Telugu govt jobs   »   Daily Quizzes   »   General Awareness MCQS Questions And Answers...

General Awareness MCQS Questions And Answers in Telugu, 20 March 2023, For UPSC EPFO, SSC CHSL, MTS & CGL

General Awareness MCQS Questions And Answers in Telugu: Practice General Awareness Quiz Questions and Answers in Telugu, If you have prepared well for this section, then you can score good marks in the examination. Current Affairs Questions,  Static Awareness forms a part and parcel of General Awareness/ General Knowledge. Most of the questions asked in the general awareness sections are based on current affairs.

General Awareness MCQS Questions And Answers in Telugu : ఆంధ్రప్రదేశ్ మరియు తెలంగాణ లో అత్యంత ముఖ్యమైన మరియు ప్రతిష్టాత్మకమైన పరీక్షలు గ్రూప్-1,2,3 అలాగే SSC, రైల్వే లలోనికి చాలా మంది ఆశావహులు ఈ ప్రతిష్టాత్మక ఉద్యోగాల్లో కి ప్రవేశించడానికి ఆసక్తి చూపుతారు.దీనికి పోటీ ఎక్కువగా ఉండడం కారణంగా, అధిక వెయిటేజీ సంబంధిత సబ్జెక్టులను ఎంచుకుని స్మార్ట్ అధ్యయనంతో ఉద్యోగం పొందవచ్చు. ఈ పరీక్షలలో ముఖ్యమైన అంశాలు అయిన పౌర శాస్త్రం , చరిత్ర , భూగోళశాస్త్రం, ఆర్ధిక శాస్త్రం, సైన్సు మరియు విజ్ఞానం, సమకాలీన అంశాలు చాల ముఖ్యమైన పాత్ర పోషిస్తాయి. కాబట్టి Adda247, ఈ అంశాలకి సంబంధించిన కొన్ని ముఖ్యమైన ప్రశ్నలను మీకు అందిస్తుంది. ఈ పరీక్షలపై ఆసక్తి ఉన్న అభ్యర్థులు  దిగువ ఉన్న ప్రశ్నలను పరిశీలించండి.

General Awareness MCQS Questions And Answers in Telugu, 20 March 2023_30.1APPSC/TSPSC Sure shot Selection Group

General Awareness MCQs Questions And Answers in Telugu

Q1. క్రింది వాటిలో ఏ అసెంబ్లీ సాధారణంగా రాజు ఎన్నికలో పాల్గొంటుంది?

(a) సభ

(b) సమితి

(c) గణ

(d) విదాత

Q2. క్రింది వారిలో ఎవరు మహమ్మద్ ఘోరీకి బానిస కాదు?

(a) ఇఖ్తియారుద్దీన్ భక్తియార్ ఖిల్జీ

(b) తాజుద్దీన్ యల్దాజ్

(c) కుతుబుద్దీన్ ఐబక్

(d) షంసుద్దీన్ ఇల్టూట్మిష్

Q3. ప్రకటన. “భారతదేశం అరేబియా కాదు, దానిని ఖరుల్ ఇస్లాంలోకి మార్చడం ఆచరణాత్మకంగా సాధ్యం కాదు.” అనేది ఎవరితో సంబంధం కలిగి ఉంది

(a) ఇల్టూట్మిష్

(b) బాల్బన్

(c) అలావుద్దీన్ ఖిల్జీ

(d) మహమ్మద్ బిన్ తుగ్లక్

Q4. క్రింది సుల్తానులలో ఎవరికి ప్రావిన్సులలో ‘అమీర్-సదా’ నియామకం జరిగింది?

(a) అలావుద్దీన్ ఖిల్జీ

(b) మహమ్మద్ తుగ్లక్

(c) ఫిరోజ్ తుగ్లక్

(d) బహ్లోల్ లోడి

Q5. క్రింది పండితులలో ఎవరికి హుజ్జత్-ఉల్-ఇస్లాం అనే బిరుదు ఇవ్వబడింది?

(a) షా వలీ ఉల్లా

(b) అబూ యాజిద్ అల్ బిస్తామి

(c) షేక్ జునైద్

(d) అబూ హమీద్ మొహమ్మద్ అల్-గజాలీ

Q6. ‘వస్సయ్య’ అనే రాజరికం మరియు పరిపాలనా సూత్రాల సంకలనాన్ని ఏ ఢిల్లీ సుల్తాన్‌తో అనుబంధించారు?

(a) ఇల్టూట్మిష్

(b) బాల్బన్

(c) అలావుద్దీన్ ఖిల్జీ

(d) ఫిరోజ్ షా తుగ్లక్

Q7. క్రింది వాటిలో ఏది ఢిల్లీ సుల్తానుల కింద చెలామణిలో లేని కరెన్సీ?

(a) ఆనకట్ట

(b) టంకా

(c) జితాల్

(d) దొంగని

Q8. క్రింది ఏ రక్త నమూనాల మధ్య రక్తమార్పిడి సాధ్యమవుతుంది?

(a) A మరియు O

(b) B మరియు A

(c) A మరియు AB

(d) AB మరియు O

Q9. సజీవ నియంత్రణ వంశపారంపర్య పాత్రలను నియంత్రించడానికి క్రింది వాటిలో ఏది బాధ్యత వహిస్తుంది?

(a) ఎంజైమ్

(b) హార్మోన్

(c) RNA

(d) DNA

Q10. జన్యువు అనేది –

(a) DNA యొక్క ఒక విభాగం

(b) DNA మరియు హిస్టోన్ యొక్క ఒక విభాగం

(c) DNA, RNA మరియు హిస్టోన్‌ల విభాగం

(d) పైవన్నీ

Solutions:

S1.Ans.(b)

Sol. సభ మరియు సమితి అనేవి వేద కాలంలో ఉన్న రెండు ప్రసిద్ధ సమావేశాలు. సమితి యొక్క అతి ముఖ్యమైన పని రాజును ఎన్నుకోవడం.

S2.Ans.(a)

Sol. ఇఖ్తియారుద్దీన్ భక్తియార్ ఖిల్జీ కుతుబుద్దీన్ ఐబక్ యొక్క టర్కీ సైనిక జనరల్. అతను మహమ్మద్ ఘోరీకి బానిస కాదు.

S3.Ans.(a)

Sol. “భారతదేశం అరేబియా కాదు, దానిని ఖరుల్ ఇస్లాంలోకి మార్చడం ఆచరణాత్మకంగా సాధ్యం కాదు” అని ఇల్తుమిష్ అభిప్రాయపడ్డారు.

S4.Ans.(b)

Sol. ప్రావిన్స్‌లలో ‘అమీర్-ఇ-సదా’ నియామకం మహమ్మద్ తుగ్లక్‌కు దక్కుతుంది.

S5.Ans.(a)

Sol. షా వలీ ఉల్లా ప్రసిద్ధ పండితుడు. అతనికి హుజ్జత్-ఉల్-ఇస్లాం అనే బిరుదు ఇవ్వబడింది.

S6.Ans.(b)

Sol. ‘వస్సయ్య’ అని పిలువబడే కింగ్‌షిప్ సిద్ధాంతం మరియు పరిపాలన సూత్రాల సంకలనం బాల్బన్‌తో ముడిపడి ఉంటుంది.

S7.Ans.(a)

Sol. ఢిల్లీ సుల్తానుల హయాంలో ‘డ్యామ్’ చలామణిలో ఉండే కరెన్సీ కాదు. ఇది ఒక రూపాయి నానెంలో 1/40వ వంతుకు సమానమైన రాగితో తయారు చేయబడిన షేర్ షా కాలంలో పంపిణీ చేయబడింది.

S8.Ans. (c)

Sol. O అనేది విశ్వ దాత, కానీ O నుండి మాత్రమే రక్తాన్ని పొందగలదు. A యాంటిజెన్‌కి వ్యతిరేకంగా ప్రతిరోధకాలు ఉన్నందున B Aకి రక్తాన్ని అందించింది. కాబట్టి, AB విశ్వ గ్రహీత అయినందున రక్తమార్పిడి సాధ్యమయ్యే ఏకైక పరిస్థితి (c) మాత్రమే.

S9.Ans. (d)

Sol. జీవ నియంత్రణ వంశపారంపర్య లక్షణాలను నియంత్రించడానికి DNA బాధ్యత వహిస్తుంది.

S10.Ans. (a)

Sol. జన్యువు అనేది వారసత్వం యొక్క క్రియాత్మక యూనిట్, ఇది ఒకటి కంటే ఎక్కువ అక్షరాలు ప్రసారం లేదా వ్యక్తీకరణను నియంత్రిస్తుంది. ఇది ఒక నిర్దిష్ట ప్రోటీన్ యొక్క నిర్మాణాన్ని గుర్తించడం ద్వారా అలా చేస్తుంది. జన్యువులు సాధారణంగా డియోక్సిరిబోన్యూక్లియిక్ ఆమ్లం (DNA)తో కూడి ఉంటాయి, కొన్ని వైరస్‌లలో తప్ప రిబోన్యూక్లియిక్ ఆమ్లం (RNA)తో కూడి ఉంటుంది.

 

General Awareness MCQS Questions And Answers in Telugu, 20 March 2023_40.1

మరింత చదవండి:
తాజా ఉద్యోగ ప్రకటనలు క్కడ క్లిక్ చేయండి
ఉచిత స్టడీ మెటీరియల్ (APPSC, TSPSC) ఇక్కడ క్లిక్ చేయండి
ఉచిత మాక్ టెస్టులు ఇక్కడ క్లిక్ చేయండి

Sharing is caring!

FAQs

The statement. “India is not Arabia, it is not practically feasible to convert it into Qarul Islam.” is associated with

Iltutmish held that “India is not Arabia, it is not practically feasible to convert it into Qarul Islam.”