Telugu govt jobs   »   Daily Quizzes   »   General Studies MCQS Questions And Answers...

General Studies MCQS Questions And Answers in Telugu, 18 April 2023, For UPSC EPFO, SSC MTS, CGL and CHSL

General Studies MCQS Questions And Answers in Telugu: General Studies is an important topic in every competitive exam. here we are giving the General Studies Section which provides you with the best compilation of General Studies. General Studies is a major part of the exams like UPSC EPFO, SSC MTS, CGL & CHSL . Many aspirants for government exams have benefited from our website now it’s your turn.

This is the best site to find recent updates on General Studies not only for competitive exams but also for interviews.

ఆంధ్రప్రదేశ్ మరియు తెలంగాణ లో అత్యంత ముఖ్యమైన మరియు ప్రతిష్టాత్మకమైన పరీక్షలు గ్రూప్-1,2,3 అలాగే SSC, రైల్వే లలోనికి చాలా మంది ఆశావహులు ఈ ప్రతిష్టాత్మక ఉద్యోగాల్లో కి ప్రవేశించడానికి ఆసక్తి చూపుతారు.దీనికి పోటీ ఎక్కువగా ఉండడం కారణంగా, అధిక వెయిటేజీ సంబంధిత సబ్జెక్టులను ఎంచుకుని స్మార్ట్ అధ్యయనంతో ఉద్యోగం పొందవచ్చు. ఈ పరీక్షలలో ముఖ్యమైన అంశాలు అయిన పౌర శాస్త్రం , చరిత్ర , భూగోళశాస్త్రం, ఆర్ధిక శాస్త్రం, సైన్సు మరియు విజ్ఞానం, సమకాలీన అంశాలు చాల ముఖ్యమైన పాత్ర పోషిస్తాయి. కాబట్టి Adda247, ఈ అంశాలకి సంబంధించిన కొన్ని ముఖ్యమైన ప్రశ్నలను మీకు అందిస్తుంది. ఈ పరీక్షలపై ఆసక్తి ఉన్న అభ్యర్థులు  దిగువ ఉన్న ప్రశ్నలను పరిశీలించండి.

General Studies MCQS Questions And Answers in Telugu 18 April 2023_30.1
APPSC/TSPSC Sure shot Selection Group

General Studies MCQs Questions And Answers in Telugu (తెలుగులో)

Q1. భారత జాతీయ కాంగ్రెస్‌కు 1వ మహిళా అధ్యక్షురాలు ఎవరు?

(a) విజయలక్ష్మి పండిట్

(b) సరోజినీ నాయుడు

(c) అన్నీ బెసెంట్

(d) కాదంబని గంగూలీ

Q2. జిబ్రాల్టర్ జలసంధి దేనికి ప్రవేశాన్ని అందిస్తుంది

(a) ఎర్ర సముద్రం

(b) హిందూ మహాసముద్రం

(c) మధ్యధరా సముద్రం

(d) అట్లాంటిక్ మహాసముద్రం

Q3. ఏ మానవ శరీర భాగాన్ని మన శరీరంలోని ‘రసాయన కర్మాగారం’ అని పిలుస్తారు?

(a) ఊపిరితిత్తులు

(b) కాలేయం

(c) కిడ్నీ

(d) కడుపు

Q4. భారత రాజ్యాంగంలోని ఆర్టికల్ 48A ”పర్యావరణ పరిరక్షణ మరియు మెరుగుదల మరియు అడవులు మరియు వన్యప్రాణుల రక్షణ”తో వ్యవహరిస్తుంది

(a) రాష్ట్ర ప్రభుత్వం

(b) కేంద్ర ప్రభుత్వం

(c) భారత పౌరుని ప్రాథమిక హక్కులు

(d) రాష్ట్ర విధాన ఆదేశక సూత్రాలు

Q5. భూమి సూర్యుని నుండి అత్యధిక దూరంలో ఉన్నప్పుడు దాని స్థానం ఏమిటి?

(a) అఫెలియన్

(b) యాంటీపోడ్

(c) పెరిహెలియన్

(d) ఆల్డియటిక్

Q6. దక్షిణ భారతదేశంలోని మాంచెస్టర్‌గా చెప్పబడే ప్రదేశం ఏది?

(a) కోయంబత్తూరు

(b) సేలం

(c) తంజావూరు

(d) మధురై

Q7. షుంగ్ రాజవంశం స్థాపకుడు ఎవరు?

(a) పుష్యమిత్ర

(b) జయద్రత

(c) కునాల్

(d) బృహద్రథ

Q8. భారత రాజ్యాంగంలోని ఏ ఆర్టికల్ ‘గవర్నర్ యొక్క క్షమాపణ అధికారం’ గురించి తెలియజేస్తుంది?

(a) ఆర్టికల్ 189

(b) ఆర్టికల్ 161

(c) ఆర్టికల్ 173

(d) ఆర్టికల్ 150

Q9. జెనెటిక్ స్క్రీనింగ్ అనేది ఒక

(a) ఒక వ్యక్తిలో నిర్దిష్ట జన్యువు ఉనికిని తనిఖీ చేయడానికి DNA యొక్క విశ్లేషణ

(b) జనాభాలో జన్యువు యొక్క విశ్లేషణ

(c) వంశపారంపర్య విశ్లేషణ

(d) తల్లిదండ్రులలో వంధ్యత్వానికి సంబంధించిన స్క్రీనింగ్

Q10. భారత ఆర్థిక వ్యవస్థకు ‘హిందూ వృద్ధి రేటు’ అనే పదాన్ని ఎవరు ఉపయోగించారు?

(a) A.K. సేన్

(b) కిరీట్ S. పారిఖ్

(c) రాజ్ కృష్ణ

(d) మాంటెక్ సింగ్ అహ్లువాలియా

SOLUTIONS

S1.Ans.(c)

Sol. అన్బెసెంట్ భారత జాతీయ కాంగ్రెస్‌కు 1వ మహిళా అధ్యక్షురాలు. ఆమె ఐరిష్ మూలానికి చెందినది & భారత స్వాతంత్ర్య ఉద్యమంలో ముఖ్యమైన పాత్ర పోషించిన కొద్దిమంది విదేశీయులలో ఒకరు. 1917 భారత జాతీయ కాంగ్రెస్ కలకత్తా సమావేశానికి ఆమె అధ్యక్షత వహించారు.

S2.Ans. (d)

Sol. జిబ్రాల్టర్ జలసంధి అట్లాంటిక్ మహాసముద్రాన్ని మధ్యధరా సముద్రానికి కలిపే ఒక ఇరుకైన జలసంధి మరియు ఆఫ్రికాలోని మొరాకో నుండి ఐరోపాలోని జిబ్రాల్టర్ & స్పెయిన్‌లను వేరు చేస్తుంది.

S3. Ans. (b)

Sol. కాలేయం కూడా ఒక “రసాయన కర్మాగారం”, శరీరంలో 500కి పైగా రసాయన విధులను నిర్వహిస్తుంది.

S4.Ans. (d)

Sol.  భారత రాజ్యాంగంలోని IV వ భాగం క్రింద ఉన్న ఆర్టికల్ 36-51 రాష్ట్ర విధాన ఆదేశక సూత్రాలతో వ్యవహరిస్తుంది, దీనిలో ఆర్టికల్ 48A “పర్యావరణ రక్షణ మరియు మెరుగుదల మరియు అడవులు మరియు వన్యప్రాణుల రక్షణ”కు సంబంధించినది. ఇది 42వ సవరణ చట్టం, 1976 ద్వారా భారత రాజ్యాంగంలో చేర్చబడింది.

S5.  Ans.(a)

Sol. జూలై 4న, భూమి సాధారణంగా తన కక్ష్యలోని ఒక బిందువు వద్దకు చేరుకుంటుంది, ఇక్కడ అఫెలియన్ అని పిలుస్తారు, భూమి యొక్క కక్ష్యలోని ఈ స్థానం సూర్యుని నుండి 94.5 మిలియన్ మైళ్ల (152 మిలియన్ కిలోమీటర్లు) దూరంలో గ్రహాన్ని ఉంచుతుంది. కక్ష్యలో భూమి సూర్యుడికి దగ్గరగా ఉండే బిందువును పెరిహిలియన్ అంటారు.

S6.Ans.(a)

Sol. కోయంబత్తూరును ‘మాంచెస్టర్ ఆఫ్ సౌత్ ఇండియా’ అని పిలుస్తారు. ఈ నగరం తమిళనాడు రాష్ట్రంలో ఉంది. నగరం వస్త్ర పరిశ్రమలో ప్రధాన ఉత్పత్తి మరియు ఆర్థిక వ్యవస్థను కలిగి ఉంది.

S7. Ans. (a)

Sol.  సుంగ రాజవంశ స్థాపకుడు మౌర్యుల సేనాధిపతి అయిన పుష్యమిత్ర సుంగ. పుష్యమిత్ర సుంగ అధికారాన్ని పొందిన తేదీ క్రీ.పూ 184 శతాబ్దం అని నమ్ముతారు. పురాణాల ప్రకారం, అతని పాలన 36 సంవత్సరాలు, అంటే అతను క్రీ.పూ 148 శతాబ్దం వరకు పాలించాడు.

S8. Ans. (b)

Sol. ఆర్టికల్ 161 ప్రకారం, రాష్ట్ర గవర్నర్‌కు క్షమాపణ అధికారం ఉంటుంది, ఇక్కడ ఆర్టికల్ 72 ప్రకారం రాష్ట్రపతికి అదే అధికారం ఇవ్వబడింది.

S9.Ans.(a)

Sol. జన్యు పరీక్ష అనేది ఒక వ్యక్తిలో నిర్దిష్ట రుగ్మతకు కారణమయ్యే లోపభూయిష్ట జన్యువును కనుగొనడానికి జన్యువు యొక్క విశ్లేషణ నిర్వహించబడే ప్రక్రియ.

S10.Ans.(c)

Sol.  ఈ పదాన్ని భారతీయ ఆర్థికవేత్త రాజ్ కృష్ణ ఉపయోగించారు. హిందూ వృద్ధి రేటు అనేది 1991కి ముందు భారతదేశ సోషలిస్ట్ ఆర్థిక వ్యవస్థ యొక్క తక్కువ వార్షిక వృద్ధి రేటును సూచించే అవమానకరమైన పదం, ఇది 1950ల నుండి 1980ల వరకు దాదాపు 3.5% స్తబ్దంగా ఉంది.

General Studies MCQS Questions And Answers in Telugu 18 April 2023_40.1

మరింత చదవండి: 
తాజా ఉద్యోగ ప్రకటనలు ఇక్కడ క్లిక్ చేయండి
ఉచిత స్టడీ మెటీరియల్ (APPSC, TSPSC) ఇక్కడ క్లిక్ చేయండి
ఉచిత మాక్ టెస్టులు ఇక్కడ క్లిక్ చేయండి

Sharing is caring!

FAQs

Panchayati Raj comes under?

Panchayati Raj comes under State list