Telugu govt jobs   »   Daily Quizzes   »   General Awareness MCQS Questions And Answers...

General Awareness MCQS Questions And Answers in Telugu, 20 July 2022, For APPSC Group-4 And AP Police Recruitment

General Awareness MCQS Questions And Answers in Telugu : Practice General awareness Quiz Questions and Answers in Telugu, If you have prepared well for this section, then you can score good marks in the examination. Current Affairs Questions,  Static Awareness forms a part and parcel of General Awareness/ General Knowledge. Most of the questions asked in the general awareness sections are based on current affairs.

General Awareness MCQS Questions And Answers in Telugu : ఆంధ్రప్రదేశ్ మరియు తెలంగాణ లో అత్యంత ముఖ్యమైన మరియు ప్రతిష్టాత్మకమైన పరీక్షలు గ్రూప్-1,2,3 అలాగే SSC, రైల్వే లలోనికి చాలా మంది ఆశావహులు ఈ ప్రతిష్టాత్మక ఉద్యోగాల్లో కి ప్రవేశించడానికి ఆసక్తి చూపుతారు.దీనికి పోటీ ఎక్కువగా ఉండడం కారణంగా, అధిక వెయిటేజీ సంబంధిత సబ్జెక్టులను ఎంచుకుని స్మార్ట్ అధ్యయనంతో ఉద్యోగం పొందవచ్చు. ఈ పరీక్షలలో ముఖ్యమైన అంశాలు అయిన పౌర శాస్త్రం , చరిత్ర , భూగోళశాస్త్రం, ఆర్ధిక శాస్త్రం, సైన్సు మరియు విజ్ఞానం, సమకాలీన అంశాలు చాల ముఖ్యమైన పాత్ర పోషిస్తాయి. కాబట్టి Adda247, ఈ అంశాలకి సంబంధించిన కొన్ని ముఖ్యమైన ప్రశ్నలను మీకు అందిస్తుంది. ఈ పరీక్షలపై ఆసక్తి ఉన్న అభ్యర్థులు  దిగువ ఉన్న ప్రశ్నలను పరిశీలించండి.

General Awareness MCQS Questions And Answers in Telugu, 20 July 2022, For APPSC Group-4 And AP Police Recruitment |_40.1APPSC/TSPSC Sure shot Selection Group

 

General Awareness MCQs Questions And Answers in Telugu

Q1. చట్టం ద్వారా శాసనాలను జారీ చేసే అధికారం ఏ సంవత్సరంలో గవర్నర్ జనరల్‌కు ఇవ్వబడింది?

(a) 1858

(b) 1861

(c) 1860

(d) 1871

 

Q2. 1773 చట్టం ఆమోదించడానికి కింది వాటిలో ఏది కారణం?

(a) ద్వంద్వ ప్రభుత్వ వైఫల్యం

(b) ద్వంద్వ ప్రభుత్వ విజయం

(c) భారతదేశంలో ఆందోళన

(d) భారతీయ వ్యాపారుల కోరిక

 

Q3. పిట్స్ ఇండియా బిల్లును 1784లో ________ ప్రవేశపెట్టారు?

(a) ప్రధాన మంత్రి పిట్

(b) భారత గవర్నర్ జనరల్

(c) సీనియర్ వ్యాపారులు

(d) ఈస్ట్ ఇండియా కంపెనీ

 

   Q4. కింది గవర్నర్ జనరల్‌లలో ఎవరు ఒడంబడికతో కూడిన సివిల్ సర్వీస్ ఆఫ్ ఇండియాను సృష్టించారు, అది తరువాత ఇండియన్ సివిల్ సర్వీస్‌గా పిలువబడింది?

      (a) వారెన్ హేస్టింగ్స్

      (b) వెల్లెస్లీ

      (c) కార్న్‌వాలిస్

      (d) విలియం బెంటింక్

 

Q5.ఏ ఆర్టికల్ ప్రకారం, భారత రాష్ట్రపతి రాజ్యాంగ అత్యవసర పరిస్థితిని ప్రకటించవచ్చు?

(a) ఆర్టికల్ 32

(b) ఆర్టికల్ 349

(c) ఆర్టికల్ 356

(d) ఆర్టికల్ 360

 

Q6. భారత రాష్ట్రపతి ఎంత మంది ఎగువ సభ (రాజ్యసభ) సభ్యులను నామినేట్ చేయవచ్చు?

(a) 10

(b) 12

(c) 14

(d) 16

 

Q7. 1962 ఇండో చైనా యుద్ధంలో భారత రక్షణ మంత్రి ఎవరు?

(a) R.N. థాపర్

(b) V.K. కృష్ణ మీనన్

(c) గోవింద్ బల్లభ్ పంత్

(d) జగ్జీవన్ రామ్

 

Q8. రాష్ట్రాల పునర్వ్యవస్థీకరణ కమీషన్ ఎప్పుడు ఏర్పాటు చేయబడింది?

(a) 1953

(b) 1952

(c) 1951

(d) 1954

 

Q9. కేబినెట్ ఆమోదించిన ఘటంపూర్ థర్మల్ పవర్ ప్లాంట్‌ను ఏ ప్రాంతంలో ఏర్పాటు చేయనున్నారు?

(a) రాజస్థాన్

(b) ఉత్తర ప్రదేశ్

(c) కర్ణాటక

(d) మధ్యప్రదేశ్

 

Q10. నది యొక్క యవ్వన దశలో ఏ ప్రక్రియ జరుగుతుంది?

(a) లోయ విస్తరణ

(b) నది పునరుజ్జీవనం

(c) లోయ లోతుగా మారడం

(d) మెలికలు తిరగడం

Solutions

S1.Ans.(b)

Sol. ఎగ్జిక్యూటివ్ & లెజిస్లేటివ్ ప్రయోజనాల కోసం గవర్నర్ జనరల్ కౌన్సిల్ కూర్పులో గణనీయమైన మార్పులు చేయడానికి 1861లో బ్రిటీష్ పార్లమెంట్ ద్వారా ఇండియన్ కౌన్సిల్స్ చట్టం 1861 ఆమోదించబడింది. ఈ చట్టం యొక్క అత్యంత ముఖ్యమైన లక్షణం చట్టాల పనితో భారతీయుల అనుబంధం.

 

S2.Ans.(a)

Sol. 1773 రెగ్యులేటింగ్ చట్టం యొక్క ముఖ్య లక్ష్యాలలో భారతదేశంలో కంపెనీ నిర్వహణ సమస్యను పరిష్కరించడం, లార్డ్ క్లైవ్ కంపెనీని నియంత్రించడానికి స్థాపించిన ద్వంద్వ పాలనా వ్యవస్థ సమస్యను పరిష్కరించడం, ఇది వ్యాపార సంస్థ నుండి అర్ధ-సార్వభౌమ రాజకీయ సంస్థగా మారింది. .

 

S3.Ans.(a)

Sol. పిట్స్ ఇండియా యాక్ట్ (1784), బ్రిటిష్ ప్రధాన మంత్రి విలియం పిట్ ది యంగర్ పేరు పెట్టబడింది, బ్రిటీష్ ప్రభుత్వం మరియు ఈస్ట్ ఇండియా కంపెనీచే ద్వంద్వ నియంత్రణ వ్యవస్థను ఏర్పాటు చేసింది, దీని ద్వారా కంపెనీ వాణిజ్యం మరియు రోజువారీ పరిపాలనపై నియంత్రణను కలిగి ఉంది.

 

S4.Ans.(c)

       Sol. చార్లెస్ కార్న్‌వాలిస్‌ను భారతదేశంలో సివిల్ సర్వీస్ పితామహుడుఅని పిలుస్తారు. కార్న్‌వాలిస్ ఇండియన్ సివిల్ సర్వీస్‌లో రెండు విభాగాలను ప్రవేశపెట్టాడు-ఒప్పందం మరియు ఒప్పుకోనిది. ప్రభుత్వంలోని ఉన్నత పదవులను ఆక్రమించే యూరోపియన్లు (అంటే బ్రిటిష్ సిబ్బంది) మాత్రమే ఒడంబడిక పౌర సేవను కలిగి ఉన్నారు.

 

S5. Ans.(c)

Sol. ఆర్టికల్ 356 కింద, రాష్ట్రాలలో రాజ్యాంగ యంత్రాంగం విఫలమైతే రాజ్యాంగ ఎమర్జెన్సీని ప్రకటించడానికి రాష్ట్రపతిని అనుమతిస్తారు.

 

S6. Ans.(b)

Sol. రాజ్యాంగంలోని ఆర్టికల్ 80 ప్రకారం, కౌన్సిల్ ఆఫ్ స్టేట్స్ (రాజ్యసభ) 250 మంది సభ్యులతో కూడి ఉంటుంది, వీరిలో 12 మందిని భారత రాష్ట్రపతి నామినేట్ చేస్తారు, సాహిత్యం, సైన్స్ వంటి విషయాలలో ప్రత్యేక జ్ఞానం లేదా ఆచరణాత్మక అనుభవం ఉన్న వ్యక్తుల నుండి. కళ మరియు సామాజిక సేవ.

 

S7.Ans.(b)

Sol. వెంగళి కృష్ణన్ కృష్ణ మీనన్ 1962 ఇండో చైనా యుద్ధంలో రక్షణ మంత్రిగా ఉన్నారు.

 

S8.Ans.(a)

రాష్ట్రాల పునర్వ్యవస్థీకరణ కమిషన్ (SRC) అనేది రాష్ట్రాల సరిహద్దుల పునర్వ్యవస్థీకరణను సిఫార్సు చేయడానికి 1953లో భారత కేంద్ర ప్రభుత్వంచే ఏర్పాటైన సంస్థ.

 

S9. Ans.(b)

Sol. ఘతంపూర్ థర్మల్ పవర్ స్టేషన్ ఉత్తరప్రదేశ్‌లోని కాన్పూర్ జిల్లాలోని ఘతంపూర్‌లో ఉన్న రాబోయే బొగ్గు ఆధారిత థర్మల్ పవర్ ప్లాంట్.

 

S10. Ans.(c)

Sol. యవ్వన దశలో నది దాని అధిక వేగం కారణంగా నిలువుగా కోతకు గురవుతుంది. ఇది లోయ లోతుగా మారడానికి దారితీస్తుంది. అందువల్ల, నది యొక్క ప్రారంభ మార్గంలో మనకు చాలా V- ఆకారపు లోయలు కనిపిస్తాయి. ఇది చాలా తక్కువ లేదా పార్శ్వ కోతకు సమయం లేదు.

 

General Awareness MCQS Questions And Answers in Telugu, 20 July 2022, For APPSC Group-4 And AP Police Recruitment |_50.1

 

మరింత చదవండి: 

తాజా ఉద్యోగ ప్రకటనలు  ఇక్కడ క్లిక్ చేయండి
ఉచిత స్టడీ మెటీరియల్ (APPSC, TSPSC) ఇక్కడ క్లిక్ చేయండి
ఉచిత మాక్ టెస్టులు  ఇక్కడ క్లిక్ చేయండి

Sharing is caring!

Download your free content now!

Congratulations!

General Awareness MCQS Questions And Answers in Telugu, 20 July 2022, For APPSC Group-4 And AP Police Recruitment |_70.1

కరెంట్ అఫైర్స్ -ఏప్రిల్ 2022 మాస పత్రిక

Download your free content now!

We have already received your details!

General Awareness MCQS Questions And Answers in Telugu, 20 July 2022, For APPSC Group-4 And AP Police Recruitment |_80.1

Please click download to receive Adda247's premium content on your email ID

Incorrect details? Fill the form again here

కరెంట్ అఫైర్స్ -ఏప్రిల్ 2022 మాస పత్రిక

Thank You, Your details have been submitted we will get back to you.