Telugu govt jobs   »   Daily Quizzes   »   Current Affairs MCQS Questions And Answers...

Current Affairs MCQS Questions And Answers in Telugu, 4 October 2022, For All Competitive Exams

Current Affairs MCQS Questions And Answers in Telugu, If you have prepared well for this section, then you can score good marks in the examination. Current Affairs Questions,  Static Awareness forms a part and parcel of General Awareness/ General Knowledge. Most of the questions asked in the general awareness sections are based on current affairs.

Current Affairs MCQS Questions And Answers in Telugu : ఆంధ్రప్రదేశ్ మరియు తెలంగాణ లో అత్యంత ముఖ్యమైన మరియు ప్రతిష్టాత్మకమైన పరీక్షలు గ్రూప్-1,2,3 మరియు4, అలాగే SSC, రైల్వే లలోనికి చాలా మంది ఆశావహులు ఈ ప్రతిష్టాత్మక ఉద్యోగాల్లో కి ప్రవేశించడానికి ఆసక్తి చూపుతారు.దీనికి పోటీ ఎక్కువగా ఉండడం కారణంగా, అధిక వెయిటేజీ సంబంధిత సబ్జెక్టులను ఎంచుకుని స్మార్ట్ అధ్యయనంతో ఉద్యోగం పొందవచ్చు. ఈ పరీక్షలలో ముఖ్యమైన అంశాలు అయిన పౌర శాస్త్రం , చరిత్ర , భూగోళశాస్త్రం, ఆర్ధిక శాస్త్రం, సైన్సు మరియు విజ్ఞానం, సమకాలీన అంశాలు చాల ముఖ్యమైన పాత్ర పోషిస్తాయి. కాబట్టి Adda247, ఈ అంశాలకి సంబంధించిన కొన్ని ముఖ్యమైన ప్రశ్నలను మీకు అందిస్తుంది. ఈ పరీక్షలపై ఆసక్తి ఉన్న అభ్యర్థులు  దిగువ ఉన్న ప్రశ్నలను పరిశీలించండి.

Current Affairs MCQS Questions And Answers in Telugu,3 October 2022 |_40.1

APPSC/TSPSC Sure shot Selection Group

 

Current Affairs MCQs Questions and Answers In Telugu

Current Affairs Questions – ప్రశ్నలు

Q1. సెంట్రల్ బ్యూరో ఆఫ్ ఇన్వెస్టిగేషన్ (CBI) ఇటీవల అక్రమ మాదకద్రవ్యాల రవాణా నెట్‌వర్క్‌పై బహుళ దశల ఆపరేషన్‌ను ప్రారంభించింది. ఈ ఆపరేషన్ పేరు ఏమిటి?

(a) ఆపరేషన్ వరుణ

(b) ఆపరేషన్ రక్షక్

(c) ఆపరేషన్ డ్రగ్

(d) ఆపరేషన్ గరుడ

(e) ఆపరేషన్ రెడ్ డాన్

Q2. Q1లో భారతదేశ కరెంట్ ఖాతా లోటు ______ USD 23.9 బిలియన్లకు పెరిగిందని భారతీయ రిజర్వ్ బ్యాంక్ తెలియజేసింది?

(a) 2.6%

(b) 2.7%

(c) 2.8%

(d) 2.9%

(e) 3.0%

Q3. ఇండియన్ అమెరికన్ ఛాంబర్స్ ఆఫ్ కామర్స్ (IACC) జాతీయ అధ్యక్షుడిగా ఎవరు నియమితులయ్యారు?

(a) రాజేష్ వర్మ

(b) విజయ్ జసుజా

(c) సంజయ్ ఖన్నా

(d) లలిత్ భాసిన్

(e) వినాయక్ గాడ్సే

Q4. తెలంగాణ ప్రభుత్వం షెడ్యూల్డ్ తెగల (ST) రిజర్వేషన్లను ____కి పెంచింది?

(a) 15 %

(b) 20 %

(c) 5 %

(d) 25 %

(e) 10 %

Q5. మోహన్‌దాస్ కరంచంద్ గాంధీ జయంతి సందర్భంగా ప్రతి సంవత్సరం అక్టోబర్ 2 న గాంధీ జయంతి జరుపుకుంటారు. ఈ సంవత్సరం గాంధీ పుట్టిన ______ వార్షికోత్సవాన్ని సూచిస్తుంది?

(a) 151వ

(b) 152వ

(c) 153వ

(d) 154వ

(e) 155వ

Q6. అంతర్జాతీయ అహింసా దినోత్సవం ప్రతి సంవత్సరం అక్టోబర్ 2 న జరుపుకుంటారు. అంతర్జాతీయ అహింసా దినోత్సవం 2022 సారాంశం ఏమిటి?

(a) అహింస, నైతిక ధర్మం

(b) హింసకు నో చెప్పండి

(c) జాత్యహంకారాన్ని అంతం చేయండి, శాంతిని నిర్మించండి

(d) అసమానతను అంతం చేయండి

(e) అసమానతలను అంతం చేయండి, శాంతిని నిర్మించండి

Q7. ఐక్యరాజ్యసమితి అక్టోబర్ మొదటి సోమవారాన్ని ప్రపంచ నివాస దినోత్సవంగా పాటిస్తుంది. ఈ సంవత్సరం, ప్రపంచ నివాస దినోత్సవం __________న నిర్వహించబడుతుంది?

(a) అక్టోబర్ 1

(b) అక్టోబర్ 2

(c) అక్టోబర్ 3

(d) అక్టోబర్ 4

(e) అక్టోబర్ 5

Q8. ______ నుండి, అక్టోబరు 2న (గాంధీ జన్మదినం) ప్రపంచ వ్యవసాయ దినోత్సవం (WDFA) యొక్క వార్షిక ఆచారం?

(a) 1982

(b) 1983

(c) 1984

(d) 1985

(e) 1986

Q9. 32వ బీహారీ పురస్కార్ 2022కి ఎవరు ఎంపికయ్యారు?

(a) డాక్టర్ మాధవ్ హడా

(b) కునాల్ బసు

(c) రాంబ్రిక్ష్ బేనిపురి

(d) మన్ను భండారి

(e) బాలకుమారన్

Q10. ఇటీవల, హ్యూమనాయిడ్ రోబో “ఆప్టిమస్” యొక్క నమూనాను ఎవరు వెల్లడించారు?

(a) సత్య నాదెళ్ల

(b) సుందర్ పిచాయ్

(c) ఎలోన్ మస్క్

(d) స్టీవ్ బామర్

(e) మార్క్ జుకర్‌బర్గ్

Q11. ఇటీవల, వాణిజ్య శాఖ కార్యదర్శిగా ఎవరు బాధ్యతలు స్వీకరించారు?

(a) హర్ష్ చౌహాన్

(b) సునీల్ బర్త్వాల్

(c) ప్రియాంక్ కనుంగో

(d) భగవాన్ లాల్ సాహ్ని

(e) సురేష్ ఎన్. పటేల్

Q12. జలశక్తి మంత్రిత్వ శాఖ మహాత్మా గాంధీ జయంతిని ______గా జరుపుకుంటుంది?

(a) స్వచ్ఛ భారత్ దివస్

(b) జల శక్తి దినోత్సవం

(c) నీటి సంరక్షణ దినం

(d) పరాక్రమ్ దివస్

(e) అమరవీరుల దినోత్సవం

Q13. ఇంటర్నేషనల్ ఆస్ట్రోనాటికల్ ఫెడరేషన్ (IAF) వైస్ ప్రెసిడెంట్‌గా ఎవరు ఎన్నికయ్యారు?

(a) G.S మీనా

(b) కపా ఖోలీ

(c) A K అనిల్ కుమార్

(d) గోవింద్ జైస్వాల్

(e) బెలేటీ పెర్టిన్

Q14. RBI ప్రకారం, లావాదేవీలను నిర్వహించడం కోసం ఒక ప్రత్యామ్నాయ కోడ్‌తో వాస్తవ కార్డ్ వివరాలను భర్తీ చేయడాన్ని కింది వాటిలో ఏది సూచిస్తుంది?

(a) డిజిటలైజేషన్

(b) ఆటోమేటెడ్ క్లియరింగ్

(c) NEFT

(d) RTGS

(e) టోకనైజేషన్

Q15. 68వ జాతీయ వన్యప్రాణుల వారోత్సవాలను భారతదేశం అంతటా __________ నుండి  ______________ వరకు జరుపుకుంటారు?

(a) 2022 అక్టోబర్ 1 నుండి 7 వరకు

(b) 2022 అక్టోబర్ 2 నుండి 8 వరకు

(c) 2022 అక్టోబర్ 3 నుండి 9 వరకు

(d) 2022 అక్టోబర్ 4 నుండి 10 వరకు

(e) 2022 అక్టోబర్ 5 నుండి 11 వరకు

Solutions

S1. Ans.(d)

Sol. సెంట్రల్ బ్యూరో ఆఫ్ ఇన్వెస్టిగేషన్ (CBI) అక్రమ మాదకద్రవ్యాల రవాణా నెట్‌వర్క్‌కు వ్యతిరేకంగా బహుళ దశల ‘ఆపరేషన్ గరుడ’ను ప్రారంభించింది.

S2. Ans.(c)

Sol. FY23 మొదటి త్రైమాసికంలో భారతదేశ కరెంట్ ఖాతా బ్యాలెన్స్ 23.9 బిలియన్ డాలర్ల లోటును నమోదు చేసిందని, ఇది గత త్రైమాసికంతో పోలిస్తే 13.4 బిలియన్లు పెరిగిందని రిజర్వ్ బ్యాంక్ ఆఫ్ ఇండియా తెలియజేసింది. ఈ కరెంట్ ఖాతా లోటు GDPలో 1.5 శాతం నుండి GDPలో 2.8 శాతానికి పెరిగింది.

S3. Ans.(d)

Sol. ఇండియన్ అమెరికన్ ఛాంబర్స్ ఆఫ్ కామర్స్ (IACC) జాతీయ అధ్యక్షుడిగా ప్రముఖ న్యాయవాది లలిత్ భాసిన్ నియమితులయ్యారు.

S4. Ans.(e)

Sol. తెలంగాణ ప్రభుత్వం రాష్ట్రంలోని విద్యాసంస్థలు మరియు ప్రభుత్వ సర్వీసుల్లో షెడ్యూల్డ్ తెగల (ST) రిజర్వేషన్లను 4 శాతం పెంచింది. రాష్ట్రంలో ST రిజర్వేషన్లను 6 శాతం నుంచి 10 శాతానికి పెంచారు.

S5. Ans.(c)

Sol. మహాత్మా గాంధీ అని పిలువబడే మోహన్‌దాస్ కరంచంద్ గాంధీ జయంతి సందర్భంగా ప్రతి సంవత్సరం అక్టోబర్ 2 న గాంధీ జయంతి జరుపుకుంటారు. ఈ సంవత్సరం గాంధీజీ 153వ జయంతి.

S6. Ans.(b)

Sol. “సే నో టు వయలెన్స్” అనేది ఈ రోజు సారాంశం. మహాత్మా గాంధీ అక్టోబర్ 2, 1869న జన్మించారు. ఈ సంవత్సరం గాంధీ జయంతి మహాత్మా గాంధీ 153వ జయంతిని పురస్కరించుకుని ఉంటుంది.

S7. Ans.(c)

Sol. ఐక్యరాజ్యసమితి అక్టోబర్ మొదటి సోమవారాన్ని ప్రపంచ నివాస దినోత్సవంగా పాటిస్తుంది. ఈ ఏడాది అక్టోబరు 3న ప్రపంచ నివాస దినోత్సవాన్ని జరుపుకోనున్నారు.

S8. Ans.(b)

Sol. 1983 నుండి, అక్టోబరు 2న (గాంధీ జన్మదినం) ప్రపంచ వ్యవసాయ జంతువుల దినోత్సవం (WDFA) ప్రతి సంవత్సరం పాటించడం వల్ల మనస్సాక్షి ఉన్న వ్యక్తులు ఈ అమాయక జీవితాలను స్మరించుకోవడానికి మరియు సంతాపం తెలియజేయడానికి అవకాశం కల్పిస్తున్నారు.

S9. Ans.(a)

Sol. రచయిత డాక్టర్ మాధవ్ హడా తన 2015 సాహిత్య విమర్శ పుస్తకం ‘పచ్రంగ్ చోలా పహార్ సఖీ రి’కి 32వ బిహారీ పురస్కారాన్ని ప్రదానం చేయనున్నట్లు కెకె బిర్లా ఫౌండేషన్ ప్రకటించింది.

S10. Ans.(c)

Sol. టెస్లా CEO ఎలోన్ మస్క్ ఒక హ్యూమనాయిడ్ రోబోట్ “ఆప్టిమస్” రోబోట్ యొక్క ప్రోటోటైప్‌ను వెల్లడించాడు, ఇది కొన్ని AI సాఫ్ట్‌వేర్ మరియు సెన్సార్‌లను దాని కార్ల ఆటోపైలట్ డ్రైవర్ సహాయ లక్షణాలతో పంచుకుంటుంది.

S11. Ans.(b)

Sol. శ్రీ సునీల్ బర్త్వాల్ వాణిజ్య శాఖ కార్యదర్శిగా బాధ్యతలు స్వీకరించారు. దీనికి ముందు అతను కార్మిక మరియు ఉపాధి మంత్రిత్వ శాఖ కార్యదర్శిగా పనిచేశాడు. శ్రీ బార్త్వాల్ బీహార్ కేడర్‌కు చెందిన ఇండియన్ అడ్మినిస్ట్రేటివ్ సర్వీస్ (IAS) అధికారి. అతను ఆర్థికశాస్త్రంలో పోస్ట్ గ్రాడ్యుయేట్.

S12. Ans.(a)

Sol. డిపార్ట్‌మెంట్ ఆఫ్ డ్రింకింగ్ వాటర్ అండ్ శానిటేషన్ (DDWS), జల్ శక్తి మంత్రిత్వ శాఖ 2 అక్టోబర్ 2022న జాతిపిత మహాత్మా గాంధీ జయంతిని స్వచ్ఛ భారత్ దివస్ (SBD)గా జరుపుకోనుంది.

S13. Ans.(c)

Sol. అంతర్జాతీయ ఆస్ట్రోనాటికల్ ఫెడరేషన్ (IAF) వైస్ ప్రెసిడెంట్‌గా భారతీయ అంతరిక్ష పరిశోధన సంస్థ సీనియర్ శాస్త్రవేత్త ఎకె అనిల్ కుమార్ ఎన్నికయ్యారు.

S14. Ans.(e)

Sol. రిజర్వ్ బ్యాంక్ ఆఫ్ ఇండియా (RBI) ఆన్‌లైన్, పాయింట్ ఆఫ్ సేల్ మరియు యాప్‌లో లావాదేవీలలో ఉపయోగించిన అన్ని క్రెడిట్ మరియు డెబిట్ కార్డ్ డేటాను ఈ సంవత్సరం సెప్టెంబర్ 30 నాటికి ప్రత్యేకమైన టోకెన్‌లతో భర్తీ చేయడం తప్పనిసరి చేసింది.

S15. Ans.(b)

Sol. 2022 అక్టోబరు 2 నుండి 8 వరకు భారతదేశం అంతటా 68వ జాతీయ వన్యప్రాణుల వారోత్సవాలను జరుపుకుంటారు. ఈ ప్రచారం యొక్క ప్రధాన లక్ష్యం జంతువుల సంరక్షణ మరియు రక్షణను ప్రోత్సహించడం.

 

Current Affairs MCQS Questions And Answers in Telugu,3 October 2022 |_50.1
APPSC Group-1

మరింత చదవండి:

తాజా ఉద్యోగ ప్రకటనలు  ఇక్కడ క్లిక్ చేయండి
ఉచిత స్టడీ మెటీరియల్ (APPSC, TSPSC) ఇక్కడ క్లిక్ చేయండి
ఉచిత మాక్ టెస్టులు  ఇక్కడ క్లిక్ చేయండి

Sharing is caring!

Download your free content now!

Congratulations!

Current Affairs MCQS Questions And Answers in Telugu,3 October 2022 |_70.1

కరెంట్ అఫైర్స్ -ఏప్రిల్ 2022 మాస పత్రిక

Download your free content now!

We have already received your details!

Current Affairs MCQS Questions And Answers in Telugu,3 October 2022 |_80.1

Please click download to receive Adda247's premium content on your email ID

Incorrect details? Fill the form again here

కరెంట్ అఫైర్స్ -ఏప్రిల్ 2022 మాస పత్రిక

Thank You, Your details have been submitted we will get back to you.