Marathi govt jobs   »   Daily Quiz   »   current affairs quiz

Current Affairs Quiz In Marathi : 05 August 2022 – For MPSC And Other Competitive Exams | चालू घडामोडी दैनिक क्विझ : 04 ऑगस्ट 2022

Current Affairs Quiz : दरवर्षी सादर करण्यात आलेल्या विशाल अभ्यासक्रम आणि नवीन प्रश्नसंचांमुळे प्रत्येक विषयाचा पुरेपूर सराव करणे कठीण होते. Current Affairs Quiz पुनरावृत्तीची प्रक्रिया जलद करतात आणि आपल्याला नियमितपणे अभ्यासात शक्य नसलेल्या प्रश्नांच्या सहाय्याने तो पूर्ण मुद्दा अभ्यासात घेण्यास मदत होते.

Current Affairs Quiz चा सराव केल्यास आपला वेळ वाचतो, आपल्याकडे मॉक टेस्टमध्ये समर्पित करण्यासाठी एक किंवा दोन तास नसल्यास आपण Current Affairs Daily Quiz In Marathi चा प्रयत्न करू शकता. आपल्या सोयीनुसार आपण या Daily Quiz कधीही घेऊ शकता; आपल्याला फक्त 10-12 मिनिटे वाचण्याची आवश्यकता आहे. Current Affairs Quiz In Marathi ने केवळ आपला वेळच वाचवत नाही तर हे आपले सामर्थ्य आणि दुर्बलता दोन्ही प्रतिबिंबित करते.

Current Affairs Quiz in Marathi

सर्व विषय आणि विविध परीक्षांच्या विशिष्ट Daily Quiz in Marathi चा प्रयत्न केला तर आपण ज्या परीक्षेची तयारी करत आहात जसे की MPSC State Service, MPSC Group B, MPSC Group C, Saral Seva Bharati, Talathi, Police Constable, RRB इ. त्यानुसार दररोज तुम्ही Current Affairs Daily Quiz In Marathi बघू शकता.

परीक्षेसाठी तयारी वाढविण्यासाठी Current Affairs Quiz In Marathi हा एक उत्कृष्ट मार्ग आहे. हे आपला वेग वाढवते आणि फक्त काही आठवड्यांत आपणास आपले गुण आणि क्रमवारीत मोठा फरक दिसेल. Current Affairs Daily Quiz In Marathi आपली तयारी वर्धित करते. तर चला आजची Quiz पाहुयात.

Current Affairs Quiz in Marathi: Questions

Q1. वाणिज्य आणि उद्योग मंत्रालय, डिपार्टमेंट फॉर प्रमोशन ऑफ इंडस्ट्री अँड इंटरनल ट्रेड (उद्योग आणि अंतर्गत व्यापार प्रोत्साहन विभाग) (DPIIT) द्वारे मान्यताप्राप्त भारतातील स्टार्टअप्सच्या संख्येने ________ चा महत्त्वाचा टप्पा ओलांडला आहे.

(a) 75,000

(b) 65,000

(c) 80,000

(d) 92,000

(e) 100,000

 

Q2. मार्च 2022 मध्ये RBI चा आर्थिक समावेशन निर्देशांक (FI-Index) _______ नोंदवला गेला. 

(a) 59.3

(b) 56.4

(c) 53.6

(d) 52.1

(e) 51.5

 

Q3. भारताचे नवीन केंद्रीय दक्षता आयुक्त (CVC) कोण आहेत?

(a) दीपक कुमार चौधरी

(b) प्रत्युष सिन्हा

(c) सुरेश एन. पटेल

(d) पी. जे. थॉमस

(e) रॉबिन शर्मा

 

Q4. आगामी ‘मेक इन ओडिशा’ कॉन्क्लेव्ह २०२२ साठी ओडिशाने कोणत्या संस्थेसोबत सामंजस्य करार केला आहे?

(a) NASSCOM

(b) FICCI

(c) नीती आयोग

(d) CCI

(e) NGT

 

Q5. कोणत्या कंपनीने सप्टेंबर 2022 पासून वंदे भारत एक्सप्रेस गाड्यांसाठी ‘फर्स्ट इन इंडिया’ सीटिंग सिस्टीम आणण्याची घोषणा केली आहे?

(a) TATA स्टील

(b) वेदांत

(c) JSW स्टील

(d) जिंदाल स्टील आणि पॉवर

(e) गोदावरी पॉवर आणि इस्पात

 

Q6. कोणत्या राज्य/केंद्रशासित प्रदेशांनी राज्यातील सर्व अंगणवाड्यांमध्ये बालकांना दूध आणि अंडी देण्यासाठी महिला आणि बाल विकास विभागाच्या प्रकल्पाचे उद्घाटन केले आहे?

(a) महाराष्ट्र

(b) नवी दिल्ली

(c) गुजरात

(d) आंध्र प्रदेश

(e) केरळ

 

Q7. कोणत्या राज्यात नितीन गडकरी यांनी 2300 कोटी रुपयांच्या 119 किमी लांबीच्या 6 राष्ट्रीय महामार्ग प्रकल्पांचे उद्घाटन आणि पायाभरणी केली आहे?

(a) उत्तर प्रदेश

(b) गुजरात

(c) राजस्थान

(d) मध्य प्रदेश

(e) हरियाणा

 

Q8. सर्वोच्च न्यायालयाचे ज्येष्ठ-सर्वाधिक न्यायाधीश न्यायमूर्ती __________, जे भारताचे पुढील सरन्यायाधीश (CJI) होण्यासाठी रांगेत आहेत.

(a) संजय किशन कौल

(b) धनंजया वाय. चंद्रचूड

(c) U U ललित

(d) एस. अब्दुल नजीर

(e) इंदिरा बॅनर्जी

 

Q9. पंतप्रधान कार्यालय (PMO) चे संचालक म्हणून कोणाची नियुक्ती करण्यात आली आहे?

(a) श्वेता सिंग

(b) निहारिका जैन

(c) संजय कुमार जैन

(d) राजर्षी गुप्ता

(e) आर के गुप्ता

 

Q10. 44व्या बुद्धिबळ ऑलिम्पियाडमध्ये महिला विभागाच्या चौथ्या फेरीच्या सामन्यात हंगेरीविरुद्ध भारताचा 2.5-1.5 असा विजय कोणी नोंदवला?

(a) कोनेरू हम्पी

(b) सौम्या स्वामीनाथन

(c) ईशा करावडे

(d) सुब्बरामन विजयालक्ष्मी

(e) तानिया सचदेव

 

Q11. खालीलपैकी कोणत्याने ऑगस्ट 2022 मध्ये भारतीय रुपयामध्ये आंतरराष्ट्रीय व्यापारासाठी चलन आणि देयकेला परवानगी दिली आहे?

(a) SEBI

(b) RBI

(c) अर्थ मंत्रालय

(d) IRDAI

(e) परराष्ट्र मंत्रालय

 

Q12. आर्थिक वर्ष 2021-2022 मध्ये कृषी पायाभूत सुविधा निधीच्या वापरामध्ये खालीलपैकी कोणते राज्य आघाडीवर आहे?

(a) तामिळनाडू

(b) पंजाब

(c) पश्चिम बंगाल

(d) आंध्र प्रदेश

(e) केरळ

 

Q13. राष्ट्रकुल क्रीडा 2022 मध्ये रौप्य पदक जिंकणारी तुलिका मान खालीलपैकी कोणत्या खेळाशी संबंधित आहे?

(a) बॅडमिंटन

(b) टेबल टेनिस

(c) वेटलिफ्टिंग

(d) स्क्वॅश

(e) शूटिंग

 

Q14. तेजस्वीन शंकरने राष्ट्रकुल खेळ 2022 मध्ये ऍथलेटिक्समध्ये भारताचे पहिले पदक जिंकले, खालीलपैकी कोणत्या खेळात ऐतिहासिक कांस्यपदक जिंकले?

(a) पुरुषांची उंच उडी अंतिम

(b) पुरुषांची लांब उडी अंतिम

(c) ज्युडो

(d) स्क्वॅश

(e) बॅडमिंटन

 

Q15. भारताच्या _______ने स्क्वॉश पुरुष एकेरीत कांस्यपदक जिंकले आहे.

(a) हरिंदर पाल संधू

(b) महेश माणगावकर

(c) रमित टंडन

(d) सौरव घोषाल

(e) अभय सिंग

ज्ञानकोश Monthly Current Affairs in Marathi, July 2022, Download PDF One Liner Questions on Monthly Current Affairs in Marathi- June 2022
Daily Current Affairs Quiz in Marathi (चालू घडामोडी) | 04 August 2022 Daily Current Affairs Quiz in Marathi (चालू घडामोडी) | 03 August 2022

To Attempt the Quiz on APP with Timings & All India Rank, Download the app now,

Click here

YouTube channel- Adda247 Marathi | Adda247 Marathi Website

Adda247 मराठी App | Add247Marathi Telegram group

 Current Affairs Quiz In Marathi : 05 August 2022 - For MPSC And Other Competitive Exams_40.1

Current Affairs Quiz in Marathi: Solutions.

S1. Ans.(a)

Sol. India has achieved a landmark milestone, as the Department for Promotion of Industry and Internal Trade (DPIIT), under the Ministry of Commerce & Industry, has recognized more than 75,000 startups in the country. 

 

S2. Ans.(b)

Sol. The Reserve Bank of India’s (RBI) Financial Inclusion Index (FI-Index) in March 2022 stood at 56.4. The FI-index in March 2021 was 53.9.

 

S3. Ans.(c)

Sol. President Droupadi Murmu has appointed Suresh N. Patel as the Central Vigilance Commissioner (CVC) of India with effect.

 

S4. Ans.(b)

Sol. Industrial Promotion and Investment Corporation of Odisha and the industry body Federation of Indian Chambers of Commerce and Industry (FICCI) have signed an MoU making the latter a national industry partner for the Make in Odisha Conclave 2022.

 

S5. Ans.(a)

Sol. Tata Group is planning to spend Rs 3,000 crore on Research and Development by FY26 and is set to roll out the ‘First in India’ seating system for Vande Bharat Express trains from September 2022.

 

S6. Ans.(e)

Sol. Kerala Chief Minister Pinarayi Vijayan has inaugurated a project of the Women and Child Development department to provide milk and eggs to children at all anganwadis in the state.

 

S7. Ans.(d)

Sol. Union Minister for Road Transport and Highways Nitin Gadkari has inaugurated and laid the foundation stone of 6 National Highway projects of 119 km worth Rs 2300 crore in Indore, Madhya Pradesh.

 

S8. Ans.(c)

Sol. Senior-most judge of the Supreme Court Justice U U Lalit, who is in line to become the next Chief Justice of India (CJI)

 

S9. Ans.(a)

Sol. Indian Foreign Service (IFS) officer Shweta Singh has been appointed as a director in the Prime Minister’s Office (PMO).

 

S10. Ans.(e)

Sol. Tania Sachdev registered a 2.5-1.5 win for India against Hungary in the fourth-round match of women section at the 44th Chess Olympiad in Mamallapuram, Chennai.

 

S11. Ans.(b)

Sol. The Reserve Bank of India (RBI) has allowed invoicing and payments for international trade in Indian Rupee vide A.P (DIR Series). The approval process is that for opening of Special INR Vostro accounts, banks of partner countries may approach Authorised Dealer (AD) banks in India which may seek approval from RBI with details of the arrangement.

 

S12. Ans.(d)

Sol. Union Agriculture and Family Welfare Minister Narendra Singh Tomar presented the award for the best state in the country in utilisation of Agri Funds in the financial year 2021-22. Andhra Pradesh ranks first in utilisation of agricultural infrastructure funds (Agri Infra Fund). 

 

S13. Ans.(b)

Sol. Indian judoka, Tulika Maan settle for a silver medal in the women’s 78kg category in the Commonwealth Games 2022.

 

S14. Ans.(a)

Sol. India’s Tejaswin Shankar won India’s first medal in athletics at the Commonwealth games 2022, by clinching a historic bronze in the men’s high jump final.

 

S15. Ans.(d)

Sol. India’s Saurav Ghosal has clinched the bronze medal in squash men’s singles by beating James Willstrop of England 11-6, 11-1, 11-4 to take India’s Commonwealth Games 2022.

Importance of Daily Quiz in Marathi | Daily Quiz in Marathi चे महत्त्व

Current Affairs Quiz in Marathi चा सराव का करावा? स्पर्धात्मक परीक्षेत चांगले गुण मिळण्यासाठी सर्व प्रश्नांचा अभ्यास चांगला केला पाहिजे. Daily Quiz in Marathi हे आपले बळकट क्षेत्र बाहेर आणते आणि त्याकडे लक्ष वेधते जेथे काही लक्ष देणे आवश्यक आहे. Daily Quiz in Marathi चा नियमितपणे प्रयत्न करून, नियमितपणे आपल्या तयारीच्या पातळीचे विश्लेषण करीत आहात. कारण आपल्यासह इतर हजारो इच्छुक रोज त्यांच्या कामगिरीचे मूल्यांकन करण्यासाठी या क्विझचा प्रयत्न करतात.

Daily Quiz in Marathi चे आणखी एक वैशिष्ट्य म्हणजे आपण प्रश्नमंजुषामध्ये विचारलेले तपशीलवार विषयवार प्रश्न तपासू शकता. हे आपणास आपल्या कमकुवत आणि सशक्त क्षेत्राचे विश्लेषण करण्यास मदत करते, नंतर आपण आपल्या कमकुवत भागावर कार्य करू शकता आणि अधिक गुण मिळविण्यासाठी क्विझवर पुन्हा प्रयत्न करू शकता. तसेच तुम्ही Current Affairs Quiz in Marathi आमच्या Adda247-मराठी App वर सुद्धा प्रयत्न करू शकता. तेथे तुम्ही तुमची Daily Quiz, Quiz ला दिलेल्या वेळेनुसार देऊ शकता.

FAQs: Current Affairs Quiz in Marathi

Q1. What are the subjects for which daily quizzes are available on Adda247, Marathi?

Ans:Adda247, Marathi हे स्पर्धा परीक्षांसाठी आवश्यक असणाऱ्या सर्व विषयांचे दैनिक क्विझ प्रकाशित करते.

Q2. How does daily quiz in Marathi will help aspirants to score well in competitive exams?

Ans: मराठीतील दैनिक क्विझ च्या माध्यमातून परीक्षार्थी अचूक सराव करू शकतात. जो त्यांना परीक्षेमध्ये उत्तम गुण मिळवण्यास मदत करेल.

Q3. Are these daily quizzes according to exam pattern?

Ans: होय, दैनिक क्विझ हि Adda247, Marathi च्या तज्ज्ञ शिक्षकांकडून बनवली जातात व ती आयोगाच्या परीक्षापद्धतीनुसारच असतात.

Q4. What are the exams for which daily quizzes are helpful?

Ans: MPSC State Service, MPSC Group B, MPSC Group C, Saral Seva Bharati, Talathi, Police Constable, RRB etc या परीक्षांची तयारी दैनिक क्विझ द्वारे होते.

Latest Maharashtra Govt Jobs Majhi Naukri 2022
 Homepage Adda247 Marathi
Adda247 Marathi Quiz for All Competitive Exams Daily Quiz

YouTube channel- Adda247 Marathi

Adda247 मराठी App | Add247Marathi Telegram group

Current Affairs Quiz In Marathi : 05 August 2022 - For MPSC And Other Competitive Exams_50.1

Sharing is caring!

Download your free content now!

Congratulations!

Current Affairs Quiz In Marathi : 05 August 2022 - For MPSC And Other Competitive Exams_70.1

ज्ञानकोश मासिक चालू घडामोडी-ऑगस्ट 2022

Download your free content now!

We have already received your details!

Current Affairs Quiz In Marathi : 05 August 2022 - For MPSC And Other Competitive Exams_80.1

Please click download to receive Adda247's premium content on your email ID

Incorrect details? Fill the form again here

ज्ञानकोश मासिक चालू घडामोडी-ऑगस्ट 2022

Thank You, Your details have been submitted we will get back to you.