Telugu govt jobs   »   Daily Quizzes   »   General Awareness MCQS Questions And Answers...

General Awareness MCQS Questions And Answers in Telugu, 6 October 2022, For TSPSC Groups & APPSC Groups

General Awareness MCQS Questions And Answers in Telugu : Practice General awareness Quiz Questions and Answers in Telugu, If you have prepared well for this section, then you can score good marks in the examination. Current Affairs Questions,  Static Awareness forms a part and parcel of General Awareness/ General Knowledge. Most of the questions asked in the general awareness sections are based on current affairs.

General Awareness MCQS Questions And Answers in Telugu : ఆంధ్రప్రదేశ్ మరియు తెలంగాణ లో అత్యంత ముఖ్యమైన మరియు ప్రతిష్టాత్మకమైన పరీక్షలు గ్రూప్-1,2,3 అలాగే SSC, రైల్వే లలోనికి చాలా మంది ఆశావహులు ఈ ప్రతిష్టాత్మక ఉద్యోగాల్లో కి ప్రవేశించడానికి ఆసక్తి చూపుతారు.దీనికి పోటీ ఎక్కువగా ఉండడం కారణంగా, అధిక వెయిటేజీ సంబంధిత సబ్జెక్టులను ఎంచుకుని స్మార్ట్ అధ్యయనంతో ఉద్యోగం పొందవచ్చు. ఈ పరీక్షలలో ముఖ్యమైన అంశాలు అయిన పౌర శాస్త్రం , చరిత్ర , భూగోళశాస్త్రం, ఆర్ధిక శాస్త్రం, సైన్సు మరియు విజ్ఞానం, సమకాలీన అంశాలు చాల ముఖ్యమైన పాత్ర పోషిస్తాయి. కాబట్టి Adda247, ఈ అంశాలకి సంబంధించిన కొన్ని ముఖ్యమైన ప్రశ్నలను మీకు అందిస్తుంది. ఈ పరీక్షలపై ఆసక్తి ఉన్న అభ్యర్థులు  దిగువ ఉన్న ప్రశ్నలను పరిశీలించండి.

General Awareness MCQS Questions And Answers in Telugu, 6 October 2022 |_40.1APPSC/TSPSC Sure shot Selection Group

 

General Awareness MCQs Questions And Answers in Telugu

Q1. హిందూ-ముస్లిం ఐక్యత యొక్క ‘సులాకుల్ పండుగ’ ఎక్కడ నిర్వహించబడుతుంది

(a) ఇటావా

(b) బారాబంకి

(c) అలీఘర్

(d) ఆగ్రా

Q2. నేషనల్ గ్రీన్ ట్రిబ్యునల్ ప్రధాన కార్యాలయం ఎక్కడ ఉంది?

(a) ముంబై

(b) పూణే

(c) న్యూఢిల్లీ

(d) జైపూర్

Q3. 6వ శతాబ్దం ప్రారంభంలో భారతదేశాన్ని సందర్శించిన చైనా యాత్రికుడు ఎవరు?

(a) హ్యూయెన్ త్సాంగ్

(b) ఫా-హియాన్

(c) సంగ్ యున్

(d) ఐ-సింగ్

Q4. దండకారణ్య ప్రాంతం కింద పేర్కొన్న ఏ రాష్ట్రంలో ఉంది?

(a) ఒడిషా

(b) ఛత్తీస్‌గఢ్

(c) ఆంధ్రప్రదేశ్

(d) పైవన్నీ

Q5. కింది వాటిలో భారతదేశంలోని రెండవ పొడవైన కాలువ ఏది?

(a) ఇందిరా గాంధీ కెనాల్

(b) నర్మదా కాలువ

(c) సర్దార్ సరోవర్ కెనాల్

(d) ఇవి ఏవి కావు

Q6. యూరోపియన్ విద్య భారతీయుల నైతిక స్వభావాన్ని పెంపొందిస్తుందని ఏ విద్యా కమిషన్ వాదించింది?

(a) లిన్‌లిత్‌గో కమిషన్

(b) రామ్‌సే మక్‌డొనాల్డ్ అవార్డు

(c) వుడ్ డిస్పాచ్

(d) ఇర్విన్ నివేదిక

Q7. కేంద్ర  జాబితాలో ప్రస్తుతం ఎన్ని సబ్జెక్టులు ఉన్నాయి?

(a) 110

(b) 100

(c) 98

(d) 99

Q8. ఇప్పటి వరకు కామన్వెల్త్ గేమ్స్‌లో భారత పురుషుల హాకీ జట్టు ఎన్ని పతకాలు సాధించింది??

(a) 3

(b) 4

(c) 6

(d) 7

Q9. ప్రజా ప్రయోజన వ్యాజ్యం యొక్క మరో పేరు ఏమిటి?

(a) సోషల్ యాక్షన్ లిటిగేషన్

(b) క్లాస్ యాక్షన్ లిటిగేషన్

(c) సామాజిక ఆసక్తి వ్యాజ్యం

(d) పైవన్నీ

Q10. 1739లో కర్నాల్ యుద్ధం నాదర్ షా మరియు కింది వారిలో ఎవరికి మధ్య జరిగింది?

(a) అక్బర్ షా

(b) బహదూర్ షా జాఫర్

(c) ఔరంగజేబు

(d) ముహమ్మద్ షా

Solutions

S1. Ans.(d)

Sol. ఆగ్రాలో హిందూ-ముస్లిం ఐక్యత యొక్క ‘సులాకుల్ ఫెస్టివల్’ నిర్వహించబడింది.

S2. Ans.(c)

Sol. నేషనల్ గ్రీన్ ట్రిబ్యునల్ ప్రధాన కార్యాలయం న్యూఢిల్లీ లో ఉంది.

భోపాల్, పూణే, కోల్ కతా, చెన్నైలు ట్రిబ్యునల్ సిట్టింగ్ లో ఉన్న మరో నాలుగు స్థానాలు.

S3. Ans.(c)

Sol. చైనా యాత్రికుడు సుంగ్ యున్ 518 (6 వ శతాబ్దం) లో భారతదేశానికి వచ్చి తన 3 సంవత్సరాల ప్రయాణంలో బౌద్ధ గ్రంథాల ప్రతులను అందుకున్నాడు.

ఫా-హీన్ కూడా భారతదేశానికి ప్రయాణించిన చైనా యాత్రికుడేనని తెలుస్తుంది. ఫా-హీన్ రెండవ చంద్రగుప్తుడు ‘విక్రమాదిత్య’ ఆస్థానానికి వచ్చాడు. హర్షవర్ధనుని పాలనా కాలంలో క్రీ.శ 629లో జువాన్జాంగ్ (హ్యూయెన్ త్సాంగ్) భారతదేశానికి వచ్చాడు.

S4. Ans.(d)

Sol. దండకారణ్య ప్రాంతం ఆంధ్ర ప్రదేశ్, తెలంగాణ, చత్తీస్ గఢ్ మరియు ఒడిషా రాష్ట్రాలలో ఉంది.

దండకారణ్యం రామాయణంలో పేర్కొనబడిన భారతదేశంలోని ఒక చారిత్రిక ప్రాంతం.

S5. Ans.(b)

Sol. సర్దార్ సరోవర్ ఆనకట్ట నుండి గుజరాత్ రాష్ట్రానికి మరియు తరువాత రాజస్థాన్ రాష్ట్రానికి నీటిని తీసుకువచ్చే నర్మదా కాలువ, భారతదేశంలో రెండవ పొడవైన కాలువ (ఇందిరాగాంధీ కాలువ తరువాత) మరియు నీటిని తీసుకువెళ్ళే సామర్థ్యంతో అతిపెద్ద కాలువ.

S6. Ans.(c)

Sol. జూలై 19, 1854 న చార్లెస్ వుడ్ (బోర్డ్ ఆఫ్ కంట్రోల్ హెడ్) భారతదేశ విద్యా వ్యవస్థపై సామూహిక ప్రణాళిక కోసం ఒక ముసాయిదాను ప్రకటించాడు మరియు ఈ ముసాయిదా తరువాత 1854 నాటి వుడ్స్ డిస్పాచ్ అని పిలువబడింది. దీనిని “మాగ్నకార్టా ఆఫ్ ఇంగ్లిష్ ఎడ్యుకేషన్” అని కూడా పిలిచేవారు.

S7. Ans.(c)

Sol.

కేంద్ర  జాబితా అనేది భారత రాజ్యాంగంలోని ఏడవ షెడ్యూలులో పేర్కొన్న విధంగా 98 సబ్జెక్టుల (ఒరిజినల్ 97) సంఖ్య కలిగిన అంశాల జాబితా.

ఈ అంశాలకు సంబంధించిన విషయాలపై చట్టాలు చేయడానికి కేంద్ర ప్రభుత్వం లేదా భారత పార్లమెంటుకు ప్రత్యేక అధికారం ఉంది.

S8. Ans.(a)

Sol. కామన్వెల్త్ క్రీడల్లో ఇప్పటి వరకు భారత పురుషుల జాతీయ హాకీ జట్టు 3 పతకాలు గెలుచుకుంది. ఇందులో కేవలం 3 రజత పతకాలు మాత్రమే ఉన్నాయి.

S9. Ans.(d)

Sol. సోషల్ యాక్షన్ లిటిగేషన్ (SAL), సోషల్ ఇంట్రెస్ట్ లిటిగేషన్ (SIL) మరియు క్లాస్ యాక్షన్ లిటిగేషన్ (CAL) అనేవి ప్రజా ప్రయోజన వ్యాజ్యం (PIL) కొరకు వివిధ పేర్లు.

S10. Ans.(d)

Sol. కర్నాల్ యుద్ధం ఫిబ్రవరి 24, 1739న నాదర్ షా మరియు ముహమ్మద్ షా మధ్య జరిగింది. ఈ యుద్ధంలో మూడు గంటల్లోనే నాదర్ షా విజయం సాధించాడు. ముహమ్మద్ షా మొఘల్ చక్రవర్తిగా ఉండగా, నాదర్ షా అఫ్షరీద్ వంశానికి చెందిన పర్షియన్ సామ్రాజ్యానికి చక్రవర్తిగా ఉన్నాడు.

అతను భారతదేశం నుండి లక్షలాది బంగారు నాణేలు, ఆభరణాల సంచులు, పవిత్ర నెమలి సింహాసనం మరియు కల్పిత కోహినూర్ వజ్రాన్ని దోచుకున్నాడు.

అందువలన ముహమ్మద్ షాహ్ నిర్మించిన నెమలి సింహాసనం లేదా తఖ్త్-ఇ-తౌస్ పై కూర్చున్న చివరి మొఘల్ సామ్రాజ్యం.

General Awareness MCQS Questions And Answers in Telugu, 6 October 2022 |_50.1
Lakshya APPSC Group-1

మరింత చదవండి:

తాజా ఉద్యోగ ప్రకటనలు క్కడ క్లిక్ చేయండి
ఉచిత స్టడీ మెటీరియల్ (APPSC, TSPSC) ఇక్కడ క్లిక్ చేయండి
ఉచిత మాక్ టెస్టులు ఇక్కడ క్లిక్ చేయండి

Sharing is caring!

Download your free content now!

Congratulations!

General Awareness MCQS Questions And Answers in Telugu, 6 October 2022 |_70.1

కరెంట్ అఫైర్స్ -ఏప్రిల్ 2022 మాస పత్రిక

Download your free content now!

We have already received your details!

General Awareness MCQS Questions And Answers in Telugu, 6 October 2022 |_80.1

Please click download to receive Adda247's premium content on your email ID

Incorrect details? Fill the form again here

కరెంట్ అఫైర్స్ -ఏప్రిల్ 2022 మాస పత్రిక

Thank You, Your details have been submitted we will get back to you.