Marathi govt jobs   »   Polity Daily Quiz In Marathi |...

Polity Daily Quiz In Marathi | 9 June 2021 | For MPSC, UPSC And Other Competitive Exams

- Adda247 Marathi

 

पॉलिटी दैनिक क्विझ मराठीमध्ये: 9 जून 2021

 

महाराष्ट्र राज्य लोकसेवा आयोग दरवर्षी वेगवेगळ्या परीक्षे मार्फत हजारो विद्यार्थ्यांची भरती करून घेते MPSC State Service, MPSC Group B, MPSC Group C, Saral Seva Bharati, Talathi, UPSC, SSC, RRB अशा अनेक परीक्षांमार्फत हजारो जागांची भरती दरवर्षी निघते ज्यात लाखो इच्छुक हजार किंवा त्याहूनही कमी जागांसाठी अर्ज करतात. आपण एमपीएससी आणि इतर परीक्षाची तयारी करत असाल तर आपल्याला क्विझ देण्याचे महत्त्व माहित असलेच पाहिजे. बर्‍याच विद्यार्थ्यांना अभ्यासाचे पुरेसे तास दिले जात असतानाही त्यांना या परीक्षांची पूर्तताही करता आली नाही कारण ते त्यांचे परीक्षण वेळेवर पूर्ण करू शकत नाहीत आणि संशोधन करण्याचा उत्तम मार्ग म्हणजे त्या संबंधित विषयाची किंवा विषयाची क्विझ देणे कारण आपण या मार्गाने कव्हर करू शकता कमी वेळात जास्तीत जास्त विषय. आम्हाला Add 247 मराठी येथे चांगल्या अभ्यास सामग्रीचे मूल्य समजले आहे आणि म्हणूनच आम्ही सर्व विषयांसाठी आपल्याला क्विझ प्रदान करीत आहोत. दैनिक क्विझ देऊन तुम्ही तुमच्या तयारीची पातळी तपासू शकता.

चालू घडामोडी, भूगोल, अर्थशास्त्र, पर्यावरण, सामान्य विज्ञान, इतिहास, पॉलिटी अशा सर्व स्पर्धात्मक सामान्य अभ्यास विषयांमध्ये पॉलिटीचाही तेव्हडाच महत्वाचा वाटा आहे. तर चला पॉलिटी बद्दल तुमची तयारी तपासण्यासाठी खालील 9 जून 2021 ची पॉलिटीची दैनिक क्विझ पहा.

 

Q1. खालील विधानांचा विचार करा
1. विधान परिषद हे एक कायमस्वरूपी घर आहे ज्यात दरवर्षी जवळजवळ १/३ सदस्य निवृत्त होत असतात.
2. कोणत्याही परिषदेची ताकद राज्य विधानसभेच्या संख्याबळाच्या 2/3 पेक्षा जास्त नसेल.
वर दिलेले कोणते विधान/विधाने बरोबर आहे/ आहेत?
(a) फक्त 1
(b) फक्त 2
(c) दोन्ही 1 आणि 2
(d) 1 किंवा 2 देखील नाही

 

Q2. खालील विधानांचा विचार करा
1. मुख्य निवडणूक आयुक्त आणि निवडणूक आयुक्त यांची नियुक्ती भारताच्या राष्ट्रपतींनी 5 वर्षांच्या निश्चित कालावधीसाठी केली आहे
2. बहुसदस्यीय ईसीआय बहुमताच्या मतांच्या शक्तीवर काम करते.
वर दिलेले कोणते विधान/विधाने बरोबर आहे/ आहेत?
(a) फक्त 1
(b) फक्त 2
(c) दोन्ही 1 आणि 2
(d) 1 किंवा 2 देखील नाही

 

Q3. राष्ट्रीय संकट व्यवस्थापन समितीच्या अध्यक्षांपैकी कोण?
(a) भारताचे गृहमंत्री
(b) केंद्रीय पर्यावरण, वन आणि हवामान बदल मंत्री
(c) भारताचे पंतप्रधान
(d) कॅबिनेट सचिव

 

Q4. सार्वजनिक खात्यावरील संसदीय समितीसंदर्भात खालील विधानांचा विचार करा
1. हे भारत सरकारच्या विनियोग खात्यांची आणि भारताच्या नियंत्रक आणि महालेखापरीक्षकांच्या अहवालांची छाननी करते.
2. लोकलेखा समिती ही सर्वात जुनी संसदीय समिती आहे
3. या समितीत 30 सदस्य आहेत, 15 सदस्य लोकसभेद्वारे निवडले जातात आणि राज्यसभेचे 15 सदस्य त्याच्याशी संबंधित आहेत

वर दिलेले कोणते विधान/विधाने बरोबर आहे/ आहेत?
(a) 1,2
(b) 2,3
(c) 1,3
(d) 1,2,3

 

Q5. केंद्रीय दत्तक संसाधन प्राधिकरण (सीएआरए) संदर्भात खालील विधानांचा विचार करा
1. ही भारत सरकारच्या महिला आणि बालविकास मंत्रालयाची वैधानिक संस्था आहे.
2. हे भारतीय मुलांना दत्तक घेण्यासाठी नोडल संस्था म्हणून कार्य करते आणि देशात आणि आंतरदेशीय दत्तक घेण्यावर लक्ष ठेवणे आणि नियमन करणे बंधनकारक आहे
वर दिलेले कोणते विधान/विधाने बरोबर आहे/ आहेत?
(a) फक्त 1
(b) फक्त 2
(c) दोन्ही 1 आणि 2
(d) 1 किंवा 2 देखील नाही

 

Q6. खालील विधानांचा विचार करा
1. उच्च न्यायालयाची अधिप्रवृत्ती केवळ विशिष्ट राज्यापुरतीमर्यादित आहे तर सर्वोच्च न्यायालयाची देशातील सर्व कायदा न्यायालये आणि न्यायाधिकरणवर अधिराज्य आहे,
2. सर्वोच्च न्यायालयाच्या न्यायाधीशांची नेमणूक भारताच्या राष्ट्रपतींद्वारे केली जाते, तर उच्च न्यायालयांच्या न्यायाधीशांची नेमणूक संबंधित राज्यांच्या राज्यपालांकडून केली जाते.
वर दिलेले कोणते विधान/विधाने बरोबर आहे/ आहेत?
(a) फक्त 1
(b) फक्त 2
(c) दोन्ही 1 आणि 2

(d) 1 किंवा 2 देखील नाही

 

Q7. भारतीय घटनेतील तरतुदी ज्या अंतर्गत, सर्वोच्च न्यायालय देशातील कोणत्याही न्यायालय किंवा न्यायाधिकरणाने कोणत्याही प्रकरणात किंवा प्रकरणात कोणत्याही निर्णय किंवा आदेशाविरूद्ध अपील करण्यासाठी विशेष रजा मंजूर करण्याची परवानगी देते
(a) कलम 216
(b) कलम 142
(c) कलम 236
(d) कलम 132

 

Q8. भारतीय पुरातत्त्व सर्वेक्षणासंदर्भात खालील विधानांचा विचार करा
1. ही थेट पंतप्रधान कार्यालयांतर्गत संघटना आहे
2. याची स्थापना 1950 मध्ये पं. जवाहर लाल नेहरू यांच्या अधिपत्याखाली झाली.
वर दिलेले कोणते विधान/विधाने बरोबर आहे/ आहेत?
(a) फक्त 1
(b) फक्त 2
(c) दोन्ही 1 आणि 2
(d) 1 किंवा 2 देखील नाही

 

Q9. सरकारच्या प्रकारांसंबंधी खालीलपैकी कोणते विधान बरोबर आहे?
(a) अध्यक्षीय व्यवस्थेत राष्ट्रपती हे सरकारचे प्रमुख आहेत आणि अप्रत्यक्षपणे देशाच्या विधिमंडळाद्वारे निवडून आले आहेत.
(b) सरकारचे संसदीय स्वरूप सामूहिक नेतृत्वाच्या तत्त्वावर आधारित आहे तर सरकारचे अध्यक्षीय स्वरूप वैयक्तिक नेतृत्वाच्या तत्त्वावर आधारित आहे.
(c) सरकारच्या संसदीय स्वरूपात पंतप्रधान राष्ट्रप्रमुख आहेत.
(d) सरकारच्या अध्यक्षीय स्वरूपापेक्षा सरकारच्या संसदीय स्वरूपात सत्तेचे पृथक्करण अधिक चांगले दिसून येते.

 

Q10. 97 वी घटनादुरुस्ती संबंधित आहे:
(a) सहकारी संस्थांचे आर्थिक उपक्रम

(b) मुलांसाठी शिक्षणाचा हक्क
(c) अप्रत्यक्ष कर रचनेत दुरुस्ती
(d) जीवनाचा हक्क आणि गोपनीयतेचा अधिकार

महाराष्ट्र राज्यातील सर्व स्पर्धा परीक्षांचे मोफत अभ्यास साहित्य

YouTube channel- Adda247 Marathi

App- Adda247 (मराठी भाषा)

Use Coupon code: HAPPY

आणि मिळवा 75% डिस्काउंट

आता तुमच्या घरी लाइव्ह वर्ग मराठीत उपलब्ध आहेत

लाइव्ह वर्ग मराठीमध्ये

केवळ सरावच परीक्षेत चांगले गुण मिळण्यास मदत करू शकतो

सराव करा

SBI लिपिक फाउंडेशन बॅच | द्विभाषिक 

लाइव्ह वर्ग मराठीमध्ये

Polity Daily Quiz In Marathi | 9 June 2021 | For MPSC, UPSC And Other Competitive Exams -_30.1

Solutions

S1.Ans.(d)

Sol.

The Legislative Councils in states are like the Rajya Sabha, a house of members who are not directly elected by the people. The Legislative Council is a permanent house with almost 1/3rd of the members retiring every two years. Article 171 of the constitution of India defines the composition of the councils. The strength of any council shall not exceed 1/3rd of the strength of the state assembly. 

S2.Ans.(b)

Sol.

The ECI consists of a Chief Election Commissioner and 2 other Election Commissioners. The multi-member ECI works on the power of the majority vote. Appointment & Tenure of Commissioners The Chief Election Commissioner and the Election Commissioner are appointed by the President of India. Each of them holds their offices for a period of 6 years or up to the age of 65 years, whichever comes first. They receive the same perks and pay as Supreme Court Judges. The only way a Chief Election Commissioner can be removed from office is upon an order of the President supported by the Parliament. The Election Commissioner or Regional Commissioner can only be removed from office by the Chief Election Commissioner.

S3.Ans.(d)

Sol.

The National Crisis Management Committee is chaired by the cabinet secretary.

S4.Ans.(a)

Sol

The Committee on Public Accounts is constituted by Parliament each year for examination of accounts showing the appropriation of sums granted by Parliament for the expenditure of Government of India, the annual Finance Accounts of Government of India, and such other accounts laid before Parliament as the Committee may deem fit such as accounts of autonomous and semi-autonomous bodies (except those of Public Undertakings and Government Companies which come under the purview of the Committee on Public Undertakings).

 The Committee on Public Accounts is the oldest Parliamentary Committee and was first constituted in 1921.  The Committee consists of 22 Members, 15 Members are elected by Lok Sabha and 7 Members of the Rajya Sabha are associated with it.  The Speaker is empowered to appoint the Chairman of the Committee from amongst its Members.

The Committee on Public Accounts scrutinizes the Appropriation Accounts of the Government of India and the reports of the Comptroller and Auditor General of India thereon.

S5.Ans.(c)

Sol.

Central Adoption Resource Authority (CARA) is a statutory body of the Ministry of Women & Child Development, Government of India. It functions as the nodal body for the adoption of Indian children and is mandated to monitor and regulate in-country and inter-country adoptions. CARA is designated as the Central Authority to deal with inter-country adoptions in accordance with the provisions of the Hague Convention on Inter-country Adoption, 1993, ratified by the Government of India in 2003. Hence, statement 2 is incorrect

S6.Ans.(d)

Sol.

 Supreme Court has superintendence over all law courts and tribunals of the country. The high court has superintendence over all courts under its jurisdiction. The judges of the Supreme Court are appointed by the President of India.  The judges of the high court are appointed by the president of India after consulting the Chief Justice of India and governor of the respective state.

S7.Ans.(d)

Sol.

article 136 of the Indian Constitution, allows the Supreme Court to grant special leave to appeal against any judgment or order in any matter or case, made by any court or tribunal in the country. The Special Leave Petition shall not apply to any judgment or order handed down by any court or tribunal involving the armed forces. This is the only exclusion as is given in clause 2 of Article 136.

S8.Ans.(d)

Sol.

The Archaeological Survey of India (ASI) is under the Ministry of Culture. It is the premier organization for the archaeological researches and protection of the cultural heritage of the nation.

Archaeological Survey of India (ASI) was founded in 1861 by Alexander Cunningham who also became its first Director- General.

S9.Ans.(b)

Sol.

In a Presidential system, the president is the head of the state as well as the head of government. The President is directly elected by the people. Parliamentary form of government is based on the principles of collective leadership while the Presidential form of government is based on individual leadership.

In the Parliamentary system, the President is the ceremonial head of the state. The real head of the government is usually known as the Prime Minister. President is accountable to the legislature. The head of the state may be either monarch or the President in the case of the parliamentary system.

Legislature and executive are together and inseparable in the Parliamentary system. Therefore, separation of power is better observed in the Presidential form of

government.

S10.Ans.(d)

Sol.

Sharing is caring!

Congratulations!

ज्ञानकोश मासिक चालू घडामोडी-एप्रिल 2022

Download your free content now!

We have already received your details.

Please click download to receive Adda247's premium content on your email ID

Incorrect details? Fill the form again here

ज्ञानकोश मासिक चालू घडामोडी-एप्रिल 2022

Thank You, Your details have been submitted we will get back to you.
Was this page helpful?