Home   »   Daily Quizzes   »   General Awareness MCQs Questions And Answers...

General Awareness MCQs Questions And Answers in Telugu 17 June 2022, For TSPSC and APPSC Groups

General Awareness MCQS Questions And Answers in Telugu : Practice General awareness Quiz Questions and Answers in Telugu, If you have prepared well for this section, then you can score good marks in the examination. Current Affairs Questions,  Static Awareness forms a part and parcel of General Awareness/ General Knowledge. Most of the questions asked in the general awareness sections are based on current affairs.

General Awareness MCQS Questions And Answers in Telugu : ఆంధ్రప్రదేశ్ మరియు తెలంగాణ లో అత్యంత ముఖ్యమైన మరియు ప్రతిష్టాత్మకమైన పరీక్షలు గ్రూప్-1,2,3 అలాగే SSC, రైల్వే లలోనికి చాలా మంది ఆశావహులు ఈ ప్రతిష్టాత్మక ఉద్యోగాల్లో కి ప్రవేశించడానికి ఆసక్తి చూపుతారు.దీనికి పోటీ ఎక్కువగా ఉండడం కారణంగా, అధిక వెయిటేజీ సంబంధిత సబ్జెక్టులను ఎంచుకుని స్మార్ట్ అధ్యయనంతో ఉద్యోగం పొందవచ్చు. ఈ పరీక్షలలో ముఖ్యమైన అంశాలు అయిన పౌర శాస్త్రం , చరిత్ర , భూగోళశాస్త్రం, ఆర్ధిక శాస్త్రం, సైన్సు మరియు విజ్ఞానం, సమకాలీన అంశాలు చాల ముఖ్యమైన పాత్ర పోషిస్తాయి. కాబట్టి Adda247, ఈ అంశాలకి సంబంధించిన కొన్ని ముఖ్యమైన ప్రశ్నలను మీకు అందిస్తుంది. ఈ పరీక్షలపై ఆసక్తి ఉన్న అభ్యర్థులు  దిగువ ఉన్న ప్రశ్నలను పరిశీలించండి.

General Awareness MCQs Questions And Answers in Telugu 17 June 2022, For TSPSC and APPSC Groups_40.1APPSC/TSPSC Sure shot Selection Group

 

General Awareness MCQs Questions And Answers in Telugu

General Awareness Questions -ప్రశ్నలు

Q1. దీన్-ఎ-ఇలాహి లేదా దైవ విశ్వాసాన్ని ఏ మొఘల్ చక్రవర్తి పరిచయం చేశాడు?

(a) బాబర్

(b) హుమాయున్

(c) షాజహాన్

(d) అక్బర్

 

Q2. కింది వాటిలో హార్న్‌బిల్ పండుగను ఏ రాష్ట్రంలో జరుపుకుంటారు?

(a) అరుణాచల్ ప్రదేశ్

(b) నాగాలాండ్

(c) ఒడిషా

(d) పశ్చిమ బెంగాల్

 

Q3. బ్రిటీష్ కాలంలో భారతదేశంలో మొదటి జనాభా గణన ఎవరి హయాములో జరిగింది?

(a) లార్డ్ డఫెరిన్

(b) లార్డ్ లిట్టన్

(c) లార్డ్ మాయో

(d) లార్డ్ రిపన్

 

Q4. అనుబంధ కూటమి వ్యవస్థను ఆమోదించిన మొదటి భారతీయ పాలకుడు ఎవరు?

(a) గ్వాలియర్ సింధియా

(b) హైదరాబాద్ నిజాం

(c) పంజాబ్‌కు చెందిన దలీప్ సింగ్

(d) బరోడా గైక్వాడ్

 

Q5. భారత స్వాతంత్ర్య పోరాట కాలంలో, కింది వారిలో ఎవరు సెంట్రల్ హిందూ పాఠశాలను ప్రారంభించారు?

(a) అన్నీ బెసెంట్

(b) భికాజీ కామా

(c) MG రనడే

(d) మదన్ మోహన్ మాలవ్య

 

Q6. ఢిల్లీలోని జంతర్‌మంతర్ చారిత్రాత్మకంగా దేనికి ముఖ్యమైనది పరిగనిస్తారు?

(a) బహిరంగ సభలు

(b) నిరాహార దీక్షలు

(c) పురాతన శిల్పాలు

(d) ఖగోళ పరిశీలనశాల

 

Q7. ‘ఖజురహోసమూహంలో స్మారక చిహ్నాలు ఎక్కడ ఉన్నాయి?

(a) మహారాష్ట్ర

(b) బీహార్

(c) మధ్యప్రదేశ్

(d) గుజరాత్

 

Q8. కింది వారిలో తన రచనలను కంపోజ్ చేయడానికి మరియు ఆధ్యాత్మిక అంశాలను చర్చించడానికి హిందీని ఉపయోగించిన మొదటి భక్తి సాధువు ఎవరు?

(a) దాదూ

(b) కబీర్

(c) రామానంద

(d) తులసీదాస్

 

Q9. ప్రపంచాన్ని త్యజించే ముందు బౌద్ధమత స్థాపకుని పేరు ఏమిటి?

(a) గౌతమ

(b) సిద్ధార్థ

(c) పార్థ

(d) మహావీర

 

Q10. వ్యవసాయ మంత్రిత్వ శాఖను స్థాపించిన మొదటి మధ్యయుగ పాలకుడి పేరు (దివాన్-ఇ-కోహి) ఏమిటి?

(a) అలావుద్దీన్ ఖిల్జీ

(b) మహ్మద్ బిన్ తుగ్లక్

(c) షేర్ షా

(d) అక్బర్

Solutions

S1. Ans.(d)

Sol. దిన్-ఇ-ఇలాహి దాని కాలంలో తౌహిద్-ఇ-ఇలాహీ (“దైవిక ఏకధర్మం”, లేదాదేవుని ఏకత్వం‘) లేదా దైవ విశ్వాసం అని పిలవబడేది, ఇది 1582లో మొఘల్ చక్రవర్తి అక్బర్‌చే ప్రతిపాదించబడిన సమకాలిక మతం లేదా ఆధ్యాత్మిక నాయకత్వ కార్యక్రమం.

 

S2. Ans.(b)

Sol. హార్న్‌బిల్ ఫెస్టివల్ అనేది ఈశాన్య భారతదేశంలోని నాగాలాండ్‌లో ప్రతి సంవత్సరం డిసెంబర్ 1 నుండి 10 వరకు జరిగే వేడుక.

దీనిని పండుగల పండుగఅని కూడా అంటారు.

 

S3. Ans.(c)

Sol. లార్డ్ మాయో భారతదేశానికి నాల్గవ వైస్రాయ్.

అతను భారతదేశం యొక్క సరిహద్దులను ఏకీకృతం చేశాడు మరియు దేశం యొక్క ఆర్థిక వ్యవస్థను పునర్వ్యవస్థీకరించాడు; అతను నీటిపారుదల, రైల్వేలు, అడవులు మరియు ఇతర ఉపయోగకరమైన ప్రజా పనులను ప్రోత్సహించడానికి చాలా చేశాడు.

అతని హయాంలో 1872లో మొదటి జనాభా గణన జరిగింది.

 

S4. Ans.(b)

Sol. హైదరాబాద్ నిజాం 1798లో బాగా రూపొందించబడిన అనుబంధ కూటమిని మొదటిసారిగా అంగీకరించాడు.

అనుబంధ కూటమిని 1798 నుండి 1805 వరకు భారతదేశ గవర్నర్ జనరల్ లార్డ్ వెల్లెస్లీ రూపొందించారు.

 

S5. Ans.(a)

Sol. సెంట్రల్ హిందూ స్కూల్, గతంలో సెంట్రల్ హిందూ కాలేజ్ అని పిలువబడేది, పవిత్ర నగరం వారణాసి నడిబొడ్డున కమచా వద్ద ఉన్న భారతదేశంలోని అతిపెద్ద పాఠశాలల్లో ఒకటి.

దీనిని జూలై 1898లో ప్రముఖ స్వాతంత్ర్య సమరయోధురాలు అన్నీ బెసెంట్ స్థాపించారు.

తర్వాత అన్నీ బెసెంట్ ఈ పాఠశాలను పండిట్‌కి అంకితం చేశారు. మదన్ మోహన్ మాలవ్య.

 

S6. Ans.(d)

Sol. జంతర్ మంతర్ అనేది రాతితో నిర్మించిన ఖగోళ పరికరాల యొక్క అసెంబ్లీ, ఇది కంటితో ఉపయోగించేందుకు రూపొందించబడింది.

భారతదేశంలో ఐదు జంతర్ మంతర్లు ఉన్నాయి, అవన్నీ గణితశాస్త్రం, వాస్తుశిల్పం మరియు ఖగోళ శాస్త్రంలో గొప్ప ఆసక్తి ఉన్న రాజా జై సింగ్ II ఆదేశంతో నిర్మించబడ్డాయి.

 

S7. Ans.(c)

Sol. ఖజురహో గ్రూప్ ఆఫ్ మాన్యుమెంట్స్ అనేది మధ్యప్రదేశ్‌లోని ఛతర్‌పూర్ జిల్లాలో ఉన్న హిందూ మరియు జైన దేవాలయాల సమూహం.

అవి యునెస్కో ప్రపంచ వారసత్వ ప్రదేశం.

ఈ దేవాలయాలు నగర-శైలి నిర్మాణ ప్రతీకలకు మరియు శృంగార శిల్పాలకు ప్రసిద్ధి చెందాయి.

 

S8. Ans.(c)

Sol. రామానంద 14వ శతాబ్దానికి చెందిన వైష్ణవ భక్తి కవి సాధువు, అతను ఉత్తర భారతదేశంలోని గంగా పరీవాహక ప్రాంతంలో నివసించాడు.

సెయింట్ రామానంద తన రచనలను కంపోజ్ చేయడం మరియు మాతృభాష హిందీలో ఆధ్యాత్మిక ఇతివృత్తాలను చర్చించడం కోసం ప్రసిద్ది చెందాడు, ఇది ప్రజలకు జ్ఞానాన్ని అందుబాటులోకి తెస్తుందని పేర్కొంది.

 

S9. Ans.(b)

Sol. గౌతమ బుద్ధుడు, ప్రాచీన భారతదేశంలో నివసించిన ఒక సన్యాసి, మత నాయకుడు మరియు గురువు.

అతను బౌద్ధమతం యొక్క ప్రపంచ మత స్థాపకుడిగా పరిగణించబడ్డాడు.

ప్రపంచాన్ని త్యజించే ముందు అతని పేరు సిద్ధార్థుడు.

 

S10. Ans.(c)

Sol. ముహమ్మద్ – బిన్ తుగ్లక్ వ్యవసాయ మంత్రిత్వ శాఖను (దివాన్-ఇ-కోహి) స్థాపించిన మొదటి మధ్యయుగ పాలకుడు (తుగ్లక్ రాజవంశం).

ఈ మంత్రిత్వ శాఖకు అమీర్-ఎ-కోహి నేతృత్వం వహించారు.

 

General Awareness MCQs Questions And Answers in Telugu 17 June 2022, For TSPSC and APPSC Groups_50.1

మరింత చదవండి: 

తాజా ఉద్యోగ ప్రకటనలు  క్కడ క్లిక్ చేయండి
ఉచిత స్టడీ మెటీరియల్ (APPSC, TSPSC) ఇక్కడ క్లిక్ చేయండి
ఉచిత మాక్ టెస్టులు  ఇక్కడ క్లిక్ చేయండి

Sharing is caring!

Congratulations!

వీక్లీ కరెంట్ అఫైర్స్- జూన్ 2022

Download your free content now!

We have already received your details.

Please click download to receive Adda247's premium content on your email ID

Incorrect details? Fill the form again here

వీక్లీ కరెంట్ అఫైర్స్- జూన్ 2022

Thank You, Your details have been submitted we will get back to you.