Marathi govt jobs   »   Polity Daily Quiz In Marathi |...

Polity Daily Quiz In Marathi | 27 May 2021 | For MPSC, UPSC And Other Competitive Exams

Polity Daily Quiz In Marathi | 27 May 2021 | For MPSC, UPSC And Other Competitive Exams_30.1

 

पॉलिटी दैनिक क्विझ मराठीमध्ये: 27 मे 2021

 

महाराष्ट्र राज्य लोकसेवा आयोग दरवर्षी वेगवेगळ्या परीक्षे मार्फत हजारो विद्यार्थ्यांची भरती करून घेते  MPSC State Service, MPSC Group B, MPSC Group C, Saral Seva Bharati, Talathi, UPSC, SSC, RRB अशा अनेक परीक्षांमार्फत हजारो जागांची भरती दरवर्षी निघते ज्यात लाखो इच्छुक हजार किंवा त्याहूनही कमी जागांसाठी अर्ज करतात. आपण एमपीएससी आणि इतर परीक्षाची तयारी करत असाल तर आपल्याला क्विझ देण्याचे महत्त्व माहित असलेच पाहिजे. बर्‍याच विद्यार्थ्यांना अभ्यासाचे पुरेसे तास दिले जात असतानाही त्यांना या परीक्षांची पूर्तताही करता आली नाही कारण ते त्यांचे परीक्षण वेळेवर पूर्ण करू शकत नाहीत आणि संशोधन करण्याचा उत्तम मार्ग म्हणजे त्या संबंधित विषयाची किंवा विषयाची क्विझ देणे कारण आपण या मार्गाने कव्हर करू शकता कमी वेळात जास्तीत जास्त विषय. आम्हाला Add 247 मराठी येथे चांगल्या अभ्यास सामग्रीचे मूल्य समजले आहे आणि म्हणूनच आम्ही सर्व विषयांसाठी आपल्याला क्विझ प्रदान करीत आहोत. दैनिक क्विझ देऊन तुम्ही तुमच्या तयारीची पातळी तपासू शकता.

चालू घडामोडी, भूगोल, अर्थशास्त्र, पर्यावरण, सामान्य विज्ञान, इतिहास, पॉलिटी अशा सर्व स्पर्धात्मक सामान्य अभ्यास विषयांमध्ये पॉलिटीचाही तेव्हडाच महत्वाचा वाटा आहे. तर चला पॉलिटी बद्दल तुमची तयारी तपासण्यासाठी खालील 27 मे 2021 ची पॉलिटीची दैनिक क्विझ पहा

 

 

 

Q1. सीबीआय प्रमुखांची निवड करणाऱ्या समितीच्या सदस्यांविषयी खालील विधानांवर विचार करा
1. पंतप्रधान
2. लोकसभा अध्यक्ष
3. गृहमंत्री
4. विरोधी पक्षनेते
5. भारताचे मुख्य न्यायाधीश
योग्य कोड निवडा
(a) 1, 2, 3, 5
(b) 2, 3, 4
(c) 1. 4, 5
(d) 1, 2, 3, 4, 5

 

Q2. पुढील विधानांचा विचार करा
1. गृह मंत्रालयात सीबीआयचे संचालक निवडण्याची प्रक्रिया सुरू होते, जे आयपीएस अधिकाऱ्यांची यादी
तयार करतात, जे त्यांच्या वरिष्ठतेच्या आणि तपासाच्या क्षेत्रातील अनुभवाच्या आधारे या पदासाठी पात्र
आहेत.
2. 1946 च्या दिल्ली-विशेष पोलिस आस्थापना कायद्यात (डीएसपीई) सीबीआयने आपली कायदेशीरता
घेतली.
3. सीबीआय संचालकांच्या नियुक्तीवर सध्या लोकपाल कायदा आहे.
वर दिलेले कोणते विधान/विधाने बरोबर आहे/ आहेत?
(a) फक्त 2
(b) 2 आणि 3
(c) फक्त 1
(d) 1, 2 आणि 3

 

Q3. राष्ट्रीय शैक्षणिक धोरण 2020 संबंधित खालील विधानांचा विचार करा:
1. 2030 पर्यंत उच्च शिक्षणातील जीआरई 50 टक्क्यांपर्यंत वाढविण्यात येईल
2. राष्ट्रीय शैक्षणिक तंत्रज्ञान मंच तयार केला जाईल.
3. एनईपी 2020 मध्ये महिला आणि मुलींसाठी लिंग समावेश निधीच्या स्थापनेवर जोर देण्यात आला आहे.
4. हे धोरण ट्रान्सजेंडर समुदायासाठी बरेच काही प्रदान करते
वर दिलेले कोणते विधान/विधाने बरोबर आहे/ आहेत?
(a) 1, 2, 3
(b) 2, 3
(c) 1, 4
(d) 1, 2, 3, 4

 

Q4. खालीलपैकी कोणते विधान परदेशी योगदान (नियमन) दुरुस्ती विधेयक, 2020 बद्दल चुकीचे आहे?
(a) विधेयक विदेशी योगदान (नियमन) अधिनियम, 2010 मध्ये बदल करते
(b) केंद्र सरकारच्या अधिसूचनेनुसार भारतीय स्टेट बँक ऑफ इंडियाच्या कोणत्याही शाखेत “एफसीआरए खाते”
म्हणून बँकेने नियुक्त केलेल्या खात्यातच परकीय अंशदान प्राप्त झाले पाहिजे.
(c) विधेयकात असे नमूद केले आहे की कोणत्याही व्यक्तीस पूर्व परवानगी, नोंदणी किंवा नूतनीकरण करण्याची
इच्छा असल्यास त्याने सर्व पदाधिकारी, संचालक किंवा मुख्य कार्यकर्त्यांचा आधार क्रमांक ओळखपत्र
कागदपत्रे म्हणून पुरविला पाहिजे.
(d) या कायद्यानुसार, ज्याला परकीय योगदान प्राप्त होते त्यांनी केवळ त्या हेतूसाठीच हे योगदान दिले पाहिजे
ज्यायोगे योगदान प्राप्त होते आणि प्रशासकीय खर्चाच्या पूर्ततेसाठी त्यांनी 50% पेक्षा जास्त अंशदान वापरू
नये.

 

Q5. मुख्य न्यायाधीश (सीजेआय) हे "द मास्टर ऑफ रोस्टर " आहेत, असे सुप्रीम कोर्टाने म्हटले होते. हे काय सूचित करते-
(a) सीजेआय कोणत्याही अन्य प्रदेशात हायकोर्टाच्या कोणत्याही न्यायाधीशाची बदली करू शकते
(b) भारताचा मुख्य न्यायाधीश निवडण्यासाठी महाविद्यालयाच्या महाविद्यालयामध्ये असणारी शक्ती सीजेआयकडे आहे
(c) ज्येष्ठता वगळता कोणत्याही व्यक्तीला प्रकरणे वाटप करण्याचे विवेकी अधिकार सीजेआयकडे आहेत
(d) सर्वोच्च न्यायालयाच्या वेगवेगळ्या खंडपीठांना प्रकरणे वाटप करण्याचा अधिकार केवळ सीजेआयकडे आहे.

 

Q6. भारत सरकार अधिनियम 1935 च्या वैशिष्ट्यांबाबत खालील विधानांचा विचार करा
1. मध्यभागी हुकूमशहा निर्मूलन.
2. प्रांतांमध्ये स्वायत्ततेचा परिचय.
3. प्रांतीय विधिमंडळाचे सर्व सदस्य थेट निवडले जाणार होते.
4. स्टेट कौन्सिल अविश्वासाचे मत मांडू शकते.
5. प्रांतांकडे केंद्राकडून आर्थिक अधिकाराचे हस्तांतरण.
वर दिलेली कोणती विधाने बरोबर आहेत?
(a) फक्त 2 आणि 4
(b) 2, 3 आणि 5
(c) 1, 3 आणि 4
(d) 1, 2 आणि 5

 

Q7. पुढील विधानांचा विचार करा
1. संघटना नसलेल्या केंद्रशासित प्रदेशांचे प्रतिनिधित्व राज्यसभेत किंवा लोकसभेमध्ये होत नाही
2. राज्यसभेसाठी जागावाटपाचा उल्लेख तिसर्‍या परिशिष्टात करण्यात आला आहे.
वर दिलेले कोणते विधान/विधाने बरोबर आहे/ आहेत?
(a) फक्त 1
(b) फक्त 2
(c) दोन्ही 1 आणि 2
(d) 1 किंवा 2 देखील नाही

 

Q8. पुढील विधानांचा विचार करा
1. संविधान आणि लोकसभेच्या नियमांमध्ये कट मोशनचा उल्लेख आढळतो.
2. लोकसभेच्या त्यांच्या संमतीमुळे सरकारचा राजीनामा होऊ शकतो.
वर दिलेले कोणते विधान/विधाने बरोबर आहे/ आहेत?
(a) फक्त 1
(b) फक्त 2
(c) दोन्ही 1 आणि 2
(d) 1 किंवा 2 देखील नाही

 

Q9. आदिवासी क्षेत्र स्वायत्त जिल्हा परिषदेच्या संदर्भात खालील विधानांचा विचार करा
1. घटनेची पाचवी व सहावी परिशिष्ट यासंबंधात आहे.
2. राज्यपाल कोणताही नवीन स्वायत्त जिल्हा तयार करू शकत नाहीत
वर दिलेले कोणते विधान/विधाने बरोबर आहे/ आहेत?
(a) फक्त 1
(b) फक्त 2
(c) दोन्ही 1 आणि 2
(d) 1 किंवा 2 देखील नाही

 

Q10. राज्यघटनेतील पुढीलपैकी कोणती तरतूद आंतरराज्यीय पाणी विवादांच्या निर्णयासाठी आहे?
(a) कलम 260
(b) कलम 262
(c) कलम 265
(d) कलम 256

 

महाराष्ट्र राज्यातील सर्व स्पर्धा परीक्षांचे मोफत अभ्यास साहित्य

YouTube channel- Adda247 Marathi

App- Adda247 (मराठी भाषा)

Use Coupon code: HAPPY

आणि मिळवा 75% डिस्काउंट

आता तुमच्या घरी लाइव्ह वर्ग मराठीत उपलब्ध आहेत

लाइव्ह वर्ग मराठीमध्ये

केवळ सरावच परीक्षेत चांगले गुण मिळण्यास मदत करू शकतो

सराव करा

SBI लिपिक फाउंडेशन बॅच | द्विभाषिक 

लाइव्ह वर्ग मराठीमध्ये

Polity Daily Quiz In Marathi | 27 May 2021 | For MPSC, UPSC And Other Competitive Exams_40.1

Solutions

S1.Ans.(c)

Sol.

The CBI director is appointed by the Centre on the basis of the recommendation of a search committee comprising of the Prime Minister as the chairperson, the Chief Justice of India and the Leader of Opposition.

https://www.indiatoday.in/india/story/cbi-director-appointment-cji-kehar-narendra-modi-mallikarjun-kharge-ptm-955305-2017-01-16

S2.Ans.(d)

Sol.

The CBI draws its legality from the 1946-Delhi Special Police Establishment Act (DSPE). The precursor to the CBI was the Special Police Establishment, which was India’s first agency to investigate corruption. It was set in 1946 by the British.

In 1963, the Home Ministry expanded its power and changed its name to the Central Bureau of Investigation. But, it is still governed by the 1946 Act.

Before the Lokpal Act was legislated, the CBI director was appointed by the DSPE Act. Now, the Lokpal Act governs the appointment of the CBI director.

The CBI director is appointed by the Centre on the basis of the recommendation of a search committee comprising of the Prime Minister as the chairperson, the Chief Justice of India and the Leader of Opposition.

The Chief Justice of India can nominate a Supreme Court judge if he does not attend the search committee meeting The process of selecting the CBI director begins in the Home Ministry, which prepares a list of IPS officers, who are eligible for the post on the basis of their seniority and experience in the field of the probe.

The MHA list goes to the Department of Personnel, which prepares the final list on the basis of “seniority, integrity and experience in the investigation of anti-corruption cases”.

https://www.indiatoday.in/india/story/cbi-director-appointment-cji-kehar-narendra-modi-mallikarjun-kharge-ptm-955305-2017-01-16

  1. .

S3.Ans.(b)

Sol.

The special features of NEP 2020 include:-

∎   Ensuring Universal Access at All Levels of schooling from pre-primary school to Grade 12;

∎   Ensuring quality early childhood care and education for all children between 3-6 years;

∎   New Curricular and Pedagogical Structure (5+3+3+4);

∎   No hard separations between arts and sciences, between curricular and extra-curricular activities, between vocational and academic streams;

∎   Establishing National Mission on Foundational Literacy and Numeracy;

  NEP 2020 emphasizes setting up of Gender Inclusion Fund, to provide quality and … address local context-specific barriers to girls and transgender students.

   National Educational Technology Forum to be created

  National Research Foundation to be established to foster a strong research culture

∎   GER in higher education to be raised to 50 % by 2035 

S4.Ans.(d)

Sol.

Reduction in use of foreign contribution for administrative purposes:

Under the Act, a person who receives a foreign contribution must use it only for the purpose for which the contribution is received. Further, they must not use more than 50% of the contribution for meeting administrative expenses. The Bill reduces this limit to 20%

Read the gist of  The Foreign Contribution (Regulation) Amendment Bill, 2020 here

Source: https://www.prsindia.org/sites/default/files/bill_files/Bill%20Summary%20-%20The%20Foreign%20Contribution%20%28Regulation%29%20Amendment%20Bill%202020.pdf

S5.Ans.(d)

Sol.

CJI has the prerogative and authority to allocate cases to different benches of the apex court.

S6.Ans.(b)

Sol.

Government of India act,1935 features include

∎ Dyarchy in central executive ( introduced not abolished)

∎ Provincial Autonomy

∎ No Confidence could be moved in the Federal Assembly but not in

Council of States.

∎ Council of States election: Direct

∎ Federal Assembly election: Indirect

∎ Residuary powers: Governor

∎ Direct elections partly for Council of States

∎ Indirect elections partly for Federal Assembly

∎ Nomination by princes in both.

∎ Independent financial powers and resources for the provinces.

∎ Direct election for all members of provincial Legislature

∎ Extended Franchise for women

S7.Ans.(d)

Sol.

Union territories without assemblies currently do not have RS representation because their populations are too small.

Article 80 provides for the composition of the Rajya Sabha.

(1) The Council of States shall consist of –a) twelve members to be nominated by the President in accordance with the provisions of clause (3); and

  1. b) not more than two hundred and thirty-eight representatives of the States and of the Union territories. Thus, union territories can be represented in the Rajya Sabha.

(2) The allocation of seats in the Council of States to be filled by representatives of the States and of the Union territories shall be in accordance with the provisions in that behalf contained in the Fourth Schedule.

S8.Ans.(b)

Sol.

Cut Motions find no mention in the Constitution but in the rules of Lok Sabha.

Their passage by the Lok Sabha amounts to the expression of want of parliamentary confidence in the government and may lead to its resignation.

S9.Ans.(b)

Sol.

The sixth schedule of the constitution deals with this.

Governor can create any new Autonomous District

S10.Ans.(c)

Sol.

            Part XI contains Article 262 which deals with adjudication of interstate water disputes.

Sharing is caring!

Download your free content now!

Congratulations!

Polity Daily Quiz In Marathi | 27 May 2021 | For MPSC, UPSC And Other Competitive Exams_60.1

ज्ञानकोश मासिक चालू घडामोडी- ऑक्टोबर 2022

Download your free content now!

We have already received your details!

Polity Daily Quiz In Marathi | 27 May 2021 | For MPSC, UPSC And Other Competitive Exams_70.1

Please click download to receive Adda247's premium content on your email ID

Incorrect details? Fill the form again here

ज्ञानकोश मासिक चालू घडामोडी- ऑक्टोबर 2022

Thank You, Your details have been submitted we will get back to you.