Telugu govt jobs   »   Daily Quizzes   »   General Awareness MCQS Questions And Answers...

General Awareness MCQS Questions And Answers in Telugu, 07 September 2022, For TSPSC Groups, TS Police & APPSC Groups, AP Police

General Awareness MCQS Questions And Answers in Telugu : Practice General awareness Quiz Questions and Answers in Telugu, If you have prepared well for this section, then you can score good marks in the examination. Current Affairs Questions,  Static Awareness forms a part and parcel of General Awareness/ General Knowledge. Most of the questions asked in the general awareness sections are based on current affairs.

General Awareness MCQS Questions And Answers in Telugu : ఆంధ్రప్రదేశ్ మరియు తెలంగాణ లో అత్యంత ముఖ్యమైన మరియు ప్రతిష్టాత్మకమైన పరీక్షలు గ్రూప్-1,2,3 అలాగే SSC, రైల్వే లలోనికి చాలా మంది ఆశావహులు ఈ ప్రతిష్టాత్మక ఉద్యోగాల్లో కి ప్రవేశించడానికి ఆసక్తి చూపుతారు.దీనికి పోటీ ఎక్కువగా ఉండడం కారణంగా, అధిక వెయిటేజీ సంబంధిత సబ్జెక్టులను ఎంచుకుని స్మార్ట్ అధ్యయనంతో ఉద్యోగం పొందవచ్చు. ఈ పరీక్షలలో ముఖ్యమైన అంశాలు అయిన పౌర శాస్త్రం , చరిత్ర , భూగోళశాస్త్రం, ఆర్ధిక శాస్త్రం, సైన్సు మరియు విజ్ఞానం, సమకాలీన అంశాలు చాల ముఖ్యమైన పాత్ర పోషిస్తాయి. కాబట్టి Adda247, ఈ అంశాలకి సంబంధించిన కొన్ని ముఖ్యమైన ప్రశ్నలను మీకు అందిస్తుంది. ఈ పరీక్షలపై ఆసక్తి ఉన్న అభ్యర్థులు  దిగువ ఉన్న ప్రశ్నలను పరిశీలించండి.

General Awareness MCQS Questions And Answers in Telugu, 07 September 2022 |_40.1APPSC/TSPSC Sure shot Selection Group

 

General Awareness MCQs Questions And Answers in Telugu

Q1. భారతదేశ రాష్ట్ర చిహ్నంలో “సత్యమేవ జయతే” అనే పదాలు దేని నుండి తీసుకోబడ్డాయి?

(a) ముండక ఉపనిషత్తులు

(b) సామ వేదం

(c) ఋగ్వేదం

(d) రామాయణం

 

Q2. కైలాస ప్రసిద్ధ రాతి దేవాలయం ఎక్కడ ఉంది?

(a) అజంతా

(b) బాదామి

(c) మహాబలిపురం

(d) ఎల్లోరా

 

Q3. హరప్పా నాగరికత కనుగొనబడిన సంవత్సరం ఏది?

 (a) 1935

(b) 1942

(c) 1901

(d) 1921

 

Q4. ‘జునాగర్ శిలా శాసనందేనికి సంబంధించినది?

(a) రుద్రదమన్

(b) బింబిసార

(c) చంద్రగుప్త II

(d) గౌతమీపుత్ర శాతకర్ణి

 

Q5. నలంద విశ్వవిద్యాలయం ఒక గొప్ప అభ్యాస కేంద్రంగా ఉండేది, ఇది ముఖ్యంగా ఎవరికి చెందినది? 

(a) బౌద్ధమతం

(b) జైనమతం

(c) వైష్ణవం

(d) తంత్రం

 

Q6. ఆయుర్వేద అభ్యాసకులలో ఎవరిని “వైద్యం యొక్క దేవుడు” అని పిలుస్తారు?

(a) సుశ్రుత

(b) చ్యవన

(c) ధన్వంతరి

(d) చరక

 

Q7. పశ్చిమ భారతదేశంలో చాళుక్యుల రాజవంశంపై ఎవరు విజయం సాధించారు?

(a) చోళులు

(b) కాకతీయులు

(c) పల్లవులు

(d) రాష్ట్రకూటులు

 

Q8. సింధు నాగరికత యొక్క టెర్రకోటలో కింది పెంపుడు జంతువులు ఏవి లేవు?

(a) గేదె

(b) గొర్రెలు

(c) ఆవు

(d) పంది

 

Q9. కింది వాటిలో బౌద్ధుల పవిత్ర గ్రంథం ఏది?

(a) ఉపనిషత్తులు

(b) వేదాలు

(c) త్రిపిటకం

(d) జాతకాలు

 

Q10. మొదటి గుప్త పాలకుడు ఎవరు?

(a) శ్రీ గుప్తా

(b) చంద్రగుప్త I

(c) ఘటోత్కచ

(d) కుమారగుప్త I

Solutions

S1. Ans.(a)

Sol. సత్యమేవ జయతే” అనేది ప్రాచీన భారతీయ గ్రంథం ముండక ఉపనిషత్ నుండి వచ్చిన మంత్రం.

 

S2. Ans.(d)

Sol.  కైలాసనాథ దేవాలయం (గుహ 16) అనేది 32 గుహ దేవాలయాలు మరియు మఠాలలో ఒకటి, దీనిని సమిష్టిగా ఎల్లోరా గుహలు అని పిలుస్తారు. దీని నిర్మాణం సాధారణంగా 8వ శతాబ్దపు రాష్ట్రకూట రాజు కృష్ణ I 756-773 CEలో ఆపాదించబడింది. ఆలయ వాస్తుశిల్పం పల్లవ మరియు చాళుక్యుల శైలుల జాడలను చూపుతుంది.

 

S3. Ans.(d)

Sol. అలెగ్జాండర్ కన్నింగ్‌హామ్ మొదటి హరప్పా ముద్రను (బ్రాహ్మీ అక్షరాలుగా తప్పుగా గుర్తించడంతో) ప్రచురించారు. అర్ధ శతాబ్దం తర్వాత, 1912లో, J. ఫ్లీట్ ద్వారా మరిన్ని హరప్పా ముద్రలు కనుగొనబడ్డాయి, 1921-22లో సర్ జాన్ హుబర్ట్ మార్షల్ ఆధ్వర్యంలో త్రవ్వకాల ప్రచారాన్ని ప్రేరేపించారు మరియు సర్ జాన్ మార్షల్, రాయ్ ద్వారా హరప్పాలో నాగరికత కనుగొనబడింది. బహదూర్ దయా రామ్ సాహ్ని మరియు మధో సరూప్ వాట్స్, మరియు మొహెంజొదారోలో రఖల్ దాస్ బెనర్జీ, E. J. H. మాకే మరియు సర్ జాన్ మార్షల్.

 

S4. Ans.(a)

Sol. రుద్రదమన్ యొక్క జునాగఢ్ శిలా శాసనం, రుద్రదమన్ యొక్క గిర్నార్ రాక్ శాసనం అని కూడా పిలుస్తారు, దీనిని పశ్చిమ సత్రప్స్ పాలకుడు రుద్రదమన్ I చెక్కారు. ఇది భారతదేశంలోని గుజరాత్‌లోని జునాగఢ్ సమీపంలోని గిర్నార్‌లో ఉంది మరియు ఇది సిర్కా 130–150 CE నాటిది.

 

S5. Ans.(a)

Sol. నలంద భారతదేశంలోని పురాతన రాజ్యమైన మగధ (నేటి బీహార్)లో ఉన్న ఒక మహావిహార, ఒక పెద్ద బౌద్ధ విహారం. ఈ ప్రదేశం పాట్నాకు ఆగ్నేయంగా 95 కిలోమీటర్ల దూరంలో బీహార్ షరీఫ్ పట్టణానికి సమీపంలో ఉంది మరియు ఐదవ శతాబ్దం CE నుండి c వరకు నేర్చుకునే కేంద్రంగా ఉంది. 1200 CE. ఇది యునెస్కో ప్రపంచ వారసత్వ ప్రదేశం.

 

S6. Ans.(c)

Sol. ధన్వంతరి పురాణాలలో ఆయుర్వేద దేవుడిగా కనిపిస్తాడు. ఆరాధకులు తమకు మరియు/లేదా ఇతరులకు, ముఖ్యంగా ధన్‌తేరస్ లేదా ధన్వంతరి త్రయోదశి నాడు మంచి ఆరోగ్యం కోసం ధన్వంతరి ఆశీస్సులు కోరుతూ ప్రార్థించడం హిందూ మతంలో సాధారణ ఆచారం. ప్రభుత్వ ప్రతి సంవత్సరం ధన్వంతరి త్రయోదశిని “జాతీయ ఆయుర్వేద దినోత్సవం”గా జరుపుకోవాలని భారతదేశం ప్రకటించింది.

 

S7. Ans.(d)

Sol. పశ్చిమ దక్కన్‌లో, 8వ శతాబ్దం మధ్యలో రాష్ట్రకూటుల పెరుగుదల బాదామి చాళుక్యులను గ్రహణం చేసింది, 10వ శతాబ్దం చివరిలో వారి వారసులైన పశ్చిమ చాళుక్యులు పునరుద్ధరించారు.

 

S8. Ans.(c)

Sol.  సింధు లోయ నాగరికత యొక్క కళలు, ప్రపంచంలోని తొలి నాగరికతలలో ఒకటి, మూడవ సహస్రాబ్ది (కాంస్య యుగం) రెండవ భాగంలో ఉద్భవించింది. నాగరికత యొక్క వివిధ ప్రదేశాల నుండి కనుగొనబడిన కళా రూపాలలో శిల్పాలు, ముద్రలు, కుండలు, బంగారు ఆభరణాలు, టెర్రకోట బొమ్మలు మొదలైనవి ఉన్నాయి.

 

S9. Ans.(c)

Sol. త్రిపిటక, తిపిటక అని కూడా పిలుస్తారు, ఇది బౌద్ధ గ్రంధాలకు సాంప్రదాయిక పదం. థెరవాడ బౌద్ధమతానికి కానానికల్ వెర్షన్‌ను తరచుగా ఆంగ్లంలో పాలీ కానన్ అని పిలుస్తారు.

 

S10. Ans.(a)

Sol. శ్రీ గుప్త ఉత్తర భారతదేశంలో సామ్రాజ్యానికి పూర్వం గుప్త రాజు మరియు గుప్త రాజవంశ స్థాపకుడు.

 

General Awareness MCQS Questions And Answers in Telugu, 07 September 2022 |_50.1

మరింత చదవండి:

తాజా ఉద్యోగ ప్రకటనలు క్కడ క్లిక్ చేయండి
ఉచిత స్టడీ మెటీరియల్ (APPSC, TSPSC) ఇక్కడ క్లిక్ చేయండి
ఉచిత మాక్ టెస్టులు ఇక్కడ క్లిక్ చేయండి

 

Sharing is caring!

Download your free content now!

Congratulations!

General Awareness MCQS Questions And Answers in Telugu, 07 September 2022 |_70.1

కరెంట్ అఫైర్స్ -ఏప్రిల్ 2022 మాస పత్రిక

Download your free content now!

We have already received your details!

General Awareness MCQS Questions And Answers in Telugu, 07 September 2022 |_80.1

Please click download to receive Adda247's premium content on your email ID

Incorrect details? Fill the form again here

కరెంట్ అఫైర్స్ -ఏప్రిల్ 2022 మాస పత్రిక

Thank You, Your details have been submitted we will get back to you.