Telugu govt jobs   »   Daily Quizzes   »   General Awareness MCQs Questions And Answers...

General Awareness MCQs Questions And Answers in Telugu,22 March 2022,For RRB And SSC

General Awareness MCQS Questions And Answers in Telugu : Practice General awareness Quiz Questions and Answers in Telugu, If you have prepared well for this section, then you can score good marks in the examination. Current Affairs Questions,  Static Awareness forms a part and parcel of General Awareness/ General Knowledge. Most of the questions asked in the general awareness sections are based on current affairs.

General Awareness MCQS Questions And Answers in Telugu : ఆంధ్రప్రదేశ్ మరియు తెలంగాణ లో అత్యంత ముఖ్యమైన మరియు ప్రతిష్టాత్మకమైన పరీక్షలు గ్రూప్-1,2,3 అలాగే SSC, రైల్వే లలోనికి చాలా మంది ఆశావహులు ఈ ప్రతిష్టాత్మక ఉద్యోగాల్లో కి ప్రవేశించడానికి ఆసక్తి చూపుతారు.దీనికి పోటీ ఎక్కువగా ఉండడం కారణంగా, అధిక వెయిటేజీ సంబంధిత సబ్జెక్టులను ఎంచుకుని స్మార్ట్ అధ్యయనంతో ఉద్యోగం పొందవచ్చు. ఈ పరీక్షలలో ముఖ్యమైన అంశాలు అయిన పౌర శాస్త్రం , చరిత్ర , భూగోళశాస్త్రం, ఆర్ధిక శాస్త్రం, సైన్సు మరియు విజ్ఞానం, సమకాలీన అంశాలు చాల ముఖ్యమైన పాత్ర పోషిస్తాయి. కాబట్టి Adda247, ఈ అంశాలకి సంబంధించిన కొన్ని ముఖ్యమైన ప్రశ్నలను మీకు అందిస్తుంది. ఈ పరీక్షలపై ఆసక్తి ఉన్న అభ్యర్థులు  దిగువ ఉన్న ప్రశ్నలను పరిశీలించండి.

General Awareness MCQs Questions And Answers in Telugu,22 March 2022,For RRB And SSC |_40.1APPSC/TSPSC Sure shot Selection Group

 

General Awareness MCQs Questions And Answers in Telugu

General Awareness Questions -ప్రశ్నలు

 

Q1. దక్షిణ భారతదేశంలో మహమ్మద్-బిన్-తుగ్లక్ యొక్క దాడుల ప్రధాన లక్ష్యం ఏమిటి?

(a) సామ్రాజ్య విస్తరణ

(b) సంపద దోపిడీ

(c) దక్షిణ భారతదేశంలో ముస్లిం సంస్కృతి ప్రచారం

(d) ఢిల్లీ సుల్తానేట్ సార్వభౌమాధికారాన్ని అంగీకరించమని దక్షిణ భారత పాలకులను బలవంతం చేయడం

 

Q2. మహమూద్ గజ్నీ ఏ జాతికి చెందినవాడు?

(a) అరబ్

(b) ఆఫ్ఘన్

(c) మంగోల్

(d) టర్క్

 

Q3. ఖగోళ శాస్త్రం, గణితం మరియు వైద్యంతో సహా వివిధ అభ్యాస శాఖలలో బాగా ప్రావీణ్యం పొందిన అత్యంత నేర్చుకున్న మధ్యయుగ ముస్లిం పాలకుడు ఎవరు?

(a) సికందర్ లోధి

(b) ఇల్తుట్మిష్

(c) ముహమ్మద్-బిన్-తుగ్లక్

(d) అల్లావుద్దీన్ ఖాల్జీ

 

Q4. కలకత్తా సుప్రీంకోర్టు మొదటి ప్రధాన న్యాయమూర్తి ఎవరు?

(a) హైడ్

(b) ఎలిజా ఇంపీ

(c) లెమాస్ట్రే

(d) మాన్సన్

 

Q5. కింది వాటిలో ఏది తప్పుగా సరిపోలింది

(a) ది పిట్స్ ఇండియా యాక్ట్ (1784) : కంపెనీ వ్యవహారాలకు మార్గనిర్దేశం చేయడానికి మరియు నియంత్రించడానికి బోర్డ్ ఆఫ్ కంట్రోల్

(b) 1813 చార్టర్ చట్టం: భారతదేశంతో కంపెనీ వాణిజ్య గుత్తాధిపత్యం ముగిసింది

(c) 1833 చార్టర్ చట్టం: కంపెనీ రుణాన్ని భారత ప్రభుత్వం స్వాధీనం చేసుకుంది

(d) 1853 చార్టర్ చట్టం : కంపెనీ వ్యవహారాలను నియంత్రించడానికి

 

Q6. రాజ్యాంగ సవరణకు సంబంధించి ముఖ్యమైన మైలురాయి తీర్పు ఏమిటి (ఆర్టికల్ 368)?

 (a) శంకరి ప్రసాద్ వర్సెస్ యూనియన్ ఆఫ్ ఇండియా

(b) గోలక్ నాథ్ vs పంజాబ్ రాష్ట్రం

(c) కేశవానంద vs కేరళ రాష్ట్రం

(d) పైవన్నీ

`

Q7. అడ్మినిస్ట్రేటివ్ ట్రిబ్యునల్ ఏ ఆర్టికల్‌కు సంబంధించినది?

(a) ఆర్టికల్ – 356

(b) ఆర్టికల్ – 249

(c) ఆర్టికల్ – 339

(d) ఆర్టికల్- 323

 

Q8. స్వేచ్ఛా భారతదేశానికి మొదటి విదేశాంగ మంత్రి ఎవరు?

(a) గుల్జారీ లాల్ నందా

(b) జవహర్ లాల్ నెహ్రూ

(c) లాల్ బహదూర్ శాస్త్రి

(d) జాన్ మథాయ్

 

Q9. జపాన్ పార్లమెంట్ ను ఏమని పిలుస్తారు?

(a) ఆహారం

(b) డైల్

(c) యువాన్

(d) షోరా

 

Q10. SC మరియు ST కోసం జాతీయ కమిషన్‌ను ఏ రాజ్యాంగ సంస్థ ద్వారా ఏర్పాటు చేసారు?

(a) పార్లమెంట్

(b) ఎగ్జిక్యూటివ్

(c) న్యాయవ్యవస్థ

(d) రాష్ట్ర శాసనసభ

Solutions

S1.Ans.(a)

Sol. ముహమ్మద్ బిన్ తుగ్లక్ 1324 నుండి 1351 వరకు ఢిల్లీ సుల్తాన్‌గా ఉన్నాడు. అతని పాలనలో, అతను వరంగల్, మలబార్ మరియు మదురై మరియు భారతదేశంలోని కర్ణాటక రాష్ట్రం యొక్క ఆధునిక దక్షిణ కొన వరకు ఉన్న ప్రాంతాలను స్వాధీనం చేసుకున్నాడు.

 

S2.Ans.(b)

Sol. మహమూద్ ఘజనీ ఘజ్నవిద్ సామ్రాజ్యానికి అత్యంత ప్రముఖ పాలకుడు. అతను 997 నుండి 1030లో మరణించే వరకు తూర్పు ఇరాన్ భూభాగాలను ఆధునిక ఆఫ్ఘనిస్తాన్ మరియు వాయువ్య భారత ఉపఖండాన్ని జయించాడు.

 

S3.Ans.(c)

Sol. మహమ్మద్-బిన్-తుగ్లక్ అతని కాలంలోని అత్యంత గొప్ప పాలకులలో ఒకరు. అతను ఉన్నత విద్యావంతుడు మరియు అరబిక్ మరియు పర్షియన్ భాషలలో బాగా ప్రావీణ్యం కలిగి ఉన్నాడు. అతను మతం, తత్వశాస్త్రం, ఖగోళ శాస్త్రం, గణితం, వైద్యం మరియు తర్కం సబ్జెక్టులలో బాగా చదివాడు.

 

S4.Ans.(b)

Sol. సర్ ఎలిజా ఇంపీ బ్రిటీష్ న్యాయమూర్తి, బెంగాల్‌లోని ఫోర్ట్ విలియం వద్ద ఉన్న సుప్రీంకోర్టు న్యాయమూర్తి మొదటి ప్రధాన న్యాయమూర్తి.

 

S5.Ans.(d)

Sol. 1853 చార్టర్ చట్టం బ్రిటిష్ పార్లమెంట్ ఆమోదించిన చార్టర్ చట్టాల శ్రేణిలో చివరిది. ఇది గవర్నర్-జనరల్ కౌన్సిల్ యొక్క శాసన మరియు కార్యనిర్వాహక విధులను వేరు చేసింది. ఇది సివిల్ సర్వెంట్ల ఎంపిక మరియు నియామకాల బహిరంగ పోటీ విధానాన్ని ప్రవేశపెట్టింది. ఇది ఒక ప్రత్యేక గవర్నర్-జనరల్ లెజిస్లేటివ్ కౌన్సిల్‌ను ఏర్పాటు చేసింది, దీనిని ఇండియన్ (సెంట్రల్) లెజిస్లేటివ్ కౌన్సిల్ అని పిలుస్తారు.

 

S6.Ans.(c)

Sol. కేశవంద vs స్టేట్ ఆఫ్ కేరళ ఈ కేసులో ప్రాథమిక నిర్మాణ సిద్ధాంతాన్ని సుప్రీంకోర్టు నిర్దేశించింది. దీని ప్రకారం, భారత రాజ్యాంగంలోని కొన్ని నిబంధనలు దాని ప్రాథమిక నిర్మాణాన్ని ఏర్పరుస్తాయి, వీటిని ఆర్టికల్ 368 ప్రకారం పార్లమెంటు తన రాజ్యాంగ అధికారాన్ని ఉపయోగించడం ద్వారా సవరించలేరు.

 

S7.Ans.(d)

Sol. ట్రిబ్యునల్‌లు రాజ్యాంగం (నలభై-రెండవ సవరణ) చట్టం, 1976 ద్వారా పార్ట్ XIV-Aగా జోడించబడ్డాయి, ఇందులో కేవలం రెండు ఆర్టికల్‌లు మాత్రమే ఉన్నాయి. 323-A మరియు 323-B. ఆర్టికల్ 323-A అడ్మినిస్ట్రేటివ్ ట్రిబ్యునల్స్‌తో వ్యవహరిస్తుంది; ఆర్టికల్ 323-B ఇతర విషయాల కోసం ట్రిబ్యునల్‌లతో వ్యవహరిస్తుంది.

 

S8.Ans.(b)

Sol. భారతదేశం యొక్క మొదటి ప్రధాన మంత్రి, జవహర్‌లాల్ నెహ్రూ కూడా తన 17 సంవత్సరాల దేశ ప్రధానిగా విదేశాంగ మంత్రి పదవిని నిర్వహించారు; దేశంలో అత్యధిక కాలం పనిచేసిన విదేశాంగ మంత్రిగా ఆయన కొనసాగారు.

 

S9.Ans.(a)

Sol. జాతీయ డైట్ అనేది జపాన్ శాసనసభ యొక్క అధికారిక పేరు. ఇది ద్విసభ శాసనసభ-ఒకటి రెండు సభలు.” జపాన్ యొక్క జాతీయ డైట్ జపాన్ యొక్క ద్విసభ శాసనసభ.

 

S10.Ans.(a)

Sol. 19 ఫిబ్రవరి 2004న అమల్లోకి వచ్చిన రాజ్యాంగంలోని 89వ సవరణలో, షెడ్యూల్డ్ తెగల జాతీయ కమీషన్ ఆర్టికల్ 338A ప్రకారం షెడ్యూల్డ్ కులాలు మరియు షెడ్యూల్డ్ తెగల కోసం గతంలోని జాతీయ కమిషన్ విభజనపై ఏర్పాటు చేయబడింది. రాజ్యాంగం ప్రకారం తెగలు.

 

****************************************************************************

 

General Awareness MCQs Questions And Answers in Telugu,22 March 2022,For RRB And SSC |_50.1

 

మరింత చదవండి: 

తాజా ఉద్యోగ ప్రకటనలు  ఇక్కడ క్లిక్ చేయండి
ఉచిత స్టడీ మెటీరియల్ (APPSC, TSPSC) ఇక్కడ క్లిక్ చేయండి
ఉచిత మాక్ టెస్టులు  ఇక్కడ క్లిక్ చేయండి

General Awareness MCQs Questions And Answers in Telugu,22 March 2022,For RRB And SSC |_60.1

Sharing is caring!

Congratulations!

కరెంట్ అఫైర్స్ -ఏప్రిల్ 2022 మాస పత్రిక

Download your free content now!

We have already received your details.

Please click download to receive Adda247's premium content on your email ID

Incorrect details? Fill the form again here

కరెంట్ అఫైర్స్ -ఏప్రిల్ 2022 మాస పత్రిక

Thank You, Your details have been submitted we will get back to you.