Home   »   Daily Quizzes   »   General Awareness MCQs Questions And Answers...

General Awareness MCQs Questions And Answers in Telugu 10 June 2022, For TSPSC and APPSC Groups

General Awareness MCQS Questions And Answers in Telugu : Practice General awareness Quiz Questions and Answers in Telugu, If you have prepared well for this section, then you can score good marks in the examination. Current Affairs Questions,  Static Awareness forms a part and parcel of General Awareness/ General Knowledge. Most of the questions asked in the general awareness sections are based on current affairs.

General Awareness MCQS Questions And Answers in Telugu : ఆంధ్రప్రదేశ్ మరియు తెలంగాణ లో అత్యంత ముఖ్యమైన మరియు ప్రతిష్టాత్మకమైన పరీక్షలు గ్రూప్-1,2,3 అలాగే SSC, రైల్వే లలోనికి చాలా మంది ఆశావహులు ఈ ప్రతిష్టాత్మక ఉద్యోగాల్లో కి ప్రవేశించడానికి ఆసక్తి చూపుతారు.దీనికి పోటీ ఎక్కువగా ఉండడం కారణంగా, అధిక వెయిటేజీ సంబంధిత సబ్జెక్టులను ఎంచుకుని స్మార్ట్ అధ్యయనంతో ఉద్యోగం పొందవచ్చు. ఈ పరీక్షలలో ముఖ్యమైన అంశాలు అయిన పౌర శాస్త్రం , చరిత్ర , భూగోళశాస్త్రం, ఆర్ధిక శాస్త్రం, సైన్సు మరియు విజ్ఞానం, సమకాలీన అంశాలు చాల ముఖ్యమైన పాత్ర పోషిస్తాయి. కాబట్టి Adda247, ఈ అంశాలకి సంబంధించిన కొన్ని ముఖ్యమైన ప్రశ్నలను మీకు అందిస్తుంది. ఈ పరీక్షలపై ఆసక్తి ఉన్న అభ్యర్థులు  దిగువ ఉన్న ప్రశ్నలను పరిశీలించండి.

General Awareness MCQs Questions And Answers in Telugu 10 June 2022, For TSPSC and APPSC Groups_40.1APPSC/TSPSC Sure shot Selection Group

 

General Awareness MCQs Questions And Answers in Telugu

General Awareness Questions -ప్రశ్నలు

Q1. భారత పౌరులకు రాజ్యాంగం ____ పౌరసత్వాన్ని అందిస్తుంది?

(a) సింగిల్

(b) ద్వంద్వ

(c) ఫెడరల్

(d) మూడు

 

Q2.ఈ క్రింది వాటిలో ఏ లక్షణాలు మరియు మూలం తప్పుగా సరిపోలాయి గుర్తించండి?

(a) పార్లమెంటరీ వ్యవస్థ – బ్రిటిష్ ఆచరణ

(b) ఒకే పౌరసత్వం – ఆస్ట్రేలియన్ రాజ్యాంగం

(c) ప్రాథమిక విధులు – USSR రాజ్యాంగం

(d) ప్రాథమిక హక్కులు – US రాజ్యాంగం

 

Q3. భారతదేశంలో పౌరసత్వ హక్కును నియంత్రించే అధికారం కింది వాటిలో దేనికి ఉంది?

(a) కేంద్ర మంత్రివర్గం

(b) పార్లమెంట్

(c) సుప్రీం కోర్ట్

(d) లా కమిషన్

 

Q4. భారత రాజ్యాంగంలోని ఏ షెడ్యూల్ ప్రమాణాలు లేదా ధృవీకరణల రూపాలకు సంబంధించినది?

(a) II షెడ్యూల్

(b) III షెడ్యూల్

(c) X షెడ్యూల్

(d) XI షెడ్యూల్

 

Q5. రాజ్యాంగంలోని ఏ భాగంలో గ్రామ పంచాయితీల ఆర్గనైజేషన్ వివరాలు పేర్కొనబడ్డాయి?

(a)

(b) II

(c) III

(d) IV

 

Q6. భారత రాజ్యాంగంలో తొమ్మిదో షెడ్యూల్‌ను ఏ సవరణ ద్వారా చేర్చారు?

(a) మొదటి సవరణ

(b) ఎనిమిదవ సవరణ

(c) తొమ్మిదవ సవరణ

(d) నలభై రెండవ సవరణ

 

Q7.  ఈ క్రింది వాటిలో ఏ లక్షణాలు మరియు మూలం తప్పుగా సరిపోలాయి గుర్తించండి?

(a) ద్విసభ పార్లమెంట్ – బ్రిటిష్ అభ్యాసం

(b) పార్లమెంటు ఉభయ సభల సంయుక్త సమావేశం – ఆస్ట్రేలియన్ రాజ్యాంగం

(c) ప్రాథమిక విధులు – కెనడా

(d) ప్రాథమిక హక్కులు – US రాజ్యాంగం

 

Q8. భారత రాజ్యాంగంలోని ఆర్టికల్ 19లో స్వేచ్ఛ హక్కుకు సంబంధించి కింది వాటిలో ఏది చేర్చబడలేదు?

(a) భారతదేశంలోని ఏ ప్రాంతంలోనైనా నివసించడానికి మరియు స్థిరపడే హక్కు

(b) సంఘాలు లేదా సంఘాలను ఏర్పాటు చేసుకునే హక్కు

(c) విద్యాసంస్థలను స్థాపించడం మరియు నిర్వహించడం మైనారిటీల హక్కు

(d) శాంతియుతంగా మరియు ఆయుధాలు లేకుండా సమావేశమయ్యే హక్కు

 

Q9. దిగువ పేర్కొన్న ఏ రిట్ లకు అక్షరాలా సర్టిఫై చేయడం (ధృవీకరించడం)  అని అర్థం వస్తుంది?

(a) హెబియస్ కార్పస్

(b) మాండమస్

(c) క్వో వారంటో

(d) సర్టియోరరీ

 

Q10. భారత రాజ్యాంగం యొక్క లక్ష్యాలలో ఒకటిగా లో అందించబడింది?

భారత రాజ్యాంగం యొక్క లక్ష్యాలలో ఒకటైన ఎకనామిక్ జస్టిస్(ఆర్థిక న్యాయం) దేనిలో ఇవ్వబడింది?

(a) ప్రవేశిక మరియు ప్రాథమిక హక్కులు

(b) రాష్ట్ర విధానం యొక్క ఉపోద్ఘాతం మరియు ఆదేశిక సూత్రాలు

(c) ప్రాథమిక హక్కులు మరియు రాష్ట్ర విధాన ఆదేశిక సూత్రాలు

(d) పైవేవీ కాదు

Solutions

S1. Ans.(a).

Sol. భారత రాజ్యాంగం ఒకే పౌరసత్వాన్ని, అంటే భారతీయుడిని మాత్రమే అందిస్తుంది

పౌరసత్వం.

 

S2. Ans.(b).

Sol. ఒకే పౌరసత్వం బ్రిటిష్ రాజ్యాంగం నుండి తీసుకోబడింది.

 

S3. Ans.(b).

Sol. వ్యాసం. 11. చట్టం ద్వారా పౌరసత్వ హక్కును నియంత్రించేందుకు పార్లమెంటుకు అధికారాన్ని ఇస్తుంది

 

S4. Ans.(b).

Sol. మూడవ షెడ్యూల్ – ప్రమాణాలు లేదా ధృవీకరణల రూపాలు

 

S5. Ans.(d).

Sol. పార్ట్ IV – ఆర్టికల్ 40: గ్రామ పంచాయతీల సంస్థ

 

S6. Ans.(a).

Sol. 1951 నాటి 1వ రాజ్యాంగ సవరణ చట్టం ద్వారా తొమ్మిదవ షెడ్యూల్ జోడించబడింది.

 

S7. Ans.(c).

Sol. ప్రాథమిక విధులు రష్యన్ రాజ్యాంగం నుండి తీసుకోబడ్డాయి.

 

S8. Ans.(c).

Sol. ఆర్టికల్ 19.

(1) పౌరులందరికీ హక్కు ఉంటుంది-

(a) వాక్ మరియు భావప్రకటనా స్వేచ్ఛకు;

(b) శాంతియుతంగా మరియు ఆయుధాలు లేకుండా సమావేశమై;

(c) సంఘాలు లేదా సంఘాలను ఏర్పాటు చేయడం 1[లేదా సహకార సంఘాలు]

(d) భారతదేశ భూభాగం అంతటా స్వేచ్ఛగా తరలించడానికి;

(ఇ) భారతదేశ భూభాగంలోని ఏదైనా ప్రాంతంలో నివసించడం మరియు స్థిరపడడం;

(ఎఫ్) ఏదైనా వృత్తిని అభ్యసించడం లేదా ఏదైనా వృత్తి, వ్యాపారం లేదా వ్యాపారాన్ని కొనసాగించడం.

 

S9. Ans.(d).

Sol. Certiorari – సాహిత్యపరమైన అర్థంలో, దీని అర్థం సర్టిఫైడ్లేదా సమాచారం పొందడం‘.

 

S10. Ans.(b)

***********************************************************************************

General Awareness MCQs Questions And Answers in Telugu 10 June 2022, For TSPSC and APPSC Groups_50.1

 

మరింత చదవండి: 

తాజా ఉద్యోగ ప్రకటనలు  క్కడ క్లిక్ చేయండి
ఉచిత స్టడీ మెటీరియల్ (APPSC, TSPSC) ఇక్కడ క్లిక్ చేయండి
ఉచిత మాక్ టెస్టులు  ఇక్కడ క్లిక్ చేయండి

General Awareness MCQs Questions And Answers in Telugu 10 June 2022, For TSPSC and APPSC Groups_60.1

Sharing is caring!

Thank You, Your details have been submitted we will get back to you.