Home   »   Daily Quizzes   »   General Awareness MCQs Questions And Answers...

General Awareness MCQs Questions And Answers in Telugu 30 May 2022, For TSPSC Groups

General Awareness MCQS Questions And Answers in Telugu : Practice General awareness Quiz Questions and Answers in Telugu, If you have prepared well for this section, then you can score good marks in the examination. Current Affairs Questions,  Static Awareness forms a part and parcel of General Awareness/ General Knowledge. Most of the questions asked in the general awareness sections are based on current affairs.

General Awareness MCQS Questions And Answers in Telugu : ఆంధ్రప్రదేశ్ మరియు తెలంగాణ లో అత్యంత ముఖ్యమైన మరియు ప్రతిష్టాత్మకమైన పరీక్షలు గ్రూప్-1,2,3 అలాగే SSC, రైల్వే లలోనికి చాలా మంది ఆశావహులు ఈ ప్రతిష్టాత్మక ఉద్యోగాల్లో కి ప్రవేశించడానికి ఆసక్తి చూపుతారు.దీనికి పోటీ ఎక్కువగా ఉండడం కారణంగా, అధిక వెయిటేజీ సంబంధిత సబ్జెక్టులను ఎంచుకుని స్మార్ట్ అధ్యయనంతో ఉద్యోగం పొందవచ్చు. ఈ పరీక్షలలో ముఖ్యమైన అంశాలు అయిన పౌర శాస్త్రం , చరిత్ర , భూగోళశాస్త్రం, ఆర్ధిక శాస్త్రం, సైన్సు మరియు విజ్ఞానం, సమకాలీన అంశాలు చాల ముఖ్యమైన పాత్ర పోషిస్తాయి. కాబట్టి Adda247, ఈ అంశాలకి సంబంధించిన కొన్ని ముఖ్యమైన ప్రశ్నలను మీకు అందిస్తుంది. ఈ పరీక్షలపై ఆసక్తి ఉన్న అభ్యర్థులు  దిగువ ఉన్న ప్రశ్నలను పరిశీలించండి.

General Awareness MCQs Questions And Answers in Telugu 30 May 2022, For TSPSC Groups_40.1APPSC/TSPSC Sure shot Selection Group

 

General Awareness MCQs Questions And Answers in Telugu

General Awareness Questions -ప్రశ్నలు

Q1. ఎరవికులం జాతీయ ఉద్యానవనం కింది ఏ భారతదేశ రాష్ట్రం/కేంద్రపాలిత ప్రాంతంలో ఉంది?

(a) మధ్యప్రదేశ్

(b) డామన్ మరియు డయ్యూ

(c) ఒడిషా

(d) కేరళ

 

Q2. ఇంద్రావతి డ్యామ్ కింది వాటిలో ఏ రాష్ట్రంలో ఉంది?

(a) కర్ణాటక

(b) ఉత్తరాఖండ్

(c) కేరళ

(d) ఒడిషా

 

Q3. PCలలో ఉపయోగించే ఇంటిగ్రేటెడ్ సర్క్యూట్‌లలో ఉపయోగించే సాంకేతికతను అభివృద్ధి చేసినందుకు కింది వారిలో ఎవరికి నోబెల్ బహుమతి లభించింది?

(a) రాబర్ట్ F. ఫర్చ్‌గోట్

(b) హార్స్ట్ L. స్టార్మర్

(c) జాక్ కిల్బీ

(d) జాన్ A. పోల్

 

Q4. బ్యాటరీని ఎవరు కనుగొన్నారు?

(a) రోంట్‌జెన్

(b) వోల్టా

(c) ఫెరడే

(d) మాక్స్‌వెల్

 

Q5. సీస్మోగ్రాఫ్ దీనికి సంబంధించినది?

 (a) నదులు

(b) భూకంపాలు

(c) అగ్నిపర్వతాలు

(d) పర్వతాలు

 

Q6. ‘అప్రెంటిస్‌షిప్ ఆఫ్ ఎ మహాత్మ’ అనే పుస్తకాన్ని ‘ది మేకింగ్ ఆఫ్ ది మహాత్మా’ అనే సినిమా ఆధారంగా ఎవరు రచించారు?

(a) అరుంధతీ రాయ్

(b) శ్యామ్ బెనెగల్

(c) శోభా దే

(d) ఫాతిమా మీర్

 

Q7. కింది వాటిలో ఏ నది చీలిక లోయ గుండా ప్రవహిస్తుంది?

(a) గోదావరి

(b) నర్మద

(c) కృష్ణ

(d) మహానది

 

Q8. భారతదేశంలో మైనారిటీల హక్కుల దినోత్సవాన్ని ఏ రోజున జరుపుకుంటారు?

(a) డిసెంబర్ 23

(b) సెప్టెంబర్ 5

(c) డిసెంబర్ 1

(d) డిసెంబర్ 18

 

Q9. నిరంతరంగా పనిచేస్తున్న ప్రపంచ బ్యాంకు దేశంలోని పురాతన కార్యాలయం ఎక్కడ ఉంది?

(a) టోక్యో

(b) బాన్

(c) పారిస్

(d) న్యూఢిల్లీ

 

Q10. ప్రపంచ బ్యాంక్ తన బ్యాక్-ఆఫీస్ కార్యకలాపాలను ఏర్పాటు చేయడానికి ఏ భారతీయ నగరాన్ని ఎంపిక చేసింది?

(a) న్యూఢిల్లీ

(b) కోల్‌కతా

(c) చెన్నై

(d) బెంగళూరు

Solutions

S1.Ans.(d)

Sol. ఎరవికులం జాతీయ ఉద్యానవనం కేరళ రాష్ట్రంలో పశ్చిమ కనుమలలో ఉంది మరియు అధిక ఎత్తులో ఉన్న గడ్డి పచ్చికభూములు మరియు షోలాలోని ఉష్ణమండల పర్వత అడవులను కలిగి ఉంటుంది. ఇది కేరళలో మొదటి జాతీయ ఉద్యానవనం. ఈ ఉద్యానవనం పెరియార్, కావేరి మరియు చలకుడియార్ నది యొక్క వివిధ ఉపనదులతో చుట్టుముట్టబడి అనేక జలపాతాలను కలిగి ఉంది. పులి, చిరుతపులి, ధోలే, ఇండియన్ పోర్కుపైన్, నీలగిరి తహర్, చారల మెడ గల ముంగిస, గోల్డెన్ నక్క మరియు సాంబార్ జింకలను ఇక్కడ చూడవచ్చు.

 

S2. Ans.(d)

Sol. ఇంద్రావతి ఆనకట్ట భారతదేశంలోని ఒడిషా రాష్ట్రంలోని భవానీపట్న నుండి 90 కి.మీ దూరంలో ఇంద్రావతి నదిపై ఉన్న గ్రావిటీ డ్యామ్. ఇది ప్రధాన ఇంద్రావతి రిజర్వాయర్‌కు అనుసంధానించబడి ఉంది. ప్రస్తుతం ఇది 600 మెగావాట్ల సామర్థ్యంతో తూర్పు భారతదేశంలో అతిపెద్ద విద్యుత్తు ఉత్పత్తి చేసే ఆనకట్ట.

 

S3. Ans.(c)

Sol. జాక్ సెయింట్ క్లైర్ కిల్బీ ఒక అమెరికన్ ఎలక్ట్రికల్ ఇంజనీర్, అతను 1958లో టెక్సాస్ ఇన్‌స్ట్రుమెంట్స్ (TI)లో పని చేస్తున్నప్పుడు మొదటి ఇంటిగ్రేటెడ్ సర్క్యూట్‌ను రూపొందించడంలో పాల్గొన్నాడు. అతనికి డిసెంబర్ 10, 2000న భౌతికశాస్త్రంలో నోబెల్ బహుమతి లభించింది.

 

S4. Ans.(b)

Sol. 1800లో, అలెశాండ్రో వోల్టా మొట్టమొదటి నిజమైన బ్యాటరీని కనుగొన్నాడు, ఇది వోల్టాయిక్ పైల్ అని పిలువబడింది. వోల్టాయిక్ పైల్‌లో ఒకదానిపై ఒకటి పోగు చేయబడిన రాగి మరియు జింక్ డిస్క్‌ల జంటలు ఉంటాయి, ఉప్పునీరులో ముంచిన గుడ్డ లేదా కార్డ్‌బోర్డ్ పొరతో వేరు చేయబడ్డాయి.

 

S5. Ans.(b)

Sol. సీస్మోగ్రాఫ్ అనేది భూకంప (సీస్మిక్) తరంగాలను కొలిచే పరికరం. అవి చాలా దృఢమైన స్థితిలో, పడకపై లేదా కాంక్రీట్ బేస్ మీద ఉంచబడతాయి. సీస్మోమీటర్ ఒక ఫ్రేమ్ మరియు దానికి సంబంధించి కదలగల ద్రవ్యరాశిని కలిగి ఉంటుంది. భూమి వణుకుతున్నప్పుడు, ఫ్రేమ్ కూడా కంపిస్తుంది, కానీ జడత్వం కారణంగా ద్రవ్యరాశి కదలదు. ఫ్రేమ్ మరియు ద్రవ్యరాశి మధ్య కదలికలో వ్యత్యాసం విస్తరించబడుతుంది మరియు ఎలక్ట్రానిక్‌గా నమోదు చేయబడుతుంది.

 

S6. Ans.(d)

Sol. ది మేకింగ్ ఆఫ్ ది మహాత్మా (1996) అనేది 21 సంవత్సరాల దక్షిణాఫ్రికాలో మోహన్‌దాస్ కరంచంద్ గాంధీ యొక్క ప్రారంభ జీవితం గురించి శ్యామ్ బెనెగల్ దర్శకత్వం వహించిన భారతీయ-దక్షిణాఫ్రికా సంయుక్తంగా నిర్మించిన చిత్రం. ఫాతిమా మీర్ రచించిన ది అప్రెంటిస్‌షిప్ ఆఫ్ ఎ మహాత్మ అనే పుస్తకం ఆధారంగా ఈ చిత్రం రూపొందించబడింది.

 

S7. Ans.(b)

Sol. సాత్పురా మరియు వింధ్య శ్రేణుల మధ్య పశ్చిమాన ప్రవహించే చీలిక లోయలో ప్రవహించే భారతదేశంలోని నదులలో నర్మదా ఒకటి. చీలిక లోయ గుండా ప్రవహించే ఇతర నదులలో చోటా నాగ్‌పూర్ పీఠభూమిలోని దామోదర్ నది మరియు తపతి ఉన్నాయి. తపతి నది మరియు మహి నది కూడా చీలిక లోయల గుండా ప్రవహిస్తాయి, అయితే వివిధ పరిధుల మధ్య ప్రవహిస్తాయి.

 

S8. Ans.(d)

Sol. మైనారిటీల హక్కులపై అవగాహన కల్పించేందుకు ప్రపంచవ్యాప్తంగా 1992 నుంచి ప్రతి సంవత్సరం డిసెంబర్ 18ని మైనారిటీల హక్కుల దినోత్సవంగా పాటిస్తున్నారు. ఈ రోజున, ప్రభుత్వాలు మరియు ఇతర సంస్థలు భారతదేశంలో మరియు ప్రపంచ స్థాయిలో మైనారిటీ హక్కులకు సంబంధించిన విధానాలు మరియు అభ్యాసాలలో ఇటీవలి పరిణామాలపై చర్చలు నిర్వహిస్తాయి.

 

S9. Ans.(d)

Sol. ప్రపంచ బ్యాంక్ (WB) అనేది ఒక అంతర్జాతీయ ఆర్థిక సంస్థ, ఇది మూలధన కార్యక్రమాల కోసం అభివృద్ధి చెందుతున్న దేశాలకు రుణాలను అందిస్తుంది. ఇది రెండు సంస్థలను కలిగి ఉంది: ఇంటర్నేషనల్ బ్యాంక్ ఫర్ రీకన్‌స్ట్రక్షన్ అండ్ డెవలప్‌మెంట్ (IBRD), మరియు ఇంటర్నేషనల్ డెవలప్‌మెంట్ అసోసియేషన్ (IDA). ప్రపంచ బ్యాంక్ అనేది ఐక్యరాజ్యసమితి వ్యవస్థలో భాగమైన ప్రపంచ బ్యాంక్ గ్రూప్‌లో ఒక భాగం. 1957లో స్థాపించబడిన బ్యాంక్ యొక్క న్యూఢిల్లీ కార్యాలయం, నిరంతరంగా పనిచేస్తున్న ప్రపంచ బ్యాంక్ కంట్రీ ఆఫీసు.

 

S10. Ans.(c)

Sol. వరల్డ్ బ్యాంక్, చెన్నై అనేది వాషింగ్టన్, DCలో ప్రధాన కార్యాలయం ఉన్న ప్రపంచ బ్యాంకు యొక్క విస్తరణ. ప్రపంచ బ్యాంక్ చెన్నై కార్యాలయం దాదాపు 150 దేశాల్లోని బ్యాంక్ కార్యాలయాలకు కార్పొరేట్ ఆర్థిక, అకౌంటింగ్, అడ్మినిస్ట్రేటివ్ మరియు IT సేవలను అందిస్తుంది. చెన్నై ఆఫీస్ బ్యాంక్ యొక్క అనేక విలువ-ఆధారిత కార్యకలాపాలను నిర్వహిస్తుంది, ఇది గతంలో దాని వాషింగ్టన్, DC కార్యాలయంలో మాత్రమే నిర్వహించబడింది.

***********************************************************************************

General Awareness MCQs Questions And Answers in Telugu 30 May 2022, For TSPSC Groups_50.1

 

మరింత చదవండి: 

తాజా ఉద్యోగ ప్రకటనలు  క్కడ క్లిక్ చేయండి
ఉచిత స్టడీ మెటీరియల్ (APPSC, TSPSC) ఇక్కడ క్లిక్ చేయండి
ఉచిత మాక్ టెస్టులు  ఇక్కడ క్లిక్ చేయండి

General Awareness MCQs Questions And Answers in Telugu 30 May 2022, For TSPSC Groups_60.1

Sharing is caring!

Thank You, Your details have been submitted we will get back to you.