Telugu govt jobs   »   Daily Quizzes   »   General Awareness MCQS Questions And Answers...

General Awareness MCQS Questions And Answers in Telugu, 29 April 2022, For APPSC Group-4 And APPSC Endowment Officer 

General Awareness MCQS Questions And Answers in Telugu : Practice General awareness Quiz Questions and Answers in Telugu, If you have prepared well for this section, then you can score good marks in the examination. Current Affairs Questions,  Static Awareness forms a part and parcel of General Awareness/ General Knowledge. Most of the questions asked in the general awareness sections are based on current affairs.

General Awareness MCQS Questions And Answers in Telugu : ఆంధ్రప్రదేశ్ మరియు తెలంగాణ లో అత్యంత ముఖ్యమైన మరియు ప్రతిష్టాత్మకమైన పరీక్షలు గ్రూప్-1,2,3 అలాగే SSC, రైల్వే లలోనికి చాలా మంది ఆశావహులు ఈ ప్రతిష్టాత్మక ఉద్యోగాల్లో కి ప్రవేశించడానికి ఆసక్తి చూపుతారు.దీనికి పోటీ ఎక్కువగా ఉండడం కారణంగా, అధిక వెయిటేజీ సంబంధిత సబ్జెక్టులను ఎంచుకుని స్మార్ట్ అధ్యయనంతో ఉద్యోగం పొందవచ్చు. ఈ పరీక్షలలో ముఖ్యమైన అంశాలు అయిన పౌర శాస్త్రం , చరిత్ర , భూగోళశాస్త్రం, ఆర్ధిక శాస్త్రం, సైన్సు మరియు విజ్ఞానం, సమకాలీన అంశాలు చాల ముఖ్యమైన పాత్ర పోషిస్తాయి. కాబట్టి Adda247, ఈ అంశాలకి సంబంధించిన కొన్ని ముఖ్యమైన ప్రశ్నలను మీకు అందిస్తుంది. ఈ పరీక్షలపై ఆసక్తి ఉన్న అభ్యర్థులు  దిగువ ఉన్న ప్రశ్నలను పరిశీలించండి.

General Awareness MCQS Questions And Answers in Telugu, 29 April 2022, For APPSC Group-4 And APPSC Endowment Officer |_40.1APPSC/TSPSC Sure shot Selection Group

 

General Awareness MCQs Questions And Answers in Telugu

Q1. భారత రాజ్యాంగంలో ఎన్ని రకాల రిట్‌లు(ఆజ్ఞలు) ఉన్నాయి?

(a) 5

(b) 4

(c) 3

(d) 2

 

Q2. భారత రాజ్యాంగంలో ఎన్ని ప్రాథమిక విధులు ప్రస్తావించబడ్డాయి?

(a) ఐదు

(b) ఏడు

(c) తొమ్మిది

(d) పదకొండు

 

Q3. భారత రాజ్యాంగంలోని IV వ విభాగం  కింది వాటిలో దేనితో వ్యవహరిస్తుంది?

(a) యూనియన్

(b) రాష్ట్రాలు

(c) ప్రాథమిక హక్కులు

(d) రాష్ట్ర విధాన నిర్దేశక సూత్రాలు

 

Q4. కింది వాటిలో ఏది సంప్రదాయేతర శక్తి వనరు కాదు?

(a) సౌర శక్తి

(b) సహజ వాయువు

(c) పవన శక్తి

(d) టైడల్ (సముద్రపు పోటు పాట్లకి సంబందించిన) శక్తి

 

Q5. “దోయాబ్” అనే పదానికి అర్థం  ఏమిటి?

(a) రెండు పర్వతాల మధ్య ఉన్న భూమి

(b) రెండు సరస్సుల మధ్య ఉన్న భూమి

(c) రెండు నదుల మధ్య ఉన్న భూమి

(d) రెండు సముద్రాల మధ్య ఉన్న భూమి

 

Q6. దక్షిణ గంగోత్రి అంటే ఏమిటి?

(a) ఆంధ్రప్రదేశ్‌లోని నదీ లోయ

(b) అంటార్కిటికాలో ఉన్న మానవరహిత స్టేషన్

(c) గంగా నది రెండవ మూలం

(d) హిందూ మహాసముద్రంలోని ద్వీపం

 

Q7. కింది వారిలో దక్కన్‌లో బహమనీ రాజ్య స్థాపకుడు ఎవరు?

(a) మహమూద్ గవాన్

(b) హసన్ గంగూ

(c) సికందర్ షా

(d) మాలిక్ అంబర్

 

Q8. ఢిల్లీ సుల్తానేట్ యొక్క ప్రభువులులో ఎక్కువగా ఈ క్రింది వారిలో ఎవరిని కలిగి ఉన్నారు?

(a) ఆఫ్ఘన్లు

(b) అరబ్బులు

(c) టర్క్స్

(d) మిశ్రమ సభ్యులు

 

Q9. మంగోలు పాలనలో సింధు నది ఒడ్డున మొదటిసారి ఎవరు కనిపించారు?

(a) రజియా

(b) బాల్బన్

(c) ఇల్తుట్మిష్

(d) కుతుబ్-ఉద్-దిన్ ఐబక్

 

Q10. కింది వారిలో అహ్మదాబాద్ నగరాన్ని ఎవరు స్థాపించారు?

(a) ముజఫర్ షా II

(b) అహ్మద్ షా

(c) కుతుబ్-ఉద్-దిన్ అహ్మద్ షా

(d) ముహమ్మద్ I బేగర్హా

General Awareness MCQS Questions And Answers in Telugu, 29 April 2022, For APPSC Group-4 And APPSC Endowment Officer |_50.1

Solutions

S1. Ans.(a)

Sol. భారత రాజ్యాంగంలో ఐదు రకాల రిట్‌లు(ఆజ్ఞలు) ఉన్నాయి – హెబియస్ కార్పస్, మాండమస్, ప్రొహిబిషన్, సెర్టియోరారి మరియు కో వారెంటో.

S2. Ans.(d)

Sol. పౌరుల ప్రాథమిక విధులను 1976లో 42వ సవరణ ద్వారా రాజ్యాంగంలో చేర్చారు, ఆ సంవత్సరం ప్రారంభంలో ప్రభుత్వం ఏర్పాటు చేసిన స్వరణ్ సింగ్ కమిటీ సిఫార్సుల మేరకు. వాస్తవానికి పది మంది, ప్రాథమిక విధులను 2002లో 86వ సవరణ ద్వారా పదకొండుకి పెంచారు.

 

S3. Ans.(d)

Sol. రాజ్యాంగంలోని IV విభాగంలో పొందుపరచబడిన రాష్ట్ర విధాన నిర్దేశక సూత్రాలు, ఉపోద్ఘాతం ద్వారా ప్రతిపాదించబడిన ఆర్థిక మరియు సామాజిక ప్రజాస్వామ్య స్థాపనకు మార్గనిర్దేశం చేసేందుకు రాష్ట్రానికి ఇచ్చిన ఆదేశాలు.

 

S4. Ans.(b)

Sol. సహజ వాయువు అనేది సాంప్రదాయిక శక్తి వనరు మరియు సాంప్రదాయేతర శక్తి వనరు కాదు.

 

S5. Ans.(c)

Sol. దోయాబ్ అనేది రెండు నదుల మధ్య ఉన్న భూభాగానికి ఉపయోగించే పదం.

 

S6. Ans.(b)

Sol. భారతదేశ అంటార్కిటిక్ కార్యక్రమంలో భాగంగా అంటార్కిటికాలో దక్షిణ గంగోత్రి భారతదేశంలోని మొట్టమొదటి శాస్త్రీయ బేస్ స్టేషన్. ఇది మానవరహిత స్టేషన్. దక్షిణ గంగోత్రి 1983లో నిర్మించబడింది కానీ మంచులో పాతిపెట్టబడింది మరియు 1991లో వదిలివేయబడింది.

 

S7.Ans.(b)

Sol. బహమనీ రాజ్య స్థాపకుడు అల్లావుద్దీన్ బహ్మన్ షా 1347లో హసన్ గంగు అని కూడా పిలుస్తారు.

 

S8.Ans.(c)

Sol. ఢిల్లీ సుల్తానేట్ ప్రభువులు మధ్య ఆసియా స్టెప్పీస్ నుండి సంచార టర్కిక్ ప్రజలు.

 

S9.Ans.(c)

Sol. 1221లో, చెంఘిజ్ ఖాన్ ఆధ్వర్యంలోని మంగోల్ సామ్రాజ్యం ఇల్తుట్మిష్ కాలంలో సింధు నది ఒడ్డున మొదటిసారిగా కనిపించింది.

 

S10.Ans.(b)

Sol. గుజరాత్ రాష్ట్రంలో అహ్మదాబాద్ అతిపెద్ద నగరం. ఇది పశ్చిమ భారతదేశంలో సబర్మతి నది ఒడ్డున ఉంది. ప్రస్తుత నగరం 26 ఫిబ్రవరి 1411న స్థాపించబడింది మరియు 4 మార్చి 1411న గుజరాత్ సుల్తానేట్‌కు చెందిన అహ్మద్ షా I కొత్త రాజధానిగా రాజధానిగా ప్రకటించబడింది.

 

మరింత చదవండి: 

తాజా ఉద్యోగ ప్రకటనలు  ఇక్కడ క్లిక్ చేయండి
ఉచిత స్టడీ మెటీరియల్ (APPSC, TSPSC) ఇక్కడ క్లిక్ చేయండి
ఉచిత మాక్ టెస్టులు  ఇక్కడ క్లిక్ చేయండి

General Awareness MCQS Questions And Answers in Telugu, 29 April 2022, For APPSC Group-4 And APPSC Endowment Officer |_60.1

Sharing is caring!

Congratulations!

కరెంట్ అఫైర్స్ -ఏప్రిల్ 2022 మాస పత్రిక

Download your free content now!

We have already received your details.

Please click download to receive Adda247's premium content on your email ID

Incorrect details? Fill the form again here

కరెంట్ అఫైర్స్ -ఏప్రిల్ 2022 మాస పత్రిక

Thank You, Your details have been submitted we will get back to you.