Police Constable General Awareness Quiz :: 15 April 2022_00.1
Marathi govt jobs   »   Daily Quiz   »   General Awareness Quiz

General Awareness Daily Quiz in Marathi : 15 April 2022 – For Police Constable | मराठी मध्ये सामान्य अध्ययनाचे दैनिक क्विझ : 15 एप्रिल 2022

Police Constable परीक्षेमध्ये दरवर्षी सादर करण्यात आलेल्या विशाल अभ्यासक्रम आणि नवीन प्रश्नसंचांमुळे प्रत्येक विषयाचा पुरेपूर सराव करणे कठीण होते. General Awareness Daily Quiz in Marathi पुनरावृत्तीची प्रक्रिया जलद करतात आणि आपल्याला नियमितपणे अभ्यासात शक्य नसलेल्या प्रश्नांच्या सहाय्याने तो पूर्ण मुद्दा अभ्यासात घेण्यास मदत होते. Police Constable General Awareness Quiz चा सराव केल्यास आपला वेळ वाचतो, आपल्याकडे मॉक टेस्टमध्ये समर्पित करण्यासाठी एक किंवा दोन तास नसल्यास आपण Daily Quiz in Marathi चा प्रयत्न करू शकता. आपल्या सोयीनुसार आपण या Daily Quiz कधीही घेऊ शकता; आपल्याला फक्त 10-12 मिनिटे वाचण्याची आवश्यकता आहे. Police Constable General Awareness Quiz  ने केवळ आपला वेळच वाचवत नाही तर हे आपले सामर्थ्य आणि दुर्बलता दोन्ही प्रतिबिंबित करते.

Police Constable General Awareness Quiz 

सर्व विषय आणि विविध परीक्षांच्या विशिष्ट General Awareness Daily Quiz in Marathi चा प्रयत्न केला तर आपण ज्या परीक्षेची तयारी करत आहात जसे की MPSC State Service, MPSC Group B, MPSC Group C, Saral Seva Bharati, Talathi, Police Constable, RRB इ. त्यानुसार दररोज तुम्ही Daily Quiz Daily Quiz in Marathi बघू शकता. परीक्षेसाठी तयारी वाढविण्यासाठी Police Constable General Awareness Daily Quiz in Marathi हा एक उत्कृष्ट मार्ग आहे. हे आपला वेग वाढवते आणि फक्त काही आठवड्यांत आपणास आपले गुण आणि क्रमवारीत मोठा फरक दिसेल. Daily Quiz in Marathi आपली Police Constable Exam तयारी वर्धित करते. तर चला आजची Quiz पाहुयात.

Police Constable General Awareness Quiz in Marathi: Questions

 

Q1. राज्यघटनेचे कोणते कलम धर्म, वंश, जात, लिंग, जन्मस्थान, तसेच लिंग किंवा त्यांपैकी कोणत्याही कारणास्तव भेदभाव करण्यास मनाई करते.

(a) कलम ४२

(b) कलम १५

(c) कलम १४

(d) कलम १७

Q2. भारतीय संविधानाच्या खालीलपैकी कोणत्या कलमांतर्गत समानतेचा अधिकार प्रदान करण्यात आला आहे?

(a) कलम 12-15

(b) कलम 14-18

(c) कलम 22-24

(d) कलम 28-30

 

Q3. पंचायत राज व्यवस्था____________ साठी  स्वीकारण्यात आली.

(a) लोकांना राजकारणाची जाणीव करून द्या

(b) लोकशाहीच्या शक्तीचे विकेंद्रीकरण करा

(c) शेतकऱ्यांना शिक्षित करा

(d) वरीलपैकी काहीही नाही

 

Q4. भारतीय राज्यघटनेच्या खालीलपैकी कोणत्या कलमाला बी.आर. आंबेडकरांनी ‘संविधानाचे मृत पत्र’ म्हणून संबोधले होते.

(a) कलम 355

(b) कलम 368

(c) कलम 356

(d) कलम 32

 

Q5. ईस्ट इंडिया कंपनीने स्थापन केलेले सर्वोच्च न्यायालयाचे पहिले मुख्य न्यायाधीश_________ होते.

(a) एलिजा इम्पे

(b) कोर्टनी इल्बर्ट

(c) फिलिप फ्रान्सिस

(d) वरीलपैकी काहीही नाही

 

Q6. खालीलपैकी कोणते भारतातील एकमेव राज्य आहे/आहेत, जेथे कलम 356 च्या तरतुदींचा आत्तापर्यंत उपयोग  झालेला नाही?

(a) छत्तीसगड

(b) तेलंगणा

(c) फक्त(b)

(d) दोन्ही (a) आणि (b)

 

Q7. ‘क्रिप्सचा प्रस्ताव हा क्रॅशिंग बँकेवर पोस्ट-डेट चेक आहे’ असे मत कोणी दिले?

(a) महात्मा गांधी

(b) जवाहरलाल नेहरू

(c) जे.बी. कृपलानी

(d) जय प्रकाश नारायण

 

Q8. माहितीच्या अधिकाराला मूलभूत अधिकाराचा दर्जा ______ अंतर्गत  देण्यात आला आहे.

(a) कलम 18(1)

(b) कलम 19

(c) कलम 19(1)

(d) कलम 19(2)

 

Q9. खालीलपैकी कोणत्या प्रकरणांमध्ये सर्वोच्च न्यायालयाने मूलभूत संरचना सिद्धांत (basic structure)  दिला?

(a) गोलकनाथ प्रकरण

(b) केशवानंद भारती प्रकरण

(c) मिनर्व्हा मिल्स प्रकरण

(d) यापैकी नाही

Q10. भारतीय राज्यघटनेच्या ______ नुसार, कोणतीही व्यक्ती भारताचा नागरिक नसल्यास, वयाची पस्तीस वर्षे पूर्ण केल्याशिवाय आणि राज्य परिषदेचा सदस्य म्हणून निवडणुकीसाठी पात्र असल्याशिवाय ती उपराष्ट्रपती म्हणून निवडून येण्यास पात्र होणार नाही.

(a) कलम ६६

(b) कलम ६३

(c) कलम ६५

(d) कलम ६४

To Attempt the Quiz on APP with Timings & All India Rank, Download the app now, Click here

YouTube channel- Adda247 Marathi | Adda247 Marathi Website

Adda247 मराठी App | Add247Marathi Telegram group

 

 Adda247 App

 

Police Constable General Awareness Quiz in Marathi: Solutions

S1. Ans.(b)

Sol. Article 15, Under Indian Constitution, prohibits discrimination on the grounds of religion, race, caste, sex, place of birth, and also gender or any of them.

This right can be enforced against the State as well as private individuals.

S2. Ans.(b)

Sol. The Right to Equality is one of the chief guarantees provided by the Constitution on India.

It is comprised in Articles 14–18.

S3. Ans.(b)

Sol. Panchayati Raj (Council of five officials) is the system of local self-government of villages in rural India.

The objective of the Panchayati Raj is to create local self-governments in districts, zones and villages I.e. to decentralize the power democracy.

S4. Ans.(c)

Sol. Bhimrao Ambedkar, chairman of the Drafting Committee of the Constitution of India, referred to Article 356 as a dead letter of the Constitution.

Under Article 356 of the Constitution of India, if a state government is unable to function according to Constitutional provisions, the Union government can take direct control of the state machinery.

It is also known as President’s Rule.

S5. Ans.(a)

Sol. The Supreme Court of Judicature at Fort William in Calcutta (Kolkata), was founded in 1774 by the Regulating Act of 1773.

The 1st Chief Justice of Supreme Court at Kolkata was Sir Elijah Impey.

S6. Ans.(d)

Sol.Chhattisgarh and Telangana are the only states where the President’s rule (Under Article 356) has not been imposed so far.

S7. Ans.(a)

Sol. Mahatma Gandhi proposed that ‘the Cripps proposal is a post-dated cheque upon a crashing bank’.

Cripps Mission proposed Dominion Status to India after World War II, but it was opposed by Gandhi.

Gandhi said that Cripps’ offer of Dominion Status after the war is a “post-dated cheque drawn on a failing bank”.

S8. Ans.(c)

Sol. Right to information has been given the status of a fundamental right under Article 19(1) of the Constitution in 2005.

Under Article 19 (1), every citizen has freedom of speech and expression and the right to know how the government works, what roles it plays, what its functions are, and so on.

S9. Ans.(b)

Sol. In 1973, the Supreme Court in the landmark casee of Kesavananda Bharati v. State of Kerala gave it’s basic structure Doctrine.

Supreme Court held that the Parliament under the Indian Constitution is not supreme, in that it cannot change the basic structure of the constitution.

S10. Ans.(a)

Sol. Article 66 of the Indian Constitution states the way of election of the Vice President.

MPSC Deputy Director Recruitment 2022 Notification, MPSC उप संचालक, औद्योगिक सुरक्षा व आरोग्य संचालनालय भरती 2022_70.1

Adda247 Marathi Telegram

Importance of Daily Quiz in Marathi | Daily Quiz in Marathi चे महत्त्व

Police Constable General Awareness Quiz in Marathi चा सराव का करावा? स्पर्धात्मक परीक्षेत चांगले गुण मिळण्यासाठी सर्व प्रश्नांचा अभ्यास चांगला केला पाहिजे. General Awareness Daily Quiz in Marathi हे आपले बळकट क्षेत्र बाहेर आणते आणि त्याकडे लक्ष वेधते जेथे काही लक्ष देणे आवश्यक आहे. General Awareness Daily Quiz in Marathi चा नियमितपणे प्रयत्न करून, नियमितपणे आपल्या तयारीच्या पातळीचे विश्लेषण करीत आहात. कारण आपल्यासह इतर हजारो इच्छुक रोज त्यांच्या कामगिरीचे मूल्यांकन करण्यासाठी या क्विझचा प्रयत्न करतात.

General Awareness Daily Quiz in Marathi चे आणखी एक वैशिष्ट्य म्हणजे आपण प्रश्नमंजुषामध्ये विचारलेले तपशीलवार विषयवार प्रश्न तपासू शकता. हे आपणास आपल्या कमकुवत आणि सशक्त क्षेत्राचे विश्लेषण करण्यास मदत करते, नंतर आपण आपल्या कमकुवत भागावर कार्य करू शकता आणि अधिक गुण मिळविण्यासाठी क्विझवर पुन्हा प्रयत्न करू शकता. तसेच तुम्ही Daily Quiz in Marathi आमच्या Adda247-मराठी App वर सुद्धा प्रयत्न करू शकता. तेथे तुम्ही तुमची Daily Quiz, Quiz ला दिलेल्या वेळेनुसार देऊ शकता.

FAQs: Police Constable General Awareness Quiz in Marathi

Q1. What are the subjects for which daily quizzes are available on Adda247, Marathi?

Ans:Adda247, Marathi हे स्पर्धा परीक्षांसाठी आवश्यक असणाऱ्या सर्व विषयांचे दैनिक
क्विझ प्रकाशित करते.

Q2. How does daily quiz in Marathi will help aspirants to score well in competitive exams?

Ans: मराठीतील दैनिक क्विझ च्या माध्यमातून परीक्षार्थी अचूक सराव करू शकतात. जो त्यांना परीक्षेमध्ये उत्तम गुण मिळवण्यास मदत करेल.

Q3. Are these daily quizzes according to exam pattern?

Ans: होय, दैनिक क्विझ हि Adda247, Marathi च्या तज्ज्ञ शिक्षकांकडून बनवली जातात व ती आयोगाच्या परीक्षापद्धतीनुसारच असतात.

Q4. What are the exams for which daily quizzes are helpful?

Ans: MPSC State Service, MPSC Group B, MPSC Group C, Saral Seva Bharati, Talathi, Police Constable, RRB etc या परीक्षांची तयारी दैनिक क्विझ द्वारे होते.

 

YouTube channel- Adda247 Marathi

Adda247 मराठी App | Add247Marathi Telegram group

 

Police Constable

Sharing is caring!

ज्ञानकोश मासिक चालू घडामोडी-एप्रिल 2022

×

Download success!

Thanks for downloading the guide. For similar guides, free study material, quizzes, videos and job alerts you can download the Adda247 app from play store.

Thank You, Your details have been submitted we will get back to you.
Was this page helpful?
Join India's largest learning destination

What You Will get ?

  • Job Alerts
  • Daily Quizzes
  • Subject-Wise Quizzes
  • Current Affairs
  • Previous year question papers
  • Doubt Solving session

Login

OR

Forgot Password?

Join India's largest learning destination

What You Will get ?

  • Job Alerts
  • Daily Quizzes
  • Subject-Wise Quizzes
  • Current Affairs
  • Previous year question papers
  • Doubt Solving session

Sign Up

OR
Join India's largest learning destination

What You Will get ?

  • Job Alerts
  • Daily Quizzes
  • Subject-Wise Quizzes
  • Current Affairs
  • Previous year question papers
  • Doubt Solving session

Forgot Password

Enter the email address associated with your account, and we'll email you an OTP to verify it's you.


Join India's largest learning destination

What You Will get ?

  • Job Alerts
  • Daily Quizzes
  • Subject-Wise Quizzes
  • Current Affairs
  • Previous year question papers
  • Doubt Solving session

Enter OTP

Please enter the OTP sent to
/6


Did not recive OTP?

Resend in 60s

Join India's largest learning destination

What You Will get ?

  • Job Alerts
  • Daily Quizzes
  • Subject-Wise Quizzes
  • Current Affairs
  • Previous year question papers
  • Doubt Solving session

Change Password



Join India's largest learning destination

What You Will get ?

  • Job Alerts
  • Daily Quizzes
  • Subject-Wise Quizzes
  • Current Affairs
  • Previous year question papers
  • Doubt Solving session

Almost there

Please enter your phone no. to proceed
+91

Join India's largest learning destination

What You Will get ?

  • Job Alerts
  • Daily Quizzes
  • Subject-Wise Quizzes
  • Current Affairs
  • Previous year question papers
  • Doubt Solving session

Enter OTP

Please enter the OTP sent to Edit Number


Did not recive OTP?

Resend 60

By skipping this step you will not recieve any free content avalaible on adda247, also you will miss onto notification and job alerts

Are you sure you want to skip this step?

By skipping this step you will not recieve any free content avalaible on adda247, also you will miss onto notification and job alerts

Are you sure you want to skip this step?