Home   »   Daily Quizzes   »   General Awareness MCQS Questions And Answers...

General Awareness MCQS Questions And Answers in Telugu, 30 May 2022, For APPSC Group-4 And AP Police Recruitment

General Awareness MCQS Questions And Answers in Telugu : Practice General awareness Quiz Questions and Answers in Telugu, If you have prepared well for this section, then you can score good marks in the examination. Current Affairs Questions,  Static Awareness forms a part and parcel of General Awareness/ General Knowledge. Most of the questions asked in the general awareness sections are based on current affairs.

General Awareness MCQS Questions And Answers in Telugu : ఆంధ్రప్రదేశ్ మరియు తెలంగాణ లో అత్యంత ముఖ్యమైన మరియు ప్రతిష్టాత్మకమైన పరీక్షలు గ్రూప్-1,2,3 అలాగే SSC, రైల్వే లలోనికి చాలా మంది ఆశావహులు ఈ ప్రతిష్టాత్మక ఉద్యోగాల్లో కి ప్రవేశించడానికి ఆసక్తి చూపుతారు.దీనికి పోటీ ఎక్కువగా ఉండడం కారణంగా, అధిక వెయిటేజీ సంబంధిత సబ్జెక్టులను ఎంచుకుని స్మార్ట్ అధ్యయనంతో ఉద్యోగం పొందవచ్చు. ఈ పరీక్షలలో ముఖ్యమైన అంశాలు అయిన పౌర శాస్త్రం , చరిత్ర , భూగోళశాస్త్రం, ఆర్ధిక శాస్త్రం, సైన్సు మరియు విజ్ఞానం, సమకాలీన అంశాలు చాల ముఖ్యమైన పాత్ర పోషిస్తాయి. కాబట్టి Adda247, ఈ అంశాలకి సంబంధించిన కొన్ని ముఖ్యమైన ప్రశ్నలను మీకు అందిస్తుంది. ఈ పరీక్షలపై ఆసక్తి ఉన్న అభ్యర్థులు  దిగువ ఉన్న ప్రశ్నలను పరిశీలించండి.

General Awareness MCQS Questions And Answers in Telugu, 30 May 2022, For APPSC Group-4 And AP Police Recruitment_40.1APPSC/TSPSC Sure shot Selection Group

General Awareness MCQs Questions And Answers in Telugu

Q1. భారత రాష్ట్రపతి సలహా మేరకు ఆర్టికల్ 352 ప్రకారం ఈ క్రింది వారిలో ఎవరు ఎమర్జెన్సీని ప్రకటించవచ్చు?

(a) ప్రధాన మంత్రి

(b) PM నేతృత్వంలోని మంత్రి మండలి

(c) గవర్నర్

(d) క్యాబినెట్

 

Q2. హర్షవర్ధన్ గురించి కింది వాటిలో ఏది సరైనది కాదు

(a) చాళుక్య వంశానికి చెందిన పులకేశిన్ II, హర్షవర్ధనుకి సమకాలీనుడు

(b) కన్నౌజ్ హర్షవర్ధన్ రాజధాని

(c) ఫా-హియాన్, అతని పాలనలో భారతదేశానికి వచ్చాడు

(d) ప్రభాకర్ వర్ధన హర్షవర్ధన్ తండ్రి

 

Q3. ‘ఎన్నికల సమయంలో రాజకీయ పార్టీలు మరియు పోటీ చేసే అభ్యర్థులు అనుసరించాల్సిన నియమాలు మరియు మార్గదర్శకాల సమితిని ఏమని  అంటారు?

(a) ప్రవర్తనా నియమావళి (కోడ్ ఆఫ్ కాన్ఫ్లిక్ట్)

(b) లెవెల్ ప్లేయింగ్ ఫీల్డ్

(c) అధికారంలో ఉన్న(ఇంకుమ్బెంట్)

(d) రిగ్గింగ్

 

Q4. ఏ రాజ్యాంగ సవరణ రాజ్యాంగంలో విద్యా హక్కులను అందించే కొత్త ఆర్టికల్ 21 Aని చేర్చింది?

(a) 86వ సవరణ

(b) 87వ సవరణ

(c) 88వ సవరణ

(d) 89వ సవరణ

 

Q5. మన్సబ్దార్ అనేది ఎవరిచే ప్రవేశపెట్టిన మొఘల్ సామ్రాజ్యం యొక్క పరిపాలనా వ్యవస్థలో ఒక సైనిక విభాగం?

(a) బాబర్

(b) హుమాయున్

(c) అక్బర్

(d) జహంగీర్

 

Q6. కింది వాటిలో ఏది ద్వీపకల్ప భారతదేశానికి తూర్పున ప్రవహించే నది?

(a) తాపీ

(b) నర్మద

(c) మహానది

(d) పైవేవీ కాదు

 

Q7. మట్టికి ఖనిజాలను తిరిగి ఇవ్వడానికి అత్యంత ప్రభావవంతమైన వ్యవసాయ పద్ధతి ఏది?

(a) కాంటౌర్ స్లోయింగ్

(b) టెర్రేసింగ్

(c) పంట భ్రమణం

(d) ఫర్రోయింగ్

 

Q8. మహేష్ భూపతి, ఇవామ్ లెండిల్, రోజర్ ఫెదరర్ మధ్య సాధారణ విషయం ఏమిటి?

(a) వీరంతా అర్జున్ అవార్డుల విజేతలు

(b) వారంతా అంతర్జాతీయ టెన్నిస్ క్రీడాకారులు

(c) వారంతా సామాజిక కార్యకర్తలు

(d) వీరంతా ఆసియా క్రీడల పతక విజేతలు

 

Q9. కింది వారిలో ఎవరు నర్మదా యుద్ధంలో హర్షవర్ధన్‌ను ఓడించారు?

(a) కీర్తివర్మన్ I

(b) పులకేశిన్ I

(c) పులకేశిన్ II

(d) నరసింహవర్మన్ II

 

Q10. కింది వాటిలో ఉపాధి కల్పించే పథకం కానిది ఏది?

(a) స్వర్ణజయంతి గ్రామ స్వరోజ్‌గార్ యోజన

(b) ప్రధాన మంత్రి జన్ ధన్ యోజన

(c) స్వర్ణ జయంతి షహరీ రోజ్‌గార్ యోజన

(d) ప్రధాన మంత్రి రోజ్‌గార్ యోజన

 

Solutions

S1. Ans.(b)

Sol. ఆర్టికల్ 352 ప్రకారం జాతీయ ఎమర్జెన్సీని “బాహ్య దురాక్రమణ లేదా యుద్ధం” & “సాయుధ తిరుగుబాటు” ఆధారంగా ప్రకటించవచ్చు, దీనిని అంతర్గత అత్యవసర పరిస్థితి అని కూడా పిలుస్తారు, మొత్తం భారతదేశం లేదా దాని భూభాగంలో కొంత భాగం. ప్రధానమంత్రి నేతృత్వంలోని క్యాబినెట్ వ్రాతపూర్వక అభ్యర్థన ఆధారంగా మాత్రమే రాష్ట్రపతి అటువంటి అత్యవసర పరిస్థితిని ప్రకటించగలరు.

 

S2. Ans.(c)

Sol. హర్షవర్ధనుడు 606 నుండి 647 CE వరకు ఉత్తర భారతదేశాన్ని పరిపాలించిన భారతీయ చక్రవర్తి.

అతను వర్ధన వంశానికి చెందినవాడు; మరియు ఆల్కాన్ హునా ఆక్రమణదారులను ఓడించిన ప్రభాకరవర్ధన కుమారుడు. హర్ష తన సామ్రాజ్యాన్ని భారతదేశం యొక్క దక్షిణ ద్వీపకల్పంలో విస్తరించడానికి ప్రయత్నించినప్పుడు, నర్మదా యుద్ధంలో చాళుక్య రాజవంశానికి చెందిన దక్షిణ భారత చక్రవర్తి పులకేశిన్ II చేతిలో ఓడిపోయాడు. హ్యుయెన్ త్సాంగ్, 7వ శతాబ్దానికి చెందిన చైనీస్ బౌద్ధ సన్యాసి, పండితుడు, యాత్రికుడు మరియు అనువాదకుడు హర్షవర్ధన్ పాలనలో భారతదేశాన్ని సందర్శించారు.

ఫా-హెయిన్ చంద్రగుప్త II (గుప్త సామ్రాజ్యం) పాలనలో భారతదేశానికి వచ్చాడు.

కన్నౌజ్ హర్షవర్ధన్ రాజధాని.

 

S3. Ans.(a)

Sol. భారత ఎన్నికల సంఘం యొక్క మోడల్ ప్రవర్తనా నియమావళి అనేది రాజకీయ పార్టీలు మరియు అభ్యర్థుల కోసం రూపొందించిన నియమం, ఇది ఎన్నికల సమయంలో అవసరం.

ఈ ఎన్నికల ప్రవర్తనా నియమావళి ఎన్నికల తేదీ ప్రకటనతో అమల్లోకి వచ్చి ఎన్నికల ఫలితాల ప్రకటనతో ముగుస్తుంది.

 

S4. Ans.(a)

Sol. రాజ్యాంగం, 86వ సవరణ చట్టం, 2002 భారత రాజ్యాంగంలో ఆర్టికల్ 21-Aని చొప్పించి, ఆరు నుండి పద్నాలుగు సంవత్సరాల మధ్య వయస్సు గల పిల్లలందరికీ ఉచిత మరియు నిర్బంధ విద్యను అందించడానికి ప్రాథమిక హక్కుగా రాష్ట్రం చేయవచ్చు. చట్టం, నిర్ణయించండి.

 

S5. Ans.(c)

Sol. అక్బర్ ప్రవేశపెట్టిన మొఘల్ సామ్రాజ్యం యొక్క పరిపాలనా వ్యవస్థలో మన్సబ్దార్ ఒక సైనిక విభాగం.

అక్బర్ స్థాపించిన మానసబ్దారీ వ్యవస్థలో, మన్సబ్దార్లు సైనిక కమాండర్లు, ఉన్నత పౌర మరియు సైనిక అధికారులు మరియు ప్రాంతీయ గవర్నర్లు.

 

S6. Ans.(c)

Sol. మహానది నది, గోదావరి నది, కృష్ణా నది, కావేరి (కావేరి) నది మొదలైనవి ద్వీపకల్ప భారతదేశానికి తూర్పుగా ప్రవహించే నదులు.

 

S7. Ans.(c)

Sol. పంట భ్రమణం అనేది నేల ఆరోగ్యాన్ని మెరుగుపరచడానికి, నేలలోని పోషకాలను ఆప్టిమైజ్ చేయడానికి మరియు తెగులు మరియు కలుపు ఒత్తిడిని ఎదుర్కోవడానికి ఒకే భూమిలో వివిధ పంటలను వరుసగా నాటడం.

 

S8. Ans.(b)

Sol. వీరంతా అంతర్జాతీయ టెన్నిస్ క్రీడాకారులు.

 

S9. Ans.(c)

Sol. హర్ష తన సామ్రాజ్యాన్ని భారతదేశం యొక్క దక్షిణ ద్వీపకల్పంలో విస్తరించడానికి ప్రయత్నించినప్పుడు, నర్మదా యుద్ధంలో చాళుక్య రాజవంశానికి చెందిన దక్షిణ భారత చక్రవర్తి పులకేశిన్ II చేతిలో ఓడిపోయాడు.

 

S10. Ans.(b)

Sol. ప్రధాన మంత్రి జన్ ధన్ యోజన అనేది భారత పౌరులకు అందుబాటులో ఉన్న భారత ప్రభుత్వం యొక్క ఆర్థిక చేరిక కార్యక్రమం.

బ్యాంక్ ఖాతాల చెల్లింపులు క్రెడిట్ బీమా మరియు పెన్షన్‌ల వంటి ఆర్థిక సేవలకు సరసమైన ప్రాప్యతను విస్తరించడం దీని లక్ష్యం. ఇది 28 ఆగస్టు, 2014న ప్రారంభించబడింది.

 

General Awareness MCQS Questions And Answers in Telugu, 30 May 2022, For APPSC Group-4 And AP Police Recruitment_50.1

మరింత చదవండి: 

తాజా ఉద్యోగ ప్రకటనలు  ఇక్కడ క్లిక్ చేయండి
ఉచిత స్టడీ మెటీరియల్ (APPSC, TSPSC) ఇక్కడ క్లిక్ చేయండి
ఉచిత మాక్ టెస్టులు  ఇక్కడ క్లిక్ చేయండి
General Awareness MCQS Questions And Answers in Telugu, 30 May 2022, For APPSC Group-4 And AP Police Recruitment_60.1
Downlaod adda247 app

 

Sharing is caring!

Thank You, Your details have been submitted we will get back to you.