Telugu govt jobs   »   Daily Quizzes   »   General Awareness MCQS Questions And Answers...

General Awareness MCQS Questions And Answers in Telugu, 10th January 2023, For APPSC Groups, AP Police & SSC

General Awareness MCQS Questions And Answers in Telugu : Practice General awareness Quiz Questions and Answers in Telugu, If you have prepared well for this section, then you can score good marks in the examination. Current Affairs Questions,  Static Awareness forms a part and parcel of General Awareness/ General Knowledge. Most of the questions asked in the general awareness sections are based on current affairs.

General Awareness MCQS Questions And Answers in Telugu : ఆంధ్రప్రదేశ్ మరియు తెలంగాణ లో అత్యంత ముఖ్యమైన మరియు ప్రతిష్టాత్మకమైన పరీక్షలు గ్రూప్-1,2,3 అలాగే SSC, రైల్వే లలోనికి చాలా మంది ఆశావహులు ఈ ప్రతిష్టాత్మక ఉద్యోగాల్లో కి ప్రవేశించడానికి ఆసక్తి చూపుతారు.దీనికి పోటీ ఎక్కువగా ఉండడం కారణంగా, అధిక వెయిటేజీ సంబంధిత సబ్జెక్టులను ఎంచుకుని స్మార్ట్ అధ్యయనంతో ఉద్యోగం పొందవచ్చు. ఈ పరీక్షలలో ముఖ్యమైన అంశాలు అయిన పౌర శాస్త్రం , చరిత్ర , భూగోళశాస్త్రం, ఆర్ధిక శాస్త్రం, సైన్సు మరియు విజ్ఞానం, సమకాలీన అంశాలు చాల ముఖ్యమైన పాత్ర పోషిస్తాయి. కాబట్టి Adda247, ఈ అంశాలకి సంబంధించిన కొన్ని ముఖ్యమైన ప్రశ్నలను మీకు అందిస్తుంది. ఈ పరీక్షలపై ఆసక్తి ఉన్న అభ్యర్థులు  దిగువ ఉన్న ప్రశ్నలను పరిశీలించండి.

General Awareness MCQS Questions And Answers in Telugu_30.1APPSC/TSPSC Sure shot Selection Group

General Awareness MCQs Questions And Answers in Telugu

Q1. NGT అంటే

(a) నేషనల్ గ్రీన్ టాక్స్

(b) నేషనల్ గ్రీన్ ట్రస్ట్

(c) నేషనల్ గ్రాంట్ ట్రిబ్యునల్

(d) నేషనల్ గ్రీన్ ట్రిబ్యునల్

Q2. క్రికెట్ ప్రపంచ కప్‌లో వరుసగా 4 సెంచరీలు సాధించిన మొదటి క్రికెటర్ ఎవరు

(a) విరాట్ కోహ్లీ

(b) కుమార్ సంగక్కర

(c) AB డివిలియర్స్

(d) సచిన్ టెండూల్కర్

Q3. క్రింది వారిలో సోమనాథ్ ఆలయాన్ని దోచుకున్న విదేశీ ఆక్రమణదారులు ఎవరు?

(a) చేంజ్ ఖాన్

(b) అమీర్ తైమూర్

(c) గజ్నీ మహమూద్

(d) ముహమ్మద్ ఘోరీ

Q4. విష ఆహారము ప్రమాదాన్ని తగ్గించడానికి క్రింది ప్రాసెసింగ్ పద్ధతుల్లో ఏది తక్కువ సమయం పాటు అధిక ఉష్ణోగ్రతల వద్ద ఆహారాన్ని వేడి చేయడం సూచిస్తుంది?

(a) బ్లాంచింగ్

(b) ఇర్రాడియేషన్

(c) ఓహ్మిక్ హీటింగ్

(d) పాశ్చరైజేషన్

Q5. క్రింది వాటిలో ఏది బంగ్లాదేశ్‌తో ఉమ్మడి అంతర్జాతీయ సరిహద్దును పంచుకోదు?

(a) మణిపూర్

(b) పశ్చిమ బెంగాల్

(c) త్రిపుర

(d) అస్సాం

Q6. భారతదేశంలో ఆర్థిక విధానం దేనిచే రూపొందించబడింది

(a) రిజర్వ్ బ్యాంక్ ఆఫ్ ఇండియా

(b) ప్రణాళికా సంఘం

(c) ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ

(d) సెక్యూరిటీస్ అండ్ ఎక్స్ఛేంజ్ బోర్డ్ ఆఫ్ ఇండియా

Q7. దోసకాయలో, చల్లని -గాయం లక్షణాలు ఏ ఉష్ణోగ్రత వద్ద కనిపిస్తాయి

(a) <7°C

(b) 10°C

(c) 7°C

(d) >10°C

Q8. భారత పార్లమెంటు ఉభయ సభల ఉమ్మడి సమావేశానికి ఎన్ని కు సమన్లు ఇవ్వబడతాయి

(a) రాజ్యాంగ సవరణ బిల్లు

(b) సాధారణ బిల్లు

(c) ద్రవ్య బిల్లు

(d) భారత ఉప రాష్ట్రపతి ఎన్నిక

Q9. క్రింది వాటిలో వేగవంతమైన ప్రీకూలింగ్ పద్ధతి ఏది?

(a) బలవంతంగా గాలి శీతలీకరణ

(b) హైడ్రో కూలింగ్

(c) వాక్యూమ్ కూలింగ్

(d) బాష్పీభవన శీతలీకరణ

Q10. భారతదేశంలోని ఏ మధ్యయుగ రాజు ఇక్తా వ్యవస్థను ప్రవేశపెట్టారు?

(a) ఇల్టూట్మిష్

(b) బాల్బన్

(c) అలావుద్దీన్ ఖిల్జీ

(d) వీరిలో ఎవరు కాదు

Solutions

S1. Ans.(d)

Sol. NGT అంటే నేషనల్ గ్రీన్ ట్రిబ్యునల్.

పర్యావరణ సమస్యలకు సంబంధించిన కేసులను త్వరితగతిన పరిష్కరించేందుకు ఇది ప్రత్యేక న్యాయస్థానం.

ఇది నేషనల్ గ్రీన్ ట్రిబ్యునల్ చట్టం, 2010 ప్రకారం స్థాపించబడింది.

S2. Ans.(b)

Sol. కుమార సంగక్కర ఒకే ప్రపంచకప్‌లో వరుసగా 4 సెంచరీలు సాధించాడు.

ఒకే ప్రపంచకప్‌లో 4 సెంచరీలు సాధించిన తొలి ఆటగాడు.

2019 ఎడిషన్‌లో 5 సెంచరీలు చేసిన భారత్‌కు చెందిన రోహిత్ శర్మ రెండవ వ్యక్తి.

S3. Ans.(c)

Sol. క్రీ.శ 1000 నుండి 1027 మధ్య కాలంలో 17 సార్లు భారతదేశంపై దండెత్తిన గజనీ మహమూద్ అపారమైన సంపదను కొల్లగొట్టి తన దేశానికి తిరిగి వెళ్లాడు.

అతని దండయాత్ర సమయంలో అతను 1025 AD లో సోమనాథ్ ఆలయాన్ని ఆక్రమించి దానిని దోచుకున్నాడు.

ఈ ఆలయంలోని జ్యోతిర్లింగాన్ని కూడా పగలగొట్టాడు.

S4. Ans.(d)

Sol. పాశ్చరైజేషన్ అనేది విష ఆహారాల ప్రమాదాన్ని తగ్గించడానికి తక్కువ వ్యవధిలో ఎక్కువ ఉష్ణోగ్రతల వద్ద ఆహారాన్ని వేడి చేయడం.

పాశ్చరైజేషన్ అనేది ప్యాక్ చేయబడిన మరియు -ప్యాకేజ్ చేయబడని ఆహారాలు (పాలు మరియు పండ్ల రసాలు వంటివి) తేలికపాటి వేడితో సాధారణంగా 100 °C (212 °F) కంటే తక్కువ ఉష్ణోగ్రతతో వేడి చేయబడి, వ్యాధికారకాలను తొలగించడానికి మరియు షెల్ఫ్ జీవితాన్ని పొడిగించే ప్రక్రియ.

ఈ ప్రక్రియ చెడిపోవడానికి లేదా వ్యాధి ప్రమాదానికి దోహదపడే జీవులు మరియు ఎంజైమ్‌లను నాశనం చేయడానికి లేదా నిష్క్రియం చేయడానికి ఉద్దేశించబడింది.

S5. Ans.(a)

Sol. మణిపూర్‌కు బంగ్లాదేశ్‌తో సరిహద్దు లేదు.

ఇది మయన్మార్‌తో సరిహద్దును పంచుకుంటుంది.

మణిపూర్ ఈశాన్య భారతదేశంలోని ఒక రాష్ట్రం, ఇంఫాల్ నగరం దాని రాజధాని.

ఇది ఉత్తరాన నాగాలాండ్, దక్షిణాన మిజోరాం మరియు పశ్చిమాన అస్సాం సరిహద్దులుగా ఉంది.

ఇది మయన్మార్‌లోని రెండు ప్రాంతాలకు సరిహద్దుగా కూడా ఉంది.

S6. Ans.(c)

Sol. ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ ఆధ్వర్యంలోని డిపార్ట్‌మెంట్ ఆఫ్ ఎకనామిక్ అఫైర్స్ (DEA) అనేది దేశ ఆర్థిక విధానాలు మరియు ఆర్థిక నిర్వహణ యొక్క దేశీయ మరియు అంతర్జాతీయ అంశాలపై ప్రభావం చూపే కార్యక్రమాలను రూపొందించడానికి మరియు పర్యవేక్షించడానికి కేంద్ర ప్రభుత్వం యొక్క నోడల్ ఏజెన్సీ.

S7. Ans.(a)

Sol. చల్లని గాయం సాధారణంగా “10-15 ,℃ కంటే తక్కువ ఉష్ణోగ్రతలకు, ముఖ్యంగా ఉష్ణమండల లేదా ఉప-ఉష్ణమండల మూలం యొక్క హాని కలిగించే ఉత్పత్తులను బహిర్గతం చేయడం” నుండి వస్తుంది.

అయినప్పటికీ, చిల్లింగ్ గాయం సంభవించే క్లిష్టమైన ఉష్ణోగ్రత వస్తువుల మధ్య మారుతూ ఉంటుంది.

దోసకాయలో, చల్లని -గాయం లక్షణాలు 7℃, (<7℃) కంటే తక్కువగా కనిపిస్తాయి.

S8. Ans.(b)

Sol. ఆర్టికల్ 108 ప్రకారం భారత రాష్ట్రపతి పార్లమెంటు ఉమ్మడి సమావేశాన్ని పిలుస్తారు.

దీనికి లోక్‌సభ స్పీకర్ అధ్యక్షత వహిస్తారు లేదా వారి గైర్హాజరీలో లోక్‌సభ డిప్యూటీ స్పీకర్, లేదా వారు లేనప్పుడు రాజ్యసభ డిప్యూటీ చైర్మన్.

రాజ్యాంగంలోని ఆర్టికల్ 108 ప్రకారం, సాధారణ బిల్లును ఆమోదించాల్సిన అవసరం వచ్చినప్పుడు పార్లమెంటు ఉమ్మడి సమావేశాన్ని పిలవాలి.

ద్రవ్య బిల్లు లేదా రాజ్యాంగ సవరణ బిల్లు విషయంలో ఉమ్మడి సిట్టింగ్‌ను పిలవలేరు.

S9. Ans.(c)

Sol. వాక్యూమ్ కూలింగ్ అనేది వేగవంతమైన ప్రీకూలింగ్ పద్ధతి.

ఈ పద్ధతి గాలి యొక్క తరలింపు కారణంగా పంటలను వేగంగా చల్లబరుస్తుంది, ఇది పంటల ఉపరితలం వద్ద ఉన్న నీటి వేగవంతమైన ఆవిరికి కారణమవుతుంది. ఈ పద్ధతి యొక్క ప్రతికూలత ఏమిటంటే ఉష్ణోగ్రతలో ప్రతి 5 లేదా 6 °C తగ్గింపునకు 1% పంట బరువు తగ్గడం.

S10. Ans.(a)

Sol. భారతదేశంలో మమ్లుక్ రాజవంశం (బానిస రాజవంశం) పాలనలో, ఇల్తుత్మిష్ మహమ్మద్ గోరీ ఆలోచనల ఆధారంగా “ఇక్తా’ వ్యవస్థను స్థాపించాడు.

భారతదేశంలోని ముక్తీలు/ఇక్తేదార్ల ద్వారా పన్నులు వసూలు చేయడం దీని ప్రధాన విధి.

ఇల్తుటామిష్ పాలనలో ఇది వారసత్వంగా వచ్చింది.

ఇక్తా’ వ్యవస్థను తరువాత బాల్బన్ పునర్వ్యవస్థీకరించాడు, అతను తన సామ్రాజ్యాన్ని చిన్న చిన్న ముక్కలుగా విభజించాడు మరియు ఇక్తాను వారసత్వంగా మార్చడాన్ని వ్యతిరేకించాడు.

General Awareness MCQS Questions And Answers in Telugu_40.1

మరింత చదవండి:

తాజా ఉద్యోగ ప్రకటనలు క్కడ క్లిక్ చేయండి
ఉచిత స్టడీ మెటీరియల్ (APPSC, TSPSC) ఇక్కడ క్లిక్ చేయండి
ఉచిత మాక్ టెస్టులు ఇక్కడ క్లిక్ చేయండి

Sharing is caring!

FAQs

where can I found Daily Quiz?

You can found Daily Quizzes at Adda 247 telugu website