Telugu govt jobs   »   Daily Quizzes   »   General Awareness MCQs Questions And Answers...

General Awareness MCQs Questions And Answers in Telugu,12 April 2022,For RRB And SSC

General Awareness MCQS Questions And Answers in Telugu : Practice General awareness Quiz Questions and Answers in Telugu, If you have prepared well for this section, then you can score good marks in the examination. Current Affairs Questions,  Static Awareness forms a part and parcel of General Awareness/ General Knowledge. Most of the questions asked in the general awareness sections are based on current affairs.

General Awareness MCQS Questions And Answers in Telugu : ఆంధ్రప్రదేశ్ మరియు తెలంగాణ లో అత్యంత ముఖ్యమైన మరియు ప్రతిష్టాత్మకమైన పరీక్షలు గ్రూప్-1,2,3 అలాగే SSC, రైల్వే లలోనికి చాలా మంది ఆశావహులు ఈ ప్రతిష్టాత్మక ఉద్యోగాల్లో కి ప్రవేశించడానికి ఆసక్తి చూపుతారు.దీనికి పోటీ ఎక్కువగా ఉండడం కారణంగా, అధిక వెయిటేజీ సంబంధిత సబ్జెక్టులను ఎంచుకుని స్మార్ట్ అధ్యయనంతో ఉద్యోగం పొందవచ్చు. ఈ పరీక్షలలో ముఖ్యమైన అంశాలు అయిన పౌర శాస్త్రం , చరిత్ర , భూగోళశాస్త్రం, ఆర్ధిక శాస్త్రం, సైన్సు మరియు విజ్ఞానం, సమకాలీన అంశాలు చాల ముఖ్యమైన పాత్ర పోషిస్తాయి. కాబట్టి Adda247, ఈ అంశాలకి సంబంధించిన కొన్ని ముఖ్యమైన ప్రశ్నలను మీకు అందిస్తుంది. ఈ పరీక్షలపై ఆసక్తి ఉన్న అభ్యర్థులు  దిగువ ఉన్న ప్రశ్నలను పరిశీలించండి.

General Awareness MCQs Questions And Answers in Telugu,12 April 2022,For RRB And SSC |_40.1APPSC/TSPSC Sure shot Selection Group

 

General Awareness MCQs Questions And Answers in Telugu

General Awareness Questions -ప్రశ్నలు

Q1. భారత రాజ్యాంగంలోని కింది షెడ్యూల్‌లలో ఏది రాష్ట్రాల పేర్లను జాబితా చేస్తుంది మరియు వాటి భూభాగాలను నిర్దేశిస్తుంది?

(a) మొదటిది

(b) రెండవది

(c) మూడవది

(d) నాల్గవది

Q2. కింది వాటిలో ఏది భారత రాజ్యాంగంలోని నాల్గవ షెడ్యూల్‌ను సరిగ్గా వివరిస్తుంది?

(a) ఇది యూనియన్ మరియు రాష్ట్రాల మధ్య అధికారాల పంపిణీ పథకాన్ని కలిగి ఉంటుంది

(b) ఇది రాజ్యాంగంలో జాబితా చేయబడిన భాషలను కలిగి ఉంటుంది

(c) ఇది గిరిజన ప్రాంతాల పరిపాలనకు సంబంధించిన నిబంధనలను కలిగి ఉంది

(d) ఇది కౌన్సిల్ ఆఫ్ స్టేట్స్‌లో సీట్లను కేటాయిస్తుంది

Q3. కింది ఏ రాజ్యాంగ సవరణ చట్టం ప్రకారం, భారత రాజ్యాంగంలోని ఎనిమిదవ షెడ్యూల్‌లోని భాషల జాబితాలో నాలుగు భాషలు జోడించబడ్డాయి, తద్వారా వాటి సంఖ్య 22కి పెరిగింది?

(a) 90వ సవరణ చట్టం

(b) 91వ సవరణ చట్టం

(c) 92వ సవరణ చట్టం

(d) 93వ సవరణ చట్టం

Q4. కింది వాటిలో దేని ప్రాథమిక హక్కును అంబేద్కర్ “రాజ్యాంగం యొక్క ఆత్మ”గా పేర్కొన్నారు?

(a) స్వేచ్ఛ హక్కు

(b) సమానత్వం హక్కు

(c) మైనారిటీలకు విద్యా మరియు సాంస్కృతిక హక్కులు

(d) రాజ్యాంగ పరిష్కారాల హక్కు

Q5. కింది వాటిలో ఏది ప్రాథమిక హక్కులలో చేర్చబడలేదు?

(a) పని చేసే హక్కు

(b) ప్రాథమిక విద్య హక్కు

(c) విద్యాసంస్థలను స్థాపించడం మరియు నిర్వహించడం మైనారిటీల హక్కు

(d) వ్యక్తిగత స్వేచ్ఛ హక్కు

Q6. కింది వాటిలో ఏది రాజ్యాంగంలో పేర్కొనబడలేదు?

(a) అడ్మినిస్ట్రేటివ్ ట్రిబ్యునల్

(b) రాజకీయ పార్టీ

(c) క్యాబినెట్

(d) అవిశ్వాస తీర్మానం

 

Q7. స్వతంత్ర భారతదేశంలో బ్యాంకుల మొదటి జాతీయీకరణ ఏ సంవత్సరంలో జరిగింది?

(a) 1966

(b) 1967

(c) 1968

(d) 1969

 

Q8. లోక్ సభ యొక్క 1వ (మొదటి) స్పీకర్ ఎవరు?

(a) G.S. ధిల్లాన్

(b) G.V. మావలంకర్

(c) H.N. కుంజ్రు

(d) బలిరామ్ భగత్

 

Q9. ఈ క్రింది వారిలో ఎవరు కేంద్ర క్యాబినెట్ మంత్రి కాకుండానే భారతదేశ ప్రధాన మంత్రి అయ్యారు?

(a) చౌదరి చరణ్ సింగ్

(b) I.K గుజ్రాల్

(c) మొరార్జీ దేశాయ్

(d) H.D. దేవెగౌడ

 

Q10. రాజ్యాంగంలోని ఆర్టికల్ 1 భారతదేశాన్ని దేనిగా ప్రకటిస్తుంది?

(a) రాష్ట్రాల సమాఖ్య

(b) యూనియన్ ఆఫ్ స్టేట్స్

(c) ఫెడరల్ యూనియన్ ఆఫ్ స్టేట్స్

(d) యూనిటరీ ఫెడరేషన్ ఆఫ్ స్టేట్స్

SOLUTIONS

S1. Ans.(a)

Sol.

మొదటి షెడ్యూల్ : – 1. రాష్ట్రాల పేర్లు మరియు వాటి ప్రాదేశిక అధికార పరిధి.

  1. కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల పేర్లు మరియు వాటి పరిధి.

రెండవ షెడ్యూల్ : – పారితోషికాలు, అలవెన్సులు, అధికారాలు మొదలైన వాటికి సంబంధించిన నిబంధనలు:

  1. భారత రాష్ట్రపతి
  2. రాష్ట్రాల గవర్నర్లు
  3. లోక్ సభ స్పీకర్ మరియు డిప్యూటీ స్పీకర్
  4. రాజ్యసభ ఛైర్మన్ మరియు డిప్యూటీ ఛైర్మన్
  5. రాష్ట్రాలలో శాసనసభ స్పీకర్ మరియు డిప్యూటీ స్పీకర్
  6. రాష్ట్రాలలో శాసన మండలి చైర్మన్ మరియు డిప్యూటీ చైర్మన్
  7. సుప్రీంకోర్టు న్యాయమూర్తులు
  8. హైకోర్టుల న్యాయమూర్తులు
  9. భారతదేశం యొక్క కంప్ట్రోలర్ మరియు ఆడిటర్ జనరల్

మూడవ షెడ్యూల్: – ప్రమాణాలు లేదా ధృవీకరణల రూపాలు:

  1. కేంద్ర మంత్రులు
  2. పార్లమెంటుకు ఎన్నికయ్యే అభ్యర్థులు
  3. పార్లమెంట్ సభ్యులు
  4. సుప్రీంకోర్టు న్యాయమూర్తులు
  5. భారతదేశం యొక్క కంప్ట్రోలర్ మరియు ఆడిటర్ జనరల్
  6. రాష్ట్ర మంత్రులు
  7. రాష్ట్ర శాసనసభకు ఎన్నికయ్యే అభ్యర్థులు
  8. రాష్ట్ర శాసనసభ సభ్యులు
  9. హైకోర్టుల న్యాయమూర్తులు

నాల్గవ షెడ్యూల్: -రాష్ట్రాలు మరియు కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలకు రాజ్యసభలో సీట్ల కేటాయింపు.

 

S2. Ans.(d)

Sol.

నాల్గవ షెడ్యూల్: -రాష్ట్రాలు మరియు కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలకు రాజ్యసభలో సీట్ల కేటాయింపు.

 

S3. Ans.(c)

Sol.

రాజ్యాంగం (90వ సవరణ) చట్టం, 2003

  1. బోడోలాండ్ ప్రాదేశిక ప్రాంతాల జిల్లా (ఆర్టికల్-332 (6)) నుండి అస్సాం శాసనసభలో షెడ్యూల్డ్ తెగల పూర్వ ప్రాతినిధ్యాన్ని కొనసాగించడం కోసం అందించబడింది

రాజ్యాంగం (91వ సవరణ) చట్టం, 2004

  1. కౌన్సిల్ ఆఫ్ మినిస్టర్స్ (CoM) పరిమాణాన్ని 15 శాతం శాసనసభ సభ్యులకు పరిమితం చేసింది & ఫిరాయింపు నిరోధక చట్టాలను పటిష్టం చేసింది.

రాజ్యాంగం (92వ సవరణ) చట్టం, 2004

  1. బోడో, డోగ్రీ, సంతాలి మరియు మైథాలీ అధికారిక భాషలుగా చేర్చబడ్డాయి.

రాజ్యాంగం (93వ సవరణ) చట్టం, 2006

  1. ప్రభుత్వ మరియు ప్రైవేట్ ఉన్నత విద్యాసంస్థల్లో ఇతర వెనుకబడిన తరగతులకు 27 శాతం రిజర్వేషన్లు కల్పించబడ్డాయి.

 

S4. Ans.(d)

Sol.

డాక్టర్ B. R. అంబేద్కర్ భారత రాజ్యాంగంలోని 32వ అధికరణను అంటే రాజ్యాంగపరమైన పరిష్కారాల హక్కును రాజ్యాంగం యొక్క గుండె మరియు ఆత్మగా పేర్కొన్నారు.

 

S5. Ans.(a)

Sol.

భారత రాజ్యాంగంలో ఆరు ప్రాథమిక హక్కులు ఉన్నాయి:

  1. సమానత్వ హక్కు (ఆర్టికల్ 14-18)
  2. స్వేచ్ఛ హక్కు (ఆర్టికల్ 19-22)
  3. దోపిడీకి వ్యతిరేకంగా హక్కు (ఆర్టికల్ 23-24)
  4. మత స్వేచ్ఛ హక్కు (ఆర్టికల్ 25-28)
  5. సాంస్కృతిక మరియు విద్యా హక్కులు (ఆర్టికల్ 29-30)
  6. రాజ్యాంగ పరిష్కారాల హక్కు (ఆర్టికల్ 32)

 

S6. Ans.(d)

Sol.

భారత రాజ్యాంగం విశ్వాసం లేదా అవిశ్వాస తీర్మానం గురించి ప్రస్తావించలేదు. అయినప్పటికీ, ఆర్టికల్ 75 లోక్ సభకు మంత్రి మండలి సమిష్టిగా బాధ్యత వహించాలని నిర్దేశిస్తుంది.

 

S7. Ans.(d)

Sol.

స్వతంత్రేతర భారతదేశంలో జాతీయం చేయబడిన మొదటి బ్యాంక్ రిజర్వ్ బ్యాంక్ ఆఫ్ ఇండియా

 

S8.  Ans.(b)

 Sol.

 గణేష్ వాసుదేవ్ మావలంకర్ ఫారం 15 మే 1952 నుండి 27 ఫిబ్రవరి 1956 వరకు 1వ లోక్ సభ స్పీకర్

 

 S9.  Ans.(d)

 Sol.

 

 S10.  Ans.(b)

 Sol.

 భారత రాజ్యాంగంలోని ఆర్టికల్ 1 ఇలా చెబుతోంది:-

 భారతదేశం, అంటే భారత్, రాష్ట్రాల యూనియన్‌గా ఉంటుంది.

 రాష్ట్రాలు మరియు వాటి భూభాగాలు మొదటి షెడ్యూల్‌లో పేర్కొన్న విధంగా ఉండాలి.

 భారతదేశ భూభాగం (ఎ) రాష్ట్రాల భూభాగాలను కలిగి ఉంటుంది (బి) మొదటి షెడ్యూల్‌లో పేర్కొన్న కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలు;  మరియు (సి) పొందగలిగే ఇతర భూభాగాలు.

****************************************************************************

General Awareness MCQs Questions And Answers in Telugu,12 April 2022,For RRB And SSC |_50.1

 

మరింత చదవండి: 

తాజా ఉద్యోగ ప్రకటనలు  ఇక్కడ క్లిక్ చేయండి
ఉచిత స్టడీ మెటీరియల్ (APPSC, TSPSC) ఇక్కడ క్లిక్ చేయండి
ఉచిత మాక్ టెస్టులు  ఇక్కడ క్లిక్ చేయండి

General Awareness MCQs Questions And Answers in Telugu,12 April 2022,For RRB And SSC |_60.1

Sharing is caring!

Congratulations!

కరెంట్ అఫైర్స్ -ఏప్రిల్ 2022 మాస పత్రిక

Download your free content now!

We have already received your details.

Please click download to receive Adda247's premium content on your email ID

Incorrect details? Fill the form again here

కరెంట్ అఫైర్స్ -ఏప్రిల్ 2022 మాస పత్రిక

Thank You, Your details have been submitted we will get back to you.