Marathi govt jobs   »   Daily Quiz   »   राज्य उत्पादन शुल्क विभाग सामान्यज्ञान क्विझ

राज्य उत्पादन शुल्क विभाग भरती साठी सामान्य ज्ञानाचे दैनिक क्विझ : 5 डिसेंबर 2023

राज्य उत्पादन शुल्क विभाग भरती सामान्य ज्ञान दैनिक क्विझ : राज्य उत्पादन शुल्क विभाग भरती परीक्षेमध्ये दरवर्षी सादर करण्यात आलेल्या विशाल अभ्यासक्रम आणि नवीन प्रश्नसंचांमुळे प्रत्येक विषयाचा पुरेपूर सराव करणे कठीण होते.  राज्य उत्पादन शुल्क विभाग भरती साठी सामान्य ज्ञानाचे दैनिक क्विझ पुनरावृत्तीची प्रक्रिया जलद करतात आणि आपल्याला नियमितपणे अभ्यासात शक्य नसलेल्या प्रश्नांच्या सहाय्याने तो पूर्ण मुद्दा अभ्यासात घेण्यास मदत होते. राज्य उत्पादन शुल्क विभाग भरती साठी सामान्य ज्ञानाचे दैनिक क्विझ चा सराव केल्यास आपला वेळ वाचतो, आपल्याकडे मॉक टेस्टमध्ये समर्पित करण्यासाठी एक किंवा दोन तास नसल्यास आपण राज्य उत्पादन शुल्क विभाग भरती साठी सामान्य ज्ञानाचे दैनिक क्विझ चा प्रयत्न करू शकता. आपल्या सोयीनुसार आपण या तलाठी भरती क्वीज कधीही घेऊ शकता; आपल्याला फक्त 10-12 मिनिटे वाचण्याची आवश्यकता आहे. राज्य उत्पादन शुल्क विभाग भरती क्विझ ने केवळ आपला वेळच वाचवत नाही तर हे आपले सामर्थ्य आणि दुर्बलता दोन्ही प्रतिबिंबित करते.

राज्य उत्पादन शुल्क विभाग भरती साठी सामान्य ज्ञानाचे दैनिक क्विझ

सर्व विषय आणि विविध परीक्षांच्या विशिष्ट राज्य उत्पादन शुल्क विभाग भरती साठी सामान्य ज्ञानाचे दैनिक क्विझ चा प्रयत्न केला तर आपण ज्या परीक्षेची तयारी करत आहात जसे की MPSC राज्य सेवा, MPSC गट B, MPSC गट C, सरळ सेवा भरती, तलाठी, पोलिस कॉन्स्टेबल, राज्य उत्पादन शुल्क विभाग, RRB त्यानुसार दररोज तुम्ही तलाठी भरती क्विझ बघू शकता. परीक्षेसाठी तयारी वाढविण्यासाठी राज्य उत्पादन शुल्क विभाग भरती क्विझ हा एक उत्कृष्ट मार्ग आहे. हे आपला वेग वाढवते आणि फक्त काही आठवड्यांत आपणास आपले गुण आणि क्रमवारीत मोठा फरक दिसेल. राज्य उत्पादन शुल्क विभाग भरती क्विझ आपली  तयारी वर्धित करते. तर चला आजची क्विझ पाहुयात.

राज्य उत्पादन शुल्क विभाग भरती साठी सामान्य ज्ञान : क्विझ  

Q1. ‘विटाळ विध्वंसक’ ________ यांनी लिहिले.

(a)गोपाळबाबा वलंगकर

(b)शिवराज जनबा कांबळे

(c)किसन फागुजी बनसोडे

(d)गणेश अक्काजी गवई

Q2.भारताच्या आर्थिक योजनांमध्ये __________ साठी जाणीवपूर्वक प्रयत्न करण्यात आले.

(a)विषमता कमी करणे

(b)समाजवादी समाजाची स्थापना करणे

(c)शिक्षण आणि रोजगाराच्या बाबतीत समान संधी निर्माण करणे

(d)वरील सर्व पर्याय योग्य

Q3. “मान्सून: अ पोएम ऑफ लव्ह अँड लाँगिंग” हे नवीन पुस्तक कोणी प्रकाशित केले?

(a) प्रिया देसाई

(b) अमित पटेल

(c) रवी शर्मा

(d) अभय कुमार

Q4. जागतिक स्तरावर हिपॅटीटीसबद्दल जागरूकता पसरवण्याच्या प्राथमिक उद्देशाने दरवर्षी कोणत्या दिवशी जागतिक हिपॅटीटीस दिवस पाळला जातो ?

(a) 26 जुलै

(b) 27 जुलै

(c) 28 जुलै

(d) 29 जुलै

Q5. शंकरी चंद्रन यांना त्यांच्या ‘चाय टाईम अँट सिनॅमन गार्डन्स’ या कादंबरीसाठी कोणता प्रतिष्ठित पुरस्कार मिळाला?

(a) साहित्यातील नोबेल पारितोषिक

(b) बुकर पुरस्कार

(c) काल्पनिक कथांसाठी पुलित्झर पुरस्कार

(d) माईल फ्रँकलिन साक्षरता पुरस्कार 2023

Q6.उच्च न्यायालयाच्या न्यायाधीशांना राष्ट्रपती त्यांची मुदत संपण्यापूर्वी_____ पदावरून हटवू शकतात.

(a) त्याच्या विवेकबुद्धीनुसार

(b) उच्च न्यायालयाच्या मुख्य न्यायाधीशांच्या शिफारशीनुसार

(c) राज्याच्या मुख्यमंत्र्यांच्या शिफारशीनुसार

(d) संसदेच्या दोन तृतीयांश बहुमताने मंजूर केलेल्या ठरावाद्वारे केलेल्या विनंतीवरून

Q7.भारतीय संविधानाच्या मूलभूत वैशिष्ट्यांमध्ये बदल होत नाही असे कोणी म्हटले आहे?

(a) पंतप्रधान

(b) संसद

(c) भारताचे सर्वोच्च न्यायालय

(d) सरकार

Q8.केशवानंद भारती विरुद्ध केरळ राज्य या सर्वोच्च न्यायालयाच्या निकालात कोणत्या घटनात्मक कलमावर सर्वाधिक परिणाम झाला?

(a) कलम 352

(b) कलम 368

(c) कलम 351

(d) कलम 342

Q9.42 व्या घटनादुरुस्तीद्वारे न्यायपालिकेच्या न्यायिक पुनरावलोकनाच्या अधिकारावर कोणी अंकुश लावला?

(a) राज्य विधानमंडळ

(b) संसद

(c) राज्य परिषद

(d) विधान परिषद

Q10. हृदयापासून रक्त वाहून नेणाऱ्या मोठ्या रक्तवाहिनीला ____ म्हणतात.

(a) शिरा

(b) धमनी

(c) केशिका

(d) मज्जातंतू

ॲप मध्ये प्रश्ने सोडवण्यासाठी, वेळेसह, आणि ॲाल इंडिया रॅंक पाहण्यासाठी ॲप डाउनलोड करा  Click  here

यु ट्युब चॅनेल- अड्डा 247 मराठी | अड्डा 247 मराठी वेबसाईट

अड्डा 247 मराठी ॲप | अड्डा 247 मराठी टेलिग्राम ग्रुप

राज्य उत्पादन शुल्क विभाग भरती साठी सामान्य ज्ञानाचे दैनिक क्विझ : 5 डिसेंबर 2023_30.1

राज्य उत्पादन शुल्क विभाग भरती साठी सामान्य ज्ञान : उत्तरे 

Solutions –

S1. Ans. (a)

Sol. ‘Vitaal Vidhwansak’ was written by Gopalbaba Valangkar.

S2.Ans. (d)

Sol. India’s economic plans made a conscious effort to:

Reducing heterogeneity

To establish a socialist society

To create equal opportunities in terms of education and employment

S3.Ans.(d)

Sol. Indian ­poet ­diplomat Abhay Kumar (Abhay K), Deputy Director General of Indian Council of Cultural Relations (ICCR), launched his new book titled “Monsoon: A Poem of Love and Longing”, a book length poem running across 150 four line stanzas, at Kathika Culture Centre in Old Delhi, Delhi. The book was published by Sahitya Akademi on the occasion of its 68th anniversary (13th March 2022). The book is a poem that follows the monsoon which originates from Madagascar and travels to the Srinagar in the Himalayas and back to Madagascar

S4. Ans.(c)

Sol. World Hepatitis Day is observed on July 28th annually with the primary aim of spreading awareness about hepatitis on a global scale.  The urgency of this awareness drive stems from the alarming statistics that indicate someone dies from hepatitis or related conditions every 30 seconds globally.

S5. Ans.(d)

Sol. Ten years ago, Sri Lankan-origin Australian writer Shankari Chandran faced difficulty in getting her debut book published. The reason: publishers thought her novel wasn’t “Australian” enough to be successful in their local market. And now, Chandran has been announced as the winner of the 2023 Literary Award for her novel ‘Chai Time at Cinnamon Gardens’.

S6.Ans.(d)

Sol. A judge of a high court can be removed from his office by an order of the President. The President can issue the removal order only after an address by the Parliament has been presented to him in the same session for such removal.

S7.Ans(c)

Sol. The Supreme Court recognised the concept of basic structure  for the first time in the historic Kesavananda Bharati case in 1973 and parliament cannot amend the basic structure of the constitution.

S8.Ans(b)

Sol. The Supreme Court recognised the concept of basic structure  for the first time in the historic Kesavananda Bharati case in 1973 and parliament cannot amend the basic structure of  constitution.It restricts the amending power of constitution.

S9.Ans(b)

Sol. The 42nd Amendment Act inserted Article 32A in order to deny the Supreme Court the power to consider the Constitutional validity of a State law i.e judicial review power of judiciary.This amendment was passed by the parliament in 1976.

S10. Ans.(b)

Sol. Arteries carry oxygenated blood away from the heart to the tissues.

राज्य उत्पादन शुल्क विभाग भरती दैनिक क्विझ चे महत्त्व

राज्य उत्पादन शुल्क विभाग भरती दैनिक क्विझ चा सराव का करावा? स्पर्धात्मक परीक्षेत चांगले गुण मिळण्यासाठी सर्व प्रश्नांचा अभ्यास चांगला केला पाहिजे. राज्य उत्पादन शुल्क विभाग क्विझ हे आपले बळकट क्षेत्र बाहेर आणते आणि त्याकडे लक्ष वेधते जेथे काही लक्ष देणे आवश्यक आहे. राज्य उत्पादन शुल्क विभाग भरती दैनिक क्विझ चा नियमितपणे प्रयत्न करून, नियमितपणे आपल्या तयारीच्या पातळीचे विश्लेषण करीत आहात. कारण आपल्यासह इतर हजारो इच्छुक रोज त्यांच्या कामगिरीचे मूल्यांकन करण्यासाठी या क्विझचा प्रयत्न करतात.

राज्य उत्पादन शुल्क विभाग भरती दैनिक क्विझचे आणखी एक वैशिष्ट्य म्हणजे आपण प्रश्नमंजुषामध्ये विचारलेले तपशीलवार विषयवार प्रश्न तपासू शकता. हे आपणास आपल्या कमकुवत आणि सशक्त क्षेत्राचे विश्लेषण करण्यास मदत करते, नंतर आपण आपल्या कमकुवत भागावर कार्य करू शकता आणि अधिक गुण मिळविण्यासाठी क्विझवर पुन्हा प्रयत्न करू शकता. तसेच तुम्ही राज्य उत्पादन शुल्क विभाग क्विझचा  आमच्या Adda247-मराठी  ॲपवर सुद्धा प्रयत्न करू शकता. 

नेहमीचे प्रश्न : राज्य उत्पादन शुल्क विभाग भरती दैनिक क्विझ

Q1. Adda247, मराठीवर कोणत्या विषयांसाठी रोजच्या प्रश्नमंजुषा उपलब्ध आहेत?

Adda247, मराठी स्पर्धा परीक्षांसाठी महत्त्वाच्या असलेल्या सर्व विषयांसाठी दैनिक प्रश्नमंजुषा मराठीत प्रकाशित करते.

Q2. मराठीतील दैनिक प्रश्नमंजुषा उमेदवारांना स्पर्धा परीक्षांमध्ये चांगले गुण मिळविण्यात कशी मदत करेल?

दैनंदिन प्रश्नमंजुषासह सराव, स्पर्धा परीक्षेत चांगले गुण मिळविण्यासाठी इच्छुकांना तयार करते.

Q3. या रोजच्या प्रश्नमंजुषा परीक्षेच्या पद्धतीनुसार आहेत का?

Adda247, मराठीचे तज्ञ प्राध्यापक स्पर्धा परीक्षांच्या पद्धतीनुसार ही प्रश्नमंजुषा तयार करतात.

Q4. अशा कोणत्या परीक्षा आहेत ज्यासाठी दैनंदिन प्रश्नमंजुषा उपयुक्त ठरतात?

MPSC राज्य सेवा, MPSC गट B, MPSC गट C, सरळ सेवा भरती, तलाठी, पोलिस कॉन्स्टेबल, RRB इत्यादी परीक्षा मराठीतील दैनंदिन प्रश्नमंजुषामध्ये समाविष्ट आहेत.

 लेटेस्ट महाराष्ट्र नोकरी सरकारी  माझी नोकरी 2023
 मुख्य पृष्ठ अड्डा 247 मराठी
 अड्डा 247 मराठी प्रश्न दैनिक  प्रश्ने

युट्युब चॅनेल- अड्डा 247 मराठी

अड्डा 247 मराठी ॲप | अड्डा 247 मराठी टेलिग्राम ग्रुप

राज्य उत्पादन शुल्क विभाग भरती साठी सामान्य ज्ञानाचे दैनिक क्विझ : 5 डिसेंबर 2023_40.1

Sharing is caring!

FAQs

Adda247, मराठीवर कोणत्या विषयांसाठी रोजच्या प्रश्नमंजुषा उपलब्ध आहेत?

Adda247, मराठी स्पर्धा परीक्षांसाठी महत्त्वाच्या असलेल्या सर्व विषयांसाठी दैनिक प्रश्नमंजुषा मराठीत प्रकाशित करते.

मराठीतील दैनिक प्रश्नमंजुषा उमेदवारांना स्पर्धा परीक्षांमध्ये चांगले गुण मिळविण्यात कशी मदत करेल?

दैनंदिन प्रश्नमंजुषासह सराव, स्पर्धा परीक्षेत चांगले गुण मिळविण्यासाठी इच्छुकांना तयार करते.

दैनंदिन प्रश्नमंजुषासह सराव, स्पर्धा परीक्षेत चांगले गुण मिळविण्यासाठी इच्छुकांना तयार करते.

Adda247, मराठीचे तज्ञ प्राध्यापक स्पर्धा परीक्षांच्या पद्धतीनुसार ही प्रश्नमंजुषा तयार करतात.

अशा कोणत्या परीक्षा आहेत ज्यासाठी दैनंदिन प्रश्नमंजुषा उपयुक्त ठरतात?

MPSC राज्य सेवा, MPSC गट B, MPSC गट C, सरळ सेवा भरती, तलाठी, पोलिस कॉन्स्टेबल, RRB इत्यादी परीक्षा मराठीतील दैनंदिन प्रश्नमंजुषामध्ये समाविष्ट आहेत.