Marathi govt jobs   »   Current Affairs Daily Quiz In Marathi...

Current Affairs Daily Quiz In Marathi | 10 July 2021 | For MPSC, UPSC And Other Competitive Exams

- Adda247 Marathi

 

चालू घडामोडी दैनिक क्विझ मराठीमध्ये: 10 जुलै 2021

 

महाराष्ट्र राज्य लोकसेवा आयोग दरवर्षी वेगवेगळ्या परीक्षे मार्फत हजारो विद्यार्थ्यांची भरती करून घेते MPSC State Service, MPSC Group B, MPSC Group C, Saral Seva Bharati, Talathi, UPSC, SSC, RRB IBPS RRB अशा अनेक परीक्षांमार्फत हजारो जागांची भरती दरवर्षी निघते ज्यात लाखो इच्छुक हजार किंवा त्याहूनही कमी जागांसाठी अर्ज करतात. आपण एमपीएससी आणि इतर परीक्षाची तयारी करत असाल तर आपल्याला क्विझ देण्याचे महत्त्व माहित असलेच पाहिजे. बर्‍याच विद्यार्थ्यांना अभ्यासाचे पुरेसे तास दिले जात असतानाही त्यांना या परीक्षांची पूर्तताही करता आली नाही कारण ते त्यांचे परीक्षण वेळेवर पूर्ण करू शकत नाहीत आणि संशोधन करण्याचा उत्तम मार्ग म्हणजे त्या संबंधित विषयाची किंवा विषयाची क्विझ देणे कारण आपण या मार्गाने कव्हर करू शकता कमी वेळात जास्तीत जास्त विषय. आम्हाला Add 247 मराठी येथे चांगल्या अभ्यास सामग्रीचे मूल्य समजले आहे आणि म्हणूनच आम्ही सर्व विषयांसाठी आपल्याला क्विझ प्रदान करीत आहोत. दैनिक क्विझ देऊन तुम्ही तुमच्या तयारीची पातळी तपासू शकता.

 

Q1. देशातील कोणत्या शहरात भारताचे पहिले सागरी लवाद केंद्र सुरू केले जात आहे?
(a) पुणे
(b) बंगळुरु
(c) चेन्नई
(d) गांधीनगर
(e) सुरत

Q2. संरक्षण मंत्रालयाने स्वयंचलित मंजुरी आणि संरक्षण पेन्शन वितरित करण्यासाठी नवीन प्रणालीचे अनावरण केले आहे. त्या प्रणालीला काय नाव दिले आहे?
(a) मित्रा
(b) रोशिनी
(c) स्पर्श
(d) प्रयास
(e) परिक्षा

Q3. भारतीय राजकारणी वीरभद्र सिंग यांचे निधन झाले आहे, ते कोणत्या राज्याचे माजी मुख्यमंत्री होते?
(a) हिमाचल प्रदेश
(b) गुजरात

(c) हरियाणा
(d) बिहार
(e) महाराष्ट्र

Q4. भारतीय रेल्वेने कोणत्या शहरात भारताचे पहिले जंगम गोड्या पाण्याच्या बोगद्याचे मत्स्यालय ‘अॅक्वेटिक किंगडम’; स्थापित केले आहे?
(a) शिमला
(b) मुंबई
(c) बंगळुरु
(d) डेहराडून
(e) चंदीगड

Q5. अॅमेझॉन इंकने कोणत्या शहरात आपले पहिले डिजिटल केंद्र भारतात सुरू केले आहे?
(a) हैदराबाद
(b) आग्रा
(c) नवी दिल्ली
(d) सुरत
(e) कोलकाता

Q6. जगातील सर्वात उंच वाळूच्या किल्ल्याचे उद्घाटन नुकतेच कोणत्या देशात झाले आहे?
(a) रशिया
(b) डेन्मार्क
(c) इटली
(d) फ्रांस

(e) यूएसए

Q7. खालीलपैकी कोणत्या न्यूजलेटर प्लॅटफॉर्म ‘बुलेटिन’ लाँच केला आहे?
(a) मायक्रोसॉफ्ट
(b) ट्विटर
(c) अॅमेझॉन
(d) फेसबुक
(e) गुगल

Q8. केंद्र सरकारने कोणत्या मंत्रालयाखाली सार्वजनिक उपक्रम विभाग (डीपीई) आणला आहे?
(a) वाणिज्य आणि उद्योग मंत्रालय
(b) कॉर्पोरेट व्यवहार मंत्रालय
(c) सूक्ष्म लघु आणि मध्यम उद्योग मंत्रालय
(d) ग्राहक व्यवहार, अन्न आणि सार्वजनिक वितरण मंत्रालय
(e) अर्थ मंत्रालय

Q9. संयुक्त राष्ट्रांच्या एजन्सीनुसार, अंटार्क्टिकामधील उच्च तापमान _____ द्वारे तयार
केलेल्या मोठ्या उच्च दाब प्रणालीचा परिणाम आहे
(a) ध्रुवीय भोवरा
(b) डॉल्ड्रम्स
(c) फोहन परिस्थिती
(d) पावसाळा
(e) जेट प्रवाह

Q10.’द लाइट ऑफ एशिया’ जयराम रमेश यांचे नवीन पुस्तक हे _____ वरील महाकाव्य जैव-कवितेचे चरित्र आहे.
(a) महात्मा गांधी
(b) गौतम बुद्ध
(c) मदर तेरेसा
(d) महावीर
(e) गुरू नानक देव

Solutions

S1. Ans.(d)

Sol. The Gujarat Maritime University has signed a Memorandum of Understanding (MoU) with the International Financial Services Centres Authority (IFSCA) in GIFT City to set up the Gujarat International Maritime Arbitration Centre(GIMAC).

S2. Ans.(c)
Sol. Ministry of Defence has implemented SPARSH [System for Pension Administration (Raksha)] which is a web-based system, for automated sanction and disbursement of defence pension.

S3. Ans.(a)
Sol. Senior Congress leader and former Himachal Pradesh Chief Minister, Virbhadra Singh, has passed away, battling a prolonged illness.

S4. Ans.(c)
Sol. The Indian Railways has launched India’s first movable freshwater tunnel aquarium ‘Aquatic Kingdom’ at the Krantivira Sangolli Rayanna Railway Station, which is also known as Bengaluru City Railway Station.

S5. Ans.(d)
Sol. E-Commerce company, Amazon has launched its first Digital Kendra in India
in Surat, Gujarat.

S6. Ans.(b)
Sol. A sandcastle in Denmark has entered into new Guinness World Record for
being the tallest sandcastle in the world.

S7. Ans.(d)
Sol. Social Media Giant Facebook has announced a set of publishing and subscription tools named Bulletin, aimed to promote independent writers in the US.

S8. Ans.(e)
Sol. Central government has decided to bring Department of Public Enterprises
(DPE) under finance ministry.

S9. Ans.(c)
Sol. According to the UN agency, the high temperatures in Antarctica are a result of a large high-pressure system creating "fohn conditions"(In simple terms, this is a change from wet and cold conditions one side of a mountain, to warmer and drier conditions on the other (leeward) side.), which are downslope winds creating
significant surface warming.

S10. Ans.(b)
Sol. A new book titled "The Light of Asia" authored by Jairam Ramesh is a biography of an epic bio-poem on the Buddha.

To Attempt the Quiz on APP with Timings & All India Rank, Download the app now, Click here

YouTube channel- Adda247 Marathi | Adda247 Marathi Website

Adda247 मराठी App | Add247Marathi Telegram group

केवळ सरावच परीक्षेत चांगले गुण मिळण्यास मदत करू शकतो

सराव करा

आता सगळे अपडेट्स आपल्या Adda-247-मराठी App वर
अँप डाउनलोड करण्यासाठी

Sharing is caring!

Congratulations!

ज्ञानकोश मासिक चालू घडामोडी-एप्रिल 2022

Download your free content now!

We have already received your details.

Please click download to receive Adda247's premium content on your email ID

Incorrect details? Fill the form again here

ज्ञानकोश मासिक चालू घडामोडी-एप्रिल 2022

Thank You, Your details have been submitted we will get back to you.
Was this page helpful?