Telugu govt jobs   »   Daily GK Quiz 2021 | 08...

Daily GK Quiz 2021 | 08 May 2021 Current Affairs Quiz

Daily GK Quiz 2021 | 08 May 2021 Current Affairs Quiz |_30.1

పోటీ పరీక్షల విషయంలో జనరల్ నాలెడ్జ్ విభాగంలో సమకాలీన అంశాలు(కరెంట్ అఫైర్స్) చాలా ముఖ్యమైన పాత్ర పోషిస్తాయి. ఆంధ్ర ప్రదేశ్ మరియు తెలంగాణాలలో జరిగే గ్రూప్-1, 2 , 3 మరియు 4 అలాగే SI మరియు కానిస్టేబుల్ పరీక్షలతో పాటు SSC మరియు బ్యాంకింగ్ తో పాటు UPSC పరీక్షలలో కూడా ఈ అంశం చాల కీలకంగా మారింది . ఒక అభ్యర్ధి యొక్క ఎంపికను నిర్ణయించడంలో కరెంట్ అఫైర్స్ ఎంతో ముఖ్యమైన పాత్రను పోషిస్తోంది అని చెప్పడం ఏ మాత్రం అతిశయోక్తి కాదు.

ఈ విషయాలను దృష్టిలో పెట్టుకొని మేము ప్రతి రోజు అందించే రోజు వారి కరెంట్ అఫైర్స్ మీద మరింత పట్టు సాధిస్తారు అనే ఉద్దేశ్యంతో ఈ రోజు జరిగిన ముఖ్యమైన కరెంట్ అఫైర్స్ కు అనుగుణంగా కొన్ని ముఖ్యమైన ప్రశ్నలు మీకు అందించడం జరుగుతోంది. వీటిని చదివి, చేయడం ద్వారా మీ జ్ఞాపక శక్తి స్థాయిని ఎప్పటికప్పుడు మెరుగుపరచు కోవచ్చు.

ప్రశ్నలు:

Q1.  ఎన్.రంగసామి ఏ రాష్ట్ర ముఖ్యమంత్రి గా ప్రమాణ స్వీకారం చేశారు ? 

(a) తమిళనాడు

(b) పుడుచ్చేర్రి

(c) అస్సాం

(d) కేరళ

Q2. ప్రపంచ వలస పక్షుల దినోత్సవం ప్రతీసంవత్సరం మే 8న జరుపుకుంటాం ఈ సంవత్సరం నేపధ్యం ఏమిటి?

(a) పక్షులు మన ప్రపంచాన్ని కలుపుతున్నాయి

(b) మన పక్షులు-మన భూమి – మన సంరక్షణ

(c) పాడండి, ఎగరండి, ఎగురుతు ఉండండి – పక్షిలాగా

(d) మనకోసం పక్షులు-పక్షులకోసం మనం

Q3. వన్రాజ్ భాటియా ఈ మధ్యనే మరణించారు ఈయన  2012లో పద్మశ్రీ ని గెలుచుకున్నాఈయన ఏ రంగానికి చెందినవ్యక్తి?

(a) జర్నలిజం

(b) చలనచిత్రం 

(c) సంగీతం

(d) సామాజిక సేవ

Q4. కోవిడ్-19 కారణంగా శేష్ నారాయణ్ సింగ్ మరణించారు ఈయన ఏ రంగానికి చెందిన వ్యక్తి ?

(a) రచయిత

(b) చలనచిత్రం 

(c) రాజకీయం

(d) జర్నలిజం

Q5. ప్రపంచ తలసేమియా దినోత్సవం ఎప్పుడు జరుపుకుంటారు?

(a) మే 8

(b) ఏప్రిల్ 8

(c) మే 10

(d) జూన్ 8

Q6. ప్రపంచ రెడ్ క్రాస్ మరియు రెడ్ క్రెసెంట్ డే ఏ రోజున

జరుపుకుంటాము ?

(a) మే 8

(b) మే 9

(c) మే 10

(d) మే 7

Q7. సీరం సంస్థ UK లో తన వాక్సిన్ వ్యాపారాన్ని మరింత విస్తరించడానికి  పెట్టుబడి ఎంత పెట్టనున్నది?

(a)  220 మిలియన్ యూరోలు

(b) 250 మిలియన్ యూరోలు

(c) 240 మిలియన్ యూరోలు

(d) 200 మిలియన్ యూరోలు

Q8.RRA 2.0కు సహాయపడటానికి RBI ఒక సలహా బృందాన్ని ఏర్పాటు చేసింది అయితే RRA అంటే ఏమిటి?

(a) review regulatory authority

(b) regulatory review authority

(c) regulation and reconsidering authority

(d) regulatory and restructuring authority

Q9. సముద్ర ఇంజిన్ వ్యాపారాన్ని సహకరించేందుకు ఏ రెండు సంస్థల మధ్య ఒప్పందం కుదిరింది ?

(a) రోల్స్ రొయ్స్, HAL

(b) రోల్స్ రొయ్స్ , BHEL

(c) DRDO, రోల్స్ రొయ్స్

(d)DRDO,BHEL

Q10. అర్లైన్ పాచ్ట్ గ్లోబల్ విజన్(Arline Pacht Global Vision) అవార్డు గ్రహీత వీరిలో ఎవరు ?

(a) లక్ష్మి మిట్టల్

(b) గీత గోపీనాథ్

(c)  అరుందతి భట్టాచార్య

(d) గీత మిట్టల్

Q11. 2వ ప్రపంచ యుద్దంలో అసువులు బాసిన వారిని గుర్తించుకోవలసిన మరియు జ్ఞాప్తికి చేసుకోవాల్సిన సమయం ?

(a) మే 7-8

(b) మే 8-9

(c) మే 8-10

(d) మే 9-10

Q12. అర్లైన్ పాచ్ట్ గ్లోబల్ విజన్(Arline Pacht Global Vision) అవార్డు గ్రహీతలలో ఒకరు మార్గరీట లూనా రామోస్‌ ఏ దేశానికీ చెందినవారు ?

(a) అమెరికా

(b) ఫిన్లాండ్

(c) మెక్సికో

(d) యు.కే

Q13. MSMEల కోసం SHWAS మరియు AROG రుణ పథకాలను  ప్రారంబించినది ఎవరు?

(a) కేంద్ర ప్రభుత్వం 

(b) RBI

(c) IDBI

(d) SIDBI

Q14. వీటిలో ఏ సంస్థ HCLను దాటి  ౩వ అతిపెద్ద సంస్థగా అవతరించింది 

(a) ఎల్ & టి

(b) కాగ్నిజెంట్

(c) టెక్ మహీంద్రా

(d) విప్రో

Q15. RBI 4వ డిప్యూటీ గవర్నర్ గా ఎవరు నియమితులయ్యారు ?

(a) అరుందతి భట్టాచార్య

(b) టి వి సోమనాదన్

(c) టి రబీ శంకర్

(d) మహేష్ బాల సుబ్రహ్మణ్యం

Daily GK Quiz 2021 | 08 May 2021 Current Affairs Quiz |_40.1

జవాబులు:

Q1.  Ans (b)

Sol. అఖిల భారత NR కాంగ్రెస్ (AINRC) వ్యవస్థాపక నాయకుడు ఎన్.రంగసామి కేంద్ర పాలిత ప్రాంతమైన పుదుచ్చేరి ముఖ్యమంత్రిగా 2021 మే 07 న రికార్డు స్థాయిలో నాలుగోసారి లెఫ్టినెంట్ గవర్నర్ (అదనపు అభియోగం) తమిళిసాయి సౌందరరాజన్ అధ్యక్షతన ప్రమాణ స్వీకారం చేశారు.

దీనికి ముందు, 71 ఏళ్ల ఈ వృద్ధుడు పుదుచ్చేరి ముఖ్యమంత్రిగా 2001 నుండి 2008 వరకు భారత జాతీయ కాంగ్రెస్ సభ్యుడిగా, తరువాత 2011 నుండి 2016 వరకు AINRC సభ్యుడిగా పనిచేశారు.

Q2.  Ans (c)

Sol.ప్రపంచ వలస పక్షుల దినోత్సవం 2021 మే 8 న ప్రపంచవ్యాప్తంగా జరుపుకుంటారు. వలస పక్షులపై అవగాహన పెంచడం మరియు వాటిని పరిరక్షించడానికి అంతర్జాతీయ సహకారం యొక్క ప్రాముఖ్యతను పెంచడం ఈ రోజు లక్ష్యం.“పాడండి, ఎగరండి, ఎగురుతు ఉండండి – పక్షిలాగా!” అనేది ఈ సంవత్సరం ప్రపంచ వలస పక్షుల దినోత్సవం యొక్క నేపధ్యం.

Q3.  Ans (c)

Sol. భారతదేశంలో పాశ్చాత్య శాస్త్రీయ సంగీతానికి ప్రసిద్ధి చెందిన ప్రముఖ సంగీత స్వరకర్త వన్రాజ్ భాటియా కొంతకాలం అనారోగ్యం కారణంగా కన్నుమూశారు. చిత్ర ప్రకటనలు, చలనచిత్రాలు, ప్రధాన స్రవంతి చిత్రాలు, టెలివిజన్ కార్యక్రమాలు, డాక్యుమెంటరీలు మొదలైన వాటికి సంగీతాన్ని సమకూర్చాడు.

భాటియా టెలివిజన్ చిత్రం తమస్ (1988) కి జాతీయ చలనచిత్ర పురస్కారాన్ని మరియు సంగీత నాటక అకాడమీ అవార్డును (1989) మరియు  పద్మశ్రీ (2012) ను గెలుచుకున్నారు.

Q4.  Ans (d)

Sol. ప్రముఖ సీనియర్ జర్నలిస్ట్ శేష్ నారాయణ్ సింగ్ కోవిడ్ -19 కు చికిత్స పొందుతూ కన్నుమూశారు. ఆయన వయసు 70. కాలమిస్ట్, రాజకీయ వ్యాఖ్యాత మరియు విదేశాంగ విధానంపై నిపుణుడైన శేష్ నారాయణ్ సింగ్ రెండు దశాబ్దాలుగా వృత్తిని కలిగి ఉన్నారు.

Q5.  Ans (a)

Sol. తలసేమియా బాధితుల జ్ఞాపకార్థం మరియు వ్యాధితో జీవించడానికి కష్టపడేవారిని ప్రోత్సహించడానికి ప్రతి సంవత్సరం మే 8 న ప్రపంచ తలసేమియా దినోత్సవాన్ని జరుపుకుంటారు.

నేపధ్యం-“గ్లోబల్ తలసేమియా కమ్యూనిటీ అంతటా ఆరోగ్య అసమానతలను పరిష్కరించడం”.

Q6.  Ans (a)

Sol. ప్రపంచ రెడ్ క్రాస్ మరియు రెడ్ క్రెసెంట్ డే ప్రతి సంవత్సరం మే 8 న జరుపుకుంటారు. అంతర్జాతీయ రెడ్‌క్రాస్ మరియు రెడ్ క్రెసెంట్ ఉద్యమం యొక్క సూత్రాలను జరుపుకోవడం, ప్రజల బాధలను తగ్గించడం మరియు స్వాతంత్ర్యం, మానవత్వం, నిష్పాక్షికత, సార్వత్రికత, ఐక్యత మరియు తటస్థతతో గౌరవప్రదమైన జీవితాన్ని గడపడానికి వీలు కల్పించడం ఈ రోజు లక్ష్యం.

నేపధ్యం-2021 ప్రపంచ రెడ్‌క్రాస్ మరియు రెడ్ క్రెసెంట్ డే: ‘Unstoppable (ఆపలేనిది)’.

ఐ.సి.ఆర్.సి అధ్యక్షుడు: పీటర్ మౌరెర్;ప్రధాన కార్యాలయం: జెనీవా, స్విట్జర్లాండ్.

Q7.  Ans (c)

Sol. సీరం ఇన్స్టిట్యూట్ ఆఫ్ ఇండియా (SII)  240 మిలియన్ల పెట్టుబడితో యునైటెడ్ కింగ్‌డమ్‌లో టీకా వ్యాపారాన్ని విస్తరిస్తోంది. కోడజెనిక్స్ ఐఎన్‌సి భాగస్వామ్యంతో, కరోనావైరస్ కోసం ఒక-మోతాదు నాసికా వ్యాక్సిన్ ను సీరం ఇప్పటికే యుకెలో మొదటి దశ ట్రయల్స్‌ను ప్రారంభించింది.ఇది ఆరోగ్యం మరియు సాంకేతికత వంటి పెరుగుతున్న రంగాలలో UK లో 533 మిలియన్ డాలర్ల కొత్త భారతీయ పెట్టుబడిలో ఇది భాగం.

SII ను సైరస్ పూనవల్లా (అదార్ పూనవల్లా తండ్రి) 1966 లో స్థాపించారు. అదర్ పూనవల్లా 2001 లో సీరం ఇన్స్టిట్యూట్ ఆఫ్ ఇండియాలో చేరారు మరియు 2011 లో కంపెనీకి సిఇఒ అయ్యారు.

Q8.  Ans (b)

Sol.నిబంధనలను క్రమబద్ధీకరించడానికి మరియు నియంత్రిత సంస్థల సమ్మతి భారాన్ని తగ్గించడానికి కేంద్ర బ్యాంకు మే 01, 2021న ఏర్పాటు చేసిన రెండవ రెగ్యులేటరీ రివ్యూ అథారిటీ (ఆర్.ఆర్.ఎ 2.0)కు సహాయం చేయడానికి రిజర్వ్ బ్యాంక్ ఆఫ్ ఇండియా (ఆర్.బి.ఐ) ఒక సలహా బృందాన్ని ఏర్పాటు చేసింది.ఈ సలహా బృందానికి SBI మేనేజింగ్ డైరెక్టర్ ఎస్.జానకిరామన్ నాయకత్వం వహించనున్నారు.

Q9.  Ans (a)

Sol.హిందూస్తాన్ ఏరోనాటిక్స్ లిమిటెడ్ (హెచ్ఏఎల్) మరియు రోల్స్ రాయిస్ భారతదేశంలో రోల్స్ రాయిస్ ఎమ్‌టి 30 మెరైన్ ఇంజిన్‌లకు ప్యాకేజింగ్, ఇన్‌స్టాలేషన్, మార్కెటింగ్ మరియు సేవల మద్దతును కలిపించడానికి  ఒక అవగాహన  ఒప్పందంపై సంతకం చేశారు. ఈ అవగాహన ఒప్పందం ద్వారా, రోల్స్ రాయిస్ మరియు హెచ్ఎఎల్ భారతదేశంలో తమ దీర్ఘకాల భాగస్వామ్యాన్ని విస్తరిస్తాయి మరియు మొదటిసారి సముద్ర అనువర్తనాల ఉత్పత్తులపై కలిసి పనిచేస్తాయి. ఈ భాగస్వామ్యం భారతీయ షిప్‌యార్డులతో సముద్ర గ్యాస్ టర్బైన్‌లపై పనిచేసే HAL యొక్క IMGT (ఇండస్ట్రియల్ అండ్ మెరైన్ గ్యాస్ టర్బైన్) విభాగం యొక్క గొప్ప అనుభవాన్ని ప్రభావితం చేస్తుంది.

Q10.  Ans (d)

Sol. జమ్మూ & కాశ్మీర్ హైకోర్టు మాజీ ప్రధాన న్యాయమూర్తి జస్టిస్ గీతా మిట్టల్ 2021 కొరకు అర్లైన్ పాచ్ట్ గ్లోబల్ విజన్(Arline Pacht Global Vision) అవార్డు గ్రహీతలలో ఒకరిగా ప్రకటించారు.ఈ అవార్డును మే 7, 2021న జరిగే వర్చువల్ ప్రారంభోత్సవం సందర్భంగా IAWJ ద్వైవార్షిక సమావేశంలో ప్రదానం చేయనున్నారు.

Q11.  Ans (b)

Sol.ప్రతి సంవత్సరం మే 8-9 మధ్య, ఐక్యరాజ్యసమితి రెండవ ప్రపంచ యుద్ధంలో ప్రాణాలు కోల్పోయిన వారికి జ్ఞాపక మరియు పునఃచరణ సమయాన్ని సూచిస్తుంది. రెండవ ప్రపంచ యుద్ధంలో బాధితులందరికీ ఈ రోజు నివాళి అర్పింస్తుంది. ఈ సంవత్సరం రెండవ ప్రపంచ యుద్ధం యొక్క 76 వ వార్షికోత్సవం.

Q12.  Ans (c)

Sol. జమ్మూ & కాశ్మీర్ హైకోర్టు మాజీ ప్రధాన న్యాయమూర్తి జస్టిస్ గీతా మిట్టల్ 2021 కొరకు అర్లైన్ పాచ్ట్ గ్లోబల్ విజన్(Arline Pacht Global Vision) అవార్డు గ్రహీతలలో ఒకరిగా ప్రకటించారు.ఈ అవార్డును మే 7, 2021న జరిగే వర్చువల్ ప్రారంభోత్సవం సందర్భంగా IAWJ ద్వైవార్షిక సమావేశంలో ప్రదానం చేయనున్నారు.మెక్సికోకు చెందిన మార్గరీట లూనా రామోస్‌తో ఆమె ఈ గౌరవాన్ని పంచుకుంటుంది.

Q13.  Ans (d)

Sol. MSMEల కోసం SHWAS మరియుAROG రుణ పథకాలను ప్రారంభించింది SIDBI. ఆక్సిజన్ సిలిండర్లు, ఆక్సి మీటర్లు ఈ రెండు కొత్త క్విక్ క్రెడిట్ డెలివరీ పధకాలు MSME లచే అవసరమైన ఔషదాల సరఫరాకు సంబంధించి ఉత్పతి మరియు సేవలకు నిధులు సమకూరుస్తాయి

  • SHWAS – కోవిడ్19 యొక్క రెండవ దశ కారణాంగా హెల్త్ కేర్ రాంగానికి SIDBI సహాయాం
  • AROG – కోవిడ్19 మహమ్మారి సమయంలో రికవేరి మరియు సేంద్రియ వృద్ది కోసం MSME లకు SIDBI సహాయాం.

Q14.  Ans (d)

Sol.హెచ్ సి ఎల్  టెక్నాలజీస్ యొక్క2.62 ట్రిలియన్ మార్కెట్ పెట్టుబడిని అధిగమించడం ద్వార విప్రో 2.65 ట్రిలియన్ మార్కట్ వ్యాపారం ద్వారా ౩వ అతి పెద్ద భారతీయ ఐటిసేవల సంస్థగా తన స్థనాన్ని తిరిగి పొందింది. ఈ జాబితాలో 11.11 ట్రిలియన్ల మార్కెట్ పెట్టుబడితో TCS అగ్రస్థానంలో ఉంది, తరువాతి స్థానం లో ఇన్ఫోసిస్ ఉంది. 

Q15.  Ans (c)

Sol.భారతీయ రిజర్వు బ్యాంకు 4 వ డిప్యూటీ గవర్నర్ గా టి రబీ శంకర్ నియమితులయ్యారు ఆయన నియమకాన్నీ కేబినట్ నియామక కమిటీ ఆమోదం

తెలిపింది.  ఆర్బీఐ లో చెల్లింపుల వ్యవస్థ, ఫినెటెక్, ఇన్ఫర్మేషన్ టెక్నాలజీ, రిస్క్ మనేజ్మెంట్ కి ఆయన బాధ్యతలు నిర్వహిస్తున్నారు. డిప్యూటీ గవర్నర్ గా బీపీ కనుంగొ ఆయన పదవిలో ఒక సంవత్సరం పొడిగింపు పొందిన తరువాత ఏప్రిల్ 2న పదవి విరమణ చేశారు. ఆతరువాత పదవిలో శంకర్ కొనసాగనున్నారు

ఆన్లైన్ లైవ్ క్లాసుల కొరకు ఇక్కడ క్లిక్ చేయండి 

8 మే 2021 యొక్క కరెంటు అఫైర్స్ కొరకు ఇక్కడ క్లిక్ చేయండి

ఆంధ్ర ప్రదేశ్ జాగ్రఫీ మరియు వీక్లీ కరెంటు అఫైర్స్ డౌన్లోడ్ చేసుకొనుటకు ఇక్కడ క్లిక్ చేయండి

 

 

 

Sharing is caring!

Download your free content now!

Congratulations!

Daily GK Quiz 2021 | 08 May 2021 Current Affairs Quiz |_60.1

కరెంట్ అఫైర్స్ -ఏప్రిల్ 2022 మాస పత్రిక

Download your free content now!

We have already received your details!

Daily GK Quiz 2021 | 08 May 2021 Current Affairs Quiz |_70.1

Please click download to receive Adda247's premium content on your email ID

Incorrect details? Fill the form again here

కరెంట్ అఫైర్స్ -ఏప్రిల్ 2022 మాస పత్రిక

Thank You, Your details have been submitted we will get back to you.