Home   »   Daily Quizzes   »   General Awareness MCQS Questions And Answers...

General Awareness MCQS Questions And Answers in Telugu, 08 June 2022, For APPSC Group-4 And AP Police Recruitment

General Awareness MCQS Questions And Answers in Telugu : Practice General awareness Quiz Questions and Answers in Telugu, If you have prepared well for this section, then you can score good marks in the examination. Current Affairs Questions,  Static Awareness forms a part and parcel of General Awareness/ General Knowledge. Most of the questions asked in the general awareness sections are based on current affairs.

General Awareness MCQS Questions And Answers in Telugu : ఆంధ్రప్రదేశ్ మరియు తెలంగాణ లో అత్యంత ముఖ్యమైన మరియు ప్రతిష్టాత్మకమైన పరీక్షలు గ్రూప్-1,2,3 అలాగే SSC, రైల్వే లలోనికి చాలా మంది ఆశావహులు ఈ ప్రతిష్టాత్మక ఉద్యోగాల్లో కి ప్రవేశించడానికి ఆసక్తి చూపుతారు.దీనికి పోటీ ఎక్కువగా ఉండడం కారణంగా, అధిక వెయిటేజీ సంబంధిత సబ్జెక్టులను ఎంచుకుని స్మార్ట్ అధ్యయనంతో ఉద్యోగం పొందవచ్చు. ఈ పరీక్షలలో ముఖ్యమైన అంశాలు అయిన పౌర శాస్త్రం , చరిత్ర , భూగోళశాస్త్రం, ఆర్ధిక శాస్త్రం, సైన్సు మరియు విజ్ఞానం, సమకాలీన అంశాలు చాల ముఖ్యమైన పాత్ర పోషిస్తాయి. కాబట్టి Adda247, ఈ అంశాలకి సంబంధించిన కొన్ని ముఖ్యమైన ప్రశ్నలను మీకు అందిస్తుంది. ఈ పరీక్షలపై ఆసక్తి ఉన్న అభ్యర్థులు  దిగువ ఉన్న ప్రశ్నలను పరిశీలించండి.

General Awareness MCQS Questions And Answers in Telugu, 08 June 2022, For APPSC Group-4 And AP Police Recruitment_40.1APPSC/TSPSC Sure shot Selection Group

General Awareness MCQs Questions And Answers in Telugu

Q1. సత్యశోధక్ సమాజ్, ఒక సామాజిక సంస్కరణ సమాజం ______సంవత్సరంలో జ్యోతిబా ఫూలేచే స్థాపించబడింది?

(a) 1870

(b) 1873

(c) 1875

(d) 1880

 

Q2. రెపో రేటుకు సంబంధించి కింది వాటిలో ఏది సరైనది కాదు?

(a) ఇది సెంట్రల్ బ్యాంక్ ఓవర్‌నైట్ లోన్‌కి విధించే వడ్డీ రేటు

(b) ఇది వాణిజ్య బ్యాంకులు ఓవర్‌నైట్ రుణంపై చెల్లించే వడ్డీ రేటు

(c) ఇది వాణిజ్య బ్యాంకు మరియు సెంట్రల్ బ్యాంక్ మధ్య రుణ ఒప్పందంలో అంగీకరించిన వడ్డీ రేటు

(d) ఇది అనుషంగిక భద్రత ఖర్చు.

 

Q3. అండమాన్ మరియు నికోబార్‌లు ఏ కాలువ ద్వారా వేరు చేయబడ్డాయి?

(a) టెన్ డిగ్రీ కాలువ

(b) నికోబార్ కాలువ

(c) మొజాంబిక్ కాలువ

(d) నైన్ డిగ్రీ కాలువ

 

Q4. బక్సర్ యుద్ధం తరువాత, అలహాబాద్ ఒప్పందం ________న సంతకం చేయబడింది?

(a) 15 ఆగస్టు 1764

(b) 24 డిసెంబర్ 1764

(c) 12 జూన్ 1765

(d) 12 ఆగస్టు 1765

 

Q5. రాజ్యాంగం వాస్తవానికి ఆర్టికల్ 19 మరియు 31 కింద ఆస్తి హక్కును అందించింది. కింది సవరణలలో ఏ సవరణ ద్వారా ప్రాథమిక హక్కుల జాబితా నుండి ఆస్తి హక్కును తొలగించింది?

(a) 42వ సవరణ చట్టం, 1976

(b) 44వ సవరణ చట్టం, 1976

(c) 42వ సవరణ చట్టం, 1978

(d) 44వ సవరణ చట్టం, 1978

 

Q6. కింది వాటిలో ఏది మానవాభివృద్ధికి నాలుగు స్తంభాలుగా పరిగణించబడుతుంది?

(a) న్యాయము, చేరిక, ఉత్పాదకత మరియు సాధికారత

(b) న్యాయము, ఉత్పాదకత, సాధికారత మరియు స్థిరత్వం

(c) ఉత్పాదకత, లింగం, చేరిక మరియు న్యాయము

(d) శ్రమ, ఉత్పాదకత, చేరిక మరియు న్యాయము

 

Q7. విదేశాల నుండి భారతీయ శాస్త్రవేత్తలను ఆకర్షించడానికి భారత ప్రభుత్వం కింది వాటిలో ఏ స్కీమ్‌ను ప్రారంభించింది?

(a) హీరా (HIRA)

(b) సోనా (SONA)

(c) వజ్రా (VAJRA)

(d) మోటి (MOTI)

 

Q8. కింది గుప్త పాలకులలో ఎవరిని “విక్రమాదిత్య” అని కూడా పిలుస్తారు?

(a) సముద్ర గుప్తా

(b) చంద్ర గుప్త I

(c) చంద్ర గుప్త II

(d) శ్రీ గుప్తా

 

Q9. ఫుడ్ సేఫ్టీ అండ్ స్టాండర్డ్స్ అథారిటీ ఆఫ్ ఇండియా (FSSAI) అనేది ఒక 

(a) రాజ్యాంగ సంస్థ

(b) అదనపు – రాజ్యాంగ సంస్థ

(c) చట్టబద్ధమైన సంస్థ

(d) ప్రభుత్వేతర సంస్థ

 

Q10. ప్రతి ఎన్నికలలో, రాజకీయ పార్టీలు మరియు అభ్యర్థులు స్వేచ్ఛగా మరియు నిష్పక్షపాతంగా ఎన్నికలను నిర్వహించేందుకు భారత ఎన్నికల సంఘం మోడల్ ప్రవర్తనా నియమావళిని జారీ చేస్తుంది. అయితే తొలిసారి ఈ ప్రవర్తనా నియమావళిని ఏ సంవత్సరంలో జారీ చేసింది?

(a) 1951

(b) 1968

(c) 1971

(d) 1991

SOLUTIONS

S1. Ans.(b)

Sol. సత్యశోధక్ సమాజ్ (సత్యశోధకుల సంఘం) 24 సెప్టెంబర్ 1873న మహారాష్ట్రలోని పూణేలో జ్యోతిబా ఫూలేచే స్థాపించబడిన ఒక సామాజిక సంస్కరణ సంఘం. అతను మరియు అతని భార్య సావిత్రీబాయి ఫూలే భారతదేశంలో స్త్రీ విద్యకు మార్గదర్శకులు.

 

S2. Ans.(b)

Sol. రెపో రేటు అనేది దేశంలోని సెంట్రల్ బ్యాంక్ (భారతదేశంలో, ఇది RBI) ఏదైనా నిధుల కొరత ఏర్పడినప్పుడు వాణిజ్య బ్యాంకులకు రుణాలు ఇచ్చే రేటు. ద్రవ్యోల్బణాన్ని నియంత్రించడానికి ద్రవ్య అధికారులు రెపో రేటును ఉపయోగిస్తారు. ఇది వాణిజ్య బ్యాంకులు రాత్రిపూట రుణం తీసుకున్నప్పుడు చెల్లించే వడ్డీ రేటు.

 

S3. Ans.(a)

Sol. టెన్ డిగ్రీ కాలువ బంగాళాఖాతంలో అండమాన్ దీవులు మరియు నికోబార్ దీవులను ఒకదానికొకటి వేరుచేసే కాలువ. రెండు సెట్ల ద్వీపాలు కలిసి అండమాన్ మరియు నికోబార్ దీవుల భారత యూనియన్ టెరిటరీ (UT)గా ఏర్పడ్డాయి. ఈ కాలువ ఉత్తరం నుండి దక్షిణానికి 150 కిలోమీటర్లు (93 మైళ్ళు) వెడల్పు మరియు తూర్పు నుండి పడమర వరకు దాదాపు 10 కిలోమీటర్లు (6.2 మైళ్ళు) పొడవు ఉంటుంది.

 

S4. Ans.(d)

Sol. 1764 అక్టోబరు 23 నాటి బక్సర్ యుద్ధం తరువాత, మొఘల్ చక్రవర్తి షా ఆలం II మరియు ఈస్ట్ ఇండియా కంపెనీకి చెందిన రాబర్ట్ క్లైవ్ మధ్య 1765 ఆగస్టు 12న అలహాబాద్ ఒప్పందం జరిగింది.

 

S5. Ans.(d)

Sol. రాజ్యాంగం మొదట్లో ఆర్టికల్ 19 మరియు 31 ప్రకారం ఆస్తిపై హక్కును కల్పించింది. ఆస్తి హక్కుకు సంబంధించిన నిబంధనలు అనేకసార్లు మార్చబడ్డాయి. 1978 నాటి 44వ సవరణ ప్రాథమిక హక్కుల జాబితా నుండి ఆస్తి హక్కును తొలగించింది. రాజ్యాంగంలో ఒక కొత్త నిబంధన, ఆర్టికల్ 300-A జోడించబడింది, ఇది “చట్టం యొక్క అధికారం ద్వారా తప్ప ఏ వ్యక్తి తన ఆస్తిని కోల్పోకూడదు” అని అందించింది.

 

S6. Ans.(b)

Sol. మానవాభివృద్ధికి నాలుగు ప్రాథమిక స్తంభాలు: (ఈక్విటీ)న్యాయము , సుస్థిరత, ఉత్పాదకత, సాధికారత.

 

S7. Ans.(c)

Sol. 2017 జనవరి 8వ తేదీన బెంగళూరులో జరిగిన 14వ ప్రవాసీ భారతీయ దివస్ కన్వెన్షన్‌లో ప్రధాన మంత్రి నరేంద్ర మోదీ, ఎన్‌ఆర్‌ఐలు మరియు విదేశీ సైంటిఫిక్ కమ్యూనిటీలు పరిశోధనలో పాల్గొనేందుకు మరియు సహకరించేందుకు వీలుగా సైన్స్ అండ్ టెక్నాలజీ విభాగం ద్వారా వజ్రా (విజిటింగ్ అడ్వాన్స్‌డ్ జాయింట్ రీసెర్చ్) ఫ్యాకల్టీ పథకాన్ని ప్రారంభించినట్లు ప్రకటించారు. భారతదేశంలో అభివృద్ధి.

 

S8. Ans.(c)

Sol. చంద్రగుప్తుడు II విక్రమాదిత్య అనే బిరుదుతో కూడా పిలువబడ్డాడు. అతను ఉత్తర భారతదేశంలోని గుప్త సామ్రాజ్యం యొక్క అత్యంత శక్తివంతమైన చక్రవర్తులలో ఒకడు. చైనా యాత్రికుడు ఫాక్సియన్ తన హయాంలో భారతదేశాన్ని సందర్శించాడు.

 

S9. Ans.(c)

Sol. ఫుడ్ సేఫ్టీ అండ్ స్టాండర్డ్స్ అథారిటీ ఆఫ్ ఇండియా అనేది ఫుడ్ సేఫ్టీ అండ్ స్టాండర్డ్స్ యాక్ట్, 2006 ప్రకారం చట్టబద్ధమైన సంస్థ. ఆహార భద్రత మరియు ప్రమాణాల చట్టం (FSS), 2006 భారతదేశంలో ఆహార ఉత్పత్తుల నియంత్రణకు ప్రాథమిక చట్టం.

 

S10. Ans.(c)

Sol. క్రమానుగతంగా, స్వేచ్ఛగా మరియు నిష్పక్షపాతంగా ఎన్నికలు నిర్వహించడం ప్రజాస్వామ్య వ్యవస్థకు అవసరమైనది మరియు రాజ్యాంగం యొక్క ప్రాథమిక నిర్మాణంలో ఒక భాగం. ప్రతి ఎన్నికలలో, రాజకీయ పార్టీలు మరియు అభ్యర్థులు స్వేచ్ఛగా మరియు నిష్పక్షపాతంగా ఎన్నికలను నిర్వహించడానికి మోడల్ ప్రవర్తనా నియమావళిని జారీ చేస్తుంది. 5వ లోక్‌సభ ఎన్నికల కోసం కమిషన్ 1971లో మొదటిసారిగా ప్రవర్తనా నియమావళిని జారీ చేసింది మరియు దానిని ఎప్పటికప్పుడు సవరించింది.

 

General Awareness MCQS Questions And Answers in Telugu, 08 June 2022, For APPSC Group-4 And AP Police Recruitment_50.1

 

 

*******************************************************************************************

మరింత చదవండి:

తాజా ఉద్యోగ ప్రకటనలు  ఇక్కడ క్లిక్ చేయండి
ఉచిత స్టడీ మెటీరియల్ (APPSC, TSPSC) ఇక్కడ క్లిక్ చేయండి
ఉచిత మాక్ టెస్టులు  ఇక్కడ క్లిక్ చేయండి

********************************************************************************************

General Awareness MCQS Questions And Answers in Telugu, 08 June 2022, For APPSC Group-4 And AP Police Recruitment_60.1

Adda247 App for APPSC, TSPSC, SSC and Railways

Sharing is caring!

Thank You, Your details have been submitted we will get back to you.