Marathi govt jobs   »   Daily Quiz   »   कृषी विभाग परीक्षा सामान्यज्ञान क्वीज

कृषी विभाग परीक्षेसाठी सामान्य अध्ययनाचे दैनिक क्विझ: 11 मे 2023

कृषी विभाग क्विझ: कृषी विभाग परीक्षेमध्ये दरवर्षी सादर करण्यात आलेल्या विशाल अभ्यासक्रम आणि नवीन प्रश्नसंचांमुळे प्रत्येक विषयाचा पुरेपूर सराव करणे कठीण होते. कृषी विभाग क्विझ पुनरावृत्तीची प्रक्रिया जलद करतात आणि आपल्याला नियमितपणे अभ्यासात शक्य नसलेल्या प्रश्नांच्या सहाय्याने तो पूर्ण मुद्दा अभ्यासात घेण्यास मदत होते. कृषी विभाग क्विझ चा सराव केल्यास आपला वेळ वाचतो, आपल्याकडे मॉक टेस्टमध्ये समर्पित करण्यासाठी एक किंवा दोन तास नसल्यास आपण कृषी विभाग क्विझ चा प्रयत्न करू शकता. आपल्या सोयीनुसार आपण या दैनिक क्वीज कधीही सोडवू शकता. आपल्याला फक्त 10-12 मिनिटे वाचण्याची आवश्यकता आहे. कृषी विभाग क्विझ केवळ आपला वेळच वाचवत नाही तर हे क्वीज  आपले सामर्थ्य आणि दुर्बलता दोन्ही प्रतिबिंबित करते.

कृषी विभाग परीक्षा: सामान्य अध्ययन 

सर्व विषय आणि विविध परीक्षांच्या विशिष्ट कृषी विभाग क्विझ चा प्रयत्न केला तर आपण ज्या परीक्षेची तयारी करत आहात जसे की MPSC राज्य सेवा, MPSC गट B, MPSC गट C, सरल सेवा भारती, तलाठी, पोलिस कॉन्स्टेबल, RRB इ. त्यानुसार दररोज तुम्ही बघू शकता. परीक्षेसाठी तयारी वाढविण्याकरिता कृषी विभाग क्विझ हा एक उत्कृष्ट मार्ग आहे. हे आपला वेग वाढवते आणि फक्त काही आठवड्यांतच आपणास आपले गुण आणि क्रमवारीत मोठा फरक दिसेल. कृषी विभाग क्विझ  आपली तयारी वर्धित करते. तर चला आजची क्वीज  पाहुयात.

कृषी विभाग  सामान्य ज्ञान : क्विझ 

Q1. 1826 साली कलकत्ता येथून ‘उदंता मार्तंडा’ हे पहिले अखिल हिंदी वृत्तपत्र प्रकाशित झाले. त्याचे संपादक कोण होते?

(a) पंडित जुगल किशोर शुक्ला

(b) पंडित सदल मिश्रा

(c) भारतेंदु हरिश्चंद्र

(d) महावीर प्रसाद द्विवेदी

Q2. भारताच्या गव्हर्नर जनरलच्या बहिणीच्या नावावरून ईडन गार्डनचे नाव ‘ईडन’ ठेवण्यात आले. ते गव्हर्नर जनरल कोण होते?

(a) लॉर्ड विल्यम बेंटिक

(b) चार्ल्स मेटाकाल्फ

(c) लॉर्ड ऑकलंड

(d) लॉर्ड एलेनबरो

Q3. ‘धानसिरी’ ही खालीलपैकी कोणत्या नदीची उपनदी आहे?

(a) गंगा

(b) नर्मदा

(c) ब्रह्मपुत्रा

(d) सिंधू

Q4. कोबालामिन हे कोणत्या व्हिटॅमिनचे वैज्ञानिक नाव आहे?

(a) B1

(b) C

(c) B12

(d) E

Q5. भारतीय संघराज्यासाठी मंत्रिपदाच्या शपथेचे स्वरूप कोणत्या परिशिष्टात समाविष्ट आहे?

(a) पहिले

(b) दुसरे

(c) तिसरे

(d) चौथे

Q6. _________च्या शिफारशीवरून 1990 मध्ये आंतरराज्य परिषद स्थापन करण्यात आली

(a) पुच्छी आयोग

(b) सरकारिया आयोग

(c) राजमन्नार आयोग

(d) मुंगेरीलाल आयोग

Q7. मानवामध्ये ऑटोसोमच्या किती जोड्या दिसतात?

(a) 23

(b) 22

(c) 46

(d) 44

Q8. खालीलपैकी कोणती घटनाबाह्य आयोग आहे?

(a) संघ लोकसेवा आयोग

(b) वित्त आयोग

(c) निवडणूक आयोग

(d) नीती  आयोग

Q9. अनुवांशिक तपासणी_____________ आहे.

(a) एखाद्या व्यक्तीमध्ये विशिष्ट जनुकाची उपस्थिती तपासण्यासाठी डीएनएचे विश्लेषण

(b) लोकसंख्येतील जनुकांचे विश्लेषण

(c) वंशावळ विश्लेषण

(d) पालकांमधील वंध्यत्वाची तपासणी

Q10. ब्रिटिशांच्या अधिपत्यात अवध येथील सामील झाल्याच्या वेळी _________ब्रिटिश रहिवासी होते.

(a) बिशप आर. हेबर

(b) कर्नल नेपियर

(c) जेम्स आउटराम

(d) W.H. स्लीमन

 

ऐप मध्ये प्रश्ने सोडवण्यासाठी, वेळेसह, आणि आल इंडिया रेंक पाहण्यासाठी एप डोउनलोड करा  Click  here

यु ट्युब चेनेल- अड्डा 247 मराठी | अड्डा 247 मराठी वेबसाईट

अड्डा 247 मराठी एप | अड्डा 247 मराठीटेलेग्राम ग्रुप

कृषी विभाग परीक्षेसाठी सामान्य अध्ययनाचे क्विझ: 11 मे 2023_30.1

कृषी विभाग  सामान्य ज्ञान : उत्तरे 

S1.Ans. (a)

Sol. Pandit Jugal Kishore Shukla was the editor of the first all Hindu newspaper “ Udanta-Martanda” published from Kanpur in the year 1826. The newspaper was started on May 20, 1826; with it for the first time a newspaper was published completely in Hindi, using Devanagari script. Udant Martand employed a mix of Khari Boli and Braj Bhasha dialects of Hindi. The first issue printed 500 copies, and the newspaper was published every Tuesday.

S2.Ans. (c)

Sol. Lord Auckland was the Governor General when the Eden Gardens of Calcutta was built in 1840. The Gardens came into being when the Governor General Lord Auckland desired to create a circus and a garden. A pleasure ground with an oblong tank in centre was laid out on this site. The site was initially named ‘Auckland Circus Gardens’.

S3.Ans. (c)

Sol.  Dhansiri is the tributary of Brahmaputra. It originates from Laisang peak of Nagaland.

S4.Ans. (c)

Sol. Cobalamin is the scientific name of Vitamin B12. Vitamin B12 is a nutrient that helps keep body’s blood and nerve cells healthy and helps make DNA, the genetic material in all cells.

S5.Ans.(c)

Sol. The form of oath of office for a minister for the union of India is enshrined in the third schedule of the Constitution. In first schedule List of States & Union Territories is mentioned.

S6.Ans.(b)

Sol.  The Inter-State Council is a non-permanent constitutional body set up by a presidential order on the basis of provisions in Article 263 of the Constitution of India. The body was formed by a Presidential Order dated 28 May 1990 on recommendation of Sarkaria Commission. Sarkaria Commission was set up in 1983 by the central government of India.

S7.Ans. (b)

Sol.  There are 22 pairs of autosomes and 1 pair of sex chromosomes (XY in males and XX in females) are seen in human beings.

S8.Ans.(d)

Sol. Extra constitutional bodies or Non-constitutional bodies derive their authority by a law created by the parliament, an ordinance promulgated by the president or an executive order. It does not have mention in the constitution.

S9.Ans.(a)

Sol. Genetic screening is a process through which analysis of gene is performed to find out defective gene causing a specific disorder in a person.

S10.Ans. (c)

Sol. James Outram was British resident in Awadh at the time of its annexation into British dominion.

 

कृषी विभाग भरती दैनिक क्विझ चे महत्त्व

कृषी  भरती दैनिक क्विझ चा सराव का करावा? स्पर्धात्मक परीक्षेत चांगले गुण मिळण्यासाठी सर्व प्रश्नांचा अभ्यास चांगला केला पाहिजे. चालू घडामोडी दैनिक क्विझ हे आपले बळकट क्षेत्र बाहेर आणते आणि त्याकडे लक्ष वेधते जेथे काही लक्ष देणे आवश्यक आहे. कृषी  भरती दैनिक क्विझ चा नियमितपणे प्रयत्न करून, नियमितपणे आपल्या तयारीच्या पातळीचे विश्लेषण करीत आहात. कारण आपल्यासह इतर हजारो इच्छुक रोज त्यांच्या कामगिरीचे मूल्यांकन करण्यासाठी या क्विझचा प्रयत्न करतात.

कृषी  भरती दैनिक क्विझ चे आणखी एक वैशिष्ट्य म्हणजे आपण प्रश्नमंजुषामध्ये विचारलेले तपशीलवार विषयवार प्रश्न तपासू शकता. हे आपणास आपल्या कमकुवत आणि सशक्त क्षेत्राचे विश्लेषण करण्यास मदत करते, नंतर आपण आपल्या कमकुवत भागावर कार्य करू शकता आणि अधिक गुण मिळविण्यासाठी क्विझवर पुन्हा प्रयत्न करू शकता. तसेच तुम्ही ह्या  दैनिक क्विझ आमच्या Adda247-मराठी एप  वर सुद्धा प्रयत्न करू शकता. त्या मुळे तुम्ही  दैनिक क्विझ ला दिलेल्या वेळेनुसार देऊ शकता.

नेहमीचे प्रश्न : कृषी विभाग भरती दैनिक क्विझ

Q1. Adda247, मराठीवर कोणत्या विषयांसाठी रोजच्या प्रश्नमंजुषा उपलब्ध आहेत?

Adda247, मराठी स्पर्धा परीक्षांसाठी महत्त्वाच्या असलेल्या सर्व विषयांसाठी दैनिक प्रश्नमंजुषा मराठीत प्रकाशित करते.

Q2. मराठीतील दैनिक प्रश्नमंजुषा उमेदवारांना स्पर्धा परीक्षांमध्ये चांगले गुण मिळविण्यात कशी मदत करेल?

दैनंदिन प्रश्नमंजुषासह सराव, स्पर्धा परीक्षेत चांगले गुण मिळविण्यासाठी इच्छुकांना तयार करते.

Q3. या रोजच्या प्रश्नमंजुषा परीक्षेच्या पद्धतीनुसार आहेत का?

Adda247, मराठीचे तज्ञ प्राध्यापक स्पर्धा परीक्षांच्या पद्धतीनुसार ही प्रश्नमंजुषा तयार करतात.

Q4. अशा कोणत्या परीक्षा आहेत ज्यासाठी दैनंदिन प्रश्नमंजुषा उपयुक्त ठरतात?

MPSC राज्य सेवा, MPSC गट B, MPSC गट C, सरल सेवा भारती, तलाठी, पोलिस कॉन्स्टेबल, RRB इत्यादी परीक्षा मराठीतील दैनंदिन प्रश्नमंजुषामध्ये समाविष्ट आहेत.

 

 लेटेस्ट महाराष्ट्र नोकरी सरकारी  माझी नोकरी 2023
 मुख्य पृष्ठ अड्डा 247 मराठी
 अड्डा 247 मराठी प्रश्न दैनिक  प्रश्ने

युट्युब चानेल- अड्डा 247 मराठी

अड्डा 247 मराठी एप | अड्डा 247 मराठीटेलेग्राम ग्रुप

कृषी विभाग परीक्षेसाठी सामान्य अध्ययनाचे क्विझ: 11 मे 2023_40.1

Sharing is caring!

FAQs

Adda247, मराठीवर कोणत्या विषयांसाठी रोजच्या प्रश्नमंजुषा उपलब्ध आहेत?

Adda247, मराठी स्पर्धा परीक्षांसाठी महत्त्वाच्या असलेल्या सर्व विषयांसाठी दैनिक प्रश्नमंजुषा मराठीत प्रकाशित करते.

मराठीतील दैनिक प्रश्नमंजुषा उमेदवारांना स्पर्धा परीक्षांमध्ये चांगले गुण मिळविण्यात कशी मदत करेल?

दैनंदिन प्रश्नमंजुषासह सराव, स्पर्धा परीक्षेत चांगले गुण मिळविण्यासाठी इच्छुकांना तयार करते.

या रोजच्या प्रश्नमंजुषा परीक्षेच्या पद्धतीनुसार आहेत का?

Adda247, मराठीचे तज्ञ प्राध्यापक स्पर्धा परीक्षांच्या पद्धतीनुसार ही प्रश्नमंजुषा तयार करतात.

अशा कोणत्या परीक्षा आहेत ज्यासाठी दैनंदिन प्रश्नमंजुषा उपयुक्त ठरतात?

MPSC राज्य सेवा, MPSC गट B, MPSC गट C, सरल सेवा भारती, तलाठी, पोलिस कॉन्स्टेबल, RRB इत्यादी परीक्षा मराठीतील दैनंदिन प्रश्नमंजुषामध्ये समाविष्ट आहेत.