Marathi govt jobs   »   Daily Quiz   »   General Knowledge Quiz

General knowledge Quiz For Van Vibhag Exam: 01 May 2023 | वन विभाग परीक्षेसाठी सामान्य अध्ययनाचे दैनिक क्विझ: 01 मे 2023

Van Vibhag Exam Quiz: Van Vibhag परीक्षेमध्ये दरवर्षी सादर करण्यात आलेल्या विशाल अभ्यासक्रम आणि नवीन प्रश्नसंचांमुळे प्रत्येक विषयाचा पुरेपूर सराव करणे कठीण होते. Aptitude Daily Quiz in Marathi पुनरावृत्तीची प्रक्रिया जलद करतात आणि आपल्याला नियमितपणे अभ्यासात शक्य नसलेल्या प्रश्नांच्या सहाय्याने तो पूर्ण मुद्दा अभ्यासात घेण्यास मदत होते. VAN VIBHAG Exam Quiz for General knowledge चा सराव केल्यास आपला वेळ वाचतो, आपल्याकडे मॉक टेस्टमध्ये समर्पित करण्यासाठी एक किंवा दोन तास नसल्यास आपण VAN VIBHAG Exam Quiz in Marathi चा प्रयत्न करू शकता. आपल्या सोयीनुसार आपण या Daily Quiz कधीही सोडवू शकता. आपल्याला फक्त 10-12 मिनिटे वाचण्याची आवश्यकता आहे. Van Vibhag Exam Quiz केवळ आपला वेळच वाचवत नाही तर हे Quiz आपले सामर्थ्य आणि दुर्बलता दोन्ही प्रतिबिंबित करते.

Van Vibhag Exam Quiz : General knowledge 

सर्व विषय आणि विविध परीक्षांच्या विशिष्ट General knowledge Quiz in Marathi चा प्रयत्न केला तर आपण ज्या परीक्षेची तयारी करत आहात जसे की MPSC State Service, MPSC Group B, MPSC Group C, Saral Seva Bharati, Talathi, Police Constable, RRB, Van Vibhag, MAHA-TAIT इ. त्यानुसार दररोज तुम्ही Daily Quiz in Marathi बघू शकता. परीक्षेसाठी तयारी वाढविण्याकरिता General knowledge Daily Quiz in Marathi हा एक उत्कृष्ट मार्ग आहे. हे आपला वेग वाढवते आणि फक्त काही आठवड्यांतच आपणास आपले गुण आणि क्रमवारीत मोठा फरक दिसेल. Van Vibhag Exam Quiz of General knowledge in Marathi आपली Van Vibhag Exam ची तयारी वर्धित करते. तर चला आजची Quiz पाहुयात.

Van Vibhag Exam Quiz – General knowledge: Questions 

Q1. दिल्लीच्या खालीलपैकी कोणता सुलतान लाख बख्श म्हणून ओळखला जात होता?

(a) कुतुबुद्दीन ऐबक

(b) बलबन

(c) अलाउद्दीन खिलजी

(d) जलालुद्दीन खिलजी

Q2. जौनपूर राज्याचा शेवटचा शासक कोण होता?

(a) मुहम्मद शाह

(b) हुसेन शाह

(c) मुबारक शाह

(d) इब्राहिम शाह

Q3. खालीलपैकी कोणी दिल्लीच्या सात सुलतानांच्या कारकिर्दीचा साक्षीदार होता?

(a) ख्वाजा मोईनुद्दीन चिस्ती

(b) शम्स सिराज अफिफ

(c) अमीर खुसरो

(d) यापैकी नाही

Q4. जैन-उल-अब्दीन, ज्याने गोहत्येला बंदी घातली होती, तो राज्यकर्ता कोणत्या राज्य चा होता?

(a) बंगाल

(b) गुजरात

(c) माळवा

(d) काश्मीर

Q5. इलियटने सल्तनतचा अकबर असे कोणाचे वर्णन केले आहे?

(a) इल्तुतमिश

(b) बलबन

(c) अलाउद्दीन खिलजी

(d) फिरोज तुघलक

Q6. खालीलपैकी कोणाला काझी मुगिसुद्दीन यांनी शरियतच्या कायद्यानुसार वागण्याचा सल्ला दिला होता पण सुलतानाने त्यांचा सल्ला नाकारला?

(a) अलाउद्दीन खिलजी

(b) जलालुद्दीन खिलजी

(c) मुहम्मद बिन तुघलक

(d) फिरोजशहा तुघलक

Q7. दिल्ली सल्तनतमध्ये, परगणा नावाच्या प्रशासकीय युनिटचे प्रमुख म्हणून ओळखले जाणारे अधिकारी  कोण होते?

(a) अमील

(b) अॅरिझ

(c) शिकदार

(d) बरीद

Q8. मलिक काफूरचा सेनापती कोण होता?

(a) बलबन

(b) अलाउद्दीन खिलजी

(c) मुहम्मद बिन तुघलक

(d) फिरोजशहा तुघलक

Q9. सल्तनत काळात जमीन महसुलासाठी सर्वाधिक ग्रामीण अधिकार कोणाला  होते?

(a) रावत

(b) मलिक

(c) चौधरी

(d) पटवारी

Q10. 13 व्या शतकात बंगाल जिंकणारा मुस्लिम सेनापती कोण होता?

(a) मलिक काफूर

(b) नुसरत खान

(c) महंमद घोरी

(d) इख्तियारुद्दीन बख्तियार खिलजी

 

Van Vibhag Quiz: English Language 06 April 2023

To Attempt the Quiz on APP with Timings & All India Rank, Download the app now, Click here

YouTube channel- Adda247 Marathi | Adda247 Marathi Website

Adda247 मराठी App | Add247Marathi Telegram group

 General knowledge Quiz For Van Vibhag Exam: 01 May 2023_30.1

Van Vibhag Exam Quiz – General knowledge: Solutions.

S1.Ans.(a)

Sol. Qutubuddin Aibak, Sultan of Delhi, was known as Lakh Baksh. He was called Lakh Baksh because he was generous and donated large sums of money as donations.

S2.Ans.(b)

Sol. Hussain Shah was the last ruler of Jaunpur State. During the reign of Husain Shah (1456–76), the Jaunpur army was perhaps the biggest in India, and Husain decided to attempt a conquest of Delhi. However, he was defeated on three successive attempts by Bahlol Khan Lodi. Finally, under Sikandar Lodi, the Delhi Sultanate was able to reconquer Jaunpur in 1493, bringing that sultanate to an end.

S3.Ans.(c)

Sol. Amir Khusro witnessed the reign of Seven Sultans of Delhi. Khusro was a prolific classical poet associated with the royal courts of more than seven rulers of the Delhi Sultanate.

S4.Ans.(d)

Sol. Zain-ul-Abidin, who prohibited cow-slaughter, was a ruler of Kashmir. Zain-ul-Abidin was very tolerant towards the Hindus and took into his service such men that deserved his patronage and recognition of merit. The Sultan remitted the Jaziya Poll Tax, banned the killing of cows and granted Jagirs to Hindus. He celebrated Hindu festivals and visited their Tirthas with great reverence.

S5.Ans.(d)

Sol. Firoz Tughlaq has been described by Elliot as the Akbar of Sultanate.

S6.Ans.(a)

Sol. Alauddin Khilji was advised by Qazi Mughisuddin to act according to the laws of shariat, but the Sultan rejected his advice.

S7.Ans.(a)

Sol. In the Delhi Sultanate, an administrative unit called paragana was headed by an official known as Amil.

S8.Ans.(b)

Sol. Malik Kafur was the General of Alauddin Khilji. Behind the success of his war strategies was a slave called Malik Kafur. He discovered Malik Kafur during the conquest of Gujarat. Malik Kafur was a powerful Army Chief. He helped Alauddin to conquer many states.

S9.Ans.(c)

Sol. In the Sultanate period, the highest rural authority for land revenue was Chaudhary.

S10.Ans.(d)

Sol. Ikhtiaruddin Bakhtiar Khilji was the Muslim General to have conquered Bengal in 13th century AD.

Van Vibhag Exam Quiz, General knowledge Quiz in Marathi

Q1. What are the subjects for which daily quizzes are available on Adda247, Marathi?

Ans:Adda247, Marathi हे स्पर्धा परीक्षांसाठी आवश्यक असणाऱ्या सर्व विषयांचे दैनिक
क्विझ प्रकाशित करते.

Q2. How does daily quiz in Marathi will help aspirants to score well in competitive exams?

Ans: मराठीतील दैनिक क्विझ च्या माध्यमातून परीक्षार्थी अचूक सराव करू शकतात. जो त्यांना परीक्षेमध्ये उत्तम गुण मिळवण्यास मदत करेल.

Q3. Are these daily quizzes according to exam pattern?

Ans: होय, दैनिक क्विझ हि Adda247, Marathi च्या तज्ज्ञ शिक्षकांकडून बनवली जातात व ती आयोगाच्या परीक्षापद्धतीनुसारच असतात.

Q4. What are the exams for which daily quizzes are helpful?

Ans: MPSC State Service, MPSC Group B, MPSC Group C, Saral Seva Bharati, Talathi, Police Constable, RRB etc या परीक्षांची तयारी दैनिक क्विझ द्वारे होते.

Latest Maharashtra Govt Jobs Majhi Naukri 2023
 Homepage Adda247 Marathi
Adda247 Marathi Quiz for All Competitive Exams Daily Quiz

You Tube channel- Adda247 Marathi

Adda247 मराठी App | Add247Marathi Telegram group

General knowledge Quiz For Van Vibhag Exam: 01 May 2023_40.1
Adda247 Marathi Telegram

Sharing is caring!

FAQs

What are the subjects for which daily quizzes are available on Adda247, Marathi?

Adda247, Marathi publishes daily quizzes in Marathi for all the subjects important for the competitive exams.

How does daily quiz in Marathi will help aspirants to score well in competitive exams?

Adda247, Marathi's expert faculty prepares these quizzes as per the pattern of competitive exams.

Are these daily quizzes according to exam pattern?

Adda247, Marathi's expert faculty prepares these quizzes as per the pattern of competitive exams.

What are the exams for which daily quizzes are helpful?

MPSC State Service, MPSC Group B, MPSC Group C, Saral Seva Bharati, Talathi, Police Constable, RRB etc exams are covered by the daily quizzes in Marathi.