Home   »   Daily Quizzes   »   General Awareness MCQs Questions And Answers...

General Awareness MCQs Questions And Answers in Telugu 24 May 2022, For TSPSC Groups

General Awareness MCQS Questions And Answers in Telugu : Practice General awareness Quiz Questions and Answers in Telugu, If you have prepared well for this section, then you can score good marks in the examination. Current Affairs Questions,  Static Awareness forms a part and parcel of General Awareness/ General Knowledge. Most of the questions asked in the general awareness sections are based on current affairs.

General Awareness MCQS Questions And Answers in Telugu : ఆంధ్రప్రదేశ్ మరియు తెలంగాణ లో అత్యంత ముఖ్యమైన మరియు ప్రతిష్టాత్మకమైన పరీక్షలు గ్రూప్-1,2,3 అలాగే SSC, రైల్వే లలోనికి చాలా మంది ఆశావహులు ఈ ప్రతిష్టాత్మక ఉద్యోగాల్లో కి ప్రవేశించడానికి ఆసక్తి చూపుతారు.దీనికి పోటీ ఎక్కువగా ఉండడం కారణంగా, అధిక వెయిటేజీ సంబంధిత సబ్జెక్టులను ఎంచుకుని స్మార్ట్ అధ్యయనంతో ఉద్యోగం పొందవచ్చు. ఈ పరీక్షలలో ముఖ్యమైన అంశాలు అయిన పౌర శాస్త్రం , చరిత్ర , భూగోళశాస్త్రం, ఆర్ధిక శాస్త్రం, సైన్సు మరియు విజ్ఞానం, సమకాలీన అంశాలు చాల ముఖ్యమైన పాత్ర పోషిస్తాయి. కాబట్టి Adda247, ఈ అంశాలకి సంబంధించిన కొన్ని ముఖ్యమైన ప్రశ్నలను మీకు అందిస్తుంది. ఈ పరీక్షలపై ఆసక్తి ఉన్న అభ్యర్థులు  దిగువ ఉన్న ప్రశ్నలను పరిశీలించండి.

General Awareness MCQs Questions And Answers in Telugu 24 May 2022, For TSPSC Groups_40.1APPSC/TSPSC Sure shot Selection Group

 

General Awareness MCQs Questions And Answers in Telugu

General Awareness Questions -ప్రశ్నలు

Q1. ఏ సంఘటన తర్వాత మహాత్మా గాంధీ సహాయ నిరాకరణ ఉద్యమాన్ని తన ‘హిమాలయన్ బ్లండర్’గా ప్రకటించారు?

(a) చౌరీ-చౌరా

(b) ఖేడా సత్యాగ్రహం

(c) నాగ్‌పూర్ సత్యాగ్రహం

(d) రాజ్‌కోట్ సత్యాగ్రహం

 

Q2. ‘ప్రాచీన భారతదేశపు నెపోలియన్అని ఎవరిని పిలుస్తారు?

(a) చంద్రగుప్త మౌర్య

(b) పుష్యమిత్ర

(c) కనిష్క

(d) సముద్రగుప్తుడు

 

Q3. భారతదేశంలో, ‘యార్లంగ్ జాంగ్బో నదికి గల మరొక పేరు ఏమిటి?

(a) గంగ

(b) సింధు

(c) బ్రహ్మపుత్ర

(d) మహానది

 

Q4. భారత రాజ్యాంగ ప్రవేశికలో ‘సెక్యులర్’ అనే పదాన్ని ఏ సవరణ ద్వారా ప్రవేశపెట్టారు?

(a) 42వ సవరణ

(b) 44వ సవరణ

(c) 46వ సవరణ

(d) 74వ సవరణ

 

Q5. ఎండిన ఉత్పత్తులు ముద్దగా మారే ప్రదేశాన్ని ఏమంటారు?

(a) డేంజర్ పాయింట్

(b) (సంతృప్త) సేచురేటేడ్ పాయింట్

(c) క్రిటికల్ పాయింట్

(d) సేఫ్టీ పాయింట్

 

Q6. కింది వాటిలో ఏది భారతీయ సంస్థలు విదేశీ మార్కెట్ల నుండి విదేశీ కరెన్సీలో కాకుండా రూపాయలలో డబ్బును సేకరించగల బాండ్?

(a) కార్పొరేట్ బాండ్‌లు

(b) మసాలా బాండ్లు

(c) మున్సిపల్ బాండ్లు

(d) జీరో-కూపన్ బాండ్‌లు

 

Q7. క్రీడల్లో ప్రతిభ కనబరిచినందుకు ఏ అవార్డును అందజేస్తారు?

(a) జమ్నాలాల్ బజాజ్ అవార్డు

(b) అర్జున అవార్డు

(c) ఠాగూర్ అవార్డు

(d) మూర్తిదేవి అవార్డు

 

Q8. కింది వాటిలో ఏది బ్రౌనింగ్రుగ్మతతో సంబంధం కలిగి ఉంది?

(a) ఆపిల్

(b) క్యాబేజీ

(c) కాలీఫ్లవర్

(d) సిట్రస్

 

Q9. కింది వాటిలో హరప్పా ప్రదేశంలో ప్లోయొక్క టెర్రకోట ఎక్కడ కనుగొనబడింది?

(a) ధోలవీర

(b) బనావాలి

(c) కాళీబంగన్

(d) లోథల్

 

Q10. బీర్ కొరకు బ్రూయింగ్ ప్రక్రియ యొక్క ప్రారంభ దశల్లో చక్కెర కంటెంట్ కొరకు దిగువ పేర్కొన్న ఏ విధానాలు శీఘ్ర పరీక్ష తెలియజేయండి?

(a) హైడ్రోమెట్రీ

(b) వెట్ యాషింగ్

(c) బాబ్‌కాక్ పరీక్ష

(d) సాక్స్ లెట్  ఎక్స్ట్రాక్షన్

Solutions

S1. Ans.(a)

Sol. చౌరీ-చౌరా సంఘటన (1922) తర్వాత మహాత్మా గాంధీ సహాయ నిరాకరణ ఉద్యమాన్ని ముగించారు. సహాయ నిరాకరణ ఉద్యమం అహింసాయుతంగా సాగాలని గాంధీజీ పిలుపునిచ్చారు.

కాబట్టి, ఆందోళన చెందిన గుంపు 5 ఫిబ్రవరి 1922న చౌరీ-చౌరాలోని పోలీస్ స్టేషన్‌ను తగలబెట్టి, 22 మంది పోలీసులను చంపినప్పుడు, ప్రజలు అహింసా ఉద్యమానికి ఇంకా సిద్ధంగా లేరని మహాత్మా గాంధీ నిర్ధారించారు.

స్వరాజ్యం ‘నాసికా రంధ్రాలలో కూరుకుపోయింది’ అని, ప్రజల పక్షాన తగిన క్రమశిక్షణ, సంయమనం లేకుండా సహాయ నిరాకరణ ఉద్యమం ‘హిమాలయ తప్పిదం’ అని రుజువయ్యిందని ఆయన ప్రకటించారు.

 

S2. Ans.(d)

Sol. గుప్త రాజవంశానికి చెందిన రాజు సముద్రగుప్తుడు అతని ఆక్రమణ మరియు అతని సామ్రాజ్యాన్ని విస్తరించిన కారణంగా భారతదేశం యొక్క నెపోలియన్ అని పిలుస్తారు. చరిత్రకారుడు VA స్మిత్ అతనిని భారతదేశపు నెపోలియన్అని మొదట పేర్కొన్నాడు.

 

S3. Ans.(c)

Sol. యార్లంగ్ త్సాంగ్పో, దీనిని యార్లంగ్ జాంగ్బో అని కూడా పిలుస్తారు, ఇది చైనాలోని టిబెట్ అటానమస్ రీజియన్‌లో ఉన్న బ్రహ్మపుత్ర నది ఎగువ ప్రవాహం.

ఇది టిబెట్‌లోని అతి పొడవైన నది మరియు చైనాలో ఐదవ పొడవైన నది

 

S4. Ans.(a)

Sol. భారత రాజ్యాంగానికి 42వ సవరణ 1976లో రూపొందించబడింది.

ఈ చట్టం సుప్రీంకోర్టు మరియు హైకోర్టుల అధికారాన్ని తగ్గించడానికి ప్రయత్నించింది, పౌరులకు ప్రాథమిక విధులను కలిగి ఉన్న ఆర్టికల్ 51 A జోడించబడింది మరియు రాజ్యాంగ ప్రవేశికలో సోషలిస్ట్, లౌకిక మరియు సమగ్రత పదాలను జోడించింది.

ఇది రాష్ట్ర విధానం యొక్క నాలుగు కొత్త ఆదేశిక సూత్రాలను కూడా జోడించింది.

రాజ్యాంగంలో ఈ పెద్ద మార్పుల కారణంగా, ఈ సవరణను మినీ రాజ్యాంగంఅని కూడా పిలుస్తారు.

 

S5. Ans.(c)

Sol. ఎండిన ఉత్పత్తులు ముద్దగా మారే ప్రదేశాన్ని క్రిటికల్ పాయింట్ అంటారు.

 

S6. Ans.(b)

Sol. మసాలా బాండ్‌లు భారతదేశం వెలుపల జారీ చేయబడిన బాండ్‌లు, అయితే స్థానిక కరెన్సీ కంటే భారతీయ రూపాయిలలో సూచించబడతాయి.

ఈ పదాన్ని అంతర్జాతీయ ఫైనాన్స్ కార్పొరేషన్ (IFC) భారతదేశ సంస్కృతి మరియు వంటకాలను ప్రేరేపించడానికి ఉపయోగించింది.

మొదటి మసాలా బాండ్‌ను నవంబర్ 2014లో ప్రపంచ బ్యాంక్ మద్దతు ఉన్న IFC భారతదేశంలోని మౌలిక సదుపాయాల ప్రాజెక్టులకు నిధులు సమకూర్చడానికి 1,000 కోట్ల బాండ్‌ను సేకరించినప్పుడు జారీ చేసింది.

 

S7. Ans.(b)

Sol. అర్జున అవార్డు, క్రీడలు మరియు ఆటలలో అత్యుత్తమ ప్రదర్శన కోసం అధికారికంగా అర్జున అవార్డులు అని పిలుస్తారు.

ఇది భారతదేశం యొక్క రెండవ అత్యున్నత క్రీడా గౌరవం, అత్యున్నతమైన ఖేల్ రత్న అవార్డు.

ప్రాచీన భారతదేశంలోని సంస్కృత ఇతిహాసం మహాభారతంలోని పాత్రలలో ఒకరైన అర్జునుడి పేరు మీద ఈ అవార్డును పెట్టారు.

దీనిని యువజన వ్యవహారాలు మరియు క్రీడల మంత్రిత్వ శాఖ ఏటా ప్రదానం చేస్తుంది.

1991-1992లో మేజర్ ధ్యాన్ చంద్ ఖేల్ రత్నను ప్రవేశపెట్టడానికి ముందు, అర్జున అవార్డు భారతదేశ అత్యున్నత క్రీడా గౌరవం.

 

S8. Ans.(a)

Sol. బ్రౌనింగ్ అనేది లోపల జరిగే రసాయన చర్యల వల్ల ఆహారం గోధుమ రంగులోకి మారే ప్రక్రియ.

ఆపిల్ బ్రౌనింగ్రుగ్మతతో సంబంధం కలిగి ఉంది.

 

S9. Ans.(d)

Sol. హరప్పా ప్రదేశం బనావాలిలో టెర్రకోట నాగలి కనుగొనబడింది.

బనావాలి అనేది హర్యానాలోని ఫతేహాబాద్ జిల్లాలో సింధు లోయ నాగరికత కాలానికి చెందిన ఒక పురావస్తు ప్రదేశం. ఇది కాళీబంగన్‌కు ఈశాన్యంగా 120 కి.మీ మరియు ఫతేహాబాద్ నుండి 16 కి.మీ దూరంలో ఉంది.

 

S10. Ans.(a)

Sol. హైడ్రోమెట్రీ పద్దతులు బీర్ తయారీ ప్రక్రియ యొక్క ప్రారంభ దశలలో చక్కెర కంటెంట్ కోసం త్వరిత పరీక్ష.

***********************************************************************************

General Awareness MCQs Questions And Answers in Telugu 24 May 2022, For TSPSC Groups_50.1

 

మరింత చదవండి: 

తాజా ఉద్యోగ ప్రకటనలు  క్కడ క్లిక్ చేయండి
ఉచిత స్టడీ మెటీరియల్ (APPSC, TSPSC) ఇక్కడ క్లిక్ చేయండి
ఉచిత మాక్ టెస్టులు  ఇక్కడ క్లిక్ చేయండి

General Awareness MCQs Questions And Answers in Telugu 24 May 2022, For TSPSC Groups_60.1

Sharing is caring!

Thank You, Your details have been submitted we will get back to you.