Telugu govt jobs   »   Daily Quizzes   »   Current Affairs MCQS Questions And Answers...

Current Affairs MCQS Questions And Answers in Telugu 06 January 2023, For AP High Court, APPSC & TSPSC Groups

Current Affairs MCQS Questions And Answers in Telugu: If you have prepared well for this section, then you can score good marks in the examination. Current Affairs Questions,  Static Awareness forms a part and parcel of General Awareness/ General Knowledge. Most of the questions asked in the general awareness sections are based on current affairs.

Current Affairs MCQS Questions And Answers in Telugu : ఆంధ్రప్రదేశ్ మరియు తెలంగాణ లో అత్యంత ముఖ్యమైన మరియు ప్రతిష్టాత్మకమైన పరీక్షలు గ్రూప్-1,2,3 మరియు4, అలాగే SSC, రైల్వే లలోనికి చాలా మంది ఆశావహులు ఈ ప్రతిష్టాత్మక ఉద్యోగాల్లో కి ప్రవేశించడానికి ఆసక్తి చూపుతారు.దీనికి పోటీ ఎక్కువగా ఉండడం కారణంగా, అధిక వెయిటేజీ సంబంధిత సబ్జెక్టులను ఎంచుకుని స్మార్ట్ అధ్యయనంతో ఉద్యోగం పొందవచ్చు. ఈ పరీక్షలలో ముఖ్యమైన అంశాలు అయిన పౌర శాస్త్రం , చరిత్ర , భూగోళశాస్త్రం, ఆర్ధిక శాస్త్రం, సైన్సు మరియు విజ్ఞానం, సమకాలీన అంశాలు చాల ముఖ్యమైన పాత్ర పోషిస్తాయి. కాబట్టి Adda247, ఈ అంశాలకి సంబంధించిన కొన్ని ముఖ్యమైన ప్రశ్నలను మీకు అందిస్తుంది. ఈ పరీక్షలపై ఆసక్తి ఉన్న అభ్యర్థులు  దిగువ ఉన్న ప్రశ్నలను పరిశీలించండి.

Current Affairs MCQS Questions And Answers in Telugu_30.1

APPSC/TSPSC Sure shot Selection Group

Current Affairs MCQs Questions and Answers In Telugu

Current Affairs Questions – ప్రశ్నలు

Q1. కింది వాటిలో ఏ రాష్ట్రం 2023 పంచాయతీ ఎన్నికలకు ముందు ‘దిదీర్ సురక్ష కవాచ్’ మరియు ‘దీదీర్ దూత్’ అనే రెండు కార్యక్రమాలను ప్రారంభించింది?

(a) త్రిపుర

(b) పశ్చిమ బెంగాల్

(c) అస్సాం

(d) ఆంధ్రప్రదేశ్

(ఇ) ఛత్తీస్‌గఢ్

Q2. కింది వాటిలో ఏ రాష్ట్రం ఇమోయిన్ ఎరట్పా పండుగను జరుపుకుంది?

(a) త్రిపుర

(b) పశ్చిమ బెంగాల్

(c) అస్సాం

(d) మణిపూర్

(ఇ) మేఘాలయ

Q3. ఆసియా పసిఫిక్ పోస్టల్ యూనియన్ (APPU) సెక్రటరీ జనరల్‌గా ఎవరు బాధ్యతలు స్వీకరించారు?

(a) డాక్టర్ V. G. సోమాని

(b) డా. ఎస్. ఈశ్వర రెడ్డి

(c) డా. పి.బి.ఎన్. ప్రసాద్

(d) డా. రవికాంత్ శర్మ

(ఇ) డా. వినయ్ ప్రకాష్ సింగ్

Q4. జానపద గాయని మైథిలీ ఠాకూర్‌ను ఎన్నికల సంఘం కింది ఏ రాష్ట్రానికి రాష్ట్ర చిహ్నంగా నియమించింది?

(a) త్రిపుర

(b) జార్ఖండ్

(c) అస్సాం

(d) బీహార్

(ఇ) మేఘాలయ

Q5. బ్యాంక్ ఆఫ్ సింగపూర్ కొత్త చీఫ్ ఎగ్జిక్యూటివ్ ఆఫీసర్ (CEO)గా ఎవరు నియమితులయ్యారు?

(a) మార్కస్ లిమ్

(b) పీయూష్ గుప్తా

(c) జాసన్ మూ

(d) బహ్రెన్ షరీ

(ఇ) షాజహాన్

Q6. అడ్వాన్స్‌డ్ డిఫెన్స్ టెక్నాలజీలను అభివృద్ధి చేసేందుకు ఏ IIT డిఫెన్స్ రీసెర్చ్ అండ్ డెవలప్‌మెంట్ ఆర్గనైజేషన్ (DRDO)తో కలిసి పని చేసింది?

(a) IIT గౌహతి

(b) IIT ఢిల్లీ

(c) IIT మద్రాస్

(d) IIT కాన్పూర్

(ఇ) IIT రూర్కీ

Q7. సుమిత్రా సేన్ 89 సంవత్సరాల వయస్సులో ఇటీవల మరణించారు. ఆమె ఎవరు?

(a) రచయిత

(b) రాజకీయ నాయకుడు

(c) జర్నలిస్ట్

(d) గాయకుడు

(ఇ) సామాజిక కార్యకర్త

Q8. ద్రవ్య విధానానికి ఉపయోగకరమైన ఇన్‌పుట్‌లను అందించే గృహాల ద్రవ్యోల్బణ అంచనాల సర్వే (IESH)ని కింది వాటిలో ఏ సంస్థ/మంత్రిత్వ శాఖ ప్రారంభించింది?

(a) రిజర్వ్ బ్యాంక్ ఆఫ్ ఇండియా

(b) నీతి ఆయోగ్

(c) EAC- PM

(d) ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ

(ఇ) గృహ మరియు పట్టణ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ

Q9. ప్రవాసీ భారతీయ సమ్మాన్ అవార్డుల కోసం భారత ప్రభుత్వం ఈ సంవత్సరం ఎంతమంది విదేశీ భారతీయులకు ప్రదానం చేసింది?

(a) 38

(b) 53

(c) 32

(d) 27

(e) 22

Q10. జగ మిషన్ కోసం UN-Habitat యొక్క వరల్డ్ హాబిటాట్ అవార్డ్స్ 2023ని ఏ రాష్ట్రం గెలుచుకుంది?

(a) ఒడిషా

(b) బీహార్

(c) ఉత్తర ప్రదేశ్

(d) జార్ఖండ్

(ఇ) ఉత్తరాఖండ్

Q11. హిమాచల్ ప్రదేశ్ అసెంబ్లీ తదుపరి స్పీకర్‌గా _________ సిద్ధంగా ఉన్నారు.

(a) సుఖ్విందర్ సింగ్ సుఖు

(b) యశ్ పాల్

(c) ఆర్ వి అర్లేకర్

(d) కుల్దీప్ సింగ్ పఠానియా

(ఇ) జగ్జీత్ సింగ్ పునియా

Q12. అతని ప్రణవాయు అనే చిన్న కథల సంకలనానికి 2022 ఒడకుజల్ అవార్డుకు ఎవరు ఎంపికయ్యారు?

(a) కల్కి కృష్ణమూర్తి

(b) మీనా కందసామి

(c) దేవకీ నిలయంగోడే

(d) అంబికాసుతన్ మాంగడ్

(ఇ) అమూల్య మల్లాది

Q13. రాష్ట్ర ఆహార భద్రత పథకం కింద ఒక సంవత్సరం పాటు ఉచిత బియ్యాన్ని ఏ రాష్ట్ర ప్రభుత్వం అందిస్తుంది?

(a) ఛత్తీస్‌గఢ్

(b) జార్ఖండ్

(c) ఒడిషా

(d) పంజాబ్

(ఇ) రాజస్థాన్

Q14. అధ్యక్షుడు ముర్ము ______లో భారత్ స్కౌట్స్ మరియు గైడ్స్ యొక్క 18వ జాతీయ జంబోరీని ప్రారంభించారు.

(a) ఉత్తరాఖండ్

(b) ఉత్తర ప్రదేశ్

(c) జార్ఖండ్

(d) రాజస్థాన్

(ఇ) గుజరాత్

Q15. గోవాలోని మోపా విమానాశ్రయానికి __________ పేరు పెట్టడాన్ని కేంద్ర మంత్రివర్గం ఆమోదించింది.

(a) అటల్ బిహారీ వాజ్‌పేయి

(b) మనోహర్ పారికర్

(c) ఇందర్ కుమార్ గుజ్రాల్

(d) హెచ్.డి. దేవెగౌడ

(ఇ) విశ్వనాథ్ ప్రతాప్ సింగ్

Solutions

S1. Ans.(b)

Sol. పశ్చిమ బెంగాల్ ముఖ్యమంత్రి మమతా బెనర్జీ 2023 పంచాయతీ ఎన్నికలకు ముందు ‘దీదీర్ సురక్ష కవాచ్’ మరియు ‘దీదీర్ దూత్’ అనే రెండు కార్యక్రమాలను ప్రారంభించారు.

S2. Ans. (d)

Sol. మణిపూర్‌లోని మీటే కమ్యూనిటీ ప్రతి సంవత్సరం ఇమోయిను ఎరట్పాను జరుపుకుంటుంది మరియు వారు ఇమోయిన్ దేవతను సంపద మరియు శ్రేయస్సు యొక్క దేవతగా భావిస్తారు.

S3. Ans. (e)

Sol. ఈ నెల నుండి థాయ్‌లాండ్‌లోని బ్యాంకాక్‌లో ప్రధాన కార్యాలయాన్ని కలిగి ఉన్న ఆసియా పసిఫిక్ పోస్టల్ యూనియన్ (APPU) నాయకత్వాన్ని భారతదేశం స్వీకరించనుంది.

S4. Ans. (d)

Sol. బీహార్ రాష్ట్ర ఐకాన్‌గా జానపద గాయని మైథిలీ ఠాకూర్‌ను ఎన్నికల సంఘం నియమించింది. ఎన్నికల ప్రక్రియలో పాల్గొనేలా ఓటర్లకు అవగాహన కల్పిస్తారు.

S5. Ans. (c)

Sol. 6 మార్చి 2023 నుండి బ్యాంక్ ఆఫ్ సింగపూర్ కొత్త చీఫ్ ఎగ్జిక్యూటివ్ ఆఫీసర్ (CEO)గా జాసన్ మూ నియమితులయ్యారు.

S6. Ans. (c)

Sol. IIT మద్రాస్ సెంటర్ ఆఫ్ ఎక్సలెన్స్ (CoE) అడ్వాన్స్‌డ్ డిఫెన్స్ టెక్నాలజీలను అభివృద్ధి చేయడానికి డిఫెన్స్ రీసెర్చ్ అండ్ డెవలప్‌మెంట్ ఆర్గనైజేషన్ (DRDO)తో కలిసి పనిచేసింది.

S7. Ans. (d)

Sol. ప్రముఖ రవీంద్ర సంగీత ఘాతకుడు, సుమిత్రా సేన్ 89 సంవత్సరాల వయస్సులో మరణించారు. ఆమె జోఖోన్ పోర్బే నా మోర్, సోఖి వబోనా కహరే బోలే, మరియు మోనే కి ద్విధా వంటి పాటలను పాడినందుకు గుర్తుండిపోతుంది.

S8. Ans. (a)

Sol. రిజర్వ్ బ్యాంక్ ఆఫ్ ఇండియా ద్రవ్య విధానానికి ఉపయోగకరమైన ఇన్‌పుట్‌లను అందించే గృహాల ద్రవ్యోల్బణ అంచనాల సర్వే (IESH)ని ప్రారంభించింది. జనవరి 2023 రౌండ్‌లో, 19 నగరాల్లో సర్వే నిర్వహించబడుతుంది.

S9. Ans. (d)

Sol. విదేశాల్లో నివసిస్తున్న 27 మంది భారతీయులను భారతదేశం మరియు విదేశాలలో అత్యుత్తమ విజయాలు సాధించినందుకు ప్రవాసీ భారతీయ సమ్మాన్ అవార్డుల (PBSA) కోసం భారత ప్రభుత్వం ఎంపిక చేసింది.

S10. Ans. (a)

Sol. రాష్ట్రం యొక్క 5T చొరవ అయిన జగ మిషన్ కోసం ఒడిశా UN-హాబిటాట్ యొక్క వరల్డ్ హాబిటాట్ అవార్డ్స్ 2023ని గెలుచుకుంది. ఈ అవార్డులు ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఉన్న వినూత్నమైన, అత్యుత్తమమైన మరియు విప్లవాత్మకమైన హౌసింగ్ ఐడియాలు, ప్రాజెక్ట్‌లు మరియు ప్రోగ్రామ్‌లను గుర్తించి హైలైట్ చేస్తాయి.

S11. Ans. (d)

Sol. భట్టియాత్ నుంచి ఐదుసార్లు ఎమ్మెల్యేగా గెలిచిన కుల్దీప్ సింగ్ పఠానియా హిమాచల్ ప్రదేశ్ అసెంబ్లీ తదుపరి స్పీకర్‌గా ఎంపికయ్యారు.

S12. Ans. (d)

Sol. రచయిత అంబికాసుతన్ మాంగాడ్ తన ప్రణవాయు అనే చిన్న కథల సంకలనానికి 2022 ఒడకుజల్ అవార్డుకు ఎంపికయ్యారు. అవార్డు రూ. 30,000, ప్రశంసా పత్రం మరియు ఫలకం కలిగి ఉంటుంది.

 

S13. Ans. (c)

Sol. ఒడిశాలోని నవీన్ పట్నాయక్ ప్రభుత్వం రాష్ట్ర ఆహార భద్రత పథకం కింద లబ్ధిదారులకు నెలకు 5 కిలోల బియ్యాన్ని ఒక సంవత్సరం పాటు ఉచితంగా అందజేస్తుంది. ఈ విషయాన్ని ముఖ్యమంత్రి నవీన్ పట్నాయక్ 2023 జనవరి 3న ప్రకటించారు.

S14. Ans. (d)

Sol. రాజస్థాన్‌లో భారత్ స్కౌట్స్ అండ్ గైడ్స్ 18వ జాతీయ జంబోరీని అధ్యక్షుడు ముర్ము ప్రారంభించారు.

S15. Ans. (b)

Sol. గోవాలోని మోపా విమానాశ్రయానికి మనోహర్ పారికర్ పేరు పెట్టేందుకు కేంద్ర మంత్రివర్గం ఆమోదం తెలిపింది.

 

Current Affairs MCQS Questions And Answers in Telugu_40.1

మరింత చదవండి:

తాజా ఉద్యోగ ప్రకటనలు  ఇక్కడ క్లిక్ చేయండి
ఉచిత స్టడీ మెటీరియల్ (APPSC, TSPSC) ఇక్కడ క్లిక్ చేయండి
ఉచిత మాక్ టెస్టులు  ఇక్కడ క్లిక్ చేయండి

Sharing is caring!

FAQs

.

.