Telugu govt jobs   »   Daily Quizzes   »   General Awareness MCQS Questions And Answers...

General Awareness MCQS Questions And Answers in Telugu, 16 March 2023, For UPSC EPFO, SSC CHSL, MTS & CGL

General Awareness MCQS Questions And Answers in Telugu : Practice General awareness Quiz Questions and Answers in Telugu, If you have prepared well for this section, then you can score good marks in the examination. Current Affairs Questions,  Static Awareness forms a part and parcel of General Awareness/ General Knowledge. Most of the questions asked in the general awareness sections are based on current affairs.

General Awareness MCQS Questions And Answers in Telugu : ఆంధ్రప్రదేశ్ మరియు తెలంగాణ లో అత్యంత ముఖ్యమైన మరియు ప్రతిష్టాత్మకమైన పరీక్షలు గ్రూప్-1,2,3 అలాగే SSC, రైల్వే లలోనికి చాలా మంది ఆశావహులు ఈ ప్రతిష్టాత్మక ఉద్యోగాల్లో కి ప్రవేశించడానికి ఆసక్తి చూపుతారు.దీనికి పోటీ ఎక్కువగా ఉండడం కారణంగా, అధిక వెయిటేజీ సంబంధిత సబ్జెక్టులను ఎంచుకుని స్మార్ట్ అధ్యయనంతో ఉద్యోగం పొందవచ్చు. ఈ పరీక్షలలో ముఖ్యమైన అంశాలు అయిన పౌర శాస్త్రం , చరిత్ర , భూగోళశాస్త్రం, ఆర్ధిక శాస్త్రం, సైన్సు మరియు విజ్ఞానం, సమకాలీన అంశాలు చాల ముఖ్యమైన పాత్ర పోషిస్తాయి. కాబట్టి Adda247, ఈ అంశాలకి సంబంధించిన కొన్ని ముఖ్యమైన ప్రశ్నలను మీకు అందిస్తుంది. ఈ పరీక్షలపై ఆసక్తి ఉన్న అభ్యర్థులు  దిగువ ఉన్న ప్రశ్నలను పరిశీలించండి.

General Awareness MCQS Questions And Answers in Telugu, 16 March 2023, For UPSC EPFO, SSC CHSL, MTS & CGL_30.1APPSC/TSPSC Sure shot Selection Group

General Awareness MCQs Questions And Answers in Telugu

Q1. మొదటి ఆల్-హిందీ వార్తాపత్రిక ‘ఉదాంత మార్తాండ’ కలకత్తా నుండి 1826లో ప్రచురించబడింది. దాని సంపాదకులు ఎవరు?

(a) పండిట్ జుగల్ కిషోర్ శుక్లా

(b) పండిట్ సదల్ మిశ్రా

(c) భర్తేందు హరిశ్చంద్ర

(d) మహావీర్ ప్రసాద్ ద్వివేది

Q2. భారత గవర్నర్ జనరల్ సోదరి పేరు మీదుగా ఈడెన్ గార్డెన్స్‌కు ‘ఈడెన్’ అని పేరు పెట్టారు. ఆ గవర్నర్ జనరల్ ఎవరు?

(a) లార్డ్ విలియం బెంటింక్

(b) చార్లెస్ మెటాకాల్ఫ్

(c) లార్డ్ ఆక్లాండ్

(d) లార్డ్ ఎలెన్‌బరో

Q3. ‘ధన్‌సిరి’ క్రింది వాటిలో ఏ నదికి ఉపనది?

(a) గంగ

(b) నర్మద

(c) బ్రహ్మపుత్ర

(d) సింధు

Q4. కోబాలమిన్ అనేది ఏ విటమిన్ యొక్క శాస్త్రీయ నామం –

(a) B1

(b) C

(c) B12

(d) E

Q5. భారతదేశం యొక్క కేంద్రం కోసం మంత్రి పదవి ప్రమాణం యొక్క రూపం దేనిలో పొందుపరచబడింది

(a) మొదటి షెడ్యూల్

(b) రెండవ షెడ్యూల్

(c) మూడవ షెడ్యూల్

(d) నాల్గవ షెడ్యూల్

Q6. దేని యొక్క సిఫార్సుపై 1990లో అంతర రాష్ట్ర మండలి ఏర్పాటు చేయబడింది

(a) పుంఛీ కమీషన్

(b) సర్కారియా కమిషన్

(c) రాజమన్నార్ కమిషన్

(d) ముంగేరిలాల్ కమిషన్

Q7. మానవులలో ఎన్ని జతల ఆటోసోమ్‌లు కనిపిస్తాయి?

(a) 23

(b) 22

(c) 46

(d) 44

Q8. క్రింది వాటిలో రాజ్యాంగేతర సంస్థ ఏది?

(a) యూనియన్ పబ్లిక్ సర్వీస్ కమిషన్

(b) ఆర్ధిక మండలి

(c) ఎన్నికల సంఘం

(d) నీతి అయోగ్

Q9. జెనెటిక్ స్క్రీనింగ్ దేనిలో ఉంది

(a) ఒక వ్యక్తిలో నిర్దిష్ట జన్యువు ఉనికిని తనిఖీ చేయడానికి DNA యొక్క విశ్లేషణ

(b) జనాభాలో జన్యువు యొక్క విశ్లేషణ

(c) వంశపారంపర్య విశ్లేషణ

(d) తల్లిదండ్రులలో వంధ్యత్వానికి సంబంధించిన స్క్రీనింగ్

Q10. బ్రిటీష్ ఆధిపత్యంలోకి ప్రవేశించిన సమయంలో అవధ్‌లో బ్రిటీష్ నివాసి ఎవరు?

(a) బిషప్ R. హెబెర్

(b) కల్నల్ నేపియర్

(c) జేమ్స్ అవుట్‌రామ్

(d) W.H. స్లీమన్

Solutions

S1.Ans. (a)

Sol. పండిట్ జుగల్ కిషోర్ శుక్లా 1826 సంవత్సరంలో కాన్పూర్ నుండి ప్రచురించబడిన మొట్టమొదటి హిందూ వార్తాపత్రిక “ఉదాంత-మార్తాండ” సంపాదకుడు. ఈ వార్తాపత్రిక మే 20, 1826న ప్రారంభించబడింది; దానితో మొదటిసారిగా దేవనాగరి లిపిని ఉపయోగించి ఒక వార్తాపత్రిక పూర్తిగా హిందీలో ప్రచురించబడింది. ఉదంత్ మార్తాండ్ హిందీలోని ఖరీ బోలి మరియు బ్రజ్ భాషా మాండలికాల మిశ్రమాన్ని ఉపయోగించారు. మొదటి సంచిక 500 కాపీలు ముద్రించబడింది మరియు వార్తాపత్రిక ప్రతి మంగళవారం ప్రచురించబడింది.

S2.Ans. (c)

Sol. 1840లో కలకత్తాలోని ఈడెన్ గార్డెన్స్‌ను నిర్మించినప్పుడు లార్డ్ ఆక్లాండ్ గవర్నర్ జనరల్‌గా ఉన్నారు. గవర్నర్ జనరల్ లార్డ్ ఆక్లాండ్ సర్కస్ మరియు గార్డెన్‌ని సృష్టించాలనుకున్నప్పుడు గార్డెన్స్ ఉనికిలోకి వచ్చాయి. ఈ స్థలంలో మధ్యలో దీర్ఘచతురస్రాకార ట్యాంక్‌తో ఆనందకరమైన మైదానం ఏర్పాటు చేయబడింది. ఈ ప్రాంతంకు మొదట్లో ‘ఆక్లాండ్ సర్కస్ గార్డెన్స్’ అని పేరు పెట్టారు.

S3.Ans. (c)

Sol.  ధనసిరి బ్రహ్మపుత్ర యొక్క ఉపనది. ఇది నాగాలాండ్‌లోని లైసాంగ్ శిఖరం నుండి ఉద్భవించింది.

S4.Ans. (c)

Sol. విటమిన్ B12 శాస్త్రీయ నామం కోబాలమిన్. విటమిన్ B12 అనేది శరీరం యొక్క రక్తం మరియు నరాల కణాలను ఆరోగ్యంగా ఉంచడంలో సహాయపడే ఒక పోషకం మరియు అన్ని కణాలలో జన్యు పదార్ధమైన DNA ను తయారు చేయడంలో సహాయపడుతుంది.

S5.Ans.(c)

Sol. రాజ్యాంగంలోని మూడవ షెడ్యూల్‌లో భారత యూనియన్‌కు మంత్రిగా ప్రమాణం చేసే రూపం పొందుపరచబడింది. మొదటి షెడ్యూల్‌లో రాష్ట్రాలు & కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల జాబితా పేర్కొనబడింది.

S6.Ans.(b)

Sol.  అంతర రాష్ట్ర మండలి అనేది భారత రాజ్యాంగంలోని ఆర్టికల్ 263లోని నిబంధనల ఆధారంగా రాష్ట్రపతి ఉత్తర్వు ద్వారా ఏర్పాటు చేయబడిన శాశ్వత రాజ్యాంగ సంస్థ. సర్కారియా కమిషన్ సిఫార్సుపై 28 మే 1990 నాటి రాష్ట్రపతి ఉత్తర్వు ద్వారా ఈ సంస్థ ఏర్పడింది. సర్కారియా కమిషన్‌ను 1983లో భారత కేంద్ర ప్రభుత్వం ఏర్పాటు చేసింది.

S7.Ans. (b)

Sol.  మానవులలో 22 జతల ఆటోసోమ్‌లు మరియు 1 జత సెక్స్ క్రోమోజోములు (పురుషులలో XY మరియు స్త్రీలలో XX) కనిపిస్తాయి.

S8.Ans.(d)

Sol. అదనపు రాజ్యాంగ సంస్థలు లేదా రాజ్యాంగేతర సంస్థలు పార్లమెంటు రూపొందించిన చట్టం, రాష్ట్రపతి లేదా కార్యనిర్వాహక ఉత్తర్వు ద్వారా ప్రకటించబడిన శాసనాల ద్వారా తమ అధికారాన్ని పొందుతాయి. రాజ్యాంగంలో దీని ప్రస్తావన లేదు.

S9.Ans.(a)

Sol. జన్యు పరీక్ష అనేది ఒక వ్యక్తిలో నిర్దిష్ట రుగ్మతకు కారణమయ్యే లోపభూయిష్ట జన్యువును కనుగొనడానికి జన్యువు యొక్క విశ్లేషణ నిర్వహించబడే ప్రక్రియ.

S10.Ans. (c)

Sol. జేమ్స్ ఔట్‌రామ్ బ్రిటీష్ ఆధిపత్యంలోకి ప్రవేశించే సమయంలో అవధ్‌లో బ్రిటీష్ నివాసి.

General Awareness MCQS Questions And Answers in Telugu, 16 March 2023, For UPSC EPFO, SSC CHSL, MTS & CGL_40.1

మరింత చదవండి:

తాజా ఉద్యోగ ప్రకటనలు క్కడ క్లిక్ చేయండి
ఉచిత స్టడీ మెటీరియల్ (APPSC, TSPSC) ఇక్కడ క్లిక్ చేయండి
ఉచిత మాక్ టెస్టులు ఇక్కడ క్లిక్ చేయండి

Sharing is caring!

FAQs

where can I found Daily Quiz?

You can found different quizzes at adda 247 website