Home   »   Daily Quizzes   »   General Awareness MCQS Questions And Answers...

General Awareness MCQS Questions And Answers in Telugu, 21 May 2022, For APPSC Group-4 And AP Police Recruitment

General Awareness MCQS Questions And Answers in Telugu : Practice General awareness Quiz Questions and Answers in Telugu, If you have prepared well for this section, then you can score good marks in the examination. Current Affairs Questions,  Static Awareness forms a part and parcel of General Awareness/ General Knowledge. Most of the questions asked in the general awareness sections are based on current affairs.

General Awareness MCQS Questions And Answers in Telugu : ఆంధ్రప్రదేశ్ మరియు తెలంగాణ లో అత్యంత ముఖ్యమైన మరియు ప్రతిష్టాత్మకమైన పరీక్షలు గ్రూప్-1,2,3 అలాగే SSC, రైల్వే లలోనికి చాలా మంది ఆశావహులు ఈ ప్రతిష్టాత్మక ఉద్యోగాల్లో కి ప్రవేశించడానికి ఆసక్తి చూపుతారు.దీనికి పోటీ ఎక్కువగా ఉండడం కారణంగా, అధిక వెయిటేజీ సంబంధిత సబ్జెక్టులను ఎంచుకుని స్మార్ట్ అధ్యయనంతో ఉద్యోగం పొందవచ్చు. ఈ పరీక్షలలో ముఖ్యమైన అంశాలు అయిన పౌర శాస్త్రం , చరిత్ర , భూగోళశాస్త్రం, ఆర్ధిక శాస్త్రం, సైన్సు మరియు విజ్ఞానం, సమకాలీన అంశాలు చాల ముఖ్యమైన పాత్ర పోషిస్తాయి. కాబట్టి Adda247, ఈ అంశాలకి సంబంధించిన కొన్ని ముఖ్యమైన ప్రశ్నలను మీకు అందిస్తుంది. ఈ పరీక్షలపై ఆసక్తి ఉన్న అభ్యర్థులు  దిగువ ఉన్న ప్రశ్నలను పరిశీలించండి.

General Awareness MCQS Questions And Answers in Telugu, 21 May 2022, For APPSC Group-4 And AP Police Recruitment_40.1APPSC/TSPSC Sure shot Selection Group

 

General Awareness MCQs Questions And Answers in Telugu

 

Q1. భారతదేశంలో అతిపెద్ద హెర్బేరియం (మూలికావనం) ఎక్కడ ఉంది?

(a) కోల్‌కతా

(b) లక్నో

(c) ముంబై

(d) కోయంబత్తూరు

 

Q2. మట్టి-నీటి ద్వారా ఖనిజాలను పై నేల నుండి భూగర్భంలోకి బదిలీ చేయడాన్ని ఏమని అంటారు?

(a) పెర్కోలేషన్

(b) కండక్షన్

(c) లీచింగ్

(d) ట్రాన్స్పిరేషన్

 

Q3. భూమి యొక్క ఉపరితలం క్రింద కరిగిన శిలలను __________ అంటారు?

(a) బసాల్ట్

(b) లాక్కోలిత్

(c) లావా

(d) శిలాద్రవం

 

Q4. సరిస్కా మరియు రణతంబోర్ క్రింది వాటిలో ఏ జంతువుకి సంరక్షణా కేంద్రాలు?

(a) సింహం

(b) జింక

(c) పులి

(d) ఎలుగుబంటి

 

Q5. భారతదేశంలోని అతి పొడవైన సముద్ర తీరం ఏది?

(a) చపోరా బీచ్

(b) డయ్యూ బీచ్

(c) అక్సా బీచ్

(d) మెరీనా బీచ్

 

Q6. సుభాష్ చంద్రబోస్ _____ సంవత్సరంలో జన్మించారు?

(a) 1797

(b) 1847

(c) 1897

(d) 1947

 

Q7.  ఈ క్రింది వారిలో ఎవరు భారతరత్న పొందలేదు?

(a) సచిన్ టెండూల్కర్

(b) లతా మంగేష్కర్

(c) ధ్యాన్ చంద్

(d) సత్యజిత్ రే

 

Q8. కింది వాటిలో వెక్టార్ పరిమాణం ఏది?

(a) వేడి

(b) కోణీయ మొమెంటం

(c) పని

(d) సమయం

 

Q9. నీటి సాంద్రత గరిష్టంగా ______.

(a) 12 డిగ్రీల సెల్సియస్

(b) 8 డిగ్రీల సెల్సియస్

(c) 4 డిగ్రీల సెల్సియస్

(d) 0 డిగ్రీ సెల్సియస్

 

Q10. రాజ్యసభ సభ్యులను ఎవరు ఎన్నుకుంటారు?

(a) శాసనమండలికి ఎన్నికైన సభ్యులు

(b) ప్రజలు

(c) శాసనసభకు ఎన్నికైన సభ్యులు

(d) లోక్‌సభ

 

Q11. సుప్రీంకోర్టు ఎన్ని రకాల రిట్‌(అధికారాలను)లను జారీ చేస్తుంది?

(a) 2

(b) 3

(c) 5

(d) 6

 

Q12. భారత సర్వోన్నత న్యాయస్థానం అనుభవిస్తున్నది ఏ రకమైన పరిది?

(a) అసలు అధికార పరిధి

(b) సలహా అధికార పరిధి

(c) అప్పిలేట్ మరియు సలహా అధికార పరిధి

(d) అసలైన, అప్పీలేట్ మరియు సలహా అధికార పరిధి

 

Q13. ఈ క్రింది వాటిలో ఏది న్యాయవ్యవస్థను రాజ్యాంగ సంరక్షకునిగా చేస్తుంది?

(a) స్వాతంత్ర్యం

(b) సేవా పరిస్థితులు

(c) జీతం

(d) న్యాయ సమీక్ష

 

Q14. భారత సర్వోన్నత న్యాయస్థానంలో ప్రధాన న్యాయమూర్తితో సహా న్యాయమూర్తుల సంఖ్య ఎంత?

(a) 20

(b) 21

(c) 25

(d) 31

 

 Q15. కింది వాటిలో ఏ కారణాలపై సుప్రీంకోర్టు న్యాయమూర్తి అభిశంసనకు గురవుతారు?

(1) రాజ్యాంగ ఉల్లంఘన

(2) తప్పుగా ప్రవర్తించినట్లు నిరూపించబడింది,

(3) న్యాయమూర్తిగా వ్యవహరించే సామర్థ్యంలో

దిగువ ఇచ్చిన కోడ్‌ని ఉపయోగించి సరైన సమాధానాన్ని ఎంచుకోండి

(a) 1 మాత్రమే

(b) 2 మాత్రమే

(c) 1, 2 మరియు 3

(d) 2 మరియు 3 మాత్రమే

 

Q16. విక్రమశిల విశ్వవిద్యాలయంని స్థాపించిన వారు ఎవరు?

(a) చంద్ర గుప్త మౌర్య.

(b) కనిష్క.

(c) ధర్మపాల.

(d) పులకేసిన్ II.

 

Q17. కృత్రిమ ఇటుక డాక్‌యార్డ్‌(ఓడలను నిలుపుటకు అనువుగా ఉండు స్థలం)ను కలిగి ఉన్న భారతదేశంలోని ఏకైక ప్రదేశం ఏది?

(a) లోథల్.

(b) కలిబంగా.

(c) హరప్పా

(d) మొహెంజో దారో.

 

Q18. “ది పంచతంత్రం” కథలను ఎవరు సంకలనం చేసారు?

(a) వాల్మీకి

(b) వేద వ్యాస.

(c) విష్ణు శర్మ.

(d) తులసీదాస్.

 

Q19. దిల్వారా వద్ద చాళుక్య దేవాలయాలు ఎక్కడ ఉన్నాయి?

(a) మధ్యప్రదేశ్

(b) ఉత్తర ప్రదేశ్.

(c) రాజస్థాన్

(d) హర్యానా

 

Q20. సత్యాగ్రహం ఈ క్రింది వాటిలో ఏ వ్యక్తీకరణను తెలియజేస్తుంది?

(a) హింస యొక్క ఆకస్మిక ప్రకోపములు.

(b) సాయుధ పోరాటాలు.

(c) సహాయనిరాకరణ.

(d) మతపరమైన అల్లర్లు.

 

Q21. థర్మల్ పవర్ ప్రాజెక్ట్‌ల విషయంలో కింది వాటిలో ఏది సరైనది?

(a) కోర్బా- ఉత్తర ప్రదేశ్.

(b) రామగుండం-తమిళనాడు.

(c) తాల్చార్- ఆంధ్రప్రదేశ్.

(d) కవాస్- గుజరాత్.

 

Q22. క్రింది వాటిలో భిన్నంగా ఉన్న దానిని కనుగొనండి?

(a) తారాపూర్

(b) ట్రాంబే.

(c) కల్పాక్కం.

(d) నరోరా.

 

Q23. ఇందిరాగాంధీ కాలువ ఏ నదుల నుండి నీటిని పొందుతుంది?

(a) సట్లూజ్ మరియు పూస.

(b) రవి మరియు బీస్.

(c) రవి మరియు చీనాబ్.

(d) బీస్ మాత్రమే.

 

Q24. తెహ్రీ డ్యామ్ నిర్మాణం ఏ నదిపై జరిగింది?

(a) గంగ.

(b) బ్రహ్మపుత్ర

(c) భాగీరథి.

(d) యమునా

 

Q25. భారతదేశంలో లిగ్నైట్‌ను అత్యధికంగా ఉత్పత్తి చేసే రాష్ట్రం ఏది?

(a) కేరళ

(b) రాజస్థాన్

(c) తమిళనాడు

(d) గుజరాత్

 

Q26. ఆయుర్వేద అభ్యాసకులు ఎవరిని “వైద్యం యొక్క దేవుడు(గాడ్ ఆఫ్ మెడిసిన్)” అని పిలుస్తారు?

(a) సుశ్రుత

(b) చ్యవన

(c) ధన్వంతరి

(d) చరక

 

Q27. పశ్చిమ భారతదేశంలో చాళుక్యుల రాజవంశంపై ఎవరు విజయం సాధించారు?

(a) చోళులు

(b) కాకతీయులు

(c) పల్లవులు

(d) రాష్ట్రకూటులు

 

Q28. సింధు నాగరికత యొక్క టెర్రకోటలలో ఈ క్రింది వాటిలో ఏ పెంపుడు జంతువులు లేవు?

(a) గేదె

(b) గొర్రెలు

(c) ఆవు

(d) పంది

 

Q29. కింది వాటిలో బౌద్ధుల పవిత్ర గ్రంథం ఏది?

(a) ఉపనిషత్తు

(b) వేదాలు

(c) త్రిపిటక

(d) జాతకాలు

 

Q30. మొదటి గుప్త పాలకుడు ఎవరు?

(a) శ్రీ గుప్తా

(b) చంద్రగుప్త I

(c) ఘటోత్కచ

(d) కుమారగుప్త I

General Awareness MCQS Questions And Answers in Telugu, 21 May 2022, For APPSC Group-4 And AP Police Recruitment_50.1

SOLUTIONS

S1.Ans.(a)

Sol. భారతదేశంలో అతిపెద్ద హెర్బేరియం (మూలికావనం) ఇండియన్ బొటానికల్ గార్డెన్, కోల్‌కతా. ఇది 1000000 నమూనాలను కలిగి ఉంటుంది.

 

S2.Ans.(c)

Sol. మట్టి-నీటి ద్వారా ఖనిజాలను పై నేల నుండి భూగర్భంలోకి బదిలీ చేయడాన్ని లీచింగ్ అంటారు.

 

S3.Ans.(d)

Sol. భూమి ఉపరితలం క్రింద కరిగిన శిలలను మాగ్మా అంటారు.

 

S4.Ans.(c)

Sol. సరిస్కా నేషనల్ పార్క్ మరియు రణతంబోర్ నేషనల్ పార్క్ రాజస్థాన్‌లో ఉన్నాయి. రెండూ టైగర్ రిజర్వ్‌లు

 

S5.Ans.(d)

Sol. చెన్నైలోని మెరీనా బీచ్ భారతదేశంలోనే అతి పొడవైన సహజ బీచ్

S6. Ans.(c)

Sol.సుభాష్ చంద్రబోస్ (జననం: 23 జనవరి 1897, కటక్) భారత స్వాతంత్ర్య సమరయోధులు మరియు భారత స్వాతంత్ర్యానికి కారణం. ఆయనను నేతాజీ అని పిలిచేవారు. అతను 1938 నుండి 1939 వరకు ఇండియన్ నేషనల్ కాంగ్రెస్ (INC) అధ్యక్షుడిగా ఉన్నాడు. అతను నాజీ జర్మనీ మరియు ఇంపీరియల్ జపాన్ సహాయంతో రెండవ ప్రపంచ యుద్ధం సమయంలో భారతదేశంలో బ్రిటిష్ పాలనను వదిలించుకోవడానికి ప్రయత్నించాడు.

 

S7. Ans.(c)

Sol.ధ్యాన్ చంద్ (జననం:29 ఆగస్టు 1905) ఒక భారతీయ ఫీల్డ్ హాకీ ఆటగాడు, ఇతను క్రీడా చరిత్రలో గొప్ప ఫీల్డ్ హాకీ ప్లేయర్‌లలో ఒకరిగా పరిగణించబడ్డాడు. అతను హాకీలో భారతదేశం అత్యంత ఆధిపత్య జట్టుగా ఉన్న కాలంలో ఫీల్డ్ హాకీలో మూడు ఒలింపిక్ బంగారు పతకాలను (1928, 1932, మరియు 1936) సంపాదించడంతో పాటు, అతని అసాధారణ గోల్-స్కోరింగ్ విన్యాసాలకు ప్రసిద్ధి చెందాడు. 1928 నుండి 1964 వరకు ఎనిమిది ఒలింపిక్స్‌లో ఏడింటిలో భారతదేశం పురుషుల ఫీల్డ్ హాకీ బంగారు పతకాన్ని గెలుచుకున్నందున అతని ప్రభావం ఈ విజయాలకు మించి విస్తరించింది.

 

S8. Ans.(b)

Sol.కోణీయ మొమెంటం అనేది వెక్టార్ పరిమాణం (మరింత ఖచ్చితంగా, సూడోవెక్టర్) ఇది ఒక నిర్దిష్ట అక్షం చుట్టూ శరీరం యొక్క భ్రమణ జడత్వం మరియు భ్రమణ వేగం యొక్క ఉత్పత్తిని సూచిస్తుంది.

 

S9. Ans.(c)

Sol.నీరు 4 డిగ్రీల సెల్సియస్ వద్ద 1g/cm3 గరిష్ట సాంద్రత కలిగి ఉంటుంది. ఉష్ణోగ్రత 4 డిగ్రీల కంటే ఎక్కువ లేదా అంతకంటే తక్కువ నుండి మారినప్పుడు, సాంద్రత 1 g/cm3 కంటే తక్కువగా ఉంటుంది. నీరు స్వచ్ఛమైన నీరు అయినప్పుడు మాత్రమే గరిష్ట సాంద్రత 1 g/cm3 ఉంటుంది.

 

S10. Ans.(c)

Sol.రాజ్యసభ సభ్యులు రాష్ట్రాలు మరియు కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల శాసనసభ ద్వారా ఒకే బదిలీ చేయగల ఓటు ద్వారా దామాషా ప్రాతినిధ్యం ద్వారా ఎన్నుకోబడతారు. ఇది భారత రాష్ట్రపతిచే నామినేట్ చేయబడిన 12 మంది సభ్యులను కూడా కలిగి ఉంది.

S11. Ans.(c)

S12. Ans.(d)

S13. Ans.(d)

S14. Ans.(d)

S15. Ans.(d)

 

S16.(c)

Sol.

  • పాల రాజవంశం రాజు ధరంపలచే వికారమశిల విశ్వవిద్యాలయం స్థాపించబడింది.
  • ఢిల్లీ సుల్తానేట్ యొక్క భక్తియార్ రాజవంశం చేసిన దాడిలో ఇది ధ్వంసమైంది.

S17. (a)

Sol.

  • లోథాల్ సింధు లోయ నాగరికత యొక్క ఓడరేవు నగరం.
  • ఇది గుజరాత్‌లోని సరగ్‌వాలా వద్ద ఉంది.
  • లోథాల్ వద్ద ఒక భారీ డాక్ యార్డ్ కనుగొనబడింది, ఇది ప్రపంచ చరిత్రలో తొలి రేవుగా చెప్పబడుతుంది.

S18. (c)

Sol.

  • పంచతంత్రాన్ని విష్ణుశర్మ రచించారు.

S19. (c)

Sol.

  • దిల్వారా దేవాలయం మౌంట్ అబూ, రాజస్థాన్ సమీపంలో ఉంది.
  • ఇవి 11వ మరియు 13వ శతాబ్దం A.D మధ్య నిర్మించబడ్డాయి.
  • దిల్వారా ఆలయ సముదాయంలో ఐదు జైన దేవాలయాలు ఉన్నాయి.
  • దేవాలయం పాలరాతిలో అత్యంత అందమైన కోరికలకు ప్రసిద్ధి చెందింది.

S20. (c)

Sol.

  • సహాయనిరాకరణ, అహింసలో వ్యక్తీకరించబడిన సత్యాగ్రహం ఈ సత్యాగ్రహం యొక్క ప్రాథమిక లక్షణాలు.

 

S21. (d)

Sol.

  • గుజరాత్‌లోని కవాస్‌లోని థర్మల్ పవర్ స్టేషన్ గ్యాస్ ఆధారిత పవర్ ప్లాంట్.
  • దీని మొత్తం స్థాపిత సామర్థ్యం 645 MW.
  • NTPC యొక్క 7 గ్యాస్ ఆధారిత పవర్ స్టేషన్‌లో ఇది ఒకటి.

S22. (b)

Sol.

  • భారతదేశం యొక్క మొట్టమొదటి అణు పరిశోధన కేంద్రం ట్రాంబేలో BARC ఏర్పాటు చేయబడింది.
  • భాభా అణు పరిశోధన కేంద్రం, అయితే తారాపూర్, నరోరా, కల్పక్కం అణు విద్యుత్ కేంద్రాలు.

 S23. (a)

Sol.

  • ఇందిరా గాంధీ కాలువ సత్లూజ్ మరియు బియాస్ సంగమ జోన్‌కు దక్షిణాన హరికే బ్యారేజీ నుండి ప్రారంభమవుతుంది.
  • ఇది భారతదేశంలోని అతిపెద్ద నీటిపారుదల కాలువ, ఇది పంజాబ్, హర్యానా రాష్ట్రం గుండా రాజస్థాన్‌లోకి వెళుతుంది.

S24. (c)

Sol.

  • ఉత్తరాఖండ్‌లోని టెహ్రీలో భాగీరథి నదిపై నిర్మించిన తెహ్రీ డ్యామ్ 1000 మెగావాట్ల పవర్ ప్రాజెక్ట్.
  • ఇది నీటిపారుదల మరియు మునిసిపల్ నీటి సరఫరా కోసం నీటి రిజర్వాయర్‌ను కూడా కలిగి ఉంది.

S25. (c)

Sol.

  • లిగ్నైట్ బొగ్గు గుజరాత్ మరియు భారతదేశంలోని తమిళనాడు నుండి పొందబడుతుంది.
  • తమిళనాడులోని దక్షిణ ఆర్కోల్ జిల్లాలో ఉన్న నైవేలి లిగ్నైట్ బొగ్గు యొక్క అతిపెద్ద గని.
  • ఇది తమిళనాడులోని థర్మల్ పవర్ స్టేషన్లకు ఇంధనాన్ని సరఫరా చేస్తుంది.

 

S26. Ans.(c)

Sol. ధన్వంతరి పురాణాలలో ఆయుర్వేద దేవుడిగా కనిపిస్తాడు. ఆరాధకులు తమకు మరియు/లేదా ఇతరులకు, ముఖ్యంగా ధన్‌తేరస్ లేదా ధన్వంతరి త్రయోదశి నాడు మంచి ఆరోగ్యం కోసం ధన్వంతరి ఆశీస్సులు కోరుతూ ప్రార్థించడం హిందూ మతంలో సాధారణ ఆచారం. ప్రభుత్వం ప్రతి సంవత్సరం ధన్వంతరి త్రయోదశిని “జాతీయ ఆయుర్వేద దినోత్సవం”గా జరుపుకోవాలని భారతదేశం ప్రకటించింది.

 

S27. Ans.(d)

Sol. పశ్చిమ దక్కన్‌లో, 8వ శతాబ్దం మధ్యలో రాష్ట్రకూటుల పెరుగుదల బాదామి చాళుక్యులను గ్రహణం చేసి, 10వ శతాబ్దం చివరిలో వారి వారసులైన పశ్చిమ చాళుక్యులచే పునరుద్ధరించబడింది.

 

S28. Ans.(c)

 Sol. సింధు లోయ నాగరికత యొక్క కళలు, ప్రపంచంలోని తొలి నాగరికతలలో ఒకటి, మూడవ సహస్రాబ్ది (కాంస్య యుగం) రెండవ భాగంలో ఉద్భవించింది. నాగరికత యొక్క వివిధ ప్రదేశాల నుండి కనుగొనబడిన కళా రూపాలలో శిల్పాలు, ముద్రలు, కుండలు, బంగారు ఆభరణాలు, టెర్రకోట బొమ్మలు మొదలైనవి ఉన్నాయి.

 

S29. Ans.(c)

Sol. త్రిపిటక, తిపిటక అని కూడా పిలుస్తారు, ఇది బౌద్ధ గ్రంధాల సాంప్రదాయ పదం. థెరవాడ బౌద్ధమతానికి కానానికల్ వెర్షన్‌ను తరచుగా ఆంగ్లంలో పాలీ కానన్ అని పిలుస్తారు.

 

S30. Ans.(a)

Sol. శ్రీ గుప్త ఉత్తర భారతదేశంలో సామ్రాజ్యానికి పూర్వం గుప్త రాజు మరియు గుప్త రాజవంశ స్థాపకుడు.

General Awareness MCQS Questions And Answers in Telugu, 21 May 2022, For APPSC Group-4 And AP Police Recruitment_60.1

మరింత చదవండి: 

తాజా ఉద్యోగ ప్రకటనలు  ఇక్కడ క్లిక్ చేయండి
ఉచిత స్టడీ మెటీరియల్ (APPSC, TSPSC) ఇక్కడ క్లిక్ చేయండి
ఉచిత మాక్ టెస్టులు  ఇక్కడ క్లిక్ చేయండి

General Awareness MCQS Questions And Answers in Telugu, 21 May 2022, For APPSC Group-4 And AP Police Recruitment_70.1

Sharing is caring!

Thank You, Your details have been submitted we will get back to you.