Telugu govt jobs   »   Current Affairs   »   General Awareness MCQS Questions And Answers...

General Awareness MCQS Questions And Answers in Telugu, 23 March 2023, For UPSC EPFO, SSC CHSL, MTS & CGL

General Awareness MCQS Questions And Answers in Telugu: General Studies is an important topic in every competitive exam. here we are giving the General Studies Section which provides you with the best compilation of General Studies. General Studies is a major part of the exams like APPSC, TSPSC, IBPS, SBI, RBI, SSC, Railway, UPSC & Other Competitive exams, etc. Many aspirants for government exams have benefited from our website now it’s your turn.

This is the best site to find recent updates on General Studies not only for competitive exams but also for interviews.

ఆంధ్రప్రదేశ్ మరియు తెలంగాణ లో అత్యంత ముఖ్యమైన మరియు ప్రతిష్టాత్మకమైన పరీక్షలు గ్రూప్-1,2,3 అలాగే SSC, రైల్వే లలోనికి చాలా మంది ఆశావహులు ఈ ప్రతిష్టాత్మక ఉద్యోగాల్లో కి ప్రవేశించడానికి ఆసక్తి చూపుతారు.దీనికి పోటీ ఎక్కువగా ఉండడం కారణంగా, అధిక వెయిటేజీ సంబంధిత సబ్జెక్టులను ఎంచుకుని స్మార్ట్ అధ్యయనంతో ఉద్యోగం పొందవచ్చు. ఈ పరీక్షలలో ముఖ్యమైన అంశాలు అయిన పౌర శాస్త్రం , చరిత్ర , భూగోళశాస్త్రం, ఆర్ధిక శాస్త్రం, సైన్సు మరియు విజ్ఞానం, సమకాలీన అంశాలు చాల ముఖ్యమైన పాత్ర పోషిస్తాయి. కాబట్టి Adda247, ఈ అంశాలకి సంబంధించిన కొన్ని ముఖ్యమైన ప్రశ్నలను మీకు అందిస్తుంది. ఈ పరీక్షలపై ఆసక్తి ఉన్న అభ్యర్థులు  దిగువ ఉన్న ప్రశ్నలను పరిశీలించండి.

 

General Awareness MCQS Questions And Answers in Telugu, 23 March 2023, For UPSC EPFO, SSC CHSL, MTS & CGL |_40.1APPSC/TSPSC Sure shot Selection Group

General Awareness MCQs Questions And Answers in Telugu (తెలుగులో)

Q1. క్రింది వాటిలో ఫిరోజ్ షా తుగ్లక్ నిర్మించనిది ఏది?

(a) ఫిరోజాబాద్ ప్యాలెస్ ఫోర్ట్

(b) కోట్లా ఫిరోజ్ షా

(c) జహన్‌పనా నగరం

(d) హౌజ్-ఇ-ఖాస్

Q2. క్రింది వారిలో ఏ సుల్తాను తన ఆస్థానంలో అత్యధిక సంఖ్యలో బానిసలను కలిగి ఉన్నాడు?

(a) బాల్బన్

(b) అలావుద్దీన్ ఖిల్జీ

(c) మహమ్మద్ బిన్ తుగ్లక్

(d) ఫిరోజ్ షా తుగ్లక్

Q3. ఢిల్లీ సుల్తానేట్ కాలంలో ఏ రాజవంశం తక్కువ కాలం పాలించింది?

(a) బానిస రాజవంశం

(b) ఖిల్జీ రాజవంశం

(c) సయ్యద్ రాజవంశం

(d) లోడి రాజవంశం

Q4. ఏ ఒడంబడికలో, భారత జాతీయ కాంగ్రెస్‌లోని రెండు గ్రూపులైన “గరం దాల్” మరియు “నరం దాల్” మధ్య సత్సంబంధాలు ఏర్పడ్డాయి –

(a) లక్నో ఒప్పందం

(b) గాంధీ-ఇర్విన్ ఒప్పందం

(c) కరాచీ ఒప్పందం

(d) లాహోర్ ప్రకటన

Q5. ఉపనిషత్తులను దారా షికో అనే పేరుతో పర్షియన్ భాషలోకి ఎవరు అనువదించారు

(a) సర్-ఇ-అక్బర్

(b) మేమా-ఉల్-బహ్రెయిన్

(c) అల్-ఫిహ్రిస్ట్

(d) కితాబుల్ బయాన్

Q6. బ్రిటీష్ ఈస్ట్ ఇండియా కంపెనీ పాలనలో క్రింది వారిలో ఎవరు సదర్-దివానీ-అదాలత్‌ను స్థాపించారు –

(a) వారెన్ హేస్టింగ్స్

(b) వెల్లెస్లీ

(c) డల్హౌసీ

(d) కార్న్‌వాలిస్

Q7. చలికాలంలో పంజాబ్‌లోని రబీ పంటలకు క్రింది వాటిలో ఏ జల్లులు అనుకూలమైనవి –

(a) మామిడి జల్లులు

(b) జెట్ ప్రవాహాల వల్ల జల్లులు

(c) పశ్చిమ అల్పపీడన వాయువులు వల్ల జల్లులు

(d) కల్-బైసాఖి

Q8. భారత ఉపరాష్ట్రపతి పదవీ కాలం ఎంత?

(a) 5 సంవత్సరాలు

(b) 4 సంవత్సరాలు

(c) 2 సంవత్సరాలు

(d) 6 సంవత్సరాలు

Q9. క్రింది వారిలో అఖిల భారత సేవలను సృష్టించే అధికారం దేనికి ఉంది –

(a) పార్లమెంటు

(b) సుప్రీంకోర్టు

(c) మంత్రి మండలి

(d) ప్రధాన మంత్రి

Q10. ఢిల్లీ సుల్తానేట్ కాలంలో భూమిని కొలవడానికి ఉపయోగించే పదం

(a) కిస్మత్-ఇ-ఘల్లా

(b) మసాహత్

(c) ఘల్లా బక్షి

(d) ఘోరీ

Solutions:

S1.Ans.(c)

Sol. ఢిల్లీ సుల్తానేట్‌కు చెందిన ముహమ్మద్ బిన్ తుగ్లక్ (1321-51)చే 1326-1327లో స్థాపించబడిన ఢిల్లీలోని నాల్గవ మధ్యయుగ నగరం జహన్‌పనా.

S2.Ans.(d)

Sol. ఫిరోజ్ షా తుగ్లక్ తన ఆస్థానంలో అత్యధిక సంఖ్యలో బానిసలను కలిగి ఉన్నాడు.

S3.Ans.(c)

Sol. ఢిల్లీ సుల్తానేట్ కాలంలో సయ్యద్ రాజవంశం అతి తక్కువ కాలం పాలించింది. సయ్యద్ రాజవంశం ఢిల్లీ సుల్తానేట్ యొక్క నాల్గవ రాజవంశం, 1414 నుండి 1451 వరకు నలుగురు పాలకులు పాలించారు.

S4.Ans.(a)

Sol. లక్నో ఒప్పందం భారత జాతీయ కాంగ్రెస్‌లోని రెండు ప్రధాన సమూహాల మధ్య స్నేహపూర్వక సంబంధాలను ఏర్పరచింది – బాల గంగాధర్ తిలక్ నేతృత్వంలోని “హాట్ ఫ్యాక్షన్” & మితవాదులు లేదా గోపాల్ కృష్ణ గోఖలే నేతృత్వంలోని “సాఫ్ట్ ఫ్యాక్షన్”. కాంగ్రెస్ సూరత్ సమావేశం (1907) సమయంలో వారు విడిపోయారు.

S5.Ans. (a)

Sol. దారా షికో, చక్రవర్తి షాజహాన్ కుమారుడు & ఔరంగజేబు సోదరుడు, బనారస్‌లోని అనేక మంది పండితుల సహాయంతో ఉపనిషత్తులను పర్షియన్‌లోకి అనువదించాడు.

S6.Ans.(a)

Sol. సదర్ దివానీ అదాలత్ అనేది 1772లో కలకత్తాలో వారెన్ హేస్టింగ్స్ చేత స్థాపించబడిన రెవెన్యూ సుప్రీం కోర్ట్. కోర్టు న్యాయమూర్తులు ఈస్ట్ ఇండియా కంపెనీ గవర్నర్ జనరల్ & కౌన్సిల్ సభ్యులు, స్థానిక న్యాయమూర్తులు & రెవెన్యూ అధికారుల సహాయంతో ఉన్నారు.

S7.Ans.(c)

Sol. పశ్చిమ అల్ప పీడన వాయువులు వల్ల జల్లులు. వాయువ్య భారతదేశం అంతటా శీతాకాలం & రుతుపవనాలకు ముందు వర్షపాతం . పశ్చిమ అల్ప పీడన వాయువులు కారణమవుతుంది. వాటిలో గోధుమ అత్యంత ముఖ్యమైన పంటలలో ఒకటి, ఇది భారతదేశ ఆహార భద్రతను తీర్చడంలో సహాయపడుతుంది. శీతాకాలపు నెలలు వ్యవసాయంలో ముఖ్యంగా రబీ పంటలకు వర్షపాతం చాలా ముఖ్యమైనది.

S8.Ans.(a)

Sol. ఉపరాష్ట్రపతి ఐదేళ్లపాటు పదవిలో ఉన్నారు. అయితే, కార్యాలయం మరణం, రాజీనామా లేదా తొలగింపు ద్వారా ముందుగా ముగించబడవచ్చు. అతను ఎన్నిసార్లైనా తిరిగి ఎన్నిక కావచ్చు.

S9.Ans.(a)

Sol. ఆర్టికల్ 312 ప్రకారం, రాష్ట్ర మండలి (రాజ్యసభ) రెండు-3వ వంతుల కంటే తక్కువ మెజారిటీతో మద్దతు ఇచ్చే తీర్మానం ద్వారా, జాతీయ ప్రయోజనాల దృష్ట్యా ఒకటి లేదా అంతకంటే ఎక్కువ వాటిని సృష్టించడం అవసరమని ప్రకటిస్తే మాత్రమే అఖిల భారత సర్వీసును సృష్టించవచ్చు. ఒకసారి అటువంటి తీర్మానం ఆమోదించబడినప్పుడు, అటువంటి అఖిల భారత సర్వీసును ఏర్పాటు చేయడానికి పార్లమెంటుకు అర్హత ఉంటుంది.

S10.Ans.(b)

Sol. మసాహత్ అనేది ఢిల్లీ సుల్తానేట్ కాలంలో భూమిని కొలవడానికి ఉపయోగించే పదం.

 

General Awareness MCQS Questions And Answers in Telugu, 23 March 2023, For UPSC EPFO, SSC CHSL, MTS & CGL |_50.1

మరింత చదవండి
తాజా ఉద్యోగ ప్రకటనలు క్కడ క్లిక్ చేయండి
ఉచిత స్టడీ మెటీరియల్ (APPSC, TSPSC) ఇక్కడ క్లిక్ చేయండి
ఉచిత మాక్ టెస్టులు ఇక్కడ క్లిక్ చేయండి

Sharing is caring!

FAQs

Rishi sunak became the first Hindu PM of which country?

Rishi sunak became the first Hindu PM of united kingdom.

Download your free content now!

Congratulations!

General Awareness MCQS Questions And Answers in Telugu, 23 March 2023, For UPSC EPFO, SSC CHSL, MTS & CGL |_70.1

కరెంట్ అఫైర్స్ -ఏప్రిల్ 2022 మాస పత్రిక

Download your free content now!

We have already received your details!

General Awareness MCQS Questions And Answers in Telugu, 23 March 2023, For UPSC EPFO, SSC CHSL, MTS & CGL |_80.1

Please click download to receive Adda247's premium content on your email ID

Incorrect details? Fill the form again here

కరెంట్ అఫైర్స్ -ఏప్రిల్ 2022 మాస పత్రిక

Thank You, Your details have been submitted we will get back to you.