Mathematics Quiz in Marathi | 16 August 2021 | For MPSC Group B_00.1
Marathi govt jobs   »   Daily Quiz   »   Mathematics Daily Quiz in Marathi

Mathematics Quiz in Marathi | 16 August 2021 | For MPSC Group B | मराठीत गणित प्रश्नमंजुषा | 16 ऑगस्ट 2021 | MPSC गट ब साठी

Mathematics Daily Quiz in Marathi

दरवर्षी सादर करण्यात आलेल्या विशाल अभ्यासक्रम आणि नवीन प्रश्नसंचांमुळे प्रत्येक विषयाचा पुरेपूर सराव करणे कठीण होते. Daily Quiz in Marathi पुनरावृत्तीची प्रक्रिया जलद करतात आणि आपल्याला नियमितपणे अभ्यासात शक्य नसलेल्या प्रश्नांच्या सहाय्याने तो पूर्ण मुद्दा अभ्यासात घेण्यास मदत होते. Daily Quiz in Marathi चा सराव केल्यास आपला वेळ वाचतो, आपल्याकडे मॉक टेस्टमध्ये समर्पित करण्यासाठी एक किंवा दोन तास नसल्यास आपण Daily Quiz in Marathi चा प्रयत्न करू शकता. आपल्या सोयीनुसार आपण या Daily Quiz कधीही घेऊ शकता; आपल्याला फक्त 10-12 मिनिटे वाचण्याची आवश्यकता आहे. Daily Quiz in Marathi  ने केवळ आपला वेळच वाचवत नाही तर हे आपले सामर्थ्य आणि दुर्बलता दोन्ही प्रतिबिंबित करते.

सर्व विषय आणि विविध परीक्षांच्या विशिष्ट Daily Quiz in Marathi चा प्रयत्न केला तर आपण ज्या परीक्षेची तयारी करत आहात जसे की MPSC State Service, MPSC Group B, MPSC Group C, Saral Seva Bharati, Talathi, Police Constable, RRB इ. त्यानुसार दररोज तुम्ही Daily Quiz Daily Quiz in Marathi बघू शकता. परीक्षेसाठी तयारी वाढविण्यासाठी Daily Quiz in Marathi हा एक उत्कृष्ट मार्ग आहे. हे आपला वेग वाढवते आणि फक्त काही आठवड्यांत आपणास आपले गुण आणि क्रमवारीत मोठा फरक दिसेल. Daily Quiz in Marathi आपली तयारी वर्धित करते. तर चला आजची Quiz पाहुयात.

 

Q1. एक खोडकर विद्यार्थी पेन्सिल अशा प्रकारे मोडतो की दोन तुटलेल्या भागांचे प्रमाण पेन्सिलच्या मूळ लांबीच्या पेन्सिलच्या एका मोठ्या भागाइतके आहे. पेन्सिलच्या मूळ लांबी ते दुसऱ्या भागाचे प्रमाण असे आहे:
(a) 1 : 2√5
(b) 2 : (3 + √5)
(c) 2 : √5
(d) निश्चित करता येत नाही

Q2. 2000 मध्ये सेलो आणि रोटोमॅक पेनच्या किंमतींचे प्रमाण 3 : 5 या प्रमाणात होते. 2005 मध्ये सेलो पेनची किंमत तिप्पट होते आणि रोटोमॅक पेनच्या किंमतीत 100 रुपयांनी वाढ केली जाते, त्यानंतर त्याच पेनच्या किंमतींचे नवीन गुणोत्तर 4 : 5 होते. 2000 मध्ये रोटोमॅक पेनची मूळ किंमत काय होती?
(a) रु. 60
(b) रु.. 80
(c) रु.. 100
(d) रु. 120

Q3. सचिनने 1.5 किलो ताजी द्राक्षे विकत घेतली. पाण्याचे प्रमाण लगद्याचे प्रमाण 4:1 होते. जेव्हा त्याच्या खोडकर मुलाने ही द्राक्षे चिरडली तेव्हा काही पाणी वाया जाते. आता पाण्याचे प्रमाण पल्पचे आहे 3: 2. चिरडलेल्या द्राक्षांचे एकूण प्रमाण किती आहे?
(a) 0.5 किलो
(b) 1 किलो
(c) 0.75 किलो
(d) यापैकी नाही

Q4. एक कंटेनर दूध आणि पाण्याच्या मिश्रणाने भरलेला असतो. दूध आणि पाण्याचे प्रमाण सारखेच आहे. बॉबी आणि सनी एकाग्रता ६०% पर्यंत वाढवतात. बॉबी दूध घालून बनवतो आणि सनी मिश्रणाच्या जागी दूध घालून बनवतो. सनीने बदललेल्या दुधात बॉबीने किती टक्के दूध वाढवले आहे:
(a) 100%
(b) 120%
(c) 133.33%
(d) यापैकी नाही

Q5. अकबर आणि बिरबल ज्यांनी त्यांच्या मूलभूत पगाराच्या किंमतीसाठी शेअर्स खरेदी केले जे 5 : 6 या प्रमाणात आहेत. नंतर कंपनीने त्यांना प्रत्येकी 40 अतिरिक्त शेअर्स दिले, ज्यामुळे हे प्रमाण 7 : 8 पर्यंत बदलले. प्रत्येक शेअरची किंमत 75 रुपये असेल तर ज्या व्यक्तीला कमी शेअर्स मिळाले, त्या व्यक्तीचा मूळ पगार काय आहे?
(a) रु. 10500
(b) रु.. 7500
(c) रु.. 8800
(d) रु.. 9000

Q6. माझा पगार दरमहा 12,345 रुपये आहे. माझ्या भावाचा पगार माझ्यापेक्षा 10% जास्त आहे. माझ्या एकुलत्या एक बहिणीचा पगार माझ्या एकुलत्या एक भावापेक्षा 9.09% जास्त आहे. माझ्या पत्नीचा पगार माझ्या भावाच्या आणि बहिणीच्या एकूण पगारापेक्षा 56 12/23% कमी आहे मग माझ्या पत्नीचा पगार असा आहे:
(a) माझ्या बहिणीच्या पगारापेक्षा जास्त
(b) माझ्या बहिणीच्या पगारापेक्षा 33 11/23 % कमी
(c) माझ्या पगाराइतकेच
(d) माझ्या स्वत: च्या पगारापेक्षा 44 11/23% जास्त

Q7. एका रेल्वेने B किमी/तासाच्या सरासरी वेगाने A तासासाठी प्रवास करून X शहर ते शहर Y पर्यंत 75% प्रवास केला. प्रवासाच्या उर्वरित भागासाठी ट्रेन S किमी/तासाच्या सरासरी वेगाने प्रवास करते. खालीलपैकी कोणती अभिव्यक्ती संपूर्ण प्रवासाच्या सरासरी वेगाचे प्रतिनिधित्व करते?
(a) 0.75B + 0.25
(b) (4 BS)/(3S + B)
(c) AB/3S
(d) 0.75A + 0.25S

Q8. एका ट्रॅव्हल एजन्सीमध्ये चार सीटर, ऑटोरिक्षा, 10 सीटर मॅक्सी कॅब आणि 20 सीटर मिनीबस अशा तीन प्रकारची वाहने असतात. ऑटो रिक्षासाठी प्रत्येक प्रवाशाचा (वय किंवा वजन किंवा ज्येष्ठता कोणताही असो) दर 12 रुपये आणि मॅक्सी कॅबसाठी 15 रुपये आणि मिनीबससाठी एका फेरीसाठी 8 रुपये आहे. जागांची सरासरी भोगवटा अनुक्रमे 100%, 80% आणि 75% आहे. जर त्याच्याकडे प्रत्येक प्रकारचे एकच वाहन असेल, तर प्रत्येक वाहनाच्या एका फेरीसाठी सरासरी कमाई अशी आहे:
(a) रु. 96
(b) रु. 90
(c) रु. 86
(d) रु. 70

Q9. 1982 मध्ये नर्सिंग होममध्ये 100 परिचारिकांचे सरासरी वय 50 वर्षे होते. 1984 मध्ये 20 परिचारिका नोकरीतून निवृत्त झाल्या, ज्यांचे सरासरी वय 60 वर्षे होते. 1987 मध्ये प्रचंड अंतर ानंतर 40 परिचारिका कार्यरत होत्या ज्यांचे सरासरी वय 38 वर्षे होते. 1990 मध्ये सर्व परिचारिकांचे सरासरी वय असे होते:
(a) 53 वर्षे
(b) 51 वर्षे
(c) 48.5 वर्षे
(d) डेटा अपुरा

Q10. वर्तुळाकार कोनची उंची आणि त्याच्या वर्तुळाकार तळाची त्रिज्या अनुक्रमे 9 सेंमी आणि 3 सेंमी. कोन त्याच्या तळाशी समांतर कापले जाते जेणेकरून त्याचे दोन भाग केले जातात. शंकूच्या फ्रॉस्टमचे (म्हणजे खालचा भाग) प्रमाण 44 घन सेंमी असते. परिघात च्या वरच्या वर्तुळाकार पृष्ठभागाची त्रिज्या (π = 22/7) आहे ?:
(a) ∛12 सेंमी
(b) ∛13 सेंमी
(c) √(2 13) सेंमी
(d) ∛20 सेंमी

 

To Attempt the Quiz on APP with Timings & All India Rank, Download the app now, Click here

YouTube channel- Adda247 Marathi | Adda247 Marathi Website

Adda247 मराठी App | Add247Marathi Telegram group

 

 

S1. Ans.(b)
Sol. Let length of pencil x & length of broken parts is a & b
x = a + b
ab + b² = a²
a² – b² – ab = 0 …(i)

Let b = 1
a : b = a : 1
Putting b = 1 in (i)
a² – 1 – a = 0
a² – a – 1 = 0
Using quadratic

x = a + b = 2 + 1 +
= 3 +
b : x = 2 : 3 +
S2. Ans.(b)
Sol. Cello : Rotomac
2000 → 3 : 5
Cello → 3x
Rotomac → 5x
2005 → Cello → 3x × 3 = 9x
Rotomac → 5x + 100
45x = 20x + 400
25x = 400
x = 16
Rotomac = 5 × 16= 80 Rs.

S3. Ans.(c)
Sol.

Water:Pulp
Fresh4:12
Crushed3:2


8 : 2
3 : 2
10r → 1.5
1r → 0.15
Weigh of grapes crushed = (8 – 3) r
= 5r
= 5 × 0.15
= 0.75 kg

S4. Ans.(d)
Sol.

Milk added → 1 ratio

Replacement formula →

Milk Replaced → 4/5r
Required % = 125%

S5. Ans.(b)
Sol.
⇒ x = 20
∴ The actual number of shares of less salaried person
= 100 ∴ (5 × 20 = 100)
∴ The salary of Akbar = 100 × 75 = 7500

S6. Ans.(c)
Sol. Let salary of men → 100
His brother’s salary → 100 ×
= 110
11r → 110
12r → 120
His sisters salary = 120
Brother + Sister ⇒ 110 + 120
⇒ 230
23r ⇒ 230
1r ⇒ 10
Wife’s Salary = 23 – 13
= 10r
= 10 × 10

= 100
Wife’s Salary is equal to Husbands salary.
S7. Ans.(b)
Sol.

S8. Ans.(a)
Sol. Earning from autorickshaw for 1 round= 4 × 12 = 48 Rs.
Earning from Maxi cab for 1 round= 10 × × 15= 120 Rs.
Earning from minibus= 120 Rs.
Average earning

S9. Ans.(b)
Sol. 1982 → Average Age → 50
Total Age ⇒ 50 × 100= 5000
1984 → Average age before Retirement = 52
Total = 5200
Average age of 20 Nurses who retired = 60
Total age = 5200 – 60 × 20= 4000
Average age of 80 Nurses = = 50
1987 → Average age of 80 Nurses before recruitment = 50 + 3= 53
Total = 53 × 80= 4240
Average age of 40 new nurses = 38
Total = 38 × 40 = 1520
Total age of 120 nurses = 1520 + 4240= 5760
Average age of 120 nurses = 5760/120= 48
Average Age in 1990= 48 + 3= 51

S10. Ans.(b)
Sol.

∆ADO′ ≅ ∆ABO
(AO^’)/AO=(DO^’)/BO
(9–h)/9=r/3
3r = 9 – h
h = 9 – 3r
volume of frustum = 1/3 πh(r_1^2+r_1 r_2+r_2^2 )
44=1/3 π(9 –3r)(9+r^2+3r)
44=1/3 π×3(3–r)(3^2+3r+r^2 )
44=22/7 [(3)^3-r^3 ]
14 = 27 – r³
r = ∛13 cm

 

Importance of Daily Quiz in Marathi | Daily Quiz in Marathi चे महत्त्व

दरवर्षी सादर करण्यात आलेल्या विशाल अभ्यासक्रम आणि नवीन संचाच्या प्रश्नांमुळे प्रत्येक विषयाचा पुरेपूर सराव करणे कठीण होते. Daily Quiz in Marathi पुनरावृत्तीची प्रक्रिया जलद करतात आणि आपल्याला नियमितपणे अभ्यासात शक्य नसलेल्या प्रश्नांच्या सहाय्याने तो पूर्ण मुद्दा अभ्यासात घेण्यास मदत होते. Daily Quiz in Marathi चा नियमितपणे प्रयत्न करून, नियमितपणे आपल्या तयारीच्या पातळीचे विश्लेषण करीत आहात. कारण आपल्यासह इतर हजारो इच्छुक रोज त्यांच्या कामगिरीचे मूल्यांकन करण्यासाठी या क्विझचा प्रयत्न करतात.

Daily Quiz in Marathi चे आणखी एक वैशिष्ट्य म्हणजे आपण प्रश्नमंजुषामध्ये विचारलेले तपशीलवार विषयवार प्रश्न तपासू शकता. हे आपणास आपल्या कमकुवत आणि सशक्त क्षेत्राचे विश्लेषण करण्यास मदत करते, नंतर आपण आपल्या कमकुवत भागावर कार्य करू शकता आणि अधिक गुण मिळविण्यासाठी क्विझवर पुन्हा प्रयत्न करू शकता. तसेच तुम्ही Daily Quiz in Marathi आमच्या Adda247-मराठी App वर सुद्धा प्रयत्न करू शकता. तेथे तुम्ही तुमची Daily Quiz, Quiz ला दिलेल्या वेळेनुसार देऊ शकता.

 

केवळ सरावच परीक्षेत चांगले गुण मिळण्यास मदत करू शकतो

सराव करा

Mathematics Quiz in Marathi | 16 August 2021 | For MPSC Group B_50.1
Maharashtra Mahapack

 

 

Sharing is caring!

ज्ञानकोश मासिक चालू घडामोडी-सप्टेंबर 2021

×

Download success!

Thanks for downloading the guide. For similar guides, free study material, quizzes, videos and job alerts you can download the Adda247 app from play store.

Thank You, Your details have been submitted we will get back to you.

Was this page helpful?

Join India's largest learning destination

What You Will get ?

  • Job Alerts
  • Daily Quizzes
  • Subject-Wise Quizzes
  • Current Affairs
  • Previous year question papers
  • Doubt Solving session

Login

OR

Forgot Password?

Join India's largest learning destination

What You Will get ?

  • Job Alerts
  • Daily Quizzes
  • Subject-Wise Quizzes
  • Current Affairs
  • Previous year question papers
  • Doubt Solving session

Sign Up

OR
Join India's largest learning destination

What You Will get ?

  • Job Alerts
  • Daily Quizzes
  • Subject-Wise Quizzes
  • Current Affairs
  • Previous year question papers
  • Doubt Solving session

Forgot Password

Enter the email address associated with your account, and we'll email you an OTP to verify it's you.


Join India's largest learning destination

What You Will get ?

  • Job Alerts
  • Daily Quizzes
  • Subject-Wise Quizzes
  • Current Affairs
  • Previous year question papers
  • Doubt Solving session

Enter OTP

Please enter the OTP sent to
/6


Did not recive OTP?

Resend in 60s

Join India's largest learning destination

What You Will get ?

  • Job Alerts
  • Daily Quizzes
  • Subject-Wise Quizzes
  • Current Affairs
  • Previous year question papers
  • Doubt Solving session

Change Password



Join India's largest learning destination

What You Will get ?

  • Job Alerts
  • Daily Quizzes
  • Subject-Wise Quizzes
  • Current Affairs
  • Previous year question papers
  • Doubt Solving session

Almost there

Please enter your phone no. to proceed
+91

Join India's largest learning destination

What You Will get ?

  • Job Alerts
  • Daily Quizzes
  • Subject-Wise Quizzes
  • Current Affairs
  • Previous year question papers
  • Doubt Solving session

Enter OTP

Please enter the OTP sent to Edit Number


Did not recive OTP?

Resend 60

By skipping this step you will not recieve any free content avalaible on adda247, also you will miss onto notification and job alerts

Are you sure you want to skip this step?

By skipping this step you will not recieve any free content avalaible on adda247, also you will miss onto notification and job alerts

Are you sure you want to skip this step?