Telugu govt jobs   »   Daily Quizzes   »   General Awareness MCQS Questions And Answers...

General Awareness MCQS Questions And Answers in Telugu, 09 March 2023, For SSC CHSL, MTS & CGL

General Awareness MCQS Questions And Answers in Telugu : Practice General awareness Quiz Questions and Answers in Telugu, If you have prepared well for this section, then you can score good marks in the examination. Current Affairs Questions,  Static Awareness forms a part and parcel of General Awareness/ General Knowledge. Most of the questions asked in the general awareness sections are based on current affairs.

General Awareness MCQS Questions And Answers in Telugu : ఆంధ్రప్రదేశ్ మరియు తెలంగాణ లో అత్యంత ముఖ్యమైన మరియు ప్రతిష్టాత్మకమైన పరీక్షలు గ్రూప్-1,2,3 అలాగే SSC, రైల్వే లలోనికి చాలా మంది ఆశావహులు ఈ ప్రతిష్టాత్మక ఉద్యోగాల్లో కి ప్రవేశించడానికి ఆసక్తి చూపుతారు.దీనికి పోటీ ఎక్కువగా ఉండడం కారణంగా, అధిక వెయిటేజీ సంబంధిత సబ్జెక్టులను ఎంచుకుని స్మార్ట్ అధ్యయనంతో ఉద్యోగం పొందవచ్చు. ఈ పరీక్షలలో ముఖ్యమైన అంశాలు అయిన పౌర శాస్త్రం , చరిత్ర , భూగోళశాస్త్రం, ఆర్ధిక శాస్త్రం, సైన్సు మరియు విజ్ఞానం, సమకాలీన అంశాలు చాల ముఖ్యమైన పాత్ర పోషిస్తాయి. కాబట్టి Adda247, ఈ అంశాలకి సంబంధించిన కొన్ని ముఖ్యమైన ప్రశ్నలను మీకు అందిస్తుంది. ఈ పరీక్షలపై ఆసక్తి ఉన్న అభ్యర్థులు  దిగువ ఉన్న ప్రశ్నలను పరిశీలించండి.

General Awareness MCQS Questions And Answers in Telugu_30.1APPSC/TSPSC Sure shot Selection Group

General Awareness MCQs Questions And Answers in Telugu

Q1. క్రింది వాటిలో భాషల ఆధారంగా భారతదేశంలో ఏర్పడిన మొదటి రాష్ట్రం ఏది?

(a) కేరళ

(b) మధ్యప్రదేశ్

(c) ఆంధ్రప్రదేశ్

(d) ఉత్తర ప్రదేశ్

Q2. క్రింది వాటిలో బౌద్ధ స్థూపాల వాస్తుశిల్పానికి సంబంధించినది ఏది?

(a) గోపురం

(b) హెర్మికా

(c) మండపం

(d) గర్భగృహ

Q3. ప్రపంచంలోని ఏకైక తేలియాడే పార్క్ భారతదేశంలోని క్రింది ఏ రాష్ట్రంలో ఉంది?

(a) మేఘాలయ

(b) మణిపూర్

(c) త్రిపుర

(d) అస్సాం

Q4. తిరోగమన ఋతుపవనాలు ఏ రాష్ట్రంలో వర్షపాతాన్ని అందిస్తాయి

(a) గుజరాత్

(b) గోవా

(c) తమిళనాడు

(d) మహారాష్ట్ర

Q5. హరప్పా ప్రాంతం ఏ నది ఒడ్డున ఉంది:

(a) సింధు

(b) రవి

(c) బియాస్

(d) సట్లెజ్

Q6. ఢిల్లీ సుల్తానేట్ యొక్క ఏ రాజవంశం తక్కువ కాలం పాలించింది?

(a) ఖిల్జీ

(b) తుగ్లక్

(c) సయ్యద్

(d) లోడి

Q7. భారత రాజ్యాంగ సభ చివరి సమావేశం యొక్క సరైన తేదీని పేర్కొనండి.

(a) 26 నవంబర్ 1949

(b) 5 డిసెంబర్ 1949

(c) 24 జనవరి 1950

(d) 25 జనవరి 1950

Q8. క్రింది వాటిలో ఏది భారతదేశాన్ని ఉత్తర మరియు దక్షిణ భాగాలుగా విభజిస్తుంది?

(a) భూమధ్యరేఖ

(b) కర్కాటక రేఖ

(c) మకరరేఖ

(d) ఆర్కిటిక్ వృత్తం

Q9. వ్యవసాయ అభివృద్ధి కోసం మహమ్మద్ బిన్ తుగ్లక్ ఏ కొత్త శాఖను ప్రారంభించారు?

(a) దివాన్-ఇ-రిసాలత్

(b) దివాన్-ఇ-అష్రఫ్

(c) దివాన్-ఇ-కోహి

(d) దివాన్-ఇ-ముస్తఖారాజ్

Q10. మౌనా లోవా దేని యొక్క చురుకైన అగ్నిపర్వతం

(a) అలాస్కా

(b) హవాయి

(c) ఇటలీ

(d) జపాన్

Solutions

S1.Ans. (c)

Sol. కాంగ్రెస్ తన జైపూర్ సమావేశంలో జవహర్‌లాల్ నెహ్రూ, వల్లభ్ భాయ్ పటేల్ మరియు పట్టాభాయ్ సీతారామయ్య పేరు మీదుగా JVP కమిటీ అని కూడా ప్రసిద్ధి చెందిన ముగ్గురు సభ్యుల కమిటీని నియమించింది. రాష్ట్రాల పునర్వ్యవస్థీకరణకు ఆ కమిటీ భాషను ప్రాతిపదికగా తిరస్కరించింది.. పొట్టి శ్రీరాములు, తెలుగు మెజారిటీ రాష్ట్రాన్ని ఏర్పాటు చేయాలని డిమాండ్ చేస్తూ ఒక ఉద్యమకారుడు 1952 డిసెంబర్ 16న ఆమరణ నిరాహార దీక్ష చేసి మరణించాడు. దీని ఫలితంగా 1953 అక్టోబరు 1న తెలుగు మాట్లాడే ప్రజల కోసం భాషా ప్రాతిపదికన ఆంధ్ర రాష్ట్రం అని పిలువబడే మొదటి రాష్ట్రం ఏర్పడింది. ఇది తరువాత ఆంధ్రప్రదేశ్‌గా పేరు మార్చబడింది.

S2. Ans.(b)

Sol.  హర్మిక బౌద్ధ స్థూపం యొక్క వాస్తుశిల్పానికి సంబంధించినది. అండపై నిర్మించిన బాల్కనీ లాంటి నిర్మాణం (గుడ్డు లాంటి నిర్మాణం) దేవుని నివాసానికి చిహ్నంగా ఉంది. దానికి హార్మిక అని పేరు పెట్టారు. అందులో బౌద్ధ లేదా ఇతర బోధిసత్వుల అవశేషాలు ఉంచబడ్డాయి.

S3. Ans. (b)

Sol. కీబుల్ లామ్జావో జాతీయ ఉద్యానవనం అనేది ప్రపంచంలోని ఏకైక తేలియాడే జాతీయ ఉద్యానవనం, ఇది మణిపూర్‌లోని లోక్‌తక్ సరస్సుపై ఉంది మరియు ‘ఫుమ్డి’ అని పిలువబడే తేలియాడే వృక్షసంపద సంగై ఈ పార్కులో మాత్రమే కనిపించే స్థానిక మరియు అంతరించిపోతున్న ఉప జాతి.

S4.Ans. (c)

Sol. సెప్టెంబరులో, సూర్యుడు దక్షిణాన వేగంగా వెనక్కి తగ్గడంతో, భారత ఉపఖండంలోని ఉత్తర భూభాగం వేగంగా చల్లబడటం ప్రారంభమవుతుంది. ఈ వాయు పీడనంతో ఉత్తర భారతదేశంపై నిర్మించడం ప్రారంభమవుతుంది, హిందూ మహాసముద్రం మరియు దాని చుట్టుపక్కల వాతావరణం ఇప్పటికీ దాని వేడిని కలిగి ఉంది. ఇది హిమాలయాలు మరియు ఇండోగంగా మైదానం నుండి దక్కన్ ద్వీపకల్పానికి దక్షిణంగా హిందూ మహాసముద్రం యొక్క విస్తారమైన పరిధుల వైపుకు చల్లటి గాలి వీస్తుంది. దీనినే ఈశాన్య రుతుపవనాలు లేదా తిరోగమన ఋతుపవనాలు అంటారు.

S5.Ans. (b)

Sol. హరప్పా పశ్చిమ పంజాబ్‌లోని (పాకిస్తాన్‌లో) మోంట్‌గోమేరీ జిల్లాలో రావి నది ఒడ్డున ఉంది. మొహెంజొదారో సింధు నది ఒడ్డున ఉంది. రోపర్ సట్లెజ్ ఒడ్డున ఉంది.

S6.Ans. (a)

Sol.  ఖిల్జీ రాజవంశం పాలించిన ఢిల్లీ సుల్తానేట్ రాజవంశంలో అతి తక్కువ కాలం. 1296–1316 భారత ఉపఖండంలో ఢిల్లీ సుల్తానేట్‌ను పాలించిన ఖాల్జీ రాజవంశానికి చెందిన రెండవ మరియు అత్యంత శక్తివంతమైన పాలకుడు.

S7.Ans. (c)

Sol. భారత రాజ్యాంగ సభ

  • 1946 మంత్రివర్గ మిషన్ ప్రణాళిక కింద ఏర్పాటు
  • మొత్తం 11 సమావేశాలు జరిగాయి
  • మొదటి సెషన్ డిసెంబర్ 9-23 1946 వరకు జరిగింది
  • చివరి సెషన్ నవంబర్ 14-26 1949 వరకు జరిగింది
  • సంతకాలను జతచేయడానికి జనవరి 24, 1950న ప్రత్యేక సమావేశం జరిగింది

S8.Ans. (b)

Sol.  కర్కాటక రేఖ 23°30’ N భారతదేశాన్ని దాదాపు రెండు భాగాలుగా విభజిస్తుంది.

S9.Ans. (c)

Sol. మహమ్మద్ బిన్ తుగ్లక్ “దివాన్-ఇ-కోహి” పేరుతో వ్యవసాయ శాఖను సృష్టించాడు.

S10.Ans. (b)

Sol. మౌనా లోవా అనేది హవాయిలోని చురుకైన అగ్నిపర్వతం. పసిఫిక్ మహాసముద్రంలోని U.S. రాష్ట్రంలోని హవాయి ద్వీపాన్ని ఏర్పరిచే ఐదు అగ్నిపర్వతాలలో మౌనా లోవా ఒకటి.

General Awareness MCQS Questions And Answers in Telugu_40.1

మరింత చదవండి:

తాజా ఉద్యోగ ప్రకటనలు క్కడ క్లిక్ చేయండి
ఉచిత స్టడీ మెటీరియల్ (APPSC, TSPSC) ఇక్కడ క్లిక్ చేయండి
ఉచిత మాక్ టెస్టులు ఇక్కడ క్లిక్ చేయండి

Sharing is caring!

FAQs

What is the wheat layer that occurs on the iron when open?

SOL. When the iron is exposed to water or air for some time, the iron moisture is operated in the presence of oxygen and forms a reddish-brown chemical compound and iron oxide. This is called corrosion