Telugu govt jobs   »   Daily Quizzes   »   General Awareness MCQS Questions And Answers...

General Awareness MCQS Questions And Answers in Telugu, 05 September 2022, For TSPSC Groups, TS Police & APPSC Groups, AP Police

General Awareness MCQS Questions And Answers in Telugu : Practice General awareness Quiz Questions and Answers in Telugu, If you have prepared well for this section, then you can score good marks in the examination. Current Affairs Questions,  Static Awareness forms a part and parcel of General Awareness/ General Knowledge. Most of the questions asked in the general awareness sections are based on current affairs.

General Awareness MCQS Questions And Answers in Telugu : ఆంధ్రప్రదేశ్ మరియు తెలంగాణ లో అత్యంత ముఖ్యమైన మరియు ప్రతిష్టాత్మకమైన పరీక్షలు గ్రూప్-1,2,3 అలాగే SSC, రైల్వే లలోనికి చాలా మంది ఆశావహులు ఈ ప్రతిష్టాత్మక ఉద్యోగాల్లో కి ప్రవేశించడానికి ఆసక్తి చూపుతారు.దీనికి పోటీ ఎక్కువగా ఉండడం కారణంగా, అధిక వెయిటేజీ సంబంధిత సబ్జెక్టులను ఎంచుకుని స్మార్ట్ అధ్యయనంతో ఉద్యోగం పొందవచ్చు. ఈ పరీక్షలలో ముఖ్యమైన అంశాలు అయిన పౌర శాస్త్రం , చరిత్ర , భూగోళశాస్త్రం, ఆర్ధిక శాస్త్రం, సైన్సు మరియు విజ్ఞానం, సమకాలీన అంశాలు చాల ముఖ్యమైన పాత్ర పోషిస్తాయి. కాబట్టి Adda247, ఈ అంశాలకి సంబంధించిన కొన్ని ముఖ్యమైన ప్రశ్నలను మీకు అందిస్తుంది. ఈ పరీక్షలపై ఆసక్తి ఉన్న అభ్యర్థులు  దిగువ ఉన్న ప్రశ్నలను పరిశీలించండి.

General Awareness MCQS Questions And Answers in Telugu, 05 September 2022 |_40.1APPSC/TSPSC Sure shot Selection Group

 

General Awareness MCQs Questions And Answers in Telugu

Q1. హరప్పా సంస్కృతికి చెందిన సీల్స్ మరియు టెర్రకోట కళపై కింది జంతువులలో ఏది ప్రాతినిధ్యం వహించలేదు?

(a) ఆవు

(b) ఏనుగు

(c) ఖడ్గమృగం

(d) పులి

 

Q2. వింటర్ ఒలింపిక్స్  ఏ సంవత్సరం ఉనికిలోకి వచ్చింది?

(a) 1912

(b) 1916

(c) 1920

(d) 1924

 

Q3. ఉప రాష్ట్రపతిని తన పదవి నుండి ఏ తీర్మానం ద్వారా తొలగించవచ్చు?

(a) కౌన్సిల్ ఆఫ్ స్టేట్స్

(b) లోక్‌సభ

(c) క్యాబినెట్

(d) మంత్రి మండలి

 

Q4. భూమి చలనం యొక్క ఏ ప్రత్యేక లక్షణం వల్ల కాలానుగుణ మార్పులు సంభవిస్తాయి?  

(a) సూర్యుని చుట్టూ పరిభ్రమణం 

(b) అక్ష వంపు 231/2 డిగ్రీలు 

(c) (A) మరియు (B) రెండూ 

(d) దాని అక్షంపై భ్రమణం

 

Q5. భారతదేశంలో ఆహార భద్రతా చట్టాన్ని ఆమోదించిన మొదటి రాష్ట్రం ఏది?

(a) ఛత్తీస్‌గఢ్

(b) గుజరాత్

(c) పంజాబ్

(d) కేరళ

 

Q6. పదవీకాలం ముగియడానికి ముందే లోక్ సభను ఎవరు రద్దు చేయవచ్చు?

(a) రాష్ట్రపతి యొక్క సంకల్పం 

(b) స్పీకర్ 

(c) మంత్రిమండలి సిఫారసు మేరకు రాష్ట్రపతి 

(d) స్పీకర్ సిఫారసు మేరకు రాష్ట్రపతి

 

Q7. ‘ఫాదర్ ఆఫ్ ఇండియన్ ఆర్కియాలజీఅని ఎవరిని పిలుస్తారు?

(a) అలెగ్జాండర్ కన్నింగ్‌హామ్ 

(b) జాన్ మార్షల్

(c) మోర్టిమర్ వీలర్

(d) జేమ్స్ ప్రిన్సెప్

 

Q8. కింది జతలలో ఏది సరిగ్గా సరిపోలలేదు?

(a) అహ్మదాబాద్ – సబర్మతి

(b) లక్నో – గోమతి

(c) భువనేశ్వర్ – మహానది

(d) ఉజ్జయిని – షిప్రా

 

Q9. ఆధునిక కోణంలో బంగారు ప్రమాణాన్ని అనుసరించిన మొదటి దేశం ఏది?

(a) ఇటలీ

(b) ఫ్రాన్స్

(c) గ్రేట్ బ్రిటన్

(d) పోర్చుగల్

 

Q10. ‘‘నా నమ్మకం ప్రకారం, కాంగ్రెస్ పతనానికి ఒడిగట్టడం మరియు భారతదేశంలో ఉన్నప్పుడు శాంతియుత మరణానికి సహకరించడం నా గొప్ప ఆశయాలలో ఒకటి’’.  అని ఎవరు రాశారు?

 (a) లార్డ్ లిటన్

(b) లార్డ్ డఫెరిన్

(c) లార్డ్ కర్జన్

(d) లార్డ్ మింటో

Solutions

S1. Ans.(a)

Sol. ఆవు, ఒంటె, గుర్రం మరియు సింహం ముద్రలపై చిత్రీకరించబడలేదు.

యునికార్న్ (ఒంటికొమ్ము ఎద్దు) అనేది సీల్స్‌పై సాధారణంగా సూచించబడే జంతువు.

 

S2. Ans. (d)

Sol. వింటర్ ఒలింపిక్ గేమ్స్ అనేది మంచు మరియు మంచు మీద జరిగే క్రీడల కోసం ప్రతి నాలుగు సంవత్సరాలకు ఒకసారి నిర్వహించబడే ఒక ప్రధాన అంతర్జాతీయ బహుళ-క్రీడా కార్యక్రమం.

మొదటి వింటర్ ఒలింపిక్ క్రీడలు, 1924 వింటర్ ఒలింపిక్స్, ఫ్రాన్స్‌లోని చమోనిక్స్‌లో జరిగాయి.

 

S3. Ans. (a)

Sol. భారత ఉపరాష్ట్రపతి భారత దేశాధినేత, భారత రాష్ట్రపతికి డిప్యూటీ.

ఆర్టికల్ 67(b) ప్రకారం రాజ్యాంగం ప్రకారం, రాజ్యసభ (రాష్ట్రాల మండలి) తీర్మానం ద్వారా ఉపరాష్ట్రపతిని తొలగించవచ్చు మరియు సమర్థవంతమైన మెజారిటీతో ఆమోదించబడింది మరియు సాధారణ మెజారిటీతో లోక్‌సభ అంగీకరించింది.

 

S4. Ans. (c)

Sol. సూర్యుని చుట్టూ భూమి యొక్క స్థానం మారడం వల్ల రుతువులు మారుతాయి. అంటే సూర్యుని చుట్టూ భూమి యొక్క విప్లవం.

ఇది కాకుండా, మన గ్రహం యొక్క భ్రమణ అక్షం మన కక్ష్య సమతలానికి సంబంధించి 23.5 డిగ్రీల కోణంలో వంగి ఉంటుంది, అనగా సూర్యుని చుట్టూ భూమి యొక్క కక్ష్య యొక్క విమానం.

ఈ రెండు కారణాలు, భూమిపై సీజన్లో మార్పులు.

 

S5. Ans. (a)

Sol. ఛత్తీస్‌గఢ్ ప్రభుత్వం లేదా ఛత్తీస్‌గఢ్ దేశంలోనే మొట్టమొదటి ఆహార భద్రతా చట్టాన్ని ఆమోదించడానికి చొరవ తీసుకున్న మొదటి రాష్ట్రం.

ఛత్తీస్‌గఢ్ ఆహార భద్రతా చట్టం, 2012ను 21 డిసెంబర్ 2012న చత్తీస్‌గఢ్ రాష్ట్ర అసెంబ్లీ ఆమోదించింది, “రాష్ట్ర ప్రజలకు తగిన పరిమాణంలో ఆహారం మరియు ఇతర మంచి పోషకాహారం యొక్క ఇతర అవసరాలు, సరసమైన ధరలకు, అన్ని సమయాలలో గౌరవప్రదమైన జీవితాన్ని గడపండి.

జాతీయ ఆహార భద్రతా చట్టం 2013ని ఆహార హక్కు చట్టంఅని కూడా పిలుస్తారు, దీనిని 2013లో రూపొందించారు.

 

S6. Ans. (c)

Sol. భారతదేశంలో, లోక్‌సభకు ఐదేళ్ల పదవీకాలం ఉంది, అయితే దానిని ముందుగానే రద్దు చేయవచ్చు.

రాజ్యాంగంలోని ఆర్టికల్ 83 (2) ప్రకారం, సమావేశం ప్రారంభమైన మొదటి రోజు నుండి ఐదు సంవత్సరాలు పూర్తయిన తర్వాత, లోక్‌సభ స్వయంచాలకంగా రద్దు చేయబడింది.

ఈ సందర్భంలో, కొత్త పార్లమెంటు సభ్యులను ఎన్నుకోవటానికి ఎన్నిక జరుగుతుంది.

ప్రధానమంత్రి నేతృత్వంలోని మంత్రి మండలి సలహా మేరకు దిగువ సభను కూడా ముందుగా రాష్ట్రపతి రద్దు చేయవచ్చు.

రాజీనామా లేదా పాలన పతనం తర్వాత ఎటువంటి ఆచరణీయ ప్రభుత్వం ఏర్పడదని రాష్ట్రపతి భావిస్తే అది కూడా రద్దు చేయబడుతుంది.

 

S7. Ans. (a)

Sol. ఆర్కియాలజికల్ సర్వే ఆఫ్ ఇండియా (ASI) అనేది సాంస్కృతిక మంత్రిత్వ శాఖకు అనుబంధంగా ఉన్న ఒక భారత ప్రభుత్వ సంస్థ.

దీనిని 1861లో అలెగ్జాండర్ కన్నింగ్‌హామ్ స్థాపించారు.

భారతీయ పురావస్తు శాస్త్రంలో అతని సహకారం కారణంగా, అతను “భారత పురావస్తు శాస్త్ర పితామహుడు”గా పరిగణించబడ్డాడు.

అతను ఆర్కియాలజికల్ సర్వే ఆఫ్ ఇండియాకు మొదటి డైరెక్టర్ జనరల్.

 

S8. Ans. (c)

Sol. భువనేశ్వర్ భారతదేశంలోని ఒడిషా రాష్ట్రానికి రాజధాని మరియు అతిపెద్ద నగరం.

భువనేశ్వర్ ఒడిశాలోని ఖోర్ధా జిల్లాలో ఉంది.

ఇది భువనేశ్వర్ మెట్రోపాలిటన్ ప్రాంతం యొక్క ఉత్తర సరిహద్దుగా, దాని డెల్టాలో మహానది నదికి నైరుతి దిశలో ఉంది.

నగరం దక్షిణాన దయా నది మరియు తూర్పున కౌఖాయ్ నది సరిహద్దులుగా ఉంది; చందక వన్యప్రాణుల అభయారణ్యం మరియు నందన్‌కనన్ జంతుప్రదర్శనశాలలు వరుసగా భువనేశ్వర్ యొక్క పశ్చిమ మరియు ఉత్తర భాగాలలో ఉన్నాయి.

 

S9. Ans. (c)

Sol. బంగారు ప్రమాణం అనేది ద్రవ్య వ్యవస్థ, దీనిలో కరెన్సీ విలువ నేరుగా బంగారంతో ముడిపడి ఉంటుంది.

1821లో, ఇంగ్లండ్ అధికారికంగా బంగారు ప్రమాణాన్ని స్వీకరించిన మొదటి దేశంగా అవతరించింది.

 

S10. Ans. (c)

Sol. ‘‘నా నమ్మకం ప్రకారం, కాంగ్రెస్ పతనానికి ఒడిగట్టడం మరియు భారతదేశంలో ఉన్నప్పుడు శాంతియుతంగా, అంతరించిపోయేలా చేయడం నా గొప్ప ఆశయాలలో ఒకటి’’.

1885లో భారత జాతీయ కాంగ్రెస్ ఏర్పాటు సమయంలో లార్డ్ కర్జన్ ఈ ప్రకటన చేశారు.

 

General Awareness MCQS Questions And Answers in Telugu, 05 September 2022 |_50.1

మరింత చదవండి:

తాజా ఉద్యోగ ప్రకటనలు క్కడ క్లిక్ చేయండి
ఉచిత స్టడీ మెటీరియల్ (APPSC, TSPSC) ఇక్కడ క్లిక్ చేయండి
ఉచిత మాక్ టెస్టులు ఇక్కడ క్లిక్ చేయండి

 

Sharing is caring!

Download your free content now!

Congratulations!

General Awareness MCQS Questions And Answers in Telugu, 05 September 2022 |_70.1

కరెంట్ అఫైర్స్ -ఏప్రిల్ 2022 మాస పత్రిక

Download your free content now!

We have already received your details!

General Awareness MCQS Questions And Answers in Telugu, 05 September 2022 |_80.1

Please click download to receive Adda247's premium content on your email ID

Incorrect details? Fill the form again here

కరెంట్ అఫైర్స్ -ఏప్రిల్ 2022 మాస పత్రిక

Thank You, Your details have been submitted we will get back to you.