Telugu govt jobs   »   Daily Quizzes   »   General Awareness MCQS Questions And Answers...

General Awareness MCQS Questions And Answers in Telugu, 11 February 2023, For APPSC Groups & AP Police

General Awareness MCQS Questions And Answers in Telugu : Practice General awareness Quiz Questions and Answers in Telugu, If you have prepared well for this section, then you can score good marks in the examination. Current Affairs Questions,  Static Awareness forms a part and parcel of General Awareness/ General Knowledge. Most of the questions asked in the general awareness sections are based on current affairs.

General Awareness MCQS Questions And Answers in Telugu : ఆంధ్రప్రదేశ్ మరియు తెలంగాణ లో అత్యంత ముఖ్యమైన మరియు ప్రతిష్టాత్మకమైన పరీక్షలు గ్రూప్-1,2,3 అలాగే SSC, రైల్వే లలోనికి చాలా మంది ఆశావహులు ఈ ప్రతిష్టాత్మక ఉద్యోగాల్లో కి ప్రవేశించడానికి ఆసక్తి చూపుతారు.దీనికి పోటీ ఎక్కువగా ఉండడం కారణంగా, అధిక వెయిటేజీ సంబంధిత సబ్జెక్టులను ఎంచుకుని స్మార్ట్ అధ్యయనంతో ఉద్యోగం పొందవచ్చు. ఈ పరీక్షలలో ముఖ్యమైన అంశాలు అయిన పౌర శాస్త్రం , చరిత్ర , భూగోళశాస్త్రం, ఆర్ధిక శాస్త్రం, సైన్సు మరియు విజ్ఞానం, సమకాలీన అంశాలు చాల ముఖ్యమైన పాత్ర పోషిస్తాయి. కాబట్టి Adda247, ఈ అంశాలకి సంబంధించిన కొన్ని ముఖ్యమైన ప్రశ్నలను మీకు అందిస్తుంది. ఈ పరీక్షలపై ఆసక్తి ఉన్న అభ్యర్థులు  దిగువ ఉన్న ప్రశ్నలను పరిశీలించండి.

General Awareness MCQS Questions And Answers in Telugu_30.1APPSC/TSPSC Sure shot Selection Group

General Awareness MCQs Questions And Answers in Telugu

Q1. క్రింది వాటిలో ఏ రాష్ట్ర ప్రభుత్వం ‘పశుకిసాన్ క్రెడిట్ కార్డ్’ పథకాన్ని ప్రారంభించింది
(a) గుజరాత్
(b) ఉత్తర ప్రదేశ్
(c) పంజాబ్
(d) హర్యానా

Q2. భారతదేశంలోని ప్రభుత్వ ఉద్యోగులకు డియర్‌నెస్ అలవెన్స్ (D.A.) నిర్ణయించడానికి ఏది ఆధారం?
(a) జాతీయ ఆదాయం.
(b) వినియోగదారు ధర సూచిక
(c) జీవన ప్రమాణం
(d) తలసరి ఆదాయం

Q3. భారతదేశంలోని మొదటి ‘కిసాన్ రైలు’ క్రింది రెండు స్టేషన్లలో వేటి మధ్య ప్రయాణాన్ని ప్రారంభించింది?
(a) ఘజియాబాద్ మరియు హౌరా
(b) దేవ్‌లాలి (మహారాష్ట్ర) మరియు దానాపూర్ (బీహార్)
(c) నాసిక్ మరియు న్యూఢిల్లీ
(d) నాసిక్ మరియు అహ్మదాబాద్

Q4. దిగువ ప్రధానమంత్రులలో ఎవరు 10,000 నోట్ల చట్టబద్ధమైన స్థితిని ఉపసంహరించుకున్నారు?
(a) జవహర్‌లాల్ నెహ్రూ
(b) మొరారాజీ దేశాయ్
(c) ఇందిరా గాంధీ
(d) లాల్ బహదూర్ శాస్త్రి

Q5. ________రంగం చిన్న మరియు చెల్లాచెదురుగా ఉన్న యూనిట్ల ద్వారా వర్గీకరించబడుతుంది, ఇవి ఎక్కువగా ప్రభుత్వ నియంత్రణకు వెలుపల ఉన్నాయి.
(a) నిర్వహించబడిన
(b) అసంఘటిత
(c) సేవలు
(d) ప్రచ్ఛన్న

Q6. భారత ప్రభుత్వ ప్రధాన మంత్రి శ్రమ యోగి మాన్-ధన్ (PM-SYM) పథకం కింద చెల్లించాల్సిన కనీస హామీ నెలవారీ పెన్షన్ మొత్తం ఎంత?
(a) రూ. 1000
(b) రూ. 2000
(c) రూ. 3000
(d) రూ. 5000

Q7. క్రింది వాటిలో భారతదేశంలో అత్యధికంగా ముడి పట్టును ఉత్పత్తి చేసే రాష్ట్రం ఏది?
(a) పశ్చిమ బెంగాల్
(b) బీహార్
(c) తమిళనాడు
(d) కర్ణాటక

Q8. వస్తువులు, వస్తువులు మరియు సేవల ధరలు స్థిరంగా క్షీణించడం ప్రారంభించినప్పుడు, ఆ దృగ్విషయాన్ని ఏమని అంటారు
(a) డిస్కౌంట్ ఫీల్డ్
(b) ప్రతి ద్రవ్యోల్బణం
(c) ప్రతికూల వృద్ధి
(d) మార్కెట్ పెట్టుబడిదారీ విధానం

Q9. భారతదేశంలో అత్యంత వేగవంతమైన రైలు ఏది?
(a) రాజధాని ఎక్స్‌ప్రెస్
(b) గతిమాన్ ఎక్స్‌ప్రెస్
(c) దురంతో ఎక్స్‌ప్రెస్
(d) శతాబ్ది ఎక్స్‌ప్రెస్

Q10. వనరుల రాష్ట్ర యాజమాన్యం మరియు ఉత్పత్తి కారకాలపై ఆధారపడిన ఆర్థిక వ్యవస్థ ఏది?
(a) సామ్యవాద ఆర్థిక వ్యవస్థ
(b) మిశ్రమ ఆర్థిక వ్యవస్థ
(c) పెట్టుబడిదారీ ఆర్థిక వ్యవస్థ
(d) వీటిలో ఏదీ కాదు

Solutions

S1. Ans.(d)
Sol. హర్యానా ప్రభుత్వాలు ‘పశుకిసాన్ క్రెడిట్ కార్డ్’ పథకాన్ని ప్రారంభించాయి.
ఈ పథకాన్ని అమలులోకి తెచ్చిన మొదటి రాష్ట్రం హర్యానా. హర్యానాలోని భివానీలో 101 మంది జంతువుల రైతులకు మొదటి పశు కిసాన్ క్రెడిట్ కార్డులు పంపిణీ చేయబడ్డాయి.

S2. Ans.(b)
Sol. భారతదేశంలోని ప్రభుత్వ ఉద్యోగులకు డియర్‌నెస్ అలవెన్స్ (D.A.) నిర్ణయించడానికి ఆధారం వినియోగదారుల ధరల సూచిక. డియర్‌నెస్ అలవెన్స్ (DA) అనేది ద్రవ్యోల్బణం కారణంగా నిజమైన ఆదాయం/వేతనం క్షీణించినందుకు ఉద్యోగులకు చెల్లించే భత్యం.

S3. Ans.(b)
Sol. భారతదేశపు మొదటి ‘కిసాన్ రైలు’ 2020 ఆగస్టు 8న దేవ్‌లాలీ (మహారాష్ట్ర) మరియు దానాపూర్ (బీహార్) మధ్య తన ప్రయాణాన్ని ప్రారంభించింది.
రైతుల నుండి తాజా పండ్లు మరియు కూరగాయలను భారతదేశం అంతటా మార్కెట్‌లకు రవాణా చేయడానికి కిసాన్ రైల్ ఆగస్టు 7, 2020న ప్రారంభించబడింది.

S4. Ans.(b)
Sol. 16 జనవరి 1978న, ప్రధాన మంత్రి మొరార్జీ దేశాయ్ ప్రభుత్వం రూ. 1,000, రూ. 5,000 మరియు రూ. 10,000 అధిక విలువ కలిగిన నోట్లను రద్దు చేసింది.

S5. Ans.(b)
Sol. అసంఘటిత రంగం చిన్న మరియు చెల్లాచెదురుగా ఉన్న యూనిట్ల ద్వారా వర్గీకరించబడుతుంది, ఇవి ఎక్కువగా ప్రభుత్వ నియంత్రణకు వెలుపల ఉన్నాయి.
గత రెండు దశాబ్దాలుగా వేగవంతమైన ఆర్థిక వృద్ధిని చూసినప్పటికీ, భారతదేశంలో 90% మంది కార్మికులు అసంఘటిత రంగంలో అనధికారికంగా ఉపాధి పొందుతున్నారు.

S6. Ans.(c)
Sol. ప్రధాన మంత్రి శ్రమ యోగి మాన్-ధన్ (PM-SYM)ని ఫిబ్రవరి 2019లో కార్మిక మరియు ఉపాధి మంత్రిత్వ శాఖ ఆధ్వర్యంలో ప్రధాని నరేంద్ర మోదీ ప్రారంభించారు.
ఈ పథకం కింద, 60 ఏళ్లు నిండిన తర్వాత లబ్ధిదారునికి నెలకు రూ. 3000/- చొప్పున నెలవారీ పెన్షన్ లభిస్తుంది.

S7. Ans.(d)
Sol. భారతదేశంలో కర్నాటక రాష్ట్రం అత్యధికంగా పట్టును ఉత్పత్తి చేస్తుంది. కర్ణాటక ప్రతి సంవత్సరం సగటున 8,200 మెట్రిక్ టన్నుల పట్టును ఉత్పత్తి చేస్తుంది, ఇది భారతదేశంలోని మొత్తం పట్టు ఉత్పత్తిలో మూడింట ఒక వంతు.

S8. Ans.(b)
Sol. వస్తువులు, వస్తువులు మరియు సేవల ధరలు స్థిరంగా క్షీణించడం ప్రారంభించినప్పుడు, ఈ దృగ్విషయాన్ని ప్రతి ద్రవ్యోల్బణం అంటారు. ప్రతి ద్రవ్యోల్బణం డిమాండ్ యొక్క మొత్తం స్థాయి తగ్గుదల కారణంగా ఉంది. అంటే, మొత్తం ఆర్థిక వ్యవస్థ ఎంత కొనుగోలు చేయడానికి సిద్ధంగా ఉంది మరియు వస్తువుల ధరలో పతనం ఉంది.

S9. Ans.(b)
Sol. 2022 నాటికి, భారతదేశపు అత్యంత వేగవంతమైన రైలు వందే భారత్ ఎక్స్‌ప్రెస్ గరిష్ట వేగం 180 km/h (110 mph) ఇది ట్రయల్ రన్‌లో సాధించింది, అయితే అత్యంత వేగంగా నడిచే రైలు గతిమాన్ ఎక్స్‌ప్రెస్ 160 కిమీ/h (99 mph) గరిష్ట నిర్వహణ వేగంతో ఉంది.

S10. Ans.(a)
Sol. సామ్యవాద ఆర్థిక వ్యవస్థ వనరులు మరియు ఉత్పత్తి కారకాలపై రాష్ట్ర యాజమాన్యంపై ఆధారపడి ఉంటుంది.
సామ్యవాద ఆర్థిక వ్యవస్థ సామాజిక యాజమాన్యం మరియు ఉత్పత్తి సాధనాల నిర్వహణ ద్వారా కూడా వర్గీకరించబడుతుంది.

General Awareness MCQS Questions And Answers in Telugu_40.1

మరింత చదవండి:

తాజా ఉద్యోగ ప్రకటనలు క్కడ క్లిక్ చేయండి
ఉచిత స్టడీ మెటీరియల్ (APPSC, TSPSC) ఇక్కడ క్లిక్ చేయండి
ఉచిత మాక్ టెస్టులు ఇక్కడ క్లిక్ చేయండి

Sharing is caring!

FAQs

What musical instruments did the Turks bring with them?

Rabab and sarangi were brought by the Turks.