Telugu govt jobs   »   Daily Quizzes   »   General Studies MCQS in Telugu

General Studies MCQS Questions And Answers in Telugu, 28th January 2023, For SSC CGL, CHSL & MTS

General Studies MCQS Questions And Answers in Telugu : General Studies is an Important topic in every competitve exam. here we are giving General Studies Section which provides you the best compilation of the General Studies. General Studies is a major part of the exams like APPSC, TSPSC, IBPS, SBI, RBI, SSC, Railway, UPSC & Other Cometitve exams etc. Many aspirants for government exams have benefited from our website now it’s your turn.

This is the best site to find recent updates on General Studies not only for competitive exams but also for interviews.

ఆంధ్రప్రదేశ్ మరియు తెలంగాణ లో అత్యంత ముఖ్యమైన మరియు ప్రతిష్టాత్మకమైన పరీక్షలు గ్రూప్-1,2,3 అలాగే SSC, రైల్వే లలోనికి చాలా మంది ఆశావహులు ఈ ప్రతిష్టాత్మక ఉద్యోగాల్లో కి ప్రవేశించడానికి ఆసక్తి చూపుతారు.దీనికి పోటీ ఎక్కువగా ఉండడం కారణంగా, అధిక వెయిటేజీ సంబంధిత సబ్జెక్టులను ఎంచుకుని స్మార్ట్ అధ్యయనంతో ఉద్యోగం పొందవచ్చు. ఈ పరీక్షలలో ముఖ్యమైన అంశాలు అయిన పౌర శాస్త్రం , చరిత్ర , భూగోళశాస్త్రం, ఆర్ధిక శాస్త్రం, సైన్సు మరియు విజ్ఞానం, సమకాలీన అంశాలు చాల ముఖ్యమైన పాత్ర పోషిస్తాయి. కాబట్టి Adda247, ఈ అంశాలకి సంబంధించిన కొన్ని ముఖ్యమైన ప్రశ్నలను మీకు అందిస్తుంది. ఈ పరీక్షలపై ఆసక్తి ఉన్న అభ్యర్థులు  దిగువ ఉన్న ప్రశ్నలను పరిశీలించండి.

 

General Studies MCQS Questions And Answers in Telugu_30.1APPSC/TSPSC Sure shot Selection Group

General Studies MCQs Questions And Answers in Telugu

Q1. 1739లో పోర్చుగీసు నుండి సల్సెట్ మరియు బస్సేన్‌లను స్వాధీనం చేసుకునేందుకు రూపకల్పన చేసిన పేష్వా ఎవరు?

(a) బాలాజీ విశ్వనాథ్

(b) బాజీ రావ్ I

(c) బాజీ రావ్ II

(d) మాధవరావు

Q2. క్రింది యూరోపియన్లలో తమ దేశంతో వాణిజ్య సంబంధాన్ని ఏర్పరచుకోవడానికి భారతదేశానికి వచ్చిన మొదటి వ్యక్తి ఎవరు?

(a) డచ్

(b) పోర్చుగీస్

(c) బ్రిటిష్

(d) ఫ్రెంచ్

Q3. బ్లాక్ హోల్ ఘటన ఎవరి హయాంలో జరిగింది?

(a) మీర్ జాఫర్

(b) మీర్ ఖాసిం

(c) అలీవర్ది ఖాన్

(d) సిరాజ్-ఉద్-దౌలా

Q4. భారతదేశంలో, పోర్చుగీస్ వారి మొదటి కోటను ఎక్కడ నిర్మించారు?

(a) కొచ్చిన్

(b) గోవా

(c) అంజిదీవ్

(d) కాననోర్

Q5. వాస్కో డా గామా భారతదేశానికి సముద్ర మార్గాన్ని క్రింది ఏ సంవత్సరంలో కనుగొన్నాడు?

(a) 1453

(b) 1492

(c) 1494

(d) 1498

Q6. క్రింది వాటిలో ఏ యూరోపియన్ వాణిజ్య సంస్థ భారతదేశంలో “బ్లూ వాటర్ పాలసీ”ని ఆమోదించింది?

(a) డచ్ సంస్థ

(b) ఫ్రెంచ్ సంస్థ

(c) పోర్చుగీస్ సంస్థ

(d) బ్రిటిష్ ఈస్ట్ ఇండియా కంపెనీ

Q7. క్రింది వాటిలో భారతదేశానికి వచ్చిన మొదటి ఆంగ్ల నౌక ఏది?

(a) ఎలిజబెత్

(b) టైటానిక్

(c) రెడ్ డ్రాగన్

(d) మేఫ్లవర్

Q8. భారతదేశంలో సముద్ర వాణిజ్య కేంద్రాలను ఏర్పాటు చేసిన మొదటి యూరోపియన్ ఎవరు?

(a) పోర్చుగీస్

(b) ఫ్రెంచ్

(c) ఇంగ్లీష్

(d) డచ్

Q9. భారతదేశంలో మొదటి పోర్చుగీస్ వైస్రాయ్ ఎవరు?

(a) వాస్కో డ గామా

(b) డయాజ్

(c) ఫ్రాన్సిస్కో డి అల్మేడా

(d) అల్బుకెర్కీ

Q10. బెంగాల్‌లోని క్రింది వాటిలో ఏ ఫ్యాక్టరీని పోర్చుగీసు వారు స్థాపించారు?

(a) కాసిం బజార్

(b) చిన్సురా

(c) హుగ్లీ

(d) శ్రీరాంపూర్

Solutions:

S1.Ans.(b)

Sol. 1739లో పోర్చుగీస్ నుండి సల్సెట్ మరియు బస్సేన్‌లను స్వాధీనం చేసుకునేందుకు రూపకల్పన చేసినవారు పీష్వా బాజీ రావ్ I. 1720లో బస్సేన్ ఓడరేవులలో ఒకటైన కళ్యాణ్‌ను మరాఠాలు స్వాధీనం చేసుకున్నారు మరియు 1737లో వారు అన్ని కోటలు సల్సెట్ ద్వీపం మరియు పార్సికా, ట్రాంగిపరా, సైబానా, ఇల్హా దాస్ వక్కస్ – (ఆర్నాలా ద్వీపం), మనోర, సబాజో, శాంటా క్రూజ్ మరియు శాంటా మారియా కొండలు సహా థానేని స్వాధీనం చేసుకున్నారు. .

S2.Ans.(b)

Sol. పోర్చుగీసు వారు తమ దేశంతో వాణిజ్య సంబంధాలను ఏర్పరచుకోవడానికి భారతదేశానికి మొదట వచ్చారు. భారతదేశంలో వలసవాద శకం 1502లో ప్రారంభమైంది, పోర్చుగీస్ సామ్రాజ్యం కేరళలోని కొల్లంలో మొదటి యూరోపియన్ వాణిజ్య కేంద్రాన్ని స్థాపించినప్పుడు. 1505లో, పోర్చుగల్ రాజు భారతదేశంలో మొదటి పోర్చుగీస్ వైస్రాయ్‌గా డోమ్ ఫ్రాన్సిస్కో డి అల్మేడాను నియమించాడు.

S3.Ans.(d)

Sol. సిరాజ్-ఉద్-దౌలా హయాంలో బ్లాక్ హోల్ అనే అపఖ్యాతి పాలైన సంఘటన జరిగింది.S4.Ans.(a)

Sol. పోర్చుగీసు వారి మొదటి కోటను కొచ్చిన్‌లో నిర్మించారు.

S5.Ans.(d)

Sol. వాస్కోడిగామా 1498లో భారతదేశానికి సముద్ర మార్గాన్ని కనుగొన్నాడు. వాస్కోడగామా మలబార్ తీరంలోని కాలికట్ చేరుకున్నప్పుడు 20 మే 1498న భారతదేశంతో మొదటి పోర్చుగీస్ ఎన్‌కౌంటర్ జరిగింది. వాస్కో డ గామా 15 ఓడలు మరియు 800 మంది పురుషులతో భారతదేశానికి రెండవసారి ప్రయాణించాడు, 30 అక్టోబర్ 1502న కాలికట్ చేరుకున్నాడు, అక్కడ పాలకుడు ఒప్పందంపై సంతకం చేయడానికి సిద్ధంగా ఉన్నాడు.

S6.Ans.(c)

Sol. పోర్చుగీస్ వ్యాపార సంస్థ భారతదేశంలో ‘బ్లూ వాటర్ పాలసీ’ని ఆమోదించింది. ఫ్రాన్సిస్కో డి అల్మేడా భారతదేశంలో 1వ పోర్చుగీస్ వైస్రాయ్ అయ్యాడు, బ్లూ వాటర్ పాలసీని ప్రారంభించాడు, ఇది పోర్చుగీస్ మాస్టరీ ఆఫ్ ది సీని లక్ష్యంగా చేసుకుంది మరియు పోర్చుగీస్ సంబంధాన్ని వాణిజ్యం మరియు వాణిజ్య ప్రయోజనాల కోసం మాత్రమే పరిమితం చేసింది.

S7.Ans.(c)

Sol. రెడ్ డ్రాగన్ భారతదేశానికి వచ్చిన మొదటి ఆంగ్ల నౌక. రెడ్ డ్రాగన్ 1612లో స్వాలీ యుద్ధంలో పోర్చుగీస్‌తో పోరాడింది మరియు ఈస్ట్ ఇండీస్‌కు అనేక ప్రయాణాలు చేసింది.

S8.Ans.(a)

Sol. భారతదేశంలో సముద్ర వాణిజ్య కేంద్రాలను ఏర్పాటు చేసిన మొదటి యూరోపియన్లు పోర్చుగీస్. వాస్కోడగామా 1498లో భారతదేశానికి మొదటి విజయవంతమైన సముద్రయానం, ప్రస్తుతం కేరళలో ఉన్న కాలికట్‌కు చేరుకున్నాడు. భారతదేశంలో వలసవాద శకం 1502లో, పోర్చుగీస్ సామ్రాజ్యం కేరళలోని కొల్లంలో మొదటి యూరోపియన్ వాణిజ్య కేంద్రాన్ని స్థాపించినప్పుడు ప్రారంభమైంది.

S9.Ans.(c)

Sol. ఫ్రాన్సిస్కో డి అల్మేడా భారతదేశంలో మొదటి పోర్చుగీస్ వైస్రాయ్. 1505లో, పోర్చుగల్ రాజు భారతదేశంలో మొదటి పోర్చుగీస్ వైస్రాయ్‌గా డోమ్ ఫ్రాన్సిస్కో డి అల్మేడాను నియమించాడు, ఆ తర్వాత 1509లో డోమ్ అఫోన్సో డి అల్బుకెర్కీ నియమించబడ్డాడు. 1510లో, అల్బుకెర్కీ ముస్లింల నియంత్రణలో ఉన్న గోవా నగరాన్ని జయించాడు.

S10.Ans.(c)

Sol. బెంగాల్‌లోని హూగ్లీ కర్మాగారాన్ని పోర్చుగీసు వారు స్థాపించారు.

General Studies MCQS Questions And Answers in Telugu_40.1

మరింత చదవండి:
తాజా ఉద్యోగ ప్రకటనలు క్కడ క్లిక్ చేయండి
ఉచిత స్టడీ మెటీరియల్ (APPSC, TSPSC) ఇక్కడ క్లిక్ చేయండి
ఉచిత మాక్ టెస్టులు ఇక్కడ క్లిక్ చేయండి

Sharing is caring!

FAQs

Who was the first Portuguese Viceroy in India

Francisco de Almeida was the first Portuguese viceroy in India.