Telugu govt jobs   »   Daily Quizzes   »   General Awareness MCQs Questions And Answers...

General Awareness MCQs Questions And Answers in Telugu, 10 May 2022, For TSPSC Groups

General Awareness MCQS Questions And Answers in Telugu : Practice General awareness Quiz Questions and Answers in Telugu, If you have prepared well for this section, then you can score good marks in the examination. Current Affairs Questions,  Static Awareness forms a part and parcel of General Awareness/ General Knowledge. Most of the questions asked in the general awareness sections are based on current affairs.

General Awareness MCQS Questions And Answers in Telugu : ఆంధ్రప్రదేశ్ మరియు తెలంగాణ లో అత్యంత ముఖ్యమైన మరియు ప్రతిష్టాత్మకమైన పరీక్షలు గ్రూప్-1,2,3 అలాగే SSC, రైల్వే లలోనికి చాలా మంది ఆశావహులు ఈ ప్రతిష్టాత్మక ఉద్యోగాల్లో కి ప్రవేశించడానికి ఆసక్తి చూపుతారు.దీనికి పోటీ ఎక్కువగా ఉండడం కారణంగా, అధిక వెయిటేజీ సంబంధిత సబ్జెక్టులను ఎంచుకుని స్మార్ట్ అధ్యయనంతో ఉద్యోగం పొందవచ్చు. ఈ పరీక్షలలో ముఖ్యమైన అంశాలు అయిన పౌర శాస్త్రం , చరిత్ర , భూగోళశాస్త్రం, ఆర్ధిక శాస్త్రం, సైన్సు మరియు విజ్ఞానం, సమకాలీన అంశాలు చాల ముఖ్యమైన పాత్ర పోషిస్తాయి. కాబట్టి Adda247, ఈ అంశాలకి సంబంధించిన కొన్ని ముఖ్యమైన ప్రశ్నలను మీకు అందిస్తుంది. ఈ పరీక్షలపై ఆసక్తి ఉన్న అభ్యర్థులు  దిగువ ఉన్న ప్రశ్నలను పరిశీలించండి.

General Awareness MCQs Questions And Answers in Telugu, 10 May 2022, For TSPSC Groups |_40.1APPSC/TSPSC Sure shot Selection Group

 

General Awareness MCQs Questions And Answers in Telugu

General Awareness Questions -ప్రశ్నలు

Q1. సింధు నది ఎక్కడ ఉద్భవించింది?

(a) హిందూకుష్ పరిధి

(b) హిమాలయ శ్రేణి

(c) కారకోరం పరిధి

(d) కైలాస శ్రేణి

 

Q2. వహాబీలు ________ మతోన్మాదులు?

(a) హిందూ

(b) ముస్లిం

(c) క్రిస్టియన్

(d) సిక్కు

 

Q3. బొంబాయిలో సేవా సదన్ వ్యవస్థాపకుడు ఎవరు?

(a) శివ నారాయణ్ అగ్నిహోత్రి

(b) రమాబాయి రనడే

(c) R.G. భండార్కర్

(d) B.K. జయకర్

 

Q4. ది థియోసాఫికల్ సొసైటీ U. S. A. ఎవరిచేత స్థాపించబడింది?

(a) A. O. హ్యూమ్

(b) డా. అన్నీ బిసెంట్

(c) మేడమ్ బ్లావాట్స్కీ మరియు ఓల్కాట్

(d) తిలక్ మరియు గోఖలే

 

Q5. రాజా రామ్ మోహన్ రాయ్‌కి సంబంధించిన క్రింది ప్రకటనలను పరిశీలించండి:

  1. అతను వితంతు పునర్వివాహాన్ని సమర్ధించాడు
  2. సతీ వ్యవస్థ నిర్మూలన కోసం ఆయన గట్టిగా వాదించారు
  3. అతను ఆంగ్ల విద్యను ప్రోత్సహించడానికి వాదించాడు

(a) 1 మాత్రమే

(b) 1 మరియు 2

(c) 2 మరియు 3

(d) 1, 2 మరియు 3

 

Q6. కింది గవర్నర్ జనరల్‌లలో ఎవరు ఒడంబడికతో కూడిన సివిల్ సర్వీస్ ఆఫ్ ఇండియాను సృష్టించారు, అది తరువాత ఇండియన్ సివిల్ సర్వీస్‌గా పిలువబడింది?

(a) వారెన్ హేస్టింగ్స్

(b) వెల్లెస్లీ

(c) కార్న్‌వాలిస్

(d) విలియం బెంటింక్

 

Q7. ప్రభుత్వం యొక్క చట్టాన్ని రూపొందించే అధికారాన్ని ఏమని పిలుస్తారు?

(a) శాసనకర్త

(b) ఎగ్జిక్యూటివ్

(c) న్యాయవ్యవస్థ

(d) పైవేవీ కాదు

 

Q8. భారత రాజ్యాంగంలోని ఆర్టికల్ 41 “పని చేసే హక్కు, విద్య మరియు కొన్ని సందర్భాల్లో ప్రజలకు సహాయం చేసే హక్కు” దేనికి సంబంధించినది?

(a) కేంద్ర ప్రభుత్వం

(b) రాష్ట్ర విధానం యొక్క ఆదేశిక సూత్రాలు

(c) రాష్ట్ర ప్రభుత్వం

(d) భారత పౌరుని ప్రాథమిక హక్కులు

 

Q9. కింది వాటిలో బొగ్గు నిక్షేపాలు ఎక్కువగా ఉన్న ప్రాంతం ఏది?

(a) బ్రహ్మపుత్ర లోయ

(b) దామోదర్ లోయ

(c) మహానది లోయ

(d) గోదావరి లోయ

 

Q10. జాతీయ రాజధాని ప్రాంతమైన ఢిల్లీ గురించిన ప్రస్తావన ఎక్కడ కనిపిస్తుంది

(a) ఆర్టికల్ 239A

(b) ఆర్టికల్ 239AA

(c) ఆర్టికల్ 239B

(d) ఆర్టికల్ 239BB

SOLUTIONS

S1. Ans.(d)

Sol. సింధు నది టిబెట్‌లో మానసరోవర్ సరస్సు సమీపంలోని కైలాస పర్వతం యొక్క ఉత్తర వాలులలో ఉద్భవించింది. లడఖ్ మీదుగా నడుస్తూ గిల్గిత్-బాల్టిస్తాన్ మీదుగా పాకిస్థాన్‌లోకి ప్రవేశించి కరాచీ సమీపంలోని అరేబియా సముద్రంలో ముగుస్తుంది.

 

S2.Ans.(b)

Sol. వహాబిజం అనేది ముహమ్మద్ ఇబ్న్ అబ్ద్ అల్-వహాబ్ చేత స్థాపించబడిన ఇస్లామిక్ సిద్ధాంతం మరియు మతపరమైన ఉద్యమం. భక్తులచే “స్వచ్ఛమైన ఏకేశ్వరోపాసన” పునరుద్ధరించడానికి ఇది ఇస్లామిక్ “సంస్కరణ ఉద్యమం”గా వర్ణించబడింది.

 

S3.Ans.(b)

Sol. రమాబాయి రనడే భారతదేశం మరియు వెలుపల ఆధునిక మహిళా ఉద్యమానికి మార్గదర్శకురాలు. ఆమె “సేవా సదన్” స్థాపకురాలు మరియు అధ్యక్షురాలు, ఇది అన్ని భారతీయ మహిళా సంస్థల్లో అత్యంత విజయవంతమైనది మరియు వేలాది మంది మహిళలు హాజరవుతున్నారు.

 

S4.Ans.(c)

Sol. థియోసాఫికల్ సొసైటీ అధికారికంగా యునైటెడ్ స్టేట్స్‌లోని న్యూయార్క్ నగరంలో హెలెనా పెట్రోవ్నా బ్లావాట్స్కీ, కల్నల్ హెన్రీ స్టీల్ ఓల్కాట్, విలియం క్వాన్ జడ్జ్ మరియు ఇతరులచే 17 నవంబర్ 1875న స్థాపించబడింది. బ్రదర్‌హుడ్‌ను ప్రోత్సహించడానికి మరియు మానవాళికి సేవ చేయడానికి ప్రయత్నించే సత్యాన్ని వెతకడానికి ఇది ఒక అన్‌సెక్టారియన్ బాడీగా స్వీయ-వర్ణించబడింది.

 

S5.Ans.(d)

Sol. రాజా రామ్ మోహన్ 1828లో బ్రహ్మ సభ ఉద్యమానికి స్థాపకుడు, ఇది బ్రహ్మ సమాజం, ఒక ప్రభావవంతమైన సామాజిక-మత సంస్కరణ ఉద్యమానికి దారితీసింది. అతని ప్రభావం రాజకీయాలు, ప్రభుత్వ పరిపాలన మరియు విద్యతో పాటు మతం వంటి రంగాలలో స్పష్టంగా కనిపించింది. అతను సతి ఆచారాన్ని రద్దు చేయడానికి చేసిన ప్రయత్నాలకు ప్రసిద్ధి చెందాడు.

 

S6.Ans.(c)

Sol. లార్డ్ కార్న్‌వాలిస్ సివిల్ సర్వీసెస్‌ను సంస్కరించారు మరియు ఆధునీకరించారు మరియు అందుకే ఆయనను “ఫాదర్ ఆఫ్ ఇండియన్ సివిల్ సర్వీస్” అని పిలుస్తారు.

 

S7.Ans(a)

పార్లమెంట్ అని పిలువబడే యూనియన్ యొక్క శాసనసభ, ప్రెసిడెంట్ మరియు రెండు సభలను కలిగి ఉంటుంది, దీనిని కౌన్సిల్ ఆఫ్ స్టేట్స్ (రాజ్యసభ) అని పిలుస్తారు మరియు హౌస్ ఆఫ్ ది పీపుల్ (లోక్‌సభ) అనేది ప్రభుత్వ చట్టాన్ని రూపొందించే అధికారం.

 

S8. Ans.(b)

Sol.భారత రాజ్యాంగంలోని ఆర్టికల్ 41 “పని చేయడానికి, విద్యకు మరియు కొన్ని సందర్భాలలో ప్రజల సహాయానికి హక్కు” రాష్ట్ర విధానం యొక్క నిర్దేశక సూత్రాలతో వ్యవహరిస్తుంది.

 

S9. Ans.(b)

Sol. దామోదర్ వ్యాలీ ప్రాంతంలో బొగ్గు నిక్షేపాలు అధికంగా ఉన్నాయి.

 

S10.Ans.(b)

Sol. భారత రాజ్యాంగంలోని ఆర్టికల్ 239AA పార్లమెంటు ద్వారా 69వ రాజ్యాంగ సవరణ ద్వారా 1991లో కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల (UTలు)లో ఢిల్లీకి ప్రత్యేక హోదాను కల్పించింది.

****************************************************************************

General Awareness MCQs Questions And Answers in Telugu, 10 May 2022, For TSPSC Groups |_50.1

 

 

మరింత చదవండి: 

తాజా ఉద్యోగ ప్రకటనలు  ఇక్కడ క్లిక్ చేయండి
ఉచిత స్టడీ మెటీరియల్ (APPSC, TSPSC) ఇక్కడ క్లిక్ చేయండి
ఉచిత మాక్ టెస్టులు  ఇక్కడ క్లిక్ చేయండి

General Awareness MCQs Questions And Answers in Telugu, 10 May 2022, For TSPSC Groups |_60.1

 

Sharing is caring!

Congratulations!

కరెంట్ అఫైర్స్ -ఏప్రిల్ 2022 మాస పత్రిక

Download your free content now!

We have already received your details.

Please click download to receive Adda247's premium content on your email ID

Incorrect details? Fill the form again here

కరెంట్ అఫైర్స్ -ఏప్రిల్ 2022 మాస పత్రిక

Thank You, Your details have been submitted we will get back to you.