెన్ అనేది ఒక పదార్ధం, ఇది

(a) శరీర ఉష్ణోగ్రతను తగ్గిస్తుంది

(b) హానికరమైన బ్యాక్టీరియాను నాశనం చేస్తుంది

(c) రోగనిరోధక వ్యవస్థను ప్రేరేపిస్తుంది

(d) విషానికి విరుగుడుగా ఉపయోగించబడుతుంది

Q4. కేంద్రకం కాకుండా కణంలోని ఏ అవయవంలో DNA ఉంటుంది?

(a) సెంట్రియోల్

(b) గొల్గి ఉపకరణం

(c) లైసోజోమ్

(d) మైట్రోకాండ్రియ

Q5. రక్తంలో రక్త కణాలు సంకోచించవు, ఎందుకంటే రక్తం అనేది-

(a) హైపర్టానిక్ (అతిబలి)

(b) ఐసోటోనిక్ (సమగాడ)

(c) ఈక్విమోలార్ (సమాణుకత)

(d) హైపోటోనిక్ (అల్పబలి)

Q6. దారు కణజాలం ప్రధానంగా దేనికి సంబంధించినది

(a) మొక్కల కిరణజన్య సంయోగక్రియ

(b) మొక్కలలో నీరు మరియు ఖనిజ పోషకాల రవాణా

(c) మొక్కలలో తయారుచేసిన ఆహార పదార్థాల నిల్వ

(d) మొక్కలలో ఎంజైమ్‌ల రవాణా

Q7. క్రింది వాటిలో ఏది అత్యధిక సంఖ్యలో క్రోమోజోమ్‌లను కలిగి ఉంది?

(a) మానవులు

(b) టెరిడోఫైట్స్

(c) ఏనుగులు

(d) బ్రయోఫైట్స్(ప్రాచి)

Q8. క్రింది వాటిలో ఏ రక్త నమూనాని విశ్వ దాత అంటారు?

(a) A+

(b) B+

(c) O+

(d) AB+

Q9. మొక్కలలో, క్రింది కణజాలాలలో ఏది చనిపోతుంది?

(a) మృదు కణజాలం

(b) స్తూల కోణ కణజాలం

(c) ధృడ కణజాలం

(d) పోషక కణజాలం

Q10. జన్యు పరివర్తన యొక్క దృగ్విషయం దేనిలో సంభవించదు?

(a) DNA

(b) RNA

(c) క్రోమోజోమ్

(d) రైబోజోమ్

Solutions:

S1.Ans.(b)

Sol. ఒక నిర్దిష్ట జన్యువు ద్వారా బహుళ లక్షణాలు నియంత్రించబడినప్పుడు, ఆ జన్యువును ప్లియోట్రోపిక్ జన్యువు అని పిలుస్తారు మరియు దాని ప్రభావాన్ని ప్లియోట్రోపిక్ ప్రభావం అంటారు. పాలిటెనీ అనేది లార్వా మరియు అడల్ట్ డిప్టెరా, కొలెంబోలా, ప్రొటిస్టా మరియు సంవృత బీజవృంతం అండాశయ కేంద్రకాలలో నివేదించబడిన ప్రత్యేక అణు భేదం. అసంయోగ జననం అనేది మొక్కలలో అలైంగిక పునరుత్పత్తి, ప్రత్యేకించి అగామోస్పెర్మీ. పాలీప్లాయిడ్ కణాలు మరియు జీవులు అనేవి రెండు కంటే ఎక్కువ జత చేసిన (హోమోలాగస్) క్రోమోజోమ్‌ల జతలను కలిగి ఉంటాయి.

S2.Ans.(b)

Sol. వైరస్ ఒక కణం కాదు; ఇది కేవలం జన్యు పదార్ధం రూపంలోనే ఉంటుంది లేదా ప్రోటీన్ బాహ్య కవచంతో బయట కప్పబడి ఉంటుంది. ఇది సాధారణంగా దాని జన్యు పదార్థాన్ని హోస్ట్ కణాలలోకి చొప్పిస్తోంది, దీనిలో వైరల్ ప్రోటీన్లు సంశ్లేషణ చేయబడతాయి.

S3.Ans.(c)

Sol. యాంటీజెన్‌లను కలిగి ఉన్న విదేశీ కణాలు శరీరంలో రోగనిరోధక ప్రతిస్పందనను పొందగలవు.

S4.Ans.(d)

Sol. మైటోకాండ్రియాలో కేంద్రకం కాకుండా ఇతర DNA ఉంటుంది. మైటోకాండ్రియా అనేది యూకారియోటిక్ కణాలలోని పరాన్నజీవులుగా భావించబడుతుంది, ఇది పరిణామంలో అంతకుముందు జరిగిన ఎండో-సహజీవన సంఘటన ఫలితంగా రెండోది లోపలికి వచ్చింది. సెంట్రియోల్ అనేది మైక్రోటూబ్యూల్స్ యొక్క చిన్న సెట్, గొల్గి ఉపకరణం అనేది చాలా యూకారియోటిక్ కణాల సైటోప్లాజంలో వెసికిల్స్ మరియు ముడుచుకున్న పొరల సముదాయం, స్రావం మరియు కణాంతర రవాణాలో పాల్గొంటుంది. లైసోజోమ్ అనేది యూకారియోటిక్ కణాల సైటోప్లాజంలోని ఒక అవయవం, ఇది పొరలో కప్పబడిన క్షీణత ఎంజైమ్‌లను కలిగి ఉంటుంది.

S5.Ans.(b)

Sol. ఎర్ర రక్త కణాల వెలుపల ద్రవాభిసరణ పీడనం కణాల లోపల ఒత్తిడికి సమానంగా ఉన్నప్పుడు, సైటోప్లాజమ్‌కు సంబంధించి పరిష్కారం ఐసోటోనిక్‌గా ఉంటుంది. ఇది ప్లాస్మాలోని ఎర్ర రక్త కణాల సాధారణ స్థితి. అందువల్ల కణాలు కుంచించుకుపోవు.

S6.Ans.(b)

Sol. దారు కణజాలం అనేది మొక్కల యొక్క ప్రత్యేక వాహక వ్యవస్థ. ఇది నీరు మరియు వేర్ల నుండి చిగురు వరకు కొన్ని ఖనిజ పోషకాల కోసం ప్రధాన వాహక వ్యవస్థ.

S7.Ans.(b)

Sol. ఫెర్న్‌లు, టెరిడోఫైట్‌ల క్రింద ఉన్న సమూహం పెద్ద సంఖ్యలో క్రోమోజోమ్‌లను కలిగి ఉంటుంది ఉదా., ఓఫియోగ్లోసమ్ రెటిక్యులేటం 2n=1260ని కలిగి ఉంటుంది, ఇది అన్ని జీవులలో అత్యధికంగా ప్రసిద్ధి చెందింది.

S8.Ans.(c)

Sol. O+ రక్త నమూనాని కలిగి ఉన్న వ్యక్తి గ్రహీతలో ఏదైనా ప్రతిరక్షక ప్రతిచర్యను రాబట్టేందుకు ఎలాంటి ప్రతిరక్షకాలను కలిగి ఉండడు. అందువలన, O+ ఉన్న వ్యక్తి విశ్వదాత. మరోవైపు AB+ అనేది విశ్వగ్రహీత.

S9.Ans.(c)

Sol. ధృడ కణజాలం కణజాలం మొక్క శరీరంలోని గట్టి భాగాలలో, కార్టెక్స్(పట్ట), పిత్(బెండు), హైపోడెర్మిస్(అధశ్చర్మం), పండ్ల గుజ్జులో కనిపిస్తాయి. యువ కణాలు జీవిస్తున్నాయి మరియు వాటికి ప్రోటోప్లాజం(జీవ పదార్ధం) ఉంటుంది. కానీ ద్వితీయ గోడల నిక్షేపణ కారణంగా పరిపక్వ కణాలు చనిపోతాయి. అవి మొక్కకు యాంత్రిక మద్దతు, బలం మరియు దృఢత్వం ఇస్తాయి.

S10.Ans.(d)

Sol. రైబోజోమ్‌లు ప్రొటీన్-సంయోగ కర్మాగారాలు. DNA, RNA మరియు క్రోమోజోమ్‌లు అన్నీ న్యూక్లియోటైడ్‌లతో తయారైన జన్యు పదార్ధాలు, ఇవి జన్యు ఉత్పరివర్తనాల ప్రాంతాలు ఉదా., ట్రాన్స్‌వర్షన్ మరియు ట్రాన్సిషన్, పాయింట్ పరివర్తనములు మొదలైనవి. DNA, RNA అనేది జన్యు పదార్ధం యొక్క ప్రతిరూపణలో సహాయపడే జన్యు పదార్థం, అయితే క్రోమోజోమ్‌లు DNA యొక్క భాగం.

 

 

General Studies MCQS Questions And Answers in Telugu, 3 February 2023_40.1

 

మరింత చదవండి:
తాజా ఉద్యోగ ప్రకటనలు క్కడ క్లిక్ చేయండి
ఉచిత స్టడీ మెటీరియల్ (APPSC, TSPSC) ఇక్కడ క్లిక్ చేయండి
ఉచిత మాక్ టెస్టులు ఇక్కడ క్లిక్ చేయండి

Sharing is caring!

FAQs

Antigen is a substance which

Foreign particles possessing the antigens can elicit immune response in the body