Telugu govt jobs   »   Daily Quizzes   »   AP State GK MCQs Questions And...

AP State GK MCQs Questions And Answers in Telugu ,19 April 2022, For APPSC Group 4 And APPSC Endowment Officer

AP State GK MCQs Questions And Answers in Telugu: AP State GK is one of the most important scoring subjects for all AP State level exams like APPSC Group 1,2,3, and 4 APPSC Endowment Officers etc. In this article we are providing  AP state GK MCQs Questions and answers, these MCQs questions and answers will definitely helps in your success. 

AP రాష్ట్ర GK  MCQs ప్రశ్నలు మరియు సమాధానాలు తెలుగులో: ఆంధ్రప్రదేశ్ మరియు తెలంగాణ లో అత్యంత ముఖ్యమైన మరియు ప్రతిష్టాత్మకమైన పరీక్షలు గ్రూప్-1,2,3 అలాగే UPSC లలోనికి చాలా మంది ఆశావహులు ఈ ప్రతిష్టాత్మక ఉద్యోగాల్లో కి ప్రవేశించడానికి ఆసక్తి చూపుతారు.దీనికి పోటీ ఎక్కువగా ఉండడం కారణంగా, అధిక వెయిటేజీ సంబంధిత సబ్జెక్టులను ఎంచుకుని స్మార్ట్ అధ్యయనంతో ఉద్యోగం పొందవచ్చు. ఈ పరీక్షలలో ముఖ్యమైన అంశాలు అయిన పౌర శాస్త్రం , చరిత్ర , భూగోళశాస్త్రం, ఆర్ధిక శాస్త్రం, సైన్సు మరియు విజ్ఞానం, సమకాలీన అంశాలు చాల ముఖ్యమైన పాత్ర పోషిస్తాయి. కాబట్టి Adda247, ఈ అంశాలకి సంబంధించిన కొన్ని ముఖ్యమైన ప్రశ్నలను మీకు  అందిస్తుంది. ఈ పరీక్షలపై ఆసక్తి ఉన్న అభ్యర్థులు  దిగువ ఉన్న ప్రశ్నలను పరిశీలించండి.

AP State GK MCQs Questions And Answers in Telugu ,18 April 2022, For APPSC Group 4 And APPSC Endowment OfficerAP State GK MCQs Questions And Answers in Telugu ,18 April 2022, For APPSC Group 4 And APPSC Endowment Officer |_40.1APPSC/TSPSC Sure shot Selection Group

 

AP State GK MCQs Questions And Answers in Telugu

AP State GK Questions -ప్రశ్నలు

Q1. పోర్చుగీస్ వారి మొదటి వ్యాపార పోస్ట్‌ను ఎక్కడ ఏర్పాటు చేశారు?

(a) మచిలీపట్నం

(b) పులికాట్

(c) భీమునిపట్నం

(d)విశాఖపట్నం

 

Q2. మొదటి కర్ణాటక యుద్ధం ఎప్పుడు జరిగింది?

(a)1745 – 1748

(b)1742 – 1753

(c)1740 – 1748

(d)1710 – 1728

 

Q3. కింది వాటిలో ఏ పాలకుల మధ్య బొబ్బిల్ యుద్ధం జరిగింది?

(a)విజయరామరాజు & రంగారావు

(b)విజయరామరాజు & తాండ్ర పాపారాయుడు

(c) రంగారావు & ఆనంద గజపతి

(d)విజయరామరాజు & ఆనంద గజపతి

 

Q4. ఉత్తర సర్కార్లు అంటే ఎవరు?

(a) కంపెనీ పాలకులు

(b) పేర్కొన్న ప్రాంతం

(c) భూస్వాములు

(d) రాజులు

 

Q5. కింది వాటిలో దత్తత మండలాలు (దత్త మండలాలు) అంటే ఏవి ?

(a) పశ్చిమగోదావరి జిల్లా, శ్రీకాకుళం, ప్రకాశం

(b) శ్రీకాకుళం మరియు ప్రకాశం జిల్లాలు

(c) కర్నూలు మరియు అనంతపురం జిల్లాలు

(d) కడప, కర్నూలు, బళ్లారి మరియు అనంతపురం జిల్లాలు.

 

Q6. ఆంధ్రప్రదేశ్ పునర్వ్యవస్థీకరణ చట్టం ఏ సంవత్సరంలో అమల్లోకి వచ్చింది?

(a)2013

(b)2014

(c)2015

(d)2012

 

Q7. ఆంధ్రప్రదేశ్ పునర్వ్యవస్థీకరణ చట్టంలో ఎన్ని భాగాలు, ఎన్ని షెడ్యూల్‌లు మరియు ఎన్ని అధికార పరిధిలు ఉన్నాయి?

(a)10,12 మరియు 108

(b)15,13 మరియు 106

(c)12,13 మరియు 108

(d)11,13 మరియు 107

 

Q8. రెండు రాష్ట్రాల్లోని అసెంబ్లీ, శాసనసభ, పార్లమెంట్ నియోజకవర్గాల గురించి ఏ షెడ్యూల్‌లో పేర్కొన్నారు?

(a) మూడవ షెడ్యూల్

(b) నాల్గవ షెడ్యూల్

(c) ఏదైనా షెడ్యూల్

(d)రెండవ షెడ్యూల్

 

Q9. రెండు రాష్ట్రాల శాసనసభ సభ్యులను ఏ షెడ్యూల్‌లో పేర్కొన్నారు?

(a) మూడవ షెడ్యూల్

(b) నాల్గవ షెడ్యూల్

(c) ఐదవ షెడ్యూల్

(d)రెండవ షెడ్యూల్

 

Q10. పెన్షన్ చెల్లింపు బాధ్యత ఏ షెడ్యూల్‌లో పేర్కొనబడింది?

(a) మూడవ షెడ్యూల్

(b) ఎనిమిదో షెడ్యూల్

(c) ఏదైనా షెడ్యూల్

(d)రెండవ షెడ్యూల్

Solutions

S1. Ans. (a)

 Sol. పోర్చుగీసు వారి మొదటి స్థావరం మచిలీపట్నం (1670). డచ్ వారు 1610లో పులికాట్‌లో శాశ్వత వ్యాపార స్థాపనను స్థాపించారు. ఆంగ్లేయులు 1611లో గ్లోబ్‌లో హిప్పన్ నాయకత్వంలో వచ్చారు మరియు మచిలీపట్నంలో మొదటి వ్యాపార పోస్ట్‌ను (1622) స్థాపించారు.

 

S2. Ans. (c)

 Sol. ఐరోపాలో ప్రారంభమైన ఆస్ట్రియన్ వారసత్వ యుద్ధంలో ఇంగ్లండ్ మరియు ఫ్రాన్స్ జోక్యంతో భారతదేశంలోని రెండు కంపెనీల మధ్య యుద్ధం ప్రారంభమైంది. అప్పటి ఫ్రాన్స్ గవర్నర్ డుప్లెక్స్ మరియు ఇంగ్లండ్ గవర్నర్ నికోలస్ మోర్స్. డుప్లెక్స్ మద్రాసుపై దండయాత్ర చేసి ఆంగ్లేయులను ఓడించాడు. ఆంగ్లేయులు కర్నాటక నవాబ్ అన్వరుద్దీన్‌కు ఫిర్యాదు చేశారు, అతను ఫ్రెంచ్‌కి వ్యతిరేకంగా తన సైన్యాన్ని నడిపించాడు మరియు సందథోమ్ యుద్ధంలో (1746) ఫ్రెంచ్ చేతిలో ఓడిపోయాడు. ఆస్ట్రియన్ వారసత్వ యుద్ధం 1748లో ఐక్స్-లా చాపెల్ ఒప్పందంతో ముగిసింది

 

S3. Ans. (b)

 Sol. బుస్సీ సలహా మేరకు విజయనగర జమీందారు విజయరామరాజు బొబ్బిలిపై యుద్ధం ప్రకటించాడు. బొబ్బిలి జమీందారు రంగారావు చనిపోయినప్పుడు అతని స్నేహితుడు తాండ్ర పాపారాయుడు విజయరామరాజును చంపాడు. తరువాత ఆనంద గజపతి విజయనగరం జమీందార్‌గా నియమించబడ్డాడు.

 

S4. Ans. (b)

 Sol. నేటి కోస్తా జిల్లాలైన శ్రీకాకుళం నుండి ప్రకాశం వరకు ఉన్న ప్రాంతాన్ని ఉత్తర సర్కార్లుగా పిలుస్తారు. సలాబట్జంగ్ వీటిని మొదట ఫ్రెంచి వారికి (1754) ఆపై ఆంగ్లేయులకు (1759) ఇచ్చాడు.

 

S5. Ans. (d)

 Sol. అనుబంధ కూటమిలో భాగంగా సైనిక సహకారం కోసం కడప, కర్నూలు, బళ్లారి మరియు అనంతపురం జిల్లాలను నిజాం అలీ అక్టోబర్ 12, 1800 న బ్రిటిష్ వారితో కలుపుకున్నారు. అందుకే వాటిని దత్తత మండలాలు (దత్త మండలాలు) అంటారు. ఈ ప్రాంతాలను తరువాత విజయనగర సామ్రాజ్య కాలంలో మొఘలులు పాలించారు. వాటిని హైదర్ అలీ మరియు టిప్పు సుల్తాన్ ఆక్రమించారు. నాల్గవ మైసూర్ యుద్ధం తర్వాత హైదరాబాద్ చివరకు నిజాం ఆధీనంలోకి వచ్చింది.

 

S6. Ans. (b)

 Sol. ఆంధ్ర ప్రదేశ్ పునర్వ్యవస్థీకరణ చట్టం జూన్ 2, 2014 నుండి అమలులోకి వచ్చింది. ఫలితంగా తెలంగాణ 29వ రాష్ట్రంగా అవతరించింది.

 

S7.Ans (c)

 Sol. ఆంధ్రప్రదేశ్ పునర్వ్యవస్థీకరణ చట్టంలో 12 సెక్షన్లు (పార్), 108 ఆర్టికల్స్ (సెక్షన్లు), 13 షెడ్యూల్స్ ఉన్నాయి.

 

S8. Ans. (a)

 Sol. మూడవ షెడ్యూల్ (ఆర్టికల్ 24) రెండు రాష్ట్రాల్లోని అసెంబ్లీ, శాసనసభ మరియు పార్లమెంటరీ నియోజకవర్గాలకు సంబంధించినది.

 

 S9. Ans. (b)

 Sol. నాల్గవ షెడ్యూల్ (ఆర్టికల్ 22 (2)) రెండు రాష్ట్రాల శాసనసభ సభ్యులతో వ్యవహరిస్తుంది.

 

S10. Ans. (b)

 Sol. ఎనిమిదవ షెడ్యూల్ (ఆర్టికల్ 59) పెన్షన్ల చెల్లింపుకు సంబంధించిన బాధ్యతలతో వ్యవహరిస్తుంది.

AP State GK MCQs Questions And Answers in Telugu ,18 April 2022, For APPSC Group 4 And APPSC Endowment OfficerAP State GK MCQs Questions And Answers in Telugu ,18 April 2022, For APPSC Group 4 And APPSC Endowment Officer |_50.1

మరింత చదవండి: 

తాజా ఉద్యోగ ప్రకటనలు  ఇక్కడ క్లిక్ చేయండి
ఉచిత స్టడీ మెటీరియల్ (APPSC, TSPSC) ఇక్కడ క్లిక్ చేయండి
ఉచిత మాక్ టెస్టులు  ఇక్కడ క్లిక్ చేయండి

********************************************************************************************

AP State GK MCQs Questions And Answers in Telugu ,18 April 2022, For APPSC Group 4 And APPSC Endowment OfficerAP State GK MCQs Questions And Answers in Telugu ,18 April 2022, For APPSC Group 4 And APPSC Endowment Officer |_60.1

Sharing is caring!

Congratulations!

కరెంట్ అఫైర్స్ -ఏప్రిల్ 2022 మాస పత్రిక

Download your free content now!

We have already received your details.

Please click download to receive Adda247's premium content on your email ID

Incorrect details? Fill the form again here

కరెంట్ అఫైర్స్ -ఏప్రిల్ 2022 మాస పత్రిక

Thank You, Your details have been submitted we will get back to you.
Was this page helpful?