Home   »   Daily Quizzes   »   General Awareness MCQS Questions And Answers...

General Awareness MCQS Questions And Answers in Telugu, 06 June 2022, For APPSC Group-4 And AP Police Recruitment

General Awareness MCQS Questions And Answers in Telugu : Practice General awareness Quiz Questions and Answers in Telugu, If you have prepared well for this section, then you can score good marks in the examination. Current Affairs Questions,  Static Awareness forms a part and parcel of General Awareness/ General Knowledge. Most of the questions asked in the general awareness sections are based on current affairs.

General Awareness MCQS Questions And Answers in Telugu : ఆంధ్రప్రదేశ్ మరియు తెలంగాణ లో అత్యంత ముఖ్యమైన మరియు ప్రతిష్టాత్మకమైన పరీక్షలు గ్రూప్-1,2,3 అలాగే SSC, రైల్వే లలోనికి చాలా మంది ఆశావహులు ఈ ప్రతిష్టాత్మక ఉద్యోగాల్లో కి ప్రవేశించడానికి ఆసక్తి చూపుతారు.దీనికి పోటీ ఎక్కువగా ఉండడం కారణంగా, అధిక వెయిటేజీ సంబంధిత సబ్జెక్టులను ఎంచుకుని స్మార్ట్ అధ్యయనంతో ఉద్యోగం పొందవచ్చు. ఈ పరీక్షలలో ముఖ్యమైన అంశాలు అయిన పౌర శాస్త్రం , చరిత్ర , భూగోళశాస్త్రం, ఆర్ధిక శాస్త్రం, సైన్సు మరియు విజ్ఞానం, సమకాలీన అంశాలు చాల ముఖ్యమైన పాత్ర పోషిస్తాయి. కాబట్టి Adda247, ఈ అంశాలకి సంబంధించిన కొన్ని ముఖ్యమైన ప్రశ్నలను మీకు అందిస్తుంది. ఈ పరీక్షలపై ఆసక్తి ఉన్న అభ్యర్థులు  దిగువ ఉన్న ప్రశ్నలను పరిశీలించండి.

General Awareness MCQS Questions And Answers in Telugu, 06 June 2022, For APPSC Group-4 And AP Police Recruitment_40.1APPSC/TSPSC Sure shot Selection Group

 

General Awareness MCQs Questions And Answers in Telugu

Q1. గాంధీజీ సహాయ నిరాకరణ ఉద్యమాన్ని ఏ సంవత్సరంలో ప్రారంభించారు?

(a) 1880

(b) 1900

(c) 1920

(d) 1940

 

Q2. భారత రాష్ట్రానికి మొదటి మహిళా ముఖ్యమంత్రి ఎవరు?

(a) కమలా నెహ్రూ

(b) మేడమ్ బికాజీ కామా

(c) సరోజినీ నాయుడు

(d) సుచేతా కృప్లానీ

 

Q3. 1617లో బ్రిటీష్ ఈస్టిండియా కంపెనీకి భారతదేశంలో వర్తకం చేయడానికి __________ వద్ద అనుమతి లభించింది?

(a) బాబర్

(b) అక్బర్

(c) ఔరంగజేబు

(d) జహంగీర్

 

Q4. కాకోరి కుట్ర కేసు ఏ సంవత్సరంలో జరిగింది?

(a) 1925

(b) 1924

(c) 1926

(d) 1927

 

Q5. కింది పత్రికలలో ఏది దాని ఎడిటర్‌తో సరిగ్గా సరిపోలలేదు?

(a) బందే మాతరం : అరబిందో ఘోష్

(b) న్యూ ఇండియా : బిపిన్ చంద్ర పాల్

(c) యుగాంతర్ : భూపేంద్రనాథ్ దత్తా

(d) సంధ్య : బరీంద్ర ఘోష్

 

Q6. భారతదేశంలో హత్యకు గురైన ఏకైక వైస్రాయ్ ఎవరు?

(a) లార్డ్ హార్డింగ్

(b) లార్డ్ నార్త్‌బ్రూక్

(c) లార్డ్ ఎలెన్‌బరో

(d) లార్డ్ మాయో

 

Q7. భారత జాతీయ కాంగ్రెస్ తొలి మహిళా అధ్యక్షురాలు ఎవరు?

(a) సరోజినీ నాయుడు

(b) విజయలక్ష్మి పండిట్

(c) అన్నీ బెసెంట్

(d) కాదంబని గంగూలీ

 

Q8. కింది వాటిలో మహాతమా గాంధీ స్థాపించని సంస్థ ఏది?

(a) సబర్మతీ ఆశ్రమం

(b) సేవాగ్రామ్ ఆశ్రమం

(c) విశ్వ భారతి

(d) ఫీనిక్స్ ఆశ్రమం

 

Q9. గాంధీజీ కింది వారిలో ఎవరిని తన రాజకీయ గురువుగా భావించారు?

(a) మహదేవ్ దేశాయ్

(b) దయానంద్ సరస్వతి

(c) ఆచార్య నరేంద్ర దేవ్

(d) గోపాల్ కృష్ణ గోఖలే

 

Q10. గాంధీజీ ‘సత్యాగ్రహం’ అనేది ఈ క్రింది ఏ రెండు అంశాలకు అనుబంధం కలిగి ఉంది?

(a) జ్ఞానం మరియు మతం

(b) సత్యం మరియు అహింస

(c) సత్యం మరియు పవిత్రత

(d) మాతృభూమిపై ప్రేమ మరియు వలస వాదుల పట్ల ద్వేషం

Solutions

S1. Ans.(c)

Sol. సహాయ నిరాకరణ ఉద్యమం 1 ఆగష్టు, 1920న దృఢంగా ప్రారంభించబడింది. ఆగస్ట్ 1 తెల్లవారుజామున తిలక్ కన్నుమూశారు, మరియు దేశవ్యాప్తంగా ప్రజలు హర్తాళ్ పాటించి ఊరేగింపులు చేపట్టడంతో సంతాప దినం మరియు ఉద్యమాన్ని ప్రారంభించింది.

 

S2. Ans.(d)

Sol. సుచేతా కృప్లానీ భారతీయ స్వాతంత్ర్య సమరయోధురాలు మరియు రాజకీయవేత్త. ఆమె భారతదేశపు మొదటి మహిళా ముఖ్యమంత్రి, 1963 నుండి 1967 వరకు ఉత్తరప్రదేశ్ ప్రభుత్వానికి అధిపతిగా పనిచేశారు.

 

S3. Ans.(d)

Sol. 1617లో, బ్రిటీష్ ఈస్ట్ ఇండియా కంపెనీకి భారతదేశంలో వ్యాపారం చేయడానికి జహంగీర్ అనుమతి ఇచ్చాడు

 

S4. Ans.(a)

Sol. కాకోరి కుట్ర అనేది బ్రిటీష్ భారత ప్రభుత్వానికి వ్యతిరేకంగా భారత స్వాతంత్ర్య ఉద్యమం సందర్భంగా 9 ఆగస్టు 1925న లక్నో సమీపంలోని కకోరి మధ్య జరిగిన రైలు దోపిడీ. హిందూస్థాన్ రిపబ్లికన్ అసోసియేషన్ (హెచ్‌ఆర్‌ఏ) ఈ దోపిడీని నిర్వహించింది.

 

S5. Ans.(d)

Sol. బందే మాతరం అనేది 1905లో అరబిందో ఘోష్ చేత స్థాపించబడిన ఒక ఆంగ్ల పత్రిక. బిపిన్ చంద్ర పాల్ సంపాదకత్వంలో న్యూ ఇండియా వార్తాపత్రిక. యుగాంతర్ పత్రిక అనేది 1906లో కలకత్తాలో బరీంద్ర కుమార్ ఘోష్, అభినాష్ భట్టాచార్య మరియు భూపేంద్రనాథ్ దత్ లచే స్థాపించబడిన బెంగాలీ విప్లవ వార్తాపత్రిక. సంధ్యా పత్రికను బరీంద్ర ఘోష్ ఎడిట్ చేయలేదు.

 

S6. Ans.(d)

Sol. లార్డ్ మాయో 12 జనవరి 1869 నుండి 8 ఫిబ్రవరి 1872 వరకు భారతదేశానికి 4వ వైస్రాయ్‌గా పనిచేశాడు. పోర్ట్ బ్లెయిర్‌లో షేర్ అలీ అఫ్రిదీ చేతిలో హత్యకు గురైన మొదటి మరియు ఏకైక వైస్రాయ్.

 

S7. Ans.(c)

Sol. అన్నీ బెసెంట్ 1917లో భారత జాతీయ కాంగ్రెస్‌కు మొదటి మహిళా అధ్యక్షురాలు

 

S8. Ans.(c)

Sol. విశ్వభారతి విశ్వవిద్యాలయం పశ్చిమ బెంగాల్‌లోని శాంతినికేతన్‌లో ఉన్న ప్రభుత్వ కేంద్ర ప్రభుత్వ నిధులతో కూడిన విశ్వవిద్యాలయం. దీనిని రవీంద్రనాథ్ ఠాగూర్ స్థాపించారు, అతను దీనిని విశ్వభారతి అని పిలిచాడు, అంటే భారతదేశంతో ప్రపంచం యొక్క కలయిక

 

S9. Ans.(d)

Sol. గాంధీజీ గోపాలకృష్ణ గోఖలేను తన రాజకీయ గురువుగా భావించారు

 

S10. Ans.(b)

Sol. గాంధీజీ ‘సత్యాగ్రహం’ అంటే సత్యం (సత్య) మరియు అహింస (అహింస) అనే రెండు అంశాలకు అనుబంధం.

 

 

General Awareness MCQS Questions And Answers in Telugu, 06 June 2022, For APPSC Group-4 And AP Police Recruitment_50.1

మరింత చదవండి: 

తాజా ఉద్యోగ ప్రకటనలు  ఇక్కడ క్లిక్ చేయండి
ఉచిత స్టడీ మెటీరియల్ (APPSC, TSPSC) ఇక్కడ క్లిక్ చేయండి
ఉచిత మాక్ టెస్టులు  ఇక్కడ క్లిక్ చేయండి
General Awareness MCQS Questions And Answers in Telugu, 06 June 2022, For APPSC Group-4 And AP Police Recruitment_60.1
Downlaod adda247 app

Sharing is caring!

Thank You, Your details have been submitted we will get back to you.