Telugu govt jobs   »   Daily Quizzes   »   General Studies MCQS in Telugu

General Studies MCQS Questions And Answers in Telugu, 1 March 2023, For SSC CGL, CHSL & MTS

General Studies MCQS Questions And Answers in Telugu : General Studies is an Important topic in every competitive exam. here we are giving General Studies Section which provides you the best compilation of the General Studies. General Studies is a major part of the exams like APPSC, TSPSC, IBPS, SBI, RBI, SSC, Railway, UPSC & Other Competitive exams etc. Many aspirants for government exams have benefited from our website now it’s your turn.

This is the best site to find recent updates on General Studies not only for competitive exams but also for interviews.

ఆంధ్రప్రదేశ్ మరియు తెలంగాణ లో అత్యంత ముఖ్యమైన మరియు ప్రతిష్టాత్మకమైన పరీక్షలు గ్రూప్-1,2,3 అలాగే SSC, రైల్వే లలోనికి చాలా మంది ఆశావహులు ఈ ప్రతిష్టాత్మక ఉద్యోగాల్లో కి ప్రవేశించడానికి ఆసక్తి చూపుతారు.దీనికి పోటీ ఎక్కువగా ఉండడం కారణంగా, అధిక వెయిటేజీ సంబంధిత సబ్జెక్టులను ఎంచుకుని స్మార్ట్ అధ్యయనంతో ఉద్యోగం పొందవచ్చు. ఈ పరీక్షలలో ముఖ్యమైన అంశాలు అయిన పౌర శాస్త్రం , చరిత్ర , భూగోళశాస్త్రం, ఆర్ధిక శాస్త్రం, సైన్సు మరియు విజ్ఞానం, సమకాలీన అంశాలు చాల ముఖ్యమైన పాత్ర పోషిస్తాయి. కాబట్టి Adda247, ఈ అంశాలకి సంబంధించిన కొన్ని ముఖ్యమైన ప్రశ్నలను మీకు అందిస్తుంది. ఈ పరీక్షలపై ఆసక్తి ఉన్న అభ్యర్థులు  దిగువ ఉన్న ప్రశ్నలను పరిశీలించండి.

General Studies MCQS Questions And Answers in Telugu, 1 March 2023_30.1APPSC/TSPSC Sure shot Selection Group

General Studies MCQs Questions And Answers in Telugu (తెలుగులో)

Q1. క్రింది వాటిలో ఏ ప్రాంతంలో రెండుసార్లు ఖననం జరిగినట్లు ఆధారాలు లభించాయి?

(a) కుంటాసి

(b) ధోలవీర

(c) లోథల్

(d) కాళీబంగన్

Q2. ఏ సింధు లోయ నాగరికత ప్రదేశాలలో డ్రైనేజీ వ్యవస్థ లేదు?

(a) బనావాలి

(b) ధోలవీర

(c) లోథల్

(d) రాఖీగర్హి

Q3. క్రిందివాటిలో హరప్పా క్షీణతకు కారణం ఏది?

(a) పర్యావరణ మార్పు

(b) భూకంపాలు

(c) ఆర్యుల దాడి

(d) ఇవన్నీ

Q4. ఏ సింధు లోయ నాగరికత ప్రదేశాలలో, ప్రజలు నీటి రిజర్వాయర్ సాంకేతికతకు ప్రసిద్ధి చెందారు?

(a) బనావాలి

(b) కాళీబంగన్

(c) ధోలవీర

(d) చన్హుదారో

Q5. క్రింది పురావస్తు శాస్త్రజ్ఞులలో ఎవరు పూర్వ హరప్పా సంస్కృతికి మరియు పరిపక్వమైన హరప్పా సంస్కృతికి మధ్య సారూప్యతలను మొదటిసారిగా గుర్తించారు?

(a) అమలానంద ఘోష్

(b) రాఖల్‌దాస్ బెనర్జీ

(c) దావా రామ్ సాహ్ని

(d) సర్ జాన్ మార్షల్

Q6. హరప్పా నాగరికతకు సంబంధించి క్రింది వాటిలో సరైనది ఏది?

(a) ప్రామాణిక హరప్పా ముద్రలు మట్టితో తయారు చేయబడ్డాయి

(b) హరప్పా నివాసులకు రాగి లేదా కాంస్య జ్ఞానం లేదు

(c) హరపన్ నాగరికత గ్రామీణ ఆధారితమైనది

(d) హరప్పా నివాసులు పత్తిని పండించారు మరియు ఉపయోగించారు

Q7. క్రింది సింధు నగరాలలో ఏది నీటి నిర్వహణకు ప్రసిద్ధి చెందింది?

(a) లోథల్

(b) మొహెంజొదారో

(c) హరప్పా

(d) ధోలవీర

Q8. హరప్పా ప్రజల రాజకీయం, భౌతిక సాక్ష్యం దేని నుండి ఉద్భవించింది

(a) లౌకిక-సమాఖ్యవాది

(b) దైవపరిపాలన-సమాఖ్యవాది

(c) ఒలిగార్కిక్ (రాజ్యాధిపత్యం)

(d) దైవపరిపాలన-ఏకత్వం

Q9. అలంగీర్పూర్ ప్రదేశం ఏ నది ఒడ్డున ఉంది:

(a) మాస్క్రా

(b) హిండన్

(c) చినాబ్

(d) భాదర్

Q10. సింధు లోయ నాగరికత కాలంలో, లాపిస్-లాజులి ఎక్కడి నుండి దిగుమతి చేయబడింది:

(a) బదాక్షః

(b) ఇరాన్

(c) మెసొపొటేమియా

(d) గుజరాత్

Solutions:

S1.Ans. (c)

Sol. లోథాల్, రోపర్ మరియు రోజ్డి సమాధి ప్రదేశాలలో కొన్ని ప్రత్యేకమైన ఖననాలు కనుగొనబడ్డాయి. ఆవిష్కరణలలో ఒకటి ఒకే సమాధిలో రెండు మృతదేహాలను బహిర్గతం చేసింది, ఇది ఒక సాధారణ ఆచారమని సూచిస్తుంది.

S2.Ans. (a)

Sol. సింధు లోయ నాగరికత డ్రైనేజీ వ్యవస్థకు ప్రసిద్ధి చెందింది. కానీ అక్కడ డ్రైనేజీ వ్యవస్థ లేకపోవడంతో బనావళి దీనికి మినహాయింపు.

S3.Ans. (d)

Sol. సింధు లోయ నాగరికత క్షీణతకు ఖచ్చితమైన కారణం తెలియదు, ఎందుకంటే ఆ కాలానికి సంబంధించిన విశ్వసనీయ వనరులు ప్రస్తుతం అందుబాటులో లేవు. క్షీణతకు సంబంధించిన ప్రతి ముగింపు చరిత్రకారుల ఊహాగానాలపై ఆధారపడి ఉంటుంది. పర్యావరణ మార్పు, భూకంపం, ఆర్యుల దాడి మొదలైనవి హరప్పా క్షీణతకు కారణమని సాధారణంగా నమ్ముతారు.

S4.Ans. (c)

Sol. ధోలవీరాలో నీటి నిల్వ ట్యాంకులు మరియు మెట్ల బావులు ఉన్నాయి మరియు దాని నీటి నిర్వహణ వ్యవస్థను ‘ప్రత్యేకమైనది’ అని పిలుస్తారు. ప్రత్యేక లక్షణం చానెల్స్ మరియు రిజర్వాయర్ల యొక్క అధునాతన నీటి సంరక్షణ వ్యవస్థ, ఇది ప్రపంచంలో ఎక్కడైనా కనుగొనబడింది మరియు పూర్తిగా రాతితో నిర్మించబడింది.

S5.Ans. (a)

Sol. హరప్పా పూర్వ సంస్కృతికి మరియు పరిణతి చెందిన హరప్పా సంస్కృతికి మధ్య సారూప్యతలను గుర్తించిన మొదటి పురావస్తు శాస్త్రవేత్త అమలానంద ఘోష్.

S6.Ans. (d)

Sol. హరప్పా నివాసులు పత్తిని పండించారు మరియు ఉపయోగించారు. మొహెంజొదారోలో నేసిన గుడ్డ ముక్క దొరిక్రింది.

S7.Ans. (d)

Sol. ధోలవీర నీటి నిర్వహణకు ప్రసిద్ధి చెందింది.

S8.Ans. (d)

Sol. భౌతిక సాక్ష్యాల నుండి హరప్పా ప్రజల రాజకీయాలు దైవపరిపాలన-ఏకీకృతంగా ఉన్నాయి.

S9.Ans. (b)s

Sol. మీరట్‌కు పశ్చిమాన 27 కిలోమీటర్ల దూరంలో ఉన్న అలంగీర్‌పూర్ వద్ద హరప్పా ప్రాంతం కనుగొనబడింది. ఆలంగీర్పూర్ యమునా నదికి ఉపనది అయిన హిండన్ నదికి ఎడమ ఒడ్డున ఉంది. రోజ్డి భాదర్ నది ఒడ్డున ఉంది. సింధూ లోయ నాగరికత యొక్క ఉత్తరాన ఉన్న మందా, చీనాబ్ నదికి కుడి ఒడ్డున ఉంది.

S10.Ans. (a)

Sol. ఈశాన్య ఆఫ్ఘనిస్తాన్‌లోని బదాఖ్‌షా ప్రాంతంలోని సార్-ఐ సాంగ్ గనులు పురాతన ప్రజలు ఉపయోగించే లాపిస్-లాజులీకి మూలం. కాబట్టి సింధు లోయ నాగరికత కాలం నాటి ప్రజలు బదాక్షా (ఆఫ్ఘనిస్తాన్) నుండి లాపిస్-లాజులీని దిగుమతి చేసుకున్నారు.

General Studies MCQS Questions And Answers in Telugu, 1 March 2023_40.1

మరింత చదవండి
తాజా ఉద్యోగ ప్రకటనలు క్కడ క్లిక్ చేయండి
ఉచిత స్టడీ మెటీరియల్ (APPSC, TSPSC) ఇక్కడ క్లిక్ చేయండి
ఉచిత మాక్ టెస్టులు ఇక్కడ క్లిక్ చేయండి

Sharing is caring!

FAQs

In which Indus Valley Civilization sites, was drainage system absent?

Indus Valley Civilization is known for its drainage system. But Banawali is an exception to this as drainage system was absent there.