Telugu govt jobs   »   Daily Quizzes   »   General Studies MCQS Questions And Answers...

General Studies MCQS Questions And Answers In Telugu, 21st April 2023, For UPSC EPFO, SSC MTS, CGL and CHSL

General Studies MCQS Questions And Answers in Telugu: General Studies is an important topic in every competitive exam. here we are giving the General Studies Section which provides you with the best compilation of General Studies. General Studies is a major part of the exams like UPSC EPFO, SSC MTS, CGL & CHSL . Many aspirants for government exams have benefited from our website now it’s your turn.

This is the best site to find recent updates on General Studies not only for competitive exams but also for interviews.

ఆంధ్రప్రదేశ్ మరియు తెలంగాణ లో అత్యంత ముఖ్యమైన మరియు ప్రతిష్టాత్మకమైన పరీక్షలు గ్రూప్-1,2,3 అలాగే SSC, రైల్వే లలోనికి చాలా మంది ఆశావహులు ఈ ప్రతిష్టాత్మక ఉద్యోగాల్లో కి ప్రవేశించడానికి ఆసక్తి చూపుతారు.దీనికి పోటీ ఎక్కువగా ఉండడం కారణంగా, అధిక వెయిటేజీ సంబంధిత సబ్జెక్టులను ఎంచుకుని స్మార్ట్ అధ్యయనంతో ఉద్యోగం పొందవచ్చు. ఈ పరీక్షలలో ముఖ్యమైన అంశాలు అయిన పౌర శాస్త్రం , చరిత్ర , భూగోళశాస్త్రం, ఆర్ధిక శాస్త్రం, సైన్సు మరియు విజ్ఞానం, సమకాలీన అంశాలు చాల ముఖ్యమైన పాత్ర పోషిస్తాయి. కాబట్టి Adda247, ఈ అంశాలకి సంబంధించిన కొన్ని ముఖ్యమైన ప్రశ్నలను మీకు అందిస్తుంది. ఈ పరీక్షలపై ఆసక్తి ఉన్న అభ్యర్థులు  దిగువ ఉన్న ప్రశ్నలను పరిశీలించండి.

General Studies MCQS Questions And Answers In Telugu, 21st April 2023_30.1
APPSC/TSPSC Sure shot Selection Group

General Studies MCQs Questions And Answers in Telugu (తెలుగులో)

Q1. సింధు లోయ నాగరికత యొక్క క్రింది ప్రదేశాలలో ఏది పురాతన డాక్‌యార్డ్‌ను కలిగి ఉంది?

(a) లోథల్

(b) కాళీబంగన్

(c) రంగపూర్

(d) హరప్పా

Q2. క్రింది వాటిలో మొక్కకు సూక్ష్మపోషకం ఏది?

(a) హైడ్రోజన్

(b) ఆక్సిజన్

(c) ఇనుము

(d) కార్బన్

Q3. సెల్వాలు అనేవి

(a) బ్రెజిల్ యొక్క భూమధ్యరేఖ వర్షపు అడవులు

(b) భారీ కెనడియన్ అడవులు

(c) సైబీరియాలోని శంఖాకార అడవులు

(d) సతత హరిత ఋతుపవనాల అడవులు

Q4. క్రింది వారిలో ఎవరు ఋగ్వేదంలో యుద్ధ దేవుడుగా పరిగణించబడ్డారు?

(a) అగ్ని

(b) ఇంద్రుడు

(c) సూర్య

(d) వరుణుడు

Q5. ఋగ్వేదంలో మతేతమా, దేవితమా మరియు నదితమా అని క్రింది వాటిలో ఏ నదిని పేర్కొన్నారు?

(a) సింధు

(b) సరస్వతి

(c) గంగ

(d) యమునా

Q6. ఊపిరితిత్తుల నుండి ఆక్సిజన్ అధికంగా ఉండే రక్తం గుండెలోని దేనిలోకి వస్తుంది

(a) ఎడమ కర్ణిక

(b) కుడి కర్ణిక

(c) కుడి జఠరిక

(d) ఎడమ జఠరిక

Q7. క్రింది వాటిలో బిలియన్ అక్షరాలను ఏది సూచిస్తుంది?

(a) టెరాబైట్లు

(b) మెగాబైట్లు

(c) కిలోబైట్లు

(d) గిగాబైట్లు

Q8. పిండిపదార్ధం, నూనె మరియు ప్రొటీన్స్ వంటి పదార్థాలను నిల్వ చేసే కణ అవయవము ఏది?

(a) రిక్తిక

(b) లైసోజోమ్

(c) ప్లాస్టిడ్

(d) గొల్గి శరీరం

Q9. కణ త్వచాన్ని ఏర్పరిచే లిపిడ్లు మరియు ప్రొటీన్లు ఎక్కడ సంశ్లేషణ చేయబడతాయి:

(a) ఎండోప్లాస్మిక్ రెటిక్యులం

(b) మైటోకాండ్రియా

(c) గొల్గి ఉపకరణం

(d) లైసోజోమ్

Q10. రాజ్యాంగంలోని ఏ ఆర్టికల్ ప్రకారం ఒక వ్యక్తి ప్రాథమిక హక్కులకు భంగం వాటిల్లిన సందర్భంలో నేరుగా సుప్రీంకోర్టుకు వెళ్లవచ్చు –

(a) ఆర్టికల్ 28

(b) ఆర్టికల్ 32

(c) ఆర్టికల్ 29

(d) ఆర్టికల్ 31

SOLUTIONS

S1.Ans. (a)

Sol. సింధు లోయ నాగరికత గుజరాత్‌లోని లోథాల్‌లో పురాతన డాక్‌యార్డ్ ఉంది. పెద్ద డాక్‌యార్డ్ ఈ కాలంలో సముద్ర వాణిజ్యం యొక్క అధిక స్థాయిని ప్రతిబింబిస్తుంది.

S2.Ans.(c)

Sol. పై ఎంపికలలో, ఐరన్ (Fe) ఒక మొక్కకు సూక్ష్మపోషకం. సూక్ష్మపోషకాలు చాలా మొక్కల పొడి బరువులో మొత్తం 1% కంటే తక్కువగా ఉంటాయి మరియు మొక్కల పెరుగుదలకు తక్కువ మొత్తం అవసరం.

S3.Ans.(a)

Sol. బ్రెజిల్ యొక్క భూమధ్యరేఖ వర్షారణ్యాలు. సెల్వాలు భూమధ్యరేఖ వర్షపు అడవులు. నేడు ఈ పేరు ప్రపంచవ్యాప్తంగా వర్షపు అడవులకు ఒక పదంగా ఉపయోగించబడుతుంది. ఈ పేరు బ్రెజిల్‌లో అడవులకు పూర్వం ఉపయోగించబడింది.

S4.Ans. (b)

Sol. అగ్నిని దేవతలు మరియు దేవతల నోరుగా పరిగణిస్తారు మరియు హోమంలో (వోటివ్ ఆచారం) వారికి అర్పణలను అందించే మాధ్యమంగా పరిగణించబడుతుంది.

ఋగ్వేదంలో ఇంద్రుడిని యుద్ధ దేవుడుగా పరిగణిస్తారు.

సూర్య: ప్రపంచానికి వెలుతురు మరియు వెచ్చదనాన్ని తెచ్చే అత్యున్నత ఆత్మ. ప్రతి రోజు అతను ఏడు గుర్రాలచే లాగబడిన తన బంగారు రథంలో ఆకాశం మీదుగా ప్రయాణిస్తాడు మరియు డాన్ యొక్క ప్రతిరూపమైన ఎరుపు రంగు అరుణచే నడపబడతాడు.

వరుణుడు విశ్వ క్రమాన్ని కాపాడువాడు, ర్త అని పిలువబడే శక్తి.

S5.Ans. (b)

Sol. సరస్వతి నదిని ఋగ్వేదంలో మాటేతమా, దేవితమా మరియు నదితమా అని పిలుస్తారు. సరస్వతిని ఋగ్వేదంలో నదులన్నింటిలోకీ శ్రేష్ఠమైనదిగా ముఖ్యంగా నాడిస్తుతి సూక్తంలో కొనియాడారు. ఋగ్వేదంలో రెండవ ప్రముఖ నది సింధు.

S6.Ans. (a)

Sol. ఊపిరితిత్తుల నుండి ఆక్సిజన్ అధికంగా ఉండే రక్తం గుండె యొక్క ఎడమ గది అయిన ఎడమ కర్ణికలో గుండెకు వస్తుంది.

S7.Ans. (d)

Sol. గిగాబైట్ అనేది డేటా నిల్వ సామర్థ్యం యొక్క యూనిట్, ఇది దాదాపు 1 బిలియన్ బైట్‌లకు సమానం.

S8.Ans. (c)

Sol. ప్లాస్టిడ్ అనేది మొక్కలు, ఆల్గే మరియు కొన్ని ఇతర యూకారియోటిక్ జీవులలో కనిపించే డబుల్-మెమ్బ్రేన్ ఆర్గానెల్. అవి క్లోరోప్లాస్ట్‌లు, క్రోమోప్లాస్ట్‌లు, జెరోంటోప్లాస్ట్‌లు, & ల్యూకోప్లాస్ట్‌లు (పిండి మరియు కొవ్వులను నిల్వ చేయడానికి ఉపయోగిస్తారు) వంటి వివిధ రకాలు.

S9.Ans. (a)

Sol. ఎండోప్లాస్మిక్ రెటిక్యులం బేరింగ్ రైబోజోమ్‌లను వాటి ఉపరితలంపై రఫ్ ఎండోప్లాస్మిక్ రెటిక్లమ్ (RER) అని పిలుస్తారు, ఇవి ప్రోటీన్ సంశ్లేషణలో చురుకుగా పాల్గొంటాయి. స్మూత్ ఎండోప్లాస్మిక్ రెట్రిక్యులం (SER) అనేది లిపిడ్ సంశ్లేషణకు ప్రధాన ప్రదేశం. జంతు కణాలలో, SERలో స్టెరాయిడ్ హార్మోన్లు సంశ్లేషణ చెందుతాయి.

S10.Ans. (b)

Sol. భారత రాజ్యాంగంలోని ఆర్టికల్ 32 ప్రకారం రాజ్యాంగపరమైన పరిష్కారాలను పొందే హక్కు పౌరులకు ఏదైనా ప్రాథమిక హక్కులను తిరస్కరిస్తే న్యాయస్థానాన్ని ఆశ్రయించే అధికారం ఇస్తుంది. న్యాయస్థానాలు హెబియస్ కార్పస్, మాండమస్, నిషేధం, క్వో వారంటో & సర్టియోరరీ వంటి వివిధ రకాల శాసనాలను జారీ చేయవచ్చు.

 

General Studies MCQS Questions And Answers In Telugu, 21st April 2023_40.1

మరింత చదవండి: 
తాజా ఉద్యోగ ప్రకటనలు ఇక్కడ క్లిక్ చేయండి
ఉచిత స్టడీ మెటీరియల్ (APPSC, TSPSC) ఇక్కడ క్లిక్ చేయండి
ఉచిత మాక్ టెస్టులు ఇక్కడ క్లిక్ చేయండి

Sharing is caring!

FAQs

where can i found daily quizzes?

You can found different subject quizzes at adda 247 telugu website