Telugu govt jobs   »   Daily Quizzes   »   Current Affairs MCQS Questions And Answers...

Current Affairs MCQS Questions And Answers in Telugu 16 March 2023, For UPSC EPFO, SSC CGL, SSC CHSL and SSC MTS

Current Affairs MCQS Questions And Answers in Telugu: If you have prepared well for this section, then you can score good marks in the examination. Current Affairs Questions,  Static Awareness forms a part and parcel of General Awareness/ General Knowledge. Most of the questions asked in the general awareness sections are based on current affairs.

Current Affairs MCQS Questions And Answers in Telugu : ఆంధ్రప్రదేశ్ మరియు తెలంగాణ లో అత్యంత ముఖ్యమైన మరియు ప్రతిష్టాత్మకమైన పరీక్షలు గ్రూప్-1,2,3 మరియు4, అలాగే SSC, రైల్వే లలోనికి చాలా మంది ఆశావహులు ఈ ప్రతిష్టాత్మక ఉద్యోగాల్లో కి ప్రవేశించడానికి ఆసక్తి చూపుతారు.దీనికి పోటీ ఎక్కువగా ఉండడం కారణంగా, అధిక వెయిటేజీ సంబంధిత సబ్జెక్టులను ఎంచుకుని స్మార్ట్ అధ్యయనంతో ఉద్యోగం పొందవచ్చు. ఈ పరీక్షలలో ముఖ్యమైన అంశాలు అయిన పౌర శాస్త్రం , చరిత్ర , భూగోళశాస్త్రం, ఆర్ధిక శాస్త్రం, సైన్సు మరియు విజ్ఞానం, సమకాలీన అంశాలు చాల ముఖ్యమైన పాత్ర పోషిస్తాయి. కాబట్టి Adda247, ఈ అంశాలకి సంబంధించిన కొన్ని ముఖ్యమైన ప్రశ్నలను మీకు అందిస్తుంది. ఈ పరీక్షలపై ఆసక్తి ఉన్న అభ్యర్థులు  దిగువ ఉన్న ప్రశ్నలను పరిశీలించండి.

Current Affairs MCQS Questions And Answers in Telugu 16 March 2023_30.1

APPSC/TSPSC Sure shot Selection Group

Current Affairs MCQs Questions and Answers In Telugu

Current Affairs Questions – ప్రశ్నలు

Q1. ఏ రోజును ప్రపంచ వినియోగదారుల హక్కుల దినోత్సవంగా జరుపుకుంటారు?

(a) మార్చి 13

(b) మార్చి 14

(c) మార్చి 15

(d) మార్చి 16

(e) మార్చి 17

Q2. ప్రపంచ వినియోగదారుల హక్కుల దినోత్సవం 2023 థీమ్ ఏమిటి?

(a) డిజిటల్ మార్కెట్ ప్లేస్ లను మరింత మెరుగ్గా మార్చడం

(b) విశ్వసనీయ స్మార్ట్ ఉత్పత్తులు

(c) ఫెయిర్ డిజిటల్ ఫైనాన్స్

(d) క్లీన్ ఎనర్జీ పరివర్తనల ద్వారా వినియోగదారులకు సాధికారత కల్పించడం

(e) వినియోగదారులు విశ్వసించదగిన డిజిటల్ ప్రపంచాన్ని నిర్మించడం

Q3. 2022లో, ఐక్యరాజ్యసమితి ఇస్లామోఫోబియాతో పోరాడటానికి అంతర్జాతీయ దినోత్సవాన్ని స్థాపించింది, దీనిని 140 దేశాలలో ప్రతి సంవత్సరం _______న జరుపుకుంటారు.

(a) మార్చి 11

(b) మార్చి 12

(c) మార్చి 13

(d) మార్చి 14

(e) మార్చి 15

Q4. సెరికల్చరిస్టుల కోసం రేషమ్ కీత్ బీమా పథకాన్ని ప్రారంభించిన భారతదేశపు మొదటి రాష్ట్రంగా కింది వాటిలో ఏ రాష్ట్రం అవతరించింది?

(a) అరుణాచల్ ప్రదేశ్

(b) సిక్కిం

(c) హిమాచల్ ప్రదేశ్

(d) మహారాష్ట్ర

(e) ఉత్తరాఖండ్

Q5. మెట్రో స్థానిక వ్యాపారాన్ని రిలయన్స్ _______ కొనుగోలును కాంపిటీషన్ కమిషన్ ఆఫ్ ఇండియా క్లియర్ చేసింది.

(a) $744 మిలియన్

(b) $444 మిలియన్

(c) $344 మిలియన్

(d) $544 మిలియన్

(e) $644 మిలియన్

Q6. లైఫ్ ఇన్సూరెన్స్ కార్పొరేషన్ ఆఫ్ ఇండియా (LIC) ___________ మరియు ________ని దాని మేనేజింగ్ డైరెక్టర్లుగా నియమించింది.

(a) తబలేష్ పాండే, BC పట్నాయక్

(b) తబ్లేష్ పాండే, ఎం జగన్నాథ్

(c) ఎం జగన్నాథ్, రాజ్ కుమార్

(d) M జగన్నాథ్, BC పట్నాయక్

(e) తబ్లేష్ పాండే, రాజ్ కుమార్

Q7. NMDC లిమిటెడ్ ఛైర్మన్-కమ్-మేనేజింగ్ డైరెక్టర్‌గా ఎవరు అదనపు బాధ్యతలు స్వీకరించారు?

(a) అమితవ ముఖర్జీ

(b) ప్రదీప్ గౌర్

(c) శ్రీకాంత్ మాధవ్ వైద్య

(d) అలెక్స్ సి పులికొత్తిల్

(e) పి.కె. శర్మ

Q8. అంతర్జాతీయ గణిత దినోత్సవాన్ని ‘పై డే’ అని కూడా పిలుస్తారు, దీనిని ________న జరుపుకుంటారు.

(a) డిసెంబర్ 10

(b) జనవరి 15

(c) ఫిబ్రవరి 20

(d) మార్చి 14

(e) జనవరి 28

Q9. అంతర్జాతీయ గణిత దినోత్సవం 2023 థీమ్ ఏమిటి?

(a) ప్రతి ఒక్కరికీ గణితం

(b) గణితం ఏకీకరణ

(c) మెరుగైన ప్రపంచం కొరకు గణితం

(d) గణితం అన్ని చోట్లా ఉంది

(e) గణితం ఆకర్షణీయమైనది

Q10. 2022లో ప్రపంచంలో అత్యంత కాలుష్య దేశంగా భారతదేశం ర్యాంక్ ఎంత?

(a) 6వ

(b) 7వ

(c) 8వ

(d) 9వ

(e) 10వ

Q11. రైల్వేలు మరియు టెలికాం మంత్రి అశ్విని వైష్ణవ్ ప్రకారం, భారతదేశంలో మొదటి బుల్లెట్ రైలు ఆగస్టు ________లో సేవలను ప్రారంభించనుంది.

(a) 2028

(b) 2023

(c) 2024

(d) 2025

(e) 2026

Q12. షాంఘై కోఆపరేషన్ ఆర్గనైజేషన్ (SCO) దేశాల కోసం మెగా బౌద్ధమత సమావేశాన్ని నిర్వహించే క్రింది దేశాలలో ఏది?

(a) భారతదేశం

(b) బెలారస్

(c) తజికిస్తాన్

(d) చైనా

(e) రష్యా

Q13. భారతదేశపు WPI ద్రవ్యోల్బణం ఫిబ్రవరిలో ______ శాతానికి తగ్గింది.

(a) 1.85

(b) 2.85

(c) 3.85

(d) 4.85

(e) 5.85

Q14. ఉత్తర సముద్రం దిగువన 1,800 మీటర్ల మేర కార్బన్ డై ఆక్సైడ్‌ను నిల్వ చేసే ప్రాజెక్టును ప్రారంభించిన దేశం ఏది?

(a) స్వీడన్

(b) జర్మనీ

(c) నార్వే

(d) డెన్మార్క్

(e) ఐస్లాండ్

Q15. ________ మరియు భారత సైన్యం 13వ ఎడిషన్ బోల్డ్ కురుక్షేత్రలో పాల్గొన్నాయి.

(a) థాయిలాండ్ సైన్యం

(b) సింగపూర్ ఆర్మీ

(c) జపాన్ సైన్యం

(d) ఫ్రాన్స్ సైన్యం

(e) US సైన్యం

Solutions

S1. Ans.(c)

Sol. ప్రతి సంవత్సరం మార్చి 15వ తేదీని ప్రపంచ వినియోగదారుల హక్కుల దినోత్సవంగా జరుపుకుంటారు. ప్రపంచ వినియోగదారుల హక్కుల దినోత్సవాన్ని అధ్యక్షుడు జాన్ ఎఫ్ కెన్నెడీ స్ఫూర్తిగా తీసుకున్నారు.

S2. Ans. (d)

Sol. ప్రపంచ వినియోగదారుల హక్కుల దినోత్సవం 2023 యొక్క థీమ్ “క్లీన్ ఎనర్జీ ట్రాన్సిషన్స్ ద్వారా వినియోగదారులను శక్తివంతం చేయడం.” ఇది వినియోగదారుల సాధికారతపై అవగాహన పెంచడం మరియు పునరుత్పాదక శక్తికి మరింత వేగవంతమైన పరివర్తన కోసం పోరాడే వారి బాధ్యత.

S3. Ans. (e)

Sol. 2022లో, ఐక్యరాజ్యసమితి ఇస్లామోఫోబియాతో పోరాడటానికి అంతర్జాతీయ దినోత్సవాన్ని స్థాపించింది, దీనిని ప్రతి సంవత్సరం మార్చి 15న 140 దేశాలలో పాటిస్తారు.

S4. Ans. (e)

Sol. సెరికల్చరిస్టుల కోసం రేషమ్ కీత్ బీమా పథకాన్ని ప్రారంభించిన భారతదేశపు మొదటి రాష్ట్రంగా ఉత్తరాఖండ్ అవతరించింది.

S5. Ans. (c)

Sol. జర్మన్ రిటైలర్ మెట్రో AG యొక్క భారతీయ వ్యాపారాన్ని రిలయన్స్ ఇండస్ట్రీస్ లిమిటెడ్ యొక్క 28.50 బిలియన్ రూపాయల ($346.16 మిలియన్లు) కొనుగోలుకు భారతదేశ పోటీ నియంత్రకం క్లియర్ చేసింది.

S6. Ans. (b)

Sol. కార్పొరేషన్ మేనేజింగ్ డైరెక్టర్లుగా తబ్లేష్ పాండే, ఎం జగన్నాథ్‌లను నియమిస్తున్నట్లు ఎల్‌ఐసీ ప్రకటించింది.

S7. Ans. (a)

Sol. ఎన్‌ఎండిసి డైరెక్టర్ (ఫైనాన్స్) అమితవ ముఖర్జీ చైర్మన్-కమ్-మేనేజింగ్ డైరెక్టర్‌గా అదనపు బాధ్యతలు తీసుకున్నారని చెప్పారు.

S8. Ans. (d)

Sol. అంతర్జాతీయ గణిత దినోత్సవాన్ని పై డే అని కూడా పిలుస్తారు, ఇది మార్చి 14న జరుపుకునే వార్షిక వేడుక.

S9. Ans. (a)

Sol. అంతర్జాతీయ గణిత దినోత్సవం 2023 యొక్క థీమ్ “అందరికీ గణితశాస్త్రం”, దీనిని ఫిలిప్పీన్స్‌లోని ట్రెస్ మార్టైర్స్ సిటీ నేషనల్ హై స్కూల్ నుండి మార్కో జార్కో రొటైరో ప్రతిపాదించారు.

S10. Ans. (c)

Sol. 2022లో ప్రపంచంలో అత్యంత కలుషిత దేశంగా ఐదవ స్థానం నుంచి ఎనిమిదో స్థానానికి పడిపోయింది. అత్యంత కలుషితమైన భారతీయ నగరాల్లో PM2.5 స్థాయి 53.3గా ఉందని పరిశోధనలో తేలింది.

S11. Ans. (e)

Sol. రైల్వేలు మరియు టెలికాం మంత్రి అశ్విని వైష్ణవ్ ప్రకారం, భారతదేశంలో మొదటి బుల్లెట్ రైలు ఆగస్టు 2026లో సేవలను ప్రారంభించనుంది. ప్రాజెక్ట్‌కి సంబంధించిన అనేక సరఫరాదారులు ఎగుమతి ఆర్డర్‌లను స్వీకరించడం ప్రారంభించినందున ఈ ప్రాజెక్ట్ ఆర్థిక వ్యవస్థను ఉత్తేజపరుస్తుంది.

S12. Ans. (a)

Sol. షాంఘై కోఆపరేషన్ ఆర్గనైజేషన్ (SCO) దేశాలతో దేశం యొక్క నాగరికత అనుసంధానంపై దృష్టి సారించడానికి భారతదేశం మార్చి 14-15 తేదీలలో ‘భాగస్వామ్య బౌద్ధ వారసత్వం’పై అంతర్జాతీయ సదస్సును నిర్వహిస్తోంది.

S13. Ans. (c)

Sol. ఫిబ్రవరి 2023కి టోకు ధరల ఆధారిత ద్రవ్యోల్బణం (WPI) గత నెలలో నమోదైన 4.73 శాతం నుండి రెండేళ్ల కనిష్ట స్థాయి 3.85 శాతానికి తగ్గింది.

S14. Ans. (d)

Sol. విదేశాల నుంచి దిగుమతి చేసుకున్న CO2ను పాతిపెట్టిన ప్రపంచంలోనే మొదటి దేశం, ఉత్తర సముద్రం కింద 1,800 మీటర్ల కార్బన్ డయాక్సైడ్‌ను నిల్వ చేసే ప్రాజెక్ట్‌ను డెన్మార్క్ ప్రారంభించింది.

S15. Ans. (b)

Sol. సింగపూర్ ఆర్మీ మరియు ఇండియన్ ఆర్మీ 13వ ఎడిషన్ ఎక్సర్‌సైజ్ బోల్డ్ కురుక్షేత్రలో పాల్గొన్నాయి, ఇది 2023 మార్చి 06-13 వరకు భారతదేశంలోని జోధ్‌పూర్ మిలిటరీ స్టేషన్‌లో ద్వైపాక్షిక కవచ వ్యాయామం.

Current Affairs MCQS Questions And Answers in Telugu 16 March 2023_40.1

 

మరింత చదవండి:
తాజా ఉద్యోగ ప్రకటనలు  ఇక్కడ క్లిక్ చేయండి
ఉచిత స్టడీ మెటీరియల్ (APPSC, TSPSC) ఇక్కడ క్లిక్ చేయండి
ఉచిత మాక్ టెస్టులు  ఇక్కడ క్లిక్ చేయండి

Sharing is caring!

FAQs

Which day is celebrated as World Consumer Rights Day?

Every year 15th March is celebrated as the World Consumer Rights Day. World Consumer Rights Day was inspired by President John F Kennedy