Marathi govt jobs   »   Daily Quiz   »   General Knowledge Quiz for MPSC Group...

General Knowledge Daily Quiz in Marathi : 25 July 2022 – For MPSC Group B and C | मराठी मध्ये सामान्य ज्ञानाचे दैनिक क्विझ : 25 जुलै 2022

MPSC Group B and C Quiz: MPSC Group B and C परीक्षेमध्ये दरवर्षी सादर करण्यात आलेल्या विशाल अभ्यासक्रम आणि नवीन प्रश्नसंचांमुळे प्रत्येक विषयाचा पुरेपूर सराव करणे कठीण होते. General Knowledge Daily Quiz in Marathi पुनरावृत्तीची प्रक्रिया जलद करतात आणि आपल्याला नियमितपणे अभ्यासात शक्य नसलेल्या प्रश्नांच्या सहाय्याने तो पूर्ण मुद्दा अभ्यासात घेण्यास मदत होते. MPSC Group B and C Quiz in Marathi चा सराव केल्यास आपला वेळ वाचतो, आपल्याकडे मॉक टेस्टमध्ये समर्पित करण्यासाठी एक किंवा दोन तास नसल्यास आपण MPSC Group B and C Quiz in Marathi चा प्रयत्न करू शकता. आपल्या सोयीनुसार आपण या Daily Quiz कधीही घेऊ शकता; आपल्याला फक्त 10-12 मिनिटे वाचण्याची आवश्यकता आहे. MPSC Group B and C Quiz  ने केवळ आपला वेळच वाचवत नाही तर हे आपले सामर्थ्य आणि दुर्बलता दोन्ही प्रतिबिंबित करते.

MPSC Group B and C Quiz : General Knowledge Quiz in Marathi

सर्व विषय आणि विविध परीक्षांच्या विशिष्ट MPSC Group B and C Quiz in Marathi चा प्रयत्न केला तर आपण ज्या परीक्षेची तयारी करत आहात जसे की MPSC State Service, MPSC Group B, MPSC Group C, Saral Seva Bharati, Talathi, Police Constable, RRB इ. त्यानुसार दररोज तुम्ही Daily Quiz in Marathi बघू शकता. परीक्षेसाठी तयारी वाढविण्यासाठी MPSC Group B and C Quiz for GK in Marathi हा एक उत्कृष्ट मार्ग आहे. हे आपला वेग वाढवते आणि फक्त काही आठवड्यांत आपणास आपले गुण आणि क्रमवारीत मोठा फरक दिसेल. MPSC Group B and C Quiz in Marathi आपली तयारी वर्धित करते. तर चला आजची Quiz पाहुयात.

Q1. सिंधू नदीचा उगम___ येथे होतो.

(a) हिंदुकुश पर्वतरांगा

(b) हिमालय पर्वतरांगा

(c) काराकोरम पर्वतरांगा

(d) कैलास पर्वतरांगा

Q2. वहाबी हे ________ धर्मांध होते.

(a) हिंदू

(b) मुस्लिम

(c) ख्रिश्चन

(d) शीख

Q3. मुंबईतील सेवा सदनचे संस्थापक कोण होते?

(a) शिव नारायण अग्निहोत्री

(b) रमाबाई रानडे

(c) आरजी भांडारकर

(d) बी के जयकर

Q4. थिऑसॉफिकल सोसायटीची स्थापना यू.एस.ए. मध्ये कोणी केली?

(a) ए.ओ. ह्यूम

(b) डॉ. अॅनी बेझंट

(c) मॅडम ब्लावात्स्की आणि ऑल्कोट

(d) टिळक आणि गोखले

Q5. राजा राम मोहन रॉय यांच्याशी संबंधित खालील विधाने विचारात घ्या:

  1. त्यांनी विधवा पुनर्विवाहाचा पुरस्कार केला
  2. सती प्रथा रद्द करण्याचा त्यांनी जोरदार समर्थन केला
  3. त्यांनी इंग्रजी शिक्षणाच्या प्रसारासाठी वकिली केली

(a) फक्त 1

(b) 1 आणि 2

(c) 2 आणि 3

(d) 1, 2 आणि 3

General Studies Daily Quiz in Marathi: 23 July 2022 – For MPSC Group B and Group C Exam

Q6. खालीलपैकी कोणी गव्हर्नर जनरलने भारताची करारबद्ध नागरी सेवा तयार केली जी नंतर भारतीय नागरी सेवा म्हणून ओळखली गेली?

(a) वॉरन हेस्टिंग्ज

(b) वेलस्ली

(c) कॉर्नवॉलिस

(d) विल्यम बेंटिक

Q7.सरकारच्या कायदा बनविण्याच्या अधिकाराला काय म्हणतात?

(a) विधानसभा

(b) कार्यकारी

(c) न्यायव्यवस्था

(d) वरीलपैकी काहीही नाही

Q8. भारतीय राज्यघटनेच्या कलम 41 मध्ये “काम करण्याचा, शिक्षणाचा आणि काही विशिष्ट प्रकरणांमध्ये सार्वजनिक मदतीचा अधिकार” काय आहे?

(a) केंद्र सरकार

(b) राज्य धोरणाची मार्गदर्शक तत्त्वे

(c) राज्य सरकार

(d) भारतीय नागरिकांचे मूलभूत हक्क

Q9. खालीलपैकी कोणता प्रदेश कोळशाच्या साठ्याने सर्वाधिक समृद्ध आहे?

(a) ब्रम्हपुत्रा खोरे

(b) दामोदर व्हॅली

(c) महानदी खोरे

(d) गोदावरी खोरे

Q10. दिल्लीच्या राष्ट्रीय राजधानी प्रदेशाचा संदर्भ _____ मध्ये आढळतो.

(a) कलम 239A

(b) कलम 239AA

(c) कलम 239B

(d) कलम 239BB

Q11. भारताच्या अॅटर्नी जनरलची नियुक्ती कोण करतो?

(a) कायदा मंत्री

(b) भारताचे राष्ट्रपती

(c) लोकसभेचे अध्यक्ष

(d) पंतप्रधान

Q12. खालीलपैकी कोणती साखर न कमी करणारी आहे?

(a) फ्रक्टोज

(b) मॅनोज

(c) ग्लुकोज

(d) सुक्रोज

Q13. सम्राट बहादूर शाह जफरच्या काळात मुघल साम्राज्य, _____ पासून विस्तारले.

(a) चांदनी चौक ते पालम

(b) दिल्ली ते बिहार

(c) पेशावर ते बिहार

(d) पेशावर ते वाराणसी

Q14. खालीलपैकी कोणता मेघालय पठाराचा भाग नाही?

(a) भुबन टेकड्या

(b) गारो टेकड्या

(c) खासी टेकडी

(d) जैंतिया टेकड्या

Q15. खालीलपैकी कोणते वर्ग II उत्पादन आहे?

(a) गोठलेले मिष्टान्न

(b) लोणी

(c) द्रव दूध

(d) चीज

Q16. भारतीय राष्ट्रीय काँग्रेसच्या पहिल्या महिला अध्यक्षांचे नाव सांगा.

(a) कस्तुरबा गांधी

(b) श्रीमती ऍनी बेझंट

(c) सरोजिनी नायडू

(d) भक्ती लक्ष्मी देसाई

Q17. पुरा (ग्रामीण भागात नागरी सुविधा पुरवणे) मॉडेल _____ यांनी दिले होते.

(a) ए पी जे अब्दुल कलाम

(b) मनमोहन सिंग

( c ) लालकृष्ण अडवाणी

(d) राजीव गांधी

Q18. सॉकरक्रॉट हे ________ चे आंबवलेले उत्पादन आहे

(a) कोबी

(b) मुळा

(c) सलगम

(d) बीटरूट

Q19. सर डॉन ब्रॅडमन यांच्यानंतर कसोटी फॉर्मेटमध्ये 25 शतके झळकावणाऱ्या दुसऱ्या फलंदाजाचे नाव सांगा?

(a) विराट कोहली

(b) महेला जयवर्धने

(c) केन विल्यमसन

(d) स्टीव्ह स्मिथ

Q20. ज्या प्रणाली अंतर्गत शेतकरी स्वतः जमिनीचा मालक असतो आणि सरकारला जमीन महसूल भरण्यासाठी जबाबदार असतो ती ____________ म्हणून ओळखली जाते.

(a) जमीनदारी व्यवस्था

(b) रयतवारी प्रणाली

(c) महालवारी पद्धत

(d) दहाला प्रणाली

Q21. ‘सुब्रतो कप’ _____ शी संबंधित आहे.

(a) बॅडमिंटन

(b) क्रिकेट

(c) बुद्धिबळ

(d) फुटबॉल

Q22. ______ हे दुधातील एक प्रथिने आहे ज्यामध्ये सर्व आवश्यक अमिनो आम्ल असतात.

(a) कॅसिन

(b) व्हे प्रथिने

(c) ग्लूटेन

(d) दोन्ही (A) आणि (B)

Q23. जैन धर्मात ‘ कैवल्य ‘ म्हणजे______.

(a) परिपूर्ण ज्ञान

(b) ध्यान

(c) निर्वाण

(d) रत्न

Q24. भारतीय राज्यघटनेच्या कलम 1 नुसार भारत हा _________ आहे.

(a) राज्यांचा समूह

(b) राज्यांचे महासंघ

(c) राज्यांचे महासंघ

(d) राज्यांचे संघटन

Q25. महाराणी लक्ष्मीबाईंची समाधी कोठे आहे?

(a) मांडला

(b) मांडू

(c) जबलपूर

(d) ग्वाल्हेर

Q26. जगातील ‘राईस जीन बँक’ ________ येथे आहे.

(a) चीन

(b) फिलीपिन्स

(c) जपान

(d) भारत

Q27. खालीलपैकी कोणत्या कलमांतर्गत भारतीय राज्यघटना नागरिकांना मूलभूत हक्कांची हमी देते?

(a) कलम 12 ते 35

(b) कलम 12 ते 30

(c) कलम 15 ते 35

(d) कलम 14 ते 32

Q28. खालीलपैकी कोणती जोडी (नदी: उगमस्थान) चुकीची आहे?

(a) चंबळ :  जानपाव

(b) सोन :    अमरकंटक

(c) तापी :  मुलताई

(d) गोदावरी : महाबळेश्वर

Q29. एलोराच्या कैलास मंदिराची स्थापना ________ यांनी केली.

(a) गोविंद -III

(b) कृष्णा-I

(c) कृष्णा-II

(d) कृष्ण-III

Q30. कोणता मुघल सम्राट ‘रंगीला’ या नावाने ओळखला जातो?

(a) फारुख सियार

(b) रफी- उद – दराजत

(c) मुहम्मद शाह

(d) रफी- उद – दौला

To Attempt the Quiz on APP with Timings & All India Rank, Download the app now, Click here

YouTube channel- Adda247 Marathi | Adda247 Marathi Website

Adda247 मराठी App | Add247Marathi Telegram group

 MPSC Group B and C Quiz : General Knowledge - 25 July 2022_40.1

 

MPSC Group B and C Quiz – General Knowledge Quiz in Marathi: Solutions

S1. Ans.(d)

Sol. Indus River originates in Tibet in northern slopes of Mount Kailash near lake Mansarovar. Running via Ladakh, it enters into Pakistan through Gilgit-Baltistan and ends in Arabian Sea near Karachi.

S2.Ans.(b)

Sol. Wahhabism  is an Islamic doctrine and religious movement founded by Muhammad ibn Abd al-Wahhab. It has been variously described as an Islamic “reform movement” to restore “pure monotheistic worship” by devotees.

S3.Ans.(b)

Sol. Ramabai Ranade was a pioneer of the modern women’s movement in India and outside. She was the founder and president of the “Seva Sadan”, which is the most successful of all Indian women’s institution and is attended by thousands of women.

S4.Ans.(c)

Sol. The Theosophical Society was officially formed in New York City, United States, on 17 November 1875 by Helena Petrovna Blavatsky, Colonel Henry Steel Olcott, William Quan Judge, and others. It was self-described as an unsectarian body of seekers after Truth, who endeavour to promote Brotherhood and strive to serve humanity.

S5.Ans.(d)

Sol. Raja Ram Mohan was the founder of the Brahmo Sabha movement in 1828, which engendered the Brahmo Samaj, an influential socio-religious reform movement.His influence was apparent in the fields of politics, public administration and education as well as religion. He was known for his efforts to establish the abolishment of the practice of sati.
S6.Ans.(c)

Sol.  The civil services were reformed and modernised by Lord Cornwallis and hence he is called the “Father of Indian Civil Service”.

S7.Ans(a)

Sol. Legislature of the Union, which is called Parliament, consists of the President and two Houses, known as Council of States (Rajya Sabha) and House of the People (Lok Sabha) is law making authority of government.

S8. Ans.(b)

Sol. Article 41 of the Indian Constitution “Right to work, to education and to public assistance in certain cases” deals with the directive principles of state policy.

S9. Ans.(b)   

Sol. Damodar Valley region is most rich in coal deposits.

S10.Ans.(b)

Sol. Article 239AA of the Constitution of India granted Special Status to Delhi among Union Territories (UTs) in the year 1991 through 69th constitutional amendment by the Parliament .

S11. Ans.(b)

Sol. Article 76 of the Constitution provides for the appointment of Attorney General of India, the highest law officer in country.

The Attorney General is appointed by the President of India.

S12. Ans.(d)

Sol. The main non-reducing sugar is sucrose, or more commonly known as table sugar.

Sucrose is a type of sugar made up of one molecule of glucose and one molecule of fructose joined together.

S13. Ans.(a)

Sol. About Mughal Emperor Bahadur Shah Zafar, it was said that his empire extended from Chandni Chowk to Palam.

He was the twentieth and last Mughal Emperor of India.

S14. Ans.(a)

Sol. The Meghalaya plateau is traditionally divided into Garo, Khasi and Jaintia Hills.

Bhuban Hills is located in Assam.

S15. Ans.(d)

Sol. Cheese is the Class II product in the given options.

Milk shake mix, Cottage & Ricotta Cheese, yogurt etc. are Class II products.

Fluid milk is Class I product.

Butter is Class IV product.

S16. Ans.(b)

Sol. Annie Besant was the first women President of the Congress.

She presided over the 32nd  session of Congress in 1917 at Kolkata.

She was one of the founders of the Banaras Hindu University.

S17. Ans.(a)

Sol. The Provision of Urban Amenities in Rural Areas (PURA) is a method for rural development in India given by former President APJ Abdul Kalam.

This scheme proposes holistic development of compact areas around a potential growth centre in a Gram Panchayat(s) through Public Private Partnership (PPP) framework for providing livelihood opportunities and urban amenities to improve the quality of life in rural areas.

S18. Ans.(a)

Sol. Sauerkraut is finely cut raw cabbage that has been fermented by various lactic acid bacteria.

It has a long shelf life and a distinctive sour flavor, both of which result from the lactic acid formed when the bacteria ferment the sugars in the cabbage leaves.

It is one of the best-known national dishes in Germany.

S19. Ans.(d)

Sol. Australian batsman Steve Smith is the second-fastest player to register 25 centuries in Test cricket.

Smith has scored 25 tons in 119 innings after Sir Don Bradman who had record of 25 centuries in 68 innings.

Virat Kohli had achieved this feat in 127 innings.

S20. Ans.(b)

Sol. Ryotwari system of land revenue was instituted by Sir Thomas Munro, Governor of Madras in 1820.

Captain Alexander Read was first to establish this system in the Baramahal district and Munro implemented it to other areas.

In this system, the land ownership was given to ryots (peasants) and the taxes were collected directly from them.

It was implemented in Madras and Bombay provinces, as well as Assam and Coorg provinces.

MPSC Group B and C Quiz : General Knowledge - 25 July 2022_50.1

Adda247 Marathi Telegram

Importance of Daily Quiz in Marathi | Daily Quiz in Marathi चे महत्त्व

MPSC Group B and C Quiz in Marathi चा सराव का करावा? स्पर्धात्मक परीक्षेत चांगले गुण मिळण्यासाठी सर्व प्रश्नांचा अभ्यास चांगला केला पाहिजे. MPSC Group C General Knowledge  Quiz in Marathi हे आपले बळकट क्षेत्र बाहेर आणते आणि त्याकडे लक्ष वेधते जेथे काही लक्ष देणे आवश्यक आहे. MPSC Group C Quiz of GK चा नियमितपणे प्रयत्न करून, नियमितपणे आपल्या तयारीच्या पातळीचे विश्लेषण करीत आहात. कारण आपल्यासह इतर हजारो इच्छुक रोज त्यांच्या कामगिरीचे मूल्यांकन करण्यासाठी या क्विझचा प्रयत्न करतात.

MPSC Group C Quiz in Marathi चे आणखी एक वैशिष्ट्य म्हणजे आपण प्रश्नमंजुषामध्ये विचारलेले तपशीलवार विषयवार प्रश्न तपासू शकता. हे आपणास आपल्या कमकुवत आणि सशक्त क्षेत्राचे विश्लेषण करण्यास मदत करते, नंतर आपण आपल्या कमकुवत भागावर कार्य करू शकता आणि अधिक गुण मिळविण्यासाठी क्विझवर पुन्हा प्रयत्न करू शकता. तसेच तुम्ही Daily Quiz in Marathi आमच्या Adda247-मराठी App वर सुद्धा प्रयत्न करू शकता. तेथे तुम्ही तुमची Daily Quiz, Quiz ला दिलेल्या वेळेनुसार देऊ शकता.

FAQs: MPSC Group B and C Quiz General Knowledge Quiz in Marathi

Q1. What are the subjects for which daily quizzes are available on Adda247, Marathi?

Ans:Adda247, Marathi हे स्पर्धा परीक्षांसाठी आवश्यक असणाऱ्या सर्व विषयांचे दैनिक
क्विझ प्रकाशित करते.

Q2. How does daily quiz in Marathi will help aspirants to score well in competitive exams?

Ans: मराठीतील दैनिक क्विझ च्या माध्यमातून परीक्षार्थी अचूक सराव करू शकतात. जो त्यांना परीक्षेमध्ये उत्तम गुण मिळवण्यास मदत करेल.

Q3. Are these daily quizzes according to exam pattern?

Ans: होय, दैनिक क्विझ हि Adda247, Marathi च्या तज्ज्ञ शिक्षकांकडून बनवली जातात व ती आयोगाच्या परीक्षापद्धतीनुसारच असतात.

Q4. What are the exams for which daily quizzes are helpful?

Ans: MPSC State Service, MPSC Group B, MPSC Group C, Saral Seva Bharati, Talathi, Police Constable, RRB etc या परीक्षांची तयारी दैनिक क्विझ द्वारे होते.

Latest Maharashtra Govt Jobs Majhi Naukri 2022
 Homepage Adda247 Marathi
Adda247 Marathi Quiz for All Competitive Exams Daily Quiz

YouTube channel- Adda247 Marathi

Adda247 मराठी App | Add247Marathi Telegram group

MPSC Group B and C Quiz : General Knowledge - 25 July 2022_60.1
adda247

Sharing is caring!

Download your free content now!

Congratulations!

MPSC Group B and C Quiz : General Knowledge - 25 July 2022_80.1

ज्ञानकोश मासिक चालू घडामोडी-ऑगस्ट 2022

Download your free content now!

We have already received your details!

MPSC Group B and C Quiz : General Knowledge - 25 July 2022_90.1

Please click download to receive Adda247's premium content on your email ID

Incorrect details? Fill the form again here

ज्ञानकोश मासिक चालू घडामोडी-ऑगस्ट 2022

Thank You, Your details have been submitted we will get back to you.