Home   »   Daily Quizzes   »   General Awareness MCQS Questions And Answers...

General Awareness MCQS Questions And Answers in Telugu, 17 June 2022, For APPSC Group-4 And AP Police Recruitment

General Awareness MCQS Questions And Answers in Telugu : Practice General awareness Quiz Questions and Answers in Telugu, If you have prepared well for this section, then you can score good marks in the examination. Current Affairs Questions,  Static Awareness forms a part and parcel of General Awareness/ General Knowledge. Most of the questions asked in the general awareness sections are based on current affairs.

General Awareness MCQS Questions And Answers in Telugu : ఆంధ్రప్రదేశ్ మరియు తెలంగాణ లో అత్యంత ముఖ్యమైన మరియు ప్రతిష్టాత్మకమైన పరీక్షలు గ్రూప్-1,2,3 అలాగే SSC, రైల్వే లలోనికి చాలా మంది ఆశావహులు ఈ ప్రతిష్టాత్మక ఉద్యోగాల్లో కి ప్రవేశించడానికి ఆసక్తి చూపుతారు.దీనికి పోటీ ఎక్కువగా ఉండడం కారణంగా, అధిక వెయిటేజీ సంబంధిత సబ్జెక్టులను ఎంచుకుని స్మార్ట్ అధ్యయనంతో ఉద్యోగం పొందవచ్చు. ఈ పరీక్షలలో ముఖ్యమైన అంశాలు అయిన పౌర శాస్త్రం , చరిత్ర , భూగోళశాస్త్రం, ఆర్ధిక శాస్త్రం, సైన్సు మరియు విజ్ఞానం, సమకాలీన అంశాలు చాల ముఖ్యమైన పాత్ర పోషిస్తాయి. కాబట్టి Adda247, ఈ అంశాలకి సంబంధించిన కొన్ని ముఖ్యమైన ప్రశ్నలను మీకు అందిస్తుంది. ఈ పరీక్షలపై ఆసక్తి ఉన్న అభ్యర్థులు  దిగువ ఉన్న ప్రశ్నలను పరిశీలించండి.

General Awareness MCQS Questions And Answers in Telugu, 17 June 2022, For APPSC Group-4 And AP Police Recruitment_40.1APPSC/TSPSC Sure shot Selection Group

General Awareness MCQs Questions And Answers in Telugu

Q1. కింద ఇచ్చిన ఏ ఆర్టికల్ ద్వారా భారత రాష్ట్రపతి ‘జాతీయ అత్యవసర పరిస్థితి’ని ప్రకటించవచ్చు?

(a) ఆర్టికల్ 352

(b) ఆర్టికల్ 370

(c) ఆర్టికల్ 371

(d) ఆర్టికల్ 395

 

Q2. సాల్మొనెలోసిస్ అనేది ఈ క్రింది వాటిలో దేనిని కలిగి ఉంటుంది?

(a) ఒక ఎంట్రోటాక్సిన్ మరియు ఎక్సోటాక్సిన్

(b) ఒక ఎంట్రోటాక్సిన్ మరియు సైటోటాక్సిన్

(c) ఎక్సోటాక్సిన్ మరియు సైటోటాక్సిన్

(d) ఒక సైటోటాక్సిన్ మాత్రమే

 

Q3. అంతర్జాతీయ న్యాయస్థానం యొక్క ప్రధాన కార్యాలయం ఎక్కడ ఉంది?

(a) హేగ్

(b) న్యూయార్క్

(c) జెనీవా

(d) పారిస్

 

Q4. ఘనీభవించిన నిల్వల ఆహారం సాధారణంగా ఎంతగా నిర్వహించబడుతుంది?

(a) -0°C

(b)18°C

(c)50°C ఎక్కువ

(d) -60°C

 

Q5. ‘డురాండ్ కప్ఆటతో ముడిపడి ఉంది?

(a) ఫుట్‌బాల్

(b) పోలో

(c) క్రికెట్

(d) హాకీ

 

Q6. భారతదేశంలో ప్రణాళిక- సెలవుల కాలం ఎంత?

(a) 1962-65

(b) 1966-69

(c) 1969-72

(d) 1972-75

 

Q7. భారతదేశం ఏ రకమైన ఆర్థిక వ్యవస్థను అనుసరిస్తుంది?

(a) సోషలిస్టు

(b) గాంధేయవాది

(c) మిశ్రమంగా

(d) ఉచితం

 

Q8. ప్రావిన్షియల్ అటానమీ అనేది ఏ చట్టం కింద ప్రవేశపెట్టబడింది?

(a) భారత ప్రభుత్వ చట్టం, 1919

(b) భారత ప్రభుత్వ చట్టం, 1932

(c) భారత ప్రభుత్వ చట్టం, 1935

(d) భారత ప్రభుత్వ చట్టం, 1947

 

Q9. మొదటి సింథటిక్ స్వీటెనింగ్ ఏజెంట్‌కు గల పేరు ఏమిటి?

(a) సాచరిన్

(b) సైక్లేమేట్స్

(c) అస్పర్టమే

(d) సుక్రలోజ్

 

Q10. ‘తక్లా మకాన్ఎడారి ఎక్కడ ఉంది?

(a) కజకిస్తాన్

(b) తుర్క్మెనిస్తాన్

(c) ఉజ్బెకిస్తాన్

(d) చైనా

Solutions

S1. Ans.(a)

Sol. భారత రాజ్యాంగంలోని XVIII భాగంలో భారతదేశంలో అత్యవసర పరిస్థితికి సంబంధించిన నిబంధనలు ఉన్నాయి.

భారత రాష్ట్రపతి భారతదేశంలో మూడు రకాల ఎమర్జెన్సీని ప్రకటించవచ్చు:

  • యుద్ధం, బాహ్య దురాక్రమణ లేదా సాయుధ తిరుగుబాటు కారణంగా జాతీయ అత్యవసర పరిస్థితి (ఆర్టికల్ 352).
  • రాష్ట్ర అత్యవసర పరిస్థితి

(ఆర్టికల్ 356) రాష్ట్రాలలో రాజ్యాంగ యంత్రాంగం వైఫల్యం కారణంగా.

  • భారతదేశ ఆర్థిక స్థిరత్వం లేదా క్రెడిట్‌కు ముప్పు కారణంగా ఆర్థిక అత్యవసర పరిస్థితి (ఆర్టికల్ 360).

 

S2. Ans.(b)

Sol. సాల్మొనెలోసిస్‌లో ఎంట్రోటాక్సిన్ మరియు సైటోటాక్సిన్ రెండూ ఉంటాయి.

సాల్మొనెలోసిస్ అనేది సాల్మొనెల్లా రకం బ్యాక్టీరియా వల్ల కలిగే రోగలక్షణ సంక్రమణం.

ఇది కూడా ఆహారం వల్ల వచ్చే వ్యాధి. సాల్మొనెలోసిస్ ప్రపంచవ్యాప్తంగా అతిసారం యొక్క అత్యంత సాధారణ కారణాలలో ఒకటి.

 

S3. Ans.(a)

Sol. అంతర్జాతీయ న్యాయస్థానం కొన్నిసార్లు ప్రపంచ న్యాయస్థానంగా పిలువబడుతుంది, ఇది ఐక్యరాజ్యసమితి (UN) యొక్క ఆరు ప్రధాన అవయవాలలో ఒకటి.

దీని ప్రధాన కార్యాలయం నెదర్లాండ్‌లోని హేగ్‌లోని పీస్ ప్యాలెస్‌లో ఉంది.

 

S4. Ans.(b)

Sol. ఘనీభవించిన ఆహారాలు –18°C (0°F) లేదా అంతకంటే తక్కువ వద్ద నిల్వ చేయాలి. ఉష్ణోగ్రత –18°C కంటే ఎక్కువగా పెరిగితే, ఆహారం రంగు మారవచ్చు మరియు విటమిన్ కంటెంట్ కోల్పోతుంది.

అందువల్ల, ఘనీభవించిన నిల్వను –18°C వద్ద ఆపరేట్ చేయాలి.

 

S5. Ans.(a)

Sol. డురాండ్ ఫుట్‌బాల్ టోర్నమెంట్, దీనిని డురాండ్ కప్ అని కూడా పిలుస్తారు, ఇది భారతదేశంలో వార్షిక దేశీయ ఫుట్‌బాల్ పోటీ, ఇది మొదట 1888లో సిమ్లాలోని అన్నాడేల్‌లో జరిగింది.

 

S6. Ans.(b)

Sol. భారత ఆర్థిక వ్యవస్థ ప్రకారం, ప్లాన్ హాలుడే (ప్రణాళిక- సెలవు) అనే పదం రెండు నుండి ఐదు సంవత్సరాల మధ్య అంతరాన్ని సూచిస్తుంది. మూడవ ప్రణాళిక యొక్క ఘోరమైన వైఫల్యం కారణంగా ప్రభుత్వం “ప్రణాళిక సెలవులు” (1966 నుండి 1967, 1967-68 మరియు 1968-69 వరకు) ప్రకటించవలసి వచ్చింది.

 

S7. Ans.(c)

Sol. భారతదేశం మిశ్రమ ఆర్థిక వ్యవస్థను అనుసరిస్తోంది.

ఈ రకమైన ఆర్థిక వ్యవస్థ పెట్టుబడిదారీ ఆర్థిక వ్యవస్థ మరియు సోషలిస్టు ఆర్థిక వ్యవస్థ రెండింటి ప్రయోజనాలను కలిగి ఉంది.

సరళంగా చెప్పాలంటే, మిశ్రమ ఆర్థిక వ్యవస్థ అనేది ప్రైవేట్ మరియు ప్రభుత్వ సంస్థలు రెండూ కలిసి ఉండే ఆర్థిక వ్యవస్థను సూచిస్తుంది.

 

S8. Ans.(c)

Sol. భారత ప్రభుత్వ చట్టం, 1935 ప్రాంతీయ స్వయంప్రతిపత్తిని ప్రవేశపెట్టింది మరియు రాజ్యాధికారాన్ని రద్దు చేసింది. ప్రావిన్స్‌లలో డయార్కీని రద్దు చేయడంతో, ప్రావిన్షియల్ లెజిస్లేచర్‌లచే నియంత్రించబడే మరియు తొలగించబడిన బాధ్యతగల మంత్రుల ఆధ్వర్యంలో మొత్తం ప్రాంతీయ పరిపాలన వచ్చింది.

ప్రాంతీయ స్వయంప్రతిపత్తి అంటే రెండు విషయాలు. మొదటిది, ప్రావిన్షియల్ ప్రభుత్వాలు పూర్తిగా, ప్రావిన్షియల్ లెజిస్లేచర్‌లకు బాధ్యత వహిస్తాయి మరియు రెండవది, ప్రావిన్సులు పెద్ద సంఖ్యలో విషయాలలో బయటి నియంత్రణ మరియు జోక్యం లేకుండా ఉంటాయి.

 

S9. Ans.(a)

Sol. ఆర్థో సల్ఫాబెంజామైడ్ (సాచరిన్) మొదటి ప్రసిద్ధ కృత్రిమ తీపి ఏజెంట్.

ఇది 1879లో కనుగొనబడింది. దీని తీపి చెరకు చక్కెర కంటే 500 రెట్లు ఎక్కువ.

 

S10. Ans.(d)

Sol. తక్లా మకాన్ ఎడారి చైనాలో అతిపెద్ద ఎడారి మరియు ప్రపంచంలో రెండవ అతిపెద్ద ఇసుక ఎడారి.

ఇది దక్షిణాన కున్లున్ పర్వతాలు, పశ్చిమాన పామీర్ పర్వతాలు, ఉత్తరాన తియాన్ షాన్ పర్వతాలు మరియు తూర్పున గోబీ ఎడారి సరిహద్దులుగా ఉన్నాయి.

****************************************************************************

General Awareness MCQS Questions And Answers in Telugu, 17 June 2022, For APPSC Group-4 And AP Police Recruitment_50.1

మరింత చదవండి: 

తాజా ఉద్యోగ ప్రకటనలు  ఇక్కడ క్లిక్ చేయండి
ఉచిత స్టడీ మెటీరియల్ (APPSC, TSPSC) ఇక్కడ క్లిక్ చేయండి
ఉచిత మాక్ టెస్టులు  ఇక్కడ క్లిక్ చేయండి

 

Sharing is caring!

Congratulations!

వీక్లీ కరెంట్ అఫైర్స్- జూన్ 2022

Download your free content now!

We have already received your details.

Please click download to receive Adda247's premium content on your email ID

Incorrect details? Fill the form again here

వీక్లీ కరెంట్ అఫైర్స్- జూన్ 2022

Thank You, Your details have been submitted we will get back to you.