Telugu govt jobs   »   Daily Quizzes   »   general-awareness-mcqs-questions-and-answers-07-march-2022

General Awareness MCQs Questions And Answers in Telugu, 07 March 2022,For RRB And SSC

General Awareness MCQS Questions And Answers in Telugu : Practice General awareness Quiz Questions and Answers in Telugu, If you have prepared well for this section, then you can score good marks in the examination. Current Affairs Questions,  Static Awareness forms a part and parcel of General Awareness/ General Knowledge. Most of the questions asked in the general awareness sections are based on current affairs.

General Awareness MCQS Questions And Answers in Telugu : ఆంధ్రప్రదేశ్ మరియు తెలంగాణ లో అత్యంత ముఖ్యమైన మరియు ప్రతిష్టాత్మకమైన పరీక్షలు గ్రూప్-1,2,3 అలాగే SSC, రైల్వే లలోనికి చాలా మంది ఆశావహులు ఈ ప్రతిష్టాత్మక ఉద్యోగాల్లో కి ప్రవేశించడానికి ఆసక్తి చూపుతారు.దీనికి పోటీ ఎక్కువగా ఉండడం కారణంగా, అధిక వెయిటేజీ సంబంధిత సబ్జెక్టులను ఎంచుకుని స్మార్ట్ అధ్యయనంతో ఉద్యోగం పొందవచ్చు. ఈ పరీక్షలలో ముఖ్యమైన అంశాలు అయిన పౌర శాస్త్రం , చరిత్ర , భూగోళశాస్త్రం, ఆర్ధిక శాస్త్రం, సైన్సు మరియు విజ్ఞానం, సమకాలీన అంశాలు చాల ముఖ్యమైన పాత్ర పోషిస్తాయి. కాబట్టి Adda247, ఈ అంశాలకి సంబంధించిన కొన్ని ముఖ్యమైన ప్రశ్నలను మీకు అందిస్తుంది. ఈ పరీక్షలపై ఆసక్తి ఉన్న అభ్యర్థులు  దిగువ ఉన్న ప్రశ్నలను పరిశీలించండి.

General Awareness MCQs Questions And Answers in Telugu, 07 March 2022,For RRB And SSC |_40.1APPSC/TSPSC Sure shot Selection Group

 

General Awareness MCQs Questions And Answers in Telugu

General Awareness Questions -ప్రశ్నలు

Q1. హరప్పాలోని ధాన్యాగారం ఈ క్రింది వాటిలో దేనితో తయారు చేయబడింది?

(a) ఇటుకలు మాత్రమే

(b) ఇటుకలు మరియు కలప

(c) ఇటుకలు మరియు రాళ్ళు

(d) వీటిలో ఏవీ కావు

 

Q2. కింది వాటిలో సింధు లోయ నాగరికత యొక్క అత్యంత ముఖ్యమైన లక్షణం ఏది?

(a) ఆర్థిక వ్యవస్థ

(b) మతపరమైన జీవితం

(c) పట్టణ ప్రణాళిక

(d) సామాజిక జీవితం

 

Q3. దున్నిన పొలానికి సంబంధించి తొలి ఆధారాలు ఎక్కడ నుండి కనుగొనబడ్డాయి?

(a) లోథల్

(b) కాళీబంగన్

(c) హరప్పా

(d) మాస్కీ

 

Q4. భారతదేశంలో వెండికి సంబంధించిన తొలి ఆధారాలు ఇందులో/ ఎక్కడ  కనుగొనబడ్డాయి?

(a) హరప్పా సంస్కృతి

(b) పశ్చిమ భారతదేశంలోని చాల్‌కోలిథిక్ సంస్కృతులు

(c) వేద గ్రంథాలు

(d) సిల్వర్ పంచ్ మార్క్ నాణేలు

 

Q5. ర్యోత్వారీ సెటిల్‌మెంట్‌ను బ్రిటిష్ వారు ఎక్కడ ప్రవేశపెట్టారు?

(a) బెంగాల్ ప్రెసిడెన్సీ

(b) మద్రాసు ప్రెసిడెన్సీ

(c) బొంబాయి ప్రెసిడెన్సీ

(d) మద్రాసు మరియు బొంబాయి ప్రెసిడెన్సీలు

 

Q6. బెంగాల్‌లో కార్న్‌వాలిస్ ప్రవేశపెట్టిన శాశ్వత స్థావరాన్ని ఏ వ్యవస్థ అంటారు?

(a) రాయ్త్వారీ వ్యవస్థ

(b) మహల్వారీ వ్యవస్థ

(c) జమీందారీ వ్యవస్థ

(d) ఇక్తాదారీ వ్యవస్థ

 

Q7. భారతదేశంలో బ్రిటిష్ వలస విధానాలు భారతీయులకు అత్యంత వినాశకరమైనవి ఏవి?

(a) వ్యవసాయం

(b) వాణిజ్యం

(c) పరిశ్రమ

(d) హస్తకళలు

 

Q8. 1919 భారత ప్రభుత్వ చట్టం యునైటెడ్ కింగ్‌డమ్‌లో భారతదేశానికి ఒక ____________ నియామకం కోసం ఏర్పాటు చేసింది?

(a) రాయబారి

(b) కౌన్సిల్

(c) హై కమీషనర్

(d) ఇంగ్లండ్ పార్లమెంటులో భారతీయ సభ్యుడు

 

Q9. క్వీన్ విక్టోరియా చట్టం ప్రకారం భారతదేశానికి సామ్రాజ్ఞి ఏ సంవత్సరంలో అయింది?

(a) 1858

(b) 1861

(c) 1876

(d) 1909

 

Q10. కింది వారిలో చక్రవర్తి ఔరంగజేబు కుమార్తె ఎవరు?

(a) జహాన్ అరా

(b) రోషన్ అరా

(c) గౌహరారా

(d) జెబ్-అన్-నిసా

Solutions

S1. Ans. (a)

Sol. ధాన్యాగారం అంటే నూర్పిడి చేసిన ధాన్యం లేదా పశుగ్రాసం కోసం గాదెలోని స్టోర్‌హౌస్ లేదా గది. ఇది ఇటుకలతో మాత్రమే చేయబడుతుంది. హరప్పా వద్ద గ్రేట్ ధాన్యాగారం ఉంది.

 

S2.Ans.(c)

Sol. హరప్పా నాగరికత యొక్క పట్టణ ప్రణాళిక నగరం యొక్క పౌర సంస్థలు అత్యంత అభివృద్ధి చెందిందనే వాస్తవాన్ని సమర్థిస్తుంది. డ్రైనేజీ వ్యవస్థ, ఒకదానికొకటి దాటే రహదారులు మరియు ఉపయోగించిన ఇటుకలు సింధు లోయ నాగరికత యొక్క విశేషమైన లక్షణం.

 

S3.Ans.(b)

Sol. రాజస్థాన్‌లోని కాళీబంగన్ త్రవ్వకాల ద్వారా వెల్లడైన తొలి (క్రీ.పూ. 2800) వ్యవసాయ క్షేత్రానికి సంబంధించిన ఆధారాలను అందించింది. ఇది కూడా ముందుగా నమోదు చేయబడిన “భూకంపం” యొక్క సాక్ష్యాన్ని అందించిన సైట్.

 

S4.Ans.(a)

Sol. భారతదేశంలో వెండికి సంబంధించిన తొలి సాక్ష్యం హరప్పా సంస్కృతిలో కనుగొనబడింది.

 

S5.Ans.(d)

Sol. ఈస్టిండియా కంపెనీ భూభాగాలలో, రైత్వారీ విధానాన్ని మద్రాసు ప్రెసిడెన్సీలో థామస్ మన్రో మరియు కెప్టెన్ రీడ్ మొదటగా ప్రవేశపెట్టారు. ఈ వ్యవస్థలో, రైతులకు యాజమాన్యం మరియు యాజమాన్యం ఇవ్వబడ్డాయి మరియు వారు ఉత్పత్తిలో 55% రాష్ట్రానికి నేరుగా చెల్లింపు చేస్తారు.

 

S6.Ans.(c)

Sol. 1793లో లార్డ్ కార్న్‌వాలిస్ ద్వారా శాశ్వత స్థిరనివాసం ప్రవేశపెట్టబడింది మరియు బెంగాల్, బీహార్, ఒరిస్సా, ఉత్తర కర్ణాటకలోని కొన్ని భాగాలు, వారణాసి మరియు కొన్ని ఇతర ప్రాంతాలతో సహా భారతదేశంలోని బ్రిటిష్ భూభాగంలో ఐదవ వంతును కవర్ చేసింది. ఈ వ్యవస్థలో మధ్యవర్తులు జమీందార్లుగా ఉన్నారు, వీరు ప్రతి సంవత్సరం ఒక నిర్ణీత తేదీలో నిర్ణీత మొత్తంలో భూ ఆదాయాన్ని చెల్లించవలసి ఉంటుంది. దీనిని జమీందారీ వ్యవస్థ అని కూడా అంటారు.

 

S7.Ans.(d)

Sol. సంపద యొక్క కాలువ మరియు పారిశ్రామిక విప్లవం భారతీయ హస్తకళను నాశనం చేసింది.

 

S8.Ans.(b)

Sol. 1919 నాటి భారత ప్రభుత్వ చట్టం యునైటెడ్ కింగ్‌డమ్‌లో భారతదేశానికి ఒక కౌన్సిల్‌ను నియమించడానికి ఏర్పాటు చేసింది.

 

S9.Ans.(c)

Sol.డిస్రేలీ కూడా 1876 రాయల్ టైటిల్స్ యాక్ట్‌ను పార్లమెంట్ ద్వారా ముందుకు తెచ్చింది, తద్వారా విక్టోరియా 1 మే 1876 నుండి “భారత సామ్రాజ్ఞి” అనే బిరుదును తీసుకుంది.

 

S10.Ans.(d)

Sol. జెబ్-అన్-నిస్సా మొఘల్ యువరాణి, చక్రవర్తి ఔరంగజేబు యొక్క పెద్ద సంతానం.

 

General Awareness MCQs Questions And Answers in Telugu, 07 March 2022,For RRB And SSC |_50.1

 

మరింత చదవండి: 

తాజా ఉద్యోగ ప్రకటనలు  ఇక్కడ క్లిక్ చేయండి
ఉచిత స్టడీ మెటీరియల్ (APPSC, TSPSC) ఇక్కడ క్లిక్ చేయండి
ఉచిత మాక్ టెస్టులు  ఇక్కడ క్లిక్ చేయండి

********************************************************************************************

General Awareness MCQs Questions And Answers in Telugu, 07 March 2022,For RRB And SSC |_60.1
Download Adda247 App

Sharing is caring!

Download your free content now!

Congratulations!

General Awareness MCQs Questions And Answers in Telugu, 07 March 2022,For RRB And SSC |_80.1

కరెంట్ అఫైర్స్ -ఏప్రిల్ 2022 మాస పత్రిక

Download your free content now!

We have already received your details!

General Awareness MCQs Questions And Answers in Telugu, 07 March 2022,For RRB And SSC |_90.1

Please click download to receive Adda247's premium content on your email ID

Incorrect details? Fill the form again here

కరెంట్ అఫైర్స్ -ఏప్రిల్ 2022 మాస పత్రిక

Thank You, Your details have been submitted we will get back to you.