Marathi govt jobs   »   Daily Quiz   »   Quiz For SSC MTS Exam

General Awareness Quiz For SSC MTS Exam: 14 March 2023 | SSC MTS सामान्य अध्ययन दैनिक क्विझ: 14 मार्च 2023

SSC MTS Exam Quiz: SSC MTS परीक्षेमध्ये दरवर्षी सादर करण्यात आलेल्या विशाल अभ्यासक्रम आणि नवीन प्रश्नसंचांमुळे प्रत्येक विषयाचा पुरेपूर सराव करणे कठीण होते. General Awareness Daily Quiz in Marathi पुनरावृत्तीची प्रक्रिया जलद करतात आणि आपल्याला नियमितपणे अभ्यासात शक्य नसलेल्या प्रश्नांच्या सहाय्याने तो पूर्ण मुद्दा अभ्यासात घेण्यास मदत होते. SSC MTS Exam Quiz for General Awareness चा सराव केल्यास आपला वेळ वाचतो, आपल्याकडे मॉक टेस्टमध्ये समर्पित करण्यासाठी एक किंवा दोन तास नसल्यास आपण SSC MTS Exam Quiz in Marathi चा प्रयत्न करू शकता. आपल्या सोयीनुसार आपण या Daily Quiz कधीही सोडवू शकता. आपल्याला फक्त 10-12 मिनिटे वाचण्याची आवश्यकता आहे. SSC MTS Exam Quiz केवळ आपला वेळच वाचवत नाही तर हे Quiz आपले सामर्थ्य आणि दुर्बलता दोन्ही प्रतिबिंबित करते.

SSC MTS Exam Quiz : General Awareness

सर्व विषय आणि विविध परीक्षांच्या विशिष्ट General Awareness Quiz in Marathi चा प्रयत्न केला तर आपण ज्या परीक्षेची तयारी करत आहात जसे की MPSC State Service, MPSC Group B, MPSC Group C, Saral Seva Bharati, Talathi, Police Constable, RRB, MAHA-TAIT, SSC MTS इ. त्यानुसार दररोज तुम्ही Daily Quiz in Marathi बघू शकता. परीक्षेसाठी तयारी वाढविण्याकरिता General Awareness Daily Quiz in Marathi हा एक उत्कृष्ट मार्ग आहे. हे आपला वेग वाढवते आणि फक्त काही आठवड्यांतच आपणास आपले गुण आणि क्रमवारीत मोठा फरक दिसेल. SSC MTS Exam Quiz of General Awareness in Marathi आपली SSC MTS Exam ची तयारी वर्धित करते. तर चला आजची Quiz पाहुयात.

SSC MTS Exam Quiz – General Awareness: Questions 

Q1. खालीलपैकी कोणाची स्थापना फिरोज तुघलकाने केली नाही?

(a) दिवाण-ए-मुस्तखराज

(b) दिवाण-ए-खैरत

(c) दिवाण-ए-बंदगन

(d) दारुल शफा

Q2. अलाउद्दीन खिलजीच्या आक्रमणाच्या वेळी देवगिरीचा राजा कोण होता?

(a) प्रताप रुद्र देव

(b) रामचंद्र देव

(c) मलिक काफूर

(d) राणा रतन सिंग

Q3. राजधानी दिल्लीहून दौलताबादला हस्तांतरित करण्याचा आदेश सुलतानाने दिला होता?

(a) मुबारक शाह खिलजी

(b) घियासुद्दीन तुघलक

(c) मुहम्मद बिन तुघलक

(d) फिरोजशहा तुघलक

Q4. खालीलपैकी कोण सल्तनत राज्यकर्त्यांनी स्वतः प्रशासनात लाचखोरीला प्रोत्साहन दिले?

(a) बलबन

(b) घियासुद्दीन तुघलक

(c) फिरोज तुघलक

(d) इब्राहिम लोदी

Q5. खालीलपैकी कोणते कार्य आदर्श मुस्लिम शासकाच्या गुणांचे वर्णन करते?

(a) ताज-उल-मासिर

(b) तबकत-ए-नासिरी

(c) खजैन-उल-फुतुह

(d) फतवा-ए-जहांदारी

Q6. खालीलपैकी कोणत्या सुलतानाने नाण्यांवर ‘उमदत-उल-निस्वान’ ही पदवी धारण केली?

(a) रझिया सुलताना

(b) बलबन

(c) अलाउद्दीन खिलजी

(d) फिरोज तुघलक

Q7. दिल्लीच्या कोणत्या सुलतानाने घारी किंवा घर कर आकारला?

(a) बलबन

(b) अलाउद्दीन खिलजी

(c) मुहम्मद बिन तुघलक

(d) फिरोजशहा तुघलक

Q8. मध्ययुगीन भारतातील खालीलपैकी कोणत्या राजाने ‘सार्वजनिक वितरण व्यवस्था’ सुरू केली?

(a) बलबन

(b) मोहम्मद बिन तुघलक

(c) फिरोजशहा तुघलक

(d) अलाउद्दीन खिलजी

Q9. __________च्या मृत्यूवर इतिहासकार बदायुनी कोणासाठी “सुलतानला त्याच्या जनतेकडून आणि जनतेला सुलतानपासून स्वातंत्र्य मिळाले” असे भाष्य केले होते?

(a) इल्तुतमिश

(b) बलबन

(c) अलाउद्दीन खिलजी

(d) मुहम्मद बिन तुघलक

Q10.­­­­_____________ च्या कारकीर्दीत इब्न बतूताने भारताला भेट दिली?

(a) घयासुद्दीन तुघलक

(b) मुहम्मद बिन तुघलक

(c) फिरोजशहा तुघलक

(d) बहलोल लोदी

 

To Attempt the Quiz on APP with Timings & All India Rank, Download the app now, Click here

YouTube channel- Adda247 Marathi | Adda247 Marathi Website

Adda247 मराठी App | Add247Marathi Telegram group

 General Awareness Quiz For SSC MTS Exam: 14 March 2023_30.1

SSC MTS Exam Quiz – General Awareness : Solutions.

S1.Ans. (a)

Sol. Firoz Tughlaq established Diwan-i-Khairat,  Diwan-i-Bandagan, Darul Shafa.

Diwan-i-Mustakharaj was established by Alauddin Khilji.

S2.Ans. (b)

Sol. Ramchandra Dev was the ruler of Devagiri at the time of Alauddin Khilji’s invasion. In 1294, Alauddin Khilji of the Delhi Sultanate captured Devagiri. Khilji restored it to Ramachandra in return for his promise of payment of a high ransom and an annual tribute.

S3.Ans. (c)

Sol. The transfer of capital from Delhi to Daulatabad was ordered by Muhammad Bin Tughlaq. It appears that the Sultan wanted to make Deogir second capital so that he might be able to control south India better. Deogir was named Daulatabad. However, after a couple of years, Muhammad Tughlaq decided to abandon Daulatabad largely because he soon found that just as he could not control south India from Delhi, he could not control North from Daulatabad.

S4.Ans. (c)

Sol. Firoz Tughlaq, Sultanate ruler himself encouraged bribery in administration. Sultan Feroze Shah Tughlaq’s reign has been described as the greatest age of corruption in medieval India. It can be imagined from the fact that Sultan Feroze Shah Tughlaq once gave a golden tanka to a distraught soldier so that he could bribe the clerk to pass his substandard horse.

S5.Ans. (d)

Sol. Fatwa-e-Jahandari’ describes the qualities of an ideal Muslim ruler. The Fatwa-i-Jahandari is a work containing the political ideals to be pursued by a Muslim ruler in order to earn religious merit and the gratitude of his subjects.

S6.Ans. (a)

Sol. Razia Sultan assumed the title ‘Umdat-ul-Niswan’ on the coins. Razia was awarded with the title Raziyat-ul-Din. On the coins she was inscribed as Umdat-ul-Niswan and she assumed the title of Sultanul-Duniyal wa’l Din bint-alsultan and Sultan Jaaltudunya-wad-Din.

S7.Ans. (b)

Sol. Alauddin Khalji was the First Sultan of Delhi to charge Ghari or House Tax.He enforced some other taxes in the Sultanate such as,Jaziya (poll tax), Kharaj (land tax), Ghari (house tax) and Charah(pasture tax).

S8.Ans. (d)

Sol. Alauddin khilji is known for starting Public Distribution System.

S9.Ans. (d)

Sol. Historian Badayuni commented on the death of Muhammad Bin Tughlaq, “Sultan got freedom from his masses and the masses from the Sultan”.

S10.Ans. (b)

Sol. Ibn Battuta visited India during the reign of Muhammad Bin Tughlaq. Ibn Battuta (1333 – 1347) was a Moroccan Scholar and traveller who visited India during the reign of Muhammad Bin Tughlaq. His book titled ‘Rehala’ throws a lot of light on Muhammad Tughlaq’s reign.

FAQs: SSC MTS Exam Quiz, General Awareness Quiz in Marathi

Q1. What are the subjects for which daily quizzes are available on Adda247, Marathi?

Ans:Adda247, Marathi हे स्पर्धा परीक्षांसाठी आवश्यक असणाऱ्या सर्व विषयांचे दैनिक
क्विझ प्रकाशित करते.

Q2. How does daily quiz in Marathi will help aspirants to score well in competitive exams?

Ans: मराठीतील दैनिक क्विझ च्या माध्यमातून परीक्षार्थी अचूक सराव करू शकतात. जो त्यांना परीक्षेमध्ये उत्तम गुण मिळवण्यास मदत करेल.

Q3. Are these daily quizzes according to exam pattern?

Ans: होय, दैनिक क्विझ हि Adda247, Marathi च्या तज्ज्ञ शिक्षकांकडून बनवली जातात व ती आयोगाच्या परीक्षापद्धतीनुसारच असतात.

Q4. What are the exams for which daily quizzes are helpful?

Ans: MPSC State Service, MPSC Group B, MPSC Group C, Saral Seva Bharati, Talathi, Police Constable, RRB etc या परीक्षांची तयारी दैनिक क्विझ द्वारे होते.

Latest Maharashtra Govt Jobs Majhi Naukri 2022
 Homepage Adda247 Marathi
Adda247 Marathi Quiz for All Competitive Exams Daily Quiz

You Tube channel- Adda247 Marathi

Adda247 मराठी App | Add247Marathi Telegram group

General Awareness Quiz For SSC MTS Exam: 14 March 2023_40.1
Adda247 Marathi Telegram

Sharing is caring!

FAQs

What are the subjects for which daily quizzes are available on Adda247, Marathi?

Adda247, Marathi publishes daily quizzes in Marathi for all the subjects important for the competitive exams.

How does daily quiz in Marathi will help aspirants to score well in competitive exams?

Practice with daily quiz prepares the aspirants to score well in the competitive examination.

Are these daily quizzes according to exam pattern?

Adda247, Marathi's expert faculty prepares these quizzes as per the pattern of competitive exams.

What are the exams for which daily quizzes are helpful?

MPSC State Service, MPSC Group B, MPSC Group C, Saral Seva Bharati, Talathi, Police Constable, RRB etc exams are covered by the daily quizzes in Marathi.