Telugu govt jobs   »   Daily Quizzes   »   General Knowledge MCQS Questions And Answers...

General Knowledge MCQS Questions And Answers in Telugu, 03 April 2023, For UPSC EPFO, SSC CHSL, MTS & CGL

General Knowledge MCQS Questions And Answers in Telugu : Andhra Pradesh Police Recruitment Board has released AP Police Notification 2022 for various posts in Andhra Pradesh. We are providing General Knowledge MCQS Questions And Answers in Telugu with detailed solutions for SSC, AP Police and APPSC Groups and AP Police with Latest syllabus. This MCQ or Multiple choice or objective Questions are very useful for crack the SSC, APPSC Groups & AP Police. Practice General Knowledge Quiz Questions and Answers in Telugu, If you have prepared well for this section, then you can score good marks in the examination.

General Knowledge MCQS Questions And Answers in Telugu : ఆంధ్రప్రదేశ్ పోలీస్ రిక్రూట్‌మెంట్ బోర్డు ఆంధ్రప్రదేశ్‌లోని వివిధ పోస్టుల కోసం AP పోలీస్ నోటిఫికేషన్ 2022ని విడుదల చేసింది. మేముSSC, AP పోలీస్ మరియు APPSC గ్రూప్స్ మరియు AP పోలీసులకు తాజా సిలబస్‌తో వివరణాత్మక పరిష్కారాలతో తెలుగులో MCQS ప్రశ్నలు మరియు సమాధానాలను అందిస్తున్నాము. ఈ MCQ లేదా బహుళ ఎంపిక లేదా ఆబ్జెక్టివ్ ప్రశ్నలు SSC, APPSC గ్రూప్స్ & AP పోలీసు పరీక్షను క్లియర్ చేయడానికి చాలా ఉపయోగకరంగా ఉంటాయి. తెలుగులో జనరల్ నాలెడ్జ్ క్విజ్ ప్రశ్నలు మరియు సమాధానాలను ప్రాక్టీస్ చేయండి, మీరు ఈ విభాగానికి బాగా ప్రిపేర్ అయితే, మీరు పరీక్షలో మంచి మార్కులు సాధించవచ్చు.

General Knowledge MCQS Questions And Answers in Telugu_30.1APPSC/TSPSC Sure shot Selection Group

General Knowledge MCQs Questions And Answers in Telugu

General Knowledge Questions – ప్రశ్నలు

Q1. దిన్-ఇ-ఇలాహి సూత్రీకరణ యొక్క ప్రాథమిక ప్రయోజనం:

(a) సార్వత్రిక సోదరభావం

(b) సార్వత్రిక విశ్వాసం

(c) సార్వత్రిక సామరస్యం

(d) సార్వత్రిక నమ్మకం

Q2. బహదూర్ షా ఒక

(a) లోడిస్ యొక్క చివరి పాలకుడు

(b) షేర్ షా సూరి వారసుడు

(c) చివరి మొఘల్ పాలకుడు

(d) మరాఠా పాలకుడు శివాజీ వారసుడు

Q3. తనను తాను ‘రెండవ అలెగ్జాండర్’ (సికందర్-ఇ-సాని)గా అభివర్ణించుకున్న సుల్తాన్ ఎవరు?

(a) బాల్బన్

(b) అలావుద్దీన్ ఖిల్జీ

(c) మహమ్మద్ బిన్ తుగ్లక్

(d) సికందర్ లోడి

Q4. అక్బర్ పాలనలో రెవెన్యూ పరిష్కారం యొక్క ఆవిష్కర్త ఎవరు?

(a) రాజా మాన్‌సింగ్

(b) రాజా భగవాన్ దాస్

(c) రాజా తోడర్మల్

(d) రాజా బీర్బల్

Q5. గ్రాండ్ ట్రంక్ రోడ్డు ఏ పాలకుల హయాంలో నిర్మించబడింది?

(a) షేర్షా సూరి

(b) బాబర్

(c) షాజహాన్

(d) అక్బర్

Q6. ఢిల్లీపై దాడి చేసి కోహినూర్ వజ్రాన్ని దోచుకున్న రాజు పేరు చెప్పండి.

(a) నాదిర్ షా

(b) ఫిరూజ్ షా

(c) మహమ్మద్ షా

(d) మహమ్మద్ ఘోరీ

Q7. ఢిల్లీ సింహాసనంపై కూర్చున్న మొదటి మహిళ రజియా సుల్తాన్ కుమార్తె.

(a) మహమ్మద్ ఘోరీ

(b) గజనీ మహమ్మద్

(c) ఇల్తుట్మిష్

(d) అలావుద్దీన్ ఖిల్జీ

Q8. ‘పృథ్వీరాజ్రాసో’ ఎవరు రచించారు

(a) భవభూతి

(b) జైదేవ

(c) చాంద్ బర్దాయి

(d) బాణభట్ట

Q9. ప్రపంచంలోని అతిపెద్ద గోపురాలలో ఒకటైన గోల్ గుంబజ్ ఎక్కడ ఉంది?

(a) డమాస్కస్

(b) ఇస్తాంబుల్

(c) కైరో

(d) బీజాపూర్

Q10. గొప్ప విజయనగర సామ్రాజ్యం యొక్క అవశేషాలు ఇక్కడ చూడవచ్చు

(a) బీజాపూర్

(b) గోల్కొండ

(c) హంపి

(d) బరోడా

Solutions

S1. Ans.(b)

Sol. దిన్-ఇ ఇలాహి “దేవుని మతం” అనేది క్రీ .శ 1582 లో మొఘల్ చక్రవర్తి అక్బర్ ప్రతిపాదించిన మత విశ్వాసాల వ్యవస్థ. ఇస్లాం మరియు హిందూ మతాన్ని ఒక విశ్వాసంగా కలపడం, కానీ క్రైస్తవం, జొరాస్ట్రియనిజం మరియు జైనమతం యొక్క అంశాలను కూడా జోడించాలనే ఆలోచన ఉంది – రెండోది అహింస మరియు శాఖాహారాన్ని నొక్కిచెప్పిన పురాతన భారతీయ మతం.

S2. Ans.(c)

Sol. మీర్జా అబూ జాఫర్ సిరాజుద్దీన్ ముహమ్మద్ బహదూర్ షా జఫర్ చివరి మొఘల్ చక్రవర్తి. అతను రెండవ కుమారుడు మరియు 28 సెప్టెంబర్ 1837న మరణించిన తరువాత అతని తండ్రి అక్బర్ II వారసుడు అయ్యాడు.

S3. Ans.(b)

Sol. అలావుద్దీన్ ఖిల్జీ ఒక సైనికవాది మరియు సామ్రాజ్యవాది. అతను చాలా ప్రతిష్టాత్మకంగా ఉన్నాడు. అలావుద్దీన్ అసలు పేరు అలీ గుర్షాప్, సికందర్-ఇ-సాని (రెండవ అలెగ్జాండర్) అనే బిరుదును స్వీకరించాడు మరియు ఢిల్లీని దార్-ఉల్-ఖిలాఫా (కాలిఫేట్ సీట్)గా ప్రకటించాడు.

S4. Ans.(c)

Sol. రాజా తోడర్ మల్ ఒక యోధుడు, సమర్థుడైన నిర్వాహకుడు మరియు ఆదర్శప్రాయమైన ఆర్థిక మంత్రి. అతను అక్బర్ ఆస్థానంలోని నవరత్నాలలోఒకడు. అతను అద్భుతమైన భూ రెవెన్యూ వ్యవస్థను ప్రవేశపెట్టాడు. 1582లో, దివాన్-I- అష్రఫ్ అనే బిరుదు అతనికి చక్రవర్తిచే అందించబడింది.

S5. Ans.(a)

Sol. గ్రాండ్ ట్రంక్ (GT) రహదారిని విస్తరించి ఉన్న మార్గం చంద్రగుప్త మౌర్య పాలనలో ఉంది, ఇది గంగా ముఖద్వారం నుండి సామ్రాజ్యం యొక్క వాయువ్య సరిహద్దు వరకు విస్తరించింది. 16వ శతాబ్దంలో పురాతన మౌర్య మార్గాన్ని పునరుద్ధరించి, విస్తరించిన షేర్ షా సూరిచే ఆధునిక రహదారికి పూర్వీకులు పునర్నిర్మించారు.

S6. Ans.(a)

Sol. ఔరంగజేబు మరణం మొఘల్ సామ్రాజ్యంలో శూన్యతను సృష్టించింది, దానిని అతని వారసులు ఎవరూ పూరించలేకపోయారు. సింహాసనం కోసం తరచుగా జరిగే పోరాటాలు మరియు మంత్రులకు ద్రోహం చేయడం వల్ల సామ్రాజ్యం బలహీనపడింది. డకోయిట్‌ల చీఫ్‌గా ఉండి పర్షియాకు రాజుగా మారిన నాదిర్ షా బలహీనమైన సామ్రాజ్యాన్ని ఒక అవకాశంగా భావించాడు. 1738లో నాదిర్ షా భారతదేశంపై దండెత్తాడు.

S7. Ans.(c)

Sol. ఐదవ మామ్లుక్ రాజవంశ పాలకుడు, చరిత్ర రజియా సుల్తాన్‌ను ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఇస్లామిక్ నాగరికతల చరిత్రలో అతి కొద్ది మంది మహిళా పాలకులలో ఒకరిగా పరిగణించింది. ఆమె పాలనలో, ఆమె తన బిరుదుతో నాణేలను ముద్రించాలని ఆదేశించింది “మహిళల స్తంభం, రాణి టైమ్స్, సుల్తాన్ రజియా, షంసుద్దీన్ ఇల్టూట్మిష్ కుమార్తె.

S8. Ans.(c)

Sol. ది పృథ్వీరాజ్ రాసో అనేది 12వ శతాబ్దపు భారతీయ రాజు పృథ్వీరాజ్ చౌహాన్ (క్రీ .శ 1166-1192) జీవితం గురించిన బ్రజ్‌భాషా పురాణ పద్యం. ఇది చాంద్ బర్దాయికి ఆపాదించబడింది, అతను టెక్స్ట్ ప్రకారం, రాజు యొక్క ఆస్థాన కవి.

S9. Ans.(d)

Sol. దక్కన్ వాస్తుశిల్పం ప్రకారం నిర్మించబడిన గోల్ గుంబజ్ కర్ణాటకలోని బీజాపూర్‌లో అత్యంత ముఖ్యమైన మైలురాయి.

S10. Ans.(c)

Sol. విజయనగర సామ్రాజ్యం (కర్ణాట సామ్రాజ్యం మరియు పోర్చుగీసు వారిచే బిస్నెగర్ రాజ్యం అని కూడా పిలుస్తారు) దక్షిణ భారతదేశంలోని దక్కన్ పీఠభూమి ప్రాంతంలో ఉంది. దీనిని 1336లో సంగమ రాజవంశానికి చెందిన హరిహర I మరియు అతని సోదరుడు బుక్క రాయ I స్థాపించారు. సామ్రాజ్యం యొక్క వారసత్వం దక్షిణ భారతదేశంలో విస్తరించి ఉన్న అనేక స్మారక చిహ్నాలను కలిగి ఉంది, వీటిలో హంపి వద్ద ఉన్న సమూహం బాగా ప్రసిద్ధి చెందింది.

General Knowledge MCQS Questions And Answers in Telugu_40.1

 

మరింత చదవండి
తాజా ఉద్యోగ ప్రకటనలు  ఇక్కడ క్లిక్ చేయండి
ఉచిత స్టడీ మెటీరియల్ (APPSC, TSPSC) ఇక్కడ క్లిక్ చేయండి
ఉచిత మాక్ టెస్టులు  ఇక్కడ క్లిక్ చేయండి

Sharing is caring!

FAQs

where can i found daily quizzes?

You can found daily quizzes at adda 247 website