Telugu govt jobs   »   Daily Quizzes   »   Current Affairs MCQS Questions And Answers...

Current Affairs MCQS Questions And Answers in Telugu 15 January 2023, For APPSC & TSPSC Groups

Current Affairs MCQS Questions And Answers in Telugu: If you have prepared well for this section, then you can score good marks in the examination. Current Affairs Questions,  Static Awareness forms a part and parcel of General Awareness/ General Knowledge. Most of the questions asked in the general awareness sections are based on current affairs.

Current Affairs MCQS Questions And Answers in Telugu : ఆంధ్రప్రదేశ్ మరియు తెలంగాణ లో అత్యంత ముఖ్యమైన మరియు ప్రతిష్టాత్మకమైన పరీక్షలు గ్రూప్-1,2,3 మరియు4, అలాగే SSC, రైల్వే లలోనికి చాలా మంది ఆశావహులు ఈ ప్రతిష్టాత్మక ఉద్యోగాల్లో కి ప్రవేశించడానికి ఆసక్తి చూపుతారు.దీనికి పోటీ ఎక్కువగా ఉండడం కారణంగా, అధిక వెయిటేజీ సంబంధిత సబ్జెక్టులను ఎంచుకుని స్మార్ట్ అధ్యయనంతో ఉద్యోగం పొందవచ్చు. ఈ పరీక్షలలో ముఖ్యమైన అంశాలు అయిన పౌర శాస్త్రం , చరిత్ర , భూగోళశాస్త్రం, ఆర్ధిక శాస్త్రం, సైన్సు మరియు విజ్ఞానం, సమకాలీన అంశాలు చాల ముఖ్యమైన పాత్ర పోషిస్తాయి. కాబట్టి Adda247, ఈ అంశాలకి సంబంధించిన కొన్ని ముఖ్యమైన ప్రశ్నలను మీకు అందిస్తుంది. ఈ పరీక్షలపై ఆసక్తి ఉన్న అభ్యర్థులు  దిగువ ఉన్న ప్రశ్నలను పరిశీలించండి.

Current Affairs MCQS Questions And Answers in Telugu_30.1

APPSC/TSPSC Sure shot Selection Group

Current Affairs MCQs Questions and Answers In Telugu

Current Affairs Questions – ప్రశ్నలు

Q1. కింది వాటిలో ఏ ప్రభుత్వం ఇటీవల అంధత్వ నియంత్రణ కోసం ‘చూపు హక్కు’ లక్ష్యంతో ఒక విధానాన్ని అమలు చేసింది?

(a) గుజరాత్

(b) రాజస్థాన్

(c) మధ్యప్రదేశ్

(d) పశ్చిమ బెంగాల్

(e) హర్యానా

Q2. సరిహద్దు ప్రాంతాల్లో పర్యాటకాన్ని ప్రోత్సహించేందుకు రాజ్‌నాథ్ సింగ్ ఇటీవల ________ ఆల్పైన్ ఛాలెంజ్‌ని ప్రారంభించారు.

(a) టాయి టు టిప్

(b) టాయి టు టాప్

(c) సోల్ టు టిప్

(d) సోల్ టు స్టీల్

(e) హార్ట్ టు హిల్

Q3. భారతదేశంలోని జియోస్పేషియల్ ఎకోసిస్టమ్‌లో ఇన్నోవేషన్ మరియు స్టార్ట్-అప్‌లను ప్రోత్సహించడానికి ఈ క్రింది కేంద్ర మంత్రి ఎవరు ఇటీవల జియోస్పేషియల్ హ్యాకథాన్‌ను ప్రారంభించారు?

(a) జితేంద్ర సింగ్

(b) అనురాగ్ ఠాకూర్

(c) మన్సుఖ్ మాండవియా

(d) జితిన్ ప్రసాద్

(e) రవిశంకర్ ప్రసాద్

Q4. స్టార్ ఇండియన్ బ్యాటర్ విరాట్ కోహ్లి ఇటీవల వన్డే క్రికెట్ చరిత్రలో _______ అత్యధిక పరుగులు చేసిన ఆటగాడిగా నిలిచాడు.

(మూడవ

(b) ఐదవ

(c) ఏడవ

(d) నాల్గవది

(e) ఆరవది

Q5. ప్రాంతీయ క్యారియర్ ఫ్లైబిగ్ ఇటీవల ఇటానగర్ నుండి ________కి విమాన సర్వీసును ప్రారంభించింది.

(a) గౌహతి

(b) అగర్తల

(c) కోల్‌కతా

(d) ఐజ్వాల్

(e) ముంబై

Q6. క్రికెట్‌లో, కేరళలోని తిరువనంతపురంలో జరిగిన మూడో మరియు చివరి ODIలో 317 పరుగుల భారీ తేడాతో ________ని ఓడించి భారతదేశం చరిత్ర సృష్టించింది.

(a) ఇంగ్లండ్

(b) శ్రీలంక

(c) పాకిస్తాన్

(d) బంగ్లాదేశ్

(e) ఆఫ్ఘనిస్తాన్

Q7. బోర్డర్ రోడ్స్ ఆర్గనైజేషన్ (BRO)లో విదేశీ అసైన్‌మెంట్‌పై నియమించబడిన మొదటి మహిళా అధికారి ఎవరు?

(a) రాణి దీక్షిత్

(b) శివ చౌహాన్

(c) అవని చతుర్వేది

(d) సుర్భి జఖ్మోలా

(e) తమనా మాలిక్

Q8. శ్రీలంక లెజెండ్ మహేల జయవర్ధనేని అధిగమించి, వన్డే క్రికెట్ చరిత్రలో అత్యధిక పరుగులు చేసిన ఐదవ ఆటగాడు ఎవరు?

(a) కేన్ విలియమ్సన్

(b) స్టీవ్ స్మిత్

(c) జో రూట్

(d) విరాట్ కోహ్లీ

(e) రోహిత్ శర్మ

Q9. కింది వాటిలో ఏది 28వ క్రిటిక్స్ ఛాయిస్ అవార్డ్స్‌లో రెండు అవార్డులను గెలుచుకుంది?

(a) కాంతారావు

(b) కాశ్మీర్ ఫైల్స్

(c) RRR

(d) గంగూబాయి కతియావాడి

(e) ఛలో షో

Q10. మెక్సికోలోని న్యూ ఓర్లీన్స్‌లో జరిగిన ఒక వేడుకలో మిస్ యూనివర్స్ 2022 కిరీటాన్ని ఎవరు గెలుచుకున్నారు?

(a) యాష్లే కారినో

(b) ఆండ్రీనా మార్టినెజ్

(c) గాబ్రియేలా డాస్ శాంటోస్

(d) దివితా రాయ్

(e) R’Bonney Gabriel

Q11. క్రెడిట్ డిఫాల్ట్ స్వాప్ అనేది _________.

(a) ఆర్థిక క్రెడిట్ ఏర్పాటు

(b) ఫైనాన్షియల్ స్వాప్ అమరిక

(c) క్రెడిట్ హామీ ఏర్పాటు

(d) డెట్ సెక్యూరిటీల అమరిక

(e) పైవేవీ కాదు

Q12. నేషనల్ అర్బన్ టెక్నాలజీ మిషన్‌ను ఏ మంత్రిత్వ శాఖ ప్రారంభించింది?

(a) గృహ మరియు పట్టణ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ

(b) సైన్స్ అండ్ టెక్ మంత్రిత్వ శాఖ

(c) ఎలక్ట్రానిక్స్ మంత్రిత్వ శాఖ

(d) గ్రామీణాభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ

(e) పైవేవీ కాదు

Q13. కింది వాటిలో కేంద్ర ప్రభుత్వంతో పాటు IDBI బ్యాంక్‌లో ఏది వాటాలను కలిగి ఉంది?

(a) ఎస్‌బిఐ

(b) సెబి

(c) ఎల్.ఐ.సి

(d) SIDBI

(e) RBI

Q14. “సర్వైవల్ ఆఫ్ ది రిచెస్ట్: ది ఇండియా సప్లిమెంట్” పేరుతో నివేదికను ఎవరు విడుదల చేశారు?

(a) నీతి ఆయోగ్

(b) ఆక్స్‌ఫామ్ ఇండియా

(c) ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ

(d) గోల్డ్‌మన్ సాక్స్

(e) ప్రపంచ బ్యాంకు

Q15. కొత్త ఆర్గనైజేషన్ ఫర్ ఎకనామిక్ కో-ఆపరేషన్ అండ్ డెవలప్‌మెంట్ (OECD) చీఫ్ ఎకనామిస్ట్‌గా ఎవరు నియమితులయ్యారు?

(a) డగ్లస్ సదర్లాండ్

(b) జుజానా స్మిడోవా

(c) లారెన్స్ బూన్

(d) అర్బన్ సిలా

(e) క్లార్ లాంబార్డెల్లి

Solutions

S1. Ans.(b)

Sol. దేశంలోనే తొలిసారిగా రాజస్థాన్ ప్రభుత్వం ‘చూపు హక్కు’ లక్ష్యంతో అంధత్వ నియంత్రణ విధానాన్ని అమలులోకి తెచ్చింది.

S2. Ans. (d)

Sol. సరిహద్దు ప్రాంతాల్లో పర్యాటకాన్ని ప్రోత్సహించేందుకు రాజ్‌నాథ్ సింగ్ ‘సోల్ ఆఫ్ స్టీల్’ ఆల్పైన్ ఛాలెంజ్‌ను ప్రారంభించాడు, ఒకరి ఎత్తైన ఓర్పును పరీక్షించడానికి భారతదేశంలో ‘సోల్ ఆఫ్ స్టీల్’ ఛాలెంజ్ ప్రారంభించబడుతుంది.

S3. Ans. (a)

Sol. భారత జియోస్పేషియల్ ఎకోసిస్టమ్‌లో ఇన్నోవేషన్ మరియు స్టార్ట్-అప్‌లను ప్రోత్సహించడానికి కేంద్ర సైన్స్ అండ్ టెక్నాలజీ మంత్రి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ జియోస్పేషియల్ హ్యాకథాన్‌ను ప్రారంభించారు.

S4. Ans. (b)

Sol. భారత స్టార్ బ్యాటర్ విరాట్ కోహ్లీ వన్డే క్రికెట్ చరిత్రలో అత్యధిక పరుగులు చేసిన ఐదో ఆటగాడిగా నిలిచాడు, శ్రీలంక లెజెండ్ మహేల జయవర్ధనేని అధిగమించి టాప్-5లోకి ప్రవేశించాడు.

S5. Ans. (a)

Sol. ప్రాంతీయ క్యారియర్ ఫ్లైబిగ్ ఇటానగర్ నుండి గౌహతికి సర్వీసును ప్రారంభించింది. క్యారియర్ అరుణాచల్ ప్రదేశ్‌లోని హోలోంగి నుండి అస్సాంలోని గౌహతికి విమానాన్ని ప్రారంభించింది.

S6. Ans. (b)

Sol. క్రికెట్‌లో, కేరళలోని తిరువనంతపురంలో జరిగిన మూడో మరియు చివరి వన్డేలో శ్రీలంకను 317 పరుగుల భారీ తేడాతో ఓడించి భారత్ చరిత్ర సృష్టించింది. దీంతో భారత్ కూడా 3-0తో సిరీస్‌ను క్లీన్‌స్వీప్‌ చేసింది. 2008లో ఐర్లాండ్‌పై 290 పరుగుల తేడాతో గెలుపొందిన న్యూజిలాండ్‌తో ఇప్పటివరకు అత్యధిక తేడాతో విజయం సాధించిన రికార్డు.

S7. Ans. (d)

Sol. భారత సైన్యం యొక్క 117 ఇంజనీర్ రెజిమెంట్‌కు చెందిన కెప్టెన్ సుర్భి జఖ్మోలా బోర్డర్ రోడ్స్ ఆర్గనైజేషన్ (BRO)లో విదేశీ అసైన్‌మెంట్‌పై పోస్ట్ చేయబడిన మొదటి మహిళా అధికారి.

S8. Ans. (d)

Sol. స్టార్ క్రికెటర్ విరాట్ కోహ్లీ వన్డే క్రికెట్ చరిత్రలో అత్యధిక పరుగులు చేసిన ఐదో ఆటగాడిగా నిలిచాడు, శ్రీలంక లెజెండ్ మహేల జయవర్ధనేని అధిగమించి టాప్-5లోకి ప్రవేశించాడు.

S9. Ans. (c)

Sol. 28వ క్రిటిక్స్ ఛాయిస్ అవార్డ్స్ జరిగాయి, మరోసారి, SS రాజమౌళి యొక్క RRR భారతదేశం గర్వించేలా చేసింది, ఈ చిత్రం రెండు అవార్డులను సాధించింది. RRR నాటు నాటు కోసం ఉత్తమ పాట అవార్డును, అలాగే ఉత్తమ విదేశీ భాషా చిత్రం అవార్డును గెలుచుకుంది. RRR ఉత్తమ దర్శకుడు, ఉత్తమ చిత్రం మరియు ఉత్తమ విజువల్ ఎఫెక్ట్స్‌కి కూడా నామినేట్ చేయబడింది.

S10. Ans. (e)

Sol. మెక్సికోలోని న్యూ ఓర్లీన్స్‌లో జరిగిన ఒక కార్యక్రమంలో యునైటెడ్ స్టేట్స్ అభ్యర్థి R’Bonney Gabriel మిస్ యూనివర్స్ 2022 కిరీటాన్ని గెలుచుకున్నారు. 2021 టైటిల్‌ను గెలుచుకున్న భారత క్రీడాకారిణి హర్నాజ్ కౌర్ సంధు ఆమెకు కిరీటాన్ని అందించింది.

S11. Ans. (b)

Sol. క్రెడిట్ డిఫాల్ట్ స్వాప్ (CDS) అనేది ఆర్థిక స్వాప్ ఒప్పందం, ఇది CDS యొక్క విక్రేత రుణ డిఫాల్ట్ (రుణగ్రహీత ద్వారా) లేదా ఇతర క్రెడిట్ ఈవెంట్‌లో కొనుగోలుదారుకు పరిహారం చెల్లిస్తుంది.

S12. Ans. (a)

Sol. హౌసింగ్ అండ్ అర్బన్ అఫైర్స్ మంత్రిత్వ శాఖ మంగళవారం నేషనల్ అర్బన్ డిజిటల్ మిషన్‌ను ప్రారంభించింది, ఇది నగరాల కోసం భాగస్వామ్య డిజిటల్ మౌలిక సదుపాయాలను సృష్టించే లక్ష్యంతో ఉంది.

S13. Ans. (c)

Sol. ఐడిబిఐ బ్యాంక్‌లోని 60.72 శాతం వాటాను ప్రభుత్వం మరియు లైఫ్ ఇన్సూరెన్స్ కార్పొరేషన్ (ఎల్‌ఐసి) విక్రయిస్తోంది.

S14. Ans. (b)

Sol. మరోవైపు, ప్రపంచ ఆర్థిక వేదిక మొదటి రోజున ఆక్స్‌ఫామ్ విడుదల చేసిన ‘సర్వైవల్ ఆఫ్ ది రిచెస్ట్’ అనే వార్షిక అసమానత నివేదిక ప్రకారం, జనాభాలో దిగువ 50 శాతం మంది తమ సంపదను 2020 నాటికి నాశనం చేస్తూనే ఉన్నారు.

S15. Ans. (e)

Sol. ట్రెజరీకి చీఫ్ ఎకనామిక్ అడ్వైజర్, క్లేర్ లాంబార్డెల్లి, కొత్త ఆర్గనైజేషన్ ఫర్ ఎకనామిక్ కో-ఆపరేషన్ అండ్ డెవలప్‌మెంట్ (OECD) చీఫ్ ఎకనామిస్ట్‌గా నియమితులయ్యారు.

Current Affairs MCQS Questions And Answers in Telugu_40.1

మరింత చదవండి:

తాజా ఉద్యోగ ప్రకటనలు  ఇక్కడ క్లిక్ చేయండి
ఉచిత స్టడీ మెటీరియల్ (APPSC, TSPSC) ఇక్కడ క్లిక్ చేయండి
ఉచిత మాక్ టెస్టులు  ఇక్కడ క్లిక్ చేయండి

Sharing is caring!

FAQs

.

.