Telugu govt jobs   »   Daily Quizzes   »   General Awareness MCQS Questions And Answers...

General Awareness MCQS Questions And Answers in Telugu, 25 July 2022, For APPSC Group-4 And AP Police Recruitment

General Awareness MCQS Questions And Answers in Telugu : Practice General awareness Quiz Questions and Answers in Telugu, If you have prepared well for this section, then you can score good marks in the examination. Current Affairs Questions,  Static Awareness forms a part and parcel of General Awareness/ General Knowledge. Most of the questions asked in the general awareness sections are based on current affairs.

General Awareness MCQS Questions And Answers in Telugu : ఆంధ్రప్రదేశ్ మరియు తెలంగాణ లో అత్యంత ముఖ్యమైన మరియు ప్రతిష్టాత్మకమైన పరీక్షలు గ్రూప్-1,2,3 అలాగే SSC, రైల్వే లలోనికి చాలా మంది ఆశావహులు ఈ ప్రతిష్టాత్మక ఉద్యోగాల్లో కి ప్రవేశించడానికి ఆసక్తి చూపుతారు.దీనికి పోటీ ఎక్కువగా ఉండడం కారణంగా, అధిక వెయిటేజీ సంబంధిత సబ్జెక్టులను ఎంచుకుని స్మార్ట్ అధ్యయనంతో ఉద్యోగం పొందవచ్చు. ఈ పరీక్షలలో ముఖ్యమైన అంశాలు అయిన పౌర శాస్త్రం , చరిత్ర , భూగోళశాస్త్రం, ఆర్ధిక శాస్త్రం, సైన్సు మరియు విజ్ఞానం, సమకాలీన అంశాలు చాల ముఖ్యమైన పాత్ర పోషిస్తాయి. కాబట్టి Adda247, ఈ అంశాలకి సంబంధించిన కొన్ని ముఖ్యమైన ప్రశ్నలను మీకు అందిస్తుంది. ఈ పరీక్షలపై ఆసక్తి ఉన్న అభ్యర్థులు  దిగువ ఉన్న ప్రశ్నలను పరిశీలించండి.

General Awareness MCQS Questions And Answers in Telugu, 25 July 2022, For APPSC Group-4 And AP Police Recruitment |_40.1APPSC/TSPSC Sure shot Selection Group

 

Q1.  వలసరాజ్యాల కాలంలో, బ్రిటిష్ పెట్టుబడి ప్రధానంగా దీనిలో పెట్టుబడి పెట్టబడింది?

(a) మౌలిక సదుపాయాలు 

(b) పరిశ్రమ 

(c) వ్యవసాయం

(d) సేవలు

 

Q2. భారతదేశంలో కనుగొనబడిన తొలి నగరం ఏది?

(a) హరప్పా

(b) పంజాబ్

(c) మొహెంజో దారో

(d) సింధ్

 

Q3. భారతదేశంలోని ఏ పట్టణం/నగరంలో మహమ్మద్ అలీ జిన్నా పేరు మీద టవర్ (మినార్) ఉంది?

(a) ముంబై

(b) అలీఘర్

(c) కాలికట్

(d) గుంటూరు

 

Q4. రామాయణాన్ని పర్షియన్ భాషలోకి అనువదించింది ఎవరు?

(a) అబుల్ ఫజల్

(b) బదయుని

(c) అబ్దుల్ లతీఫ్

(d) ఇసార్ దాస్

 

Q5. భారతదేశంలో బ్రిటిష్ రాజ్ కాలంలో “సర్ఫరోషి కి తమన్నా అబ్ హమారే దిల్ మే హై” ప్రసిద్ధ స్వాతంత్ర్య పోరాట పాట ఎవరికి సంబంధించినది?

(a) మహమ్మద్ ఇక్బాల్

(b) రాంప్రసాద్ బిస్మిల్

(c) కాజీ నజ్రుల్ ఇస్లాం

(d) ఫిరాక్ గోరఖ్‌పురి

 

Q6. చాళుక్యులు తమ సామ్రాజ్యాన్ని ఎక్కడ స్థాపించారు?

(a) దూరపు దక్షిణం

(b) మాల్వా

(c) దక్కన్

(d) గుజరాత్

 

Q7. ఈ క్రింది వారిలో ఎవరికి ఇండియన్ నెపోలియన్అనే టైటిల్‌ను జత చేశారు?

(a) చంద్ర గుప్త మౌర్య

(b) సముద్రగుప్తుడు

(c) చంద్రగుప్త-I

(d) హర్షవర్ధన

 

Q8. జాబితా-Iని జాబితా-IIతో సరిపోల్చండి మరియు సరైన సమాధానాన్ని ఎంచుకోండి:

జాబితా-I

A లార్డ్ క్లైవ్

  1. B. లార్డ్ వెల్లెస్లీ
  2. C. లార్డ్ డల్హౌసీ
  3. లార్డ్ కర్జన్

 

జాబితా-II

  1. అనుబంధ కూటమి
  2. భారతీయ విశ్వవిద్యాలయాల కమిషన్
  3. లాప్స్ యొక్క సిద్ధాంతం
  4. బెంగాల్‌లో ద్వంద్వ ప్రభుత్వం

(a) A-2, B-3, C-4, D-1

(b) A-4, B-1, C-3, D-2

(c) A-4, B-3, C-2, D-1

(d) A-1, B-4, C-2, D-3

 

Q9. హుమాయున్ నామాని ఎవరు రచించారు?

(a) హుమాయున్

(b) అక్బర్

(c) అబుల్ ఫాజీ

(d) గుల్బదన్ బేగం

 

Q10. బుద్ధుని పుట్టుకతో సంబంధం ఉన్న చిహ్నం ఏది?

(a) కమలం

(b) గుర్రం

(c) చక్రం

(d) స్థూపం

Solutions

S1. Ans.(c)

Sol. బ్రిటిష్ రాజ్ కాలంలో (1858 నుండి 1947 వరకు), భారతీయ ఆర్థిక వ్యవస్థ తప్పనిసరిగా స్తబ్దుగా ఉండి, జనాభాతో సమానంగా (1.2%) వృద్ధి చెందింది. ఈ కాలంలో భారతదేశం పారిశ్రామికీకరణను చవిచూసింది.1857 తర్వాత, భారతదేశంలోకి బ్రిటిష్ మూలధనం మరియు సంస్థ యొక్క ప్రవాహం గణనీయంగా పెరిగింది. సామ్రాజ్యవాద మూలధనంలో ఎక్కువ భాగం ప్రధానంగా తోటలు, జనపనార మరియు బొగ్గు వంటి బాహ్య ఆధారిత రంగాలలో పెట్టుబడి పెట్టబడింది మరియు ఈ రంగానికి సేవ చేయడానికి స్థాపించబడిన వాణిజ్యం మరియు బ్యాంకింగ్ మౌలిక సదుపాయాలు. ఇది చివరికి బ్రిటన్ మరియు ఇతర దేశాలకు చౌకైన ముడి పదార్థాలు మరియు ఆహారాన్ని అందించాలనే ఉద్దేశంతో భారత రాజధానిని బ్రిటిష్ రాజధానికి అణచివేయడానికి దారితీసింది.

 

S2. Ans.(a)

Sol.హరప్పా 1826లో కనుగొనబడింది మరియు రాయ్ బహదూర్ దయా రామ్ సాహ్ని నేతృత్వంలోని ఆర్కియాలజికల్ సర్వే ఆఫ్ ఇండియాచే 1920 మరియు 1921లో మొదటిసారి త్రవ్వకాలు జరిగాయి. సింధు లోయ నాగరికత (IVC) ఒక కాంస్య యుగం నాగరికత (3300-1300 BCE కాలం; -1900 BCE) నేటి ఈశాన్య ఆఫ్ఘనిస్తాన్ నుండి పాకిస్తాన్ మరియు వాయువ్య భారతదేశం వరకు విస్తరించి ఉంది.

 

S3. Ans.(d)

Sol.జిన్నా టవర్ ఆంధ్రప్రదేశ్‌లోని గుంటూరు నగరంలో ఒక మైలురాయి స్మారక చిహ్నం. ఇది శాంతి మరియు సామరస్యానికి చిహ్నంగా నగరంలోని మహాత్మా గాంధీ రోడ్‌లో ఉన్న పాకిస్థాన్ తండ్రి మహమ్మద్ అలీ జిన్నా పేరు మీద ఉంది.

 

S4. Ans.(b)

Sol.పర్షియన్ భాషలో మొట్టమొదటి రామాయణం ముల్లా అబ్దుల్ ఖాదిర్ బదయునిచే రూపొందించబడింది. అబుల్ ఫజల్ ప్రకారం, ఈ అనువాదాలను చక్రవర్తి అక్బర్ హిందువులు మరియు ముస్లింల మధ్య ఉన్న మతోన్మాద ద్వేషాన్ని తొలగించడానికి ఆదేశించాడు, ఎందుకంటే ఇది పరస్పర అజ్ఞానం నుండి మాత్రమే ఉద్భవించిందని అతను నమ్మాడు.

 

S5. Ans.(b)

Sol.సర్ఫరోషి కి తమన్నా అనేది 1921లో పాట్నాకు చెందిన బిస్మిల్ అజిమాబాది ఉర్దూలో వ్రాసిన దేశభక్తి పద్యం, ఆపై భారతదేశంలో బ్రిటిష్ రాజ్ కాలంలో స్వాతంత్ర్య సమర నినాదంగా రామ్ ప్రసాద్ బిస్మిల్ చేత అమరత్వం పొందింది.

 

S6. Ans.(c)

Sol. చాళుక్య రాజవంశం ఒక శక్తివంతమైన భారతీయ రాజవంశం, ఇది 6వ మరియు 12వ శతాబ్దం C.E మధ్య దక్షిణ మరియు మధ్య భారతదేశంలోని పెద్ద భాగాలను పాలించింది. ఈ కాలంలో, వారు మూడు సంబంధిత, కానీ వ్యక్తిగత రాజవంశాలుగా పాలించారు. బాదామి చాళుక్యులు, కళ్యాణి చాళుక్యులు( పశ్చిమ చాళుక్య సామ్రాజ్యం), వేంగి చాళుక్యులు (తూర్పు చాళుక్యులు)

 

S7. Ans.(b)

Sol. గుప్త రాజవంశానికి చెందిన Sol.సముద్రగుప్తుడు (క్రీ.శ. 335-375) భారతదేశ నెపోలియన్ అని పిలుస్తారు. చరిత్రకారుడు AV స్మిత్ అతనిని అలా పిలిచాడు ఎందుకంటే అతని గొప్ప సైనిక విజయాలు అతని సభికుడు మరియు కవి హరిసేన రచించిన ప్రయాగ్ ప్రశతినుండి తెలుసు, అతను అతన్ని వంద యుద్ధాల వీరుడిగా కూడా అభివర్ణించాడు.

 

S8. Ans.(b)

Sol. బెంగాల్‌లోని ద్వంద్వ ప్రభుత్వ వ్యవస్థ లార్డ్ క్లైవ్ యొక్క ఆలోచన. 1798 నుండి 1805 వరకు భారతదేశంలో బ్రిటీష్ గవర్నర్ జనరల్ లార్డ్ వెల్లెస్లీచే అనుబంధ కూటమి సిద్ధాంతాన్ని ప్రవేశపెట్టారు. లార్డ్ డాల్‌హౌసీ లార్డ్ డాక్టరిన్ ఆఫ్ లాప్స్ విధానాన్ని ప్రవేశపెట్టారు. 1848 నుండి 1856 వరకు భారతదేశంలోని ఈస్ట్ ఇండియా కంపెనీకి బ్రిటీష్ గవర్నర్ జనరల్‌గా ఉన్నారు. లార్డ్ కర్జన్ సూచనల మేరకు 1902లో ఇండియన్ యూనివర్సిటీస్ కమీషన్ నియమించబడింది, ఇది భారతదేశంలోని విశ్వవిద్యాలయ విద్యలో సంస్కరణల కోసం సిఫార్సులు చేయడానికి ఉద్దేశించబడింది.

 

S9. Ans.(d)

Sol.ది హుమాయున్నామా రాసింది గుల్బదన్ బేగం (హుమాయున్ సవతి సోదరి).

 

S10. Ans.(a)

Sol. లోటస్ మరియు ఏనుగు బుద్ధుని పుట్టుకతో ముడిపడి ఉంది.

****************************************************************************

General Awareness MCQS Questions And Answers in Telugu, 25 July 2022, For APPSC Group-4 And AP Police Recruitment |_50.1

 

మరింత చదవండి: 

తాజా ఉద్యోగ ప్రకటనలు  క్కడ క్లిక్ చేయండి
ఉచిత స్టడీ మెటీరియల్ (APPSC, TSPSC) ఇక్కడ క్లిక్ చేయండి
ఉచిత మాక్ టెస్టులు  ఇక్కడ క్లిక్ చేయండి

 

Sharing is caring!

Download your free content now!

Congratulations!

General Awareness MCQS Questions And Answers in Telugu, 25 July 2022, For APPSC Group-4 And AP Police Recruitment |_70.1

కరెంట్ అఫైర్స్ -ఏప్రిల్ 2022 మాస పత్రిక

Download your free content now!

We have already received your details!

General Awareness MCQS Questions And Answers in Telugu, 25 July 2022, For APPSC Group-4 And AP Police Recruitment |_80.1

Please click download to receive Adda247's premium content on your email ID

Incorrect details? Fill the form again here

కరెంట్ అఫైర్స్ -ఏప్రిల్ 2022 మాస పత్రిక

Thank You, Your details have been submitted we will get back to you.