Telugu govt jobs   »   Daily Quizzes   »   Science Pedagogy MCQS Questions And Answers...

Science Pedagogy MCQS Questions And Answers in Telugu, 5th August 2023, For TS TET

Science Pedagogy MCQS Questions And Answers in Telugu: Science Pedagogy is an important topic in every competitive exam. here we are giving the Science Pedagogy Section which provides you with the best compilation of Science Pedagogy . Science Pedagogy is a major part of the exams like  TS TET . Many aspirants for government exams have benefited from our website now it’s your turn.

This is the best site to find recent updates on Science Pedagogy not only for competitive exams but also for interviews.

ఆంధ్రప్రదేశ్ మరియు తెలంగాణ లో అత్యంత ముఖ్యమైన మరియు ప్రతిష్టాత్మకమైన పరీక్షలు గ్రూప్-1,2,3 అలాగే SSC, రైల్వే లలోనికి చాలా మంది ఆశావహులు ఈ ప్రతిష్టాత్మక ఉద్యోగాల్లో కి ప్రవేశించడానికి ఆసక్తి చూపుతారు.దీనికి పోటీ ఎక్కువగా ఉండడం కారణంగా, అధిక వెయిటేజీ సంబంధిత సబ్జెక్టులను ఎంచుకుని స్మార్ట్ అధ్యయనంతో ఉద్యోగం పొందవచ్చు. ఈ పరీక్షలలో ముఖ్యమైన అంశాలు అయిన పౌర శాస్త్రం , చరిత్ర , భూగోళశాస్త్రం, ఆర్ధిక శాస్త్రం, సైన్సు మరియు విజ్ఞానం, సమకాలీన అంశాలు చాల ముఖ్యమైన పాత్ర పోషిస్తాయి. కాబట్టి Adda247, ఈ అంశాలకి సంబంధించిన కొన్ని ముఖ్యమైన ప్రశ్నలను మీకు అందిస్తుంది. ఈ పరీక్షలపై ఆసక్తి ఉన్న అభ్యర్థులు  దిగువ ఉన్న ప్రశ్నలను పరిశీలించండి.

Adda247 Telugu
APPSC/TSPSC Sure shot Selection Group

Science Pedagogy MCQs Questions And Answers in Telugu (తెలుగులో)

Questions

Q1. సైన్స్‌కు సంబంధించి క్రింది వాటిలో సరికాని ప్రకటన ఏది?

(a)  సైన్స్ భావన మరియు సిద్ధాంతాల నిర్మాణంపై ఆధారపడి ఉంటుంది.

(b)  సైన్స్ అనేది అనుభావిక పరిశీలనల సంచిత మరియు అంతులేని శ్రేణి.

(c)  సైన్స్ అనేది జ్ఞానాన్ని పొందడాన్ని మరియు నిర్వచించే ప్రక్రియ.

(d)  సైన్స్ చుట్టూ జరిగే అన్ని దృగ్విషయాలను వివరిస్తుంది.

Q2. క్రింది వాటిలో ఏవి సైన్స్ లక్షణాలు కావు?

(a)  సైన్స్ గతిశీలమైనది.

(b)  వాస్తవాలను పరిశోధించడానికి సైన్స్ సమగ్ర విధానం.

(c)  సైన్స్ సామూహిక అభిప్రాయాన్ని విశ్వసిస్తుంది.

(d)  సైన్స్ పక్షపాతాలను నివారిస్తుంది.

Q3. ఒక వ్యక్తి క్రింది లక్షణాలలో ఏది కలిగి ఉంటే అతను శాస్త్రీయ స్వభావాన్ని కలిగి ఉంటాడు?

  1. వ్యక్తి స్వభావం చాలా నిష్పాక్షికంగా ఉండడం.
  2. వ్యక్తికి విమర్శనాత్మక ఆలోచన ఉండడం.
  3. వ్యక్తి మెజారిటీని నమ్మడం.
  4. వ్యక్తి భయం మరియు పక్షపాతం లేనివారు.

(a)  1 మరియు 2

(b)  3 మరియు 4

(c)  2 మరియు 3

(d)  1, 2 మరియు 4

Q4. క్రింది వాటిలో కాగ్నిటివ్ డొమైన్ లక్షణం కానిది ఏది?

(a)  ఇది జ్ఞానం యొక్క గుర్తింపుకు సంబంధించిన లక్ష్యాలను కలిగి ఉంటుంది

(b)  ఇది మేధో నైపుణ్యాలతో ముడిపడి ఉంది

(c)  ఇది విద్యార్థి యొక్క ఆసక్తి, భావోద్వేగాలు, వైఖరులు మరియు విలువలకు సంబంధించినది

(d)  పైవేవీ కాదు 

Q5. భారతదేశంలో విద్యా హక్కు చట్టం ఎప్పుడు అమలులోకి వచ్చింది

(a)  ఏప్రిల్ 1, 2005

(b)  ఏప్రిల్ 1, 2009

(c)  ఏప్రిల్ 1, 2010

(d)  వీటిలో ఏదీ కాదు

Q6. పాఠశాల స్థాయిలో విద్య యొక్క లక్ష్యానికి సంబంధించి నిజమైన ప్రకటనలను ఎంచుకోండి.

  1. ఇవి విస్తృతమైనవి మరియు సాధారణమైనవి.
  2. ఇవి కేవలం ఆదర్శవంతమైనవి మరియు సాధించడం కష్టం.
  3. వీటిని సులభంగా సాధించవచ్చు.

పైన ఇచ్చిన ప్రకటనలలో ఏది సరైనది?

(a)  1 మరియు 2 నిజం

(b)  2 మరియు 3 నిజం

(c)  1 మరియు 3 నిజం

(d)  అన్నీ నిజమే 

Q7. సైన్స్ భోధనలో క్రింది వాటిలో ఏది చాలా ముఖ్యమైనది?

  1. జ్ఞానం యొక్క భాండాగారం.
  2. శాస్త్రీయ జ్ఞానం యొక్క ఆవిష్కరణ మార్గం.
  3. ఉపాధ్యాయుని యొక్క శాస్త్రీయ నైపుణ్యం.

దిగువ ఇచ్చిన కోడ్‌లను ఉపయోగించి సరైన సమాధానాన్ని ఎంచుకోండి.

(a)  1 మాత్రమే 

(b)  2 మాత్రమే 

(c)  3 మాత్రమే 

(d)  ఇవన్నీ

Q8. క్రింది వాటిలో సైన్స్ ప్రాముఖ్యత లేనిది ఏది?

(a)  ఇది అనేక ప్రాణాంతక వ్యాధులకు నివారణలను అందిస్తుంది

(b)  ఇది సౌకర్యానికి అనుగుణంగా పనిముట్లను అందిస్తుంది

(c)  ఇది భౌగోళిక అడ్డంకులను దాటి కమ్యూనికేషన్‌ను అనుమతించదు

(d)  పైవన్నీ 

Q9. ప్రస్తుత లేదా మునుపటి పాఠంలో బోధించిన మెటీరియల్‌తో కూడిన 3.5 ప్రశ్నల సంక్షిప్త క్విజ్‌లను ఒక ఉపాధ్యాయుడు క్రమం తప్పకుండా విద్యార్థులకు అందజేస్తాడు. క్రింది వాటిలో ఈ అభ్యాసం యొక్క ప్రాథమిక ప్రయోజనం ఏది?

(a)  బోధనా ప్రభావంపై కొనసాగుతున్న అభిప్రాయం ద్వారా బోధనను మెరుగుపరచడంలో సహాయపడటం

(b)  విద్యార్థులకు పాఠ్యాంశాలపై పట్టు సాధించేందుకు అవసరమైన పునఃబోధనా అంశాల అవసరాన్ని తగ్గించడం

(c)  విద్యార్థులకు తరగతికి సరైన గ్రేడ్‌ను కేటాయించడానికి ఉపాధ్యాయుని వద్ద తగిన పనితీరు డేటా ఉందని నిర్ధారించడం

(d) అభ్యాస ప్రక్రియలో విద్యార్థుల ఒడంబడిక మెరుగుపరచడం మరియు కీలక అభ్యాస లక్ష్యాలను గుర్తించడం.

Q10. VIIIవ తరగతి సైన్స్, సోషల్ స్టడీస్ మరియు లాంగ్వేజ్, ఆర్ట్స్ టీచర్లు పారిశ్రామిక విప్లవంపై సమీకృత విభాగాన్ని ప్లాన్ చేస్తున్నారు. ఈ బోధనా విధానం ప్రాథమికంగా విద్యార్థులను ఏ విధంగా మెరుగుపరుస్తుందని ఆశించవచ్చు

(a)  విద్యార్థులను సులభతరం చేయడం ద్వారా బహుళ అంశాలలో కంటెంట్ ప్రమాణాల సాధనను వేగవంతం చేసింది

(b)  విద్యార్థులకు వారి వ్యక్తిగత అభ్యాస ప్రాధాన్యతలకు ప్రతిస్పందించే టాస్క్‌లను అందించడం

(c)  విద్యా సంబంధ సమస్యల పరిష్కార వ్యూహాల యొక్క విస్తృత శ్రేణిని వర్తింపజేయడానికి విద్యార్థి సామర్థ్యాన్ని ప్రోత్సహించడం

(d)  విషయంను మరింత ప్రామాణికంగా మరియు అర్థవంతంగా చేసే మార్గాల్లో విద్యార్థుల యొక్క ఆలోచనలను అనుసంధానం చేయడం

Solution:

S1.Ans. (d)

Sol. సైన్స్ అద్భుతమైన ప్రకృతి మరియు సహజ దృగ్విషయం గురించి మరియు ఆశ్చర్యానికి మరియు విస్మయానికి దారితీసింది. ప్రయోగాత్మక ప్రక్రియను ప్రయోగించడానికి లేదా నిర్వహించడానికి సైన్స్ ఉపయోగించబడుతుంది. ఇది ఆలోచనకు దారితీసే పరిశీలనల ఆధారంగా మరియు ఈ ఆలోచనను రోజువారీ సంఘటనలకు వర్తింపజేసే ప్రక్రియ. సైన్స్ అనేది లాటిన్ పదం సైంటియానుండి వచ్చింది, దీని అర్థం జ్ఞానం.

  • సైన్స్ అనేది పరిశోధనా మార్గం.
  • సైన్స్ భావన మరియు సిద్ధాంతాల నిర్మాణంపై ఆధారపడి ఉంటుంది.
  • సైన్స్ అనేది అనుభావిక పరిశీలనల సంచిత మరియు అంతులేని శ్రేణి.
  • సైన్స్ అనేది జ్ఞానాన్ని పొందడం మరియు నిర్వచించే ప్రక్రియ.
  • సైన్స్ అనేది నిజమైన వాస్తవాల సమాహారం.

S2.Ans. (b)

Sol. సైన్స్ ఎల్లప్పుడూ తర్కం మరియు ఊహలపై ఆధారపడుతుంది. అన్ని సిద్ధాంతాలు మరియు పరికల్పనలు ఊహలతో ప్రారంభమవుతాయి. ఈ పరికల్పనల యొక్క ప్రామాణికత శాస్త్రీయ పద్ధతుల ద్వారా పరీక్షించబడుతుంది, ఇది చివరకు తార్కిక ఆలోచన ఆధారంగా కొన్ని వాస్తవాలను అందిస్తుంది.

  • సైన్స్ క్రియాశీలమైనది.
  • శాస్త్రీయ పద్ధతులతో రహస్యాలను ఛేదించవచ్చు.
  • సైన్స్ పక్షపాతాలను నివారిస్తుంది.
  • శాస్త్రీయ జ్ఞానం నమ్మశక్యం కానిది మరియు మన్నికైనది.
  • సైన్స్ పూర్వ కాలం నుండి మానవ జాతికి ఉపయోగపడుతుంది.

S3.Ans. (d)

Sol. శాస్త్రీయ స్వభావాన్ని కలిగి ఉన్న వ్యక్తి ఎల్లప్పుడూ విమర్శనాత్మక ఆలోచనను, లక్ష్య స్వభావాన్ని ప్రదర్శిస్తాడు మరియు భయం మరియు పక్షపాతం లేకుండా ఉంటాడు.

S4.Ans. (c)

Sol. కాగ్నిటివ్ డొమైన్ జ్ఞానం యొక్క ఉపసంహరణ లేదా గుర్తింపుకు సంబంధించిన లక్ష్యాలను కలిగి ఉంటుంది. ఇది పిల్లలలో మేధో సామర్థ్యాలు మరియు నైపుణ్యాల అభివృద్ధితో కూడా ముడిపడి ఉంటుంది.

S5.Ans. (c)

Sol. విద్యా హక్కు చట్టం, 2009 ఏప్రిల్ 1, 2010లో దేశంలోకి వర్తింపజేయబడింది. ఇది ఉపాధ్యాయులకు వారానికి కనీసం 45 గంటల పనిని నిర్దేశిస్తుంది. దీనికి అనుగుణంగా ఉపాధ్యాయులు విధులు నిర్వహించాలని సూచిస్తుంది.

  • పాఠశాలకు హాజరవడంలో క్రమబద్ధత మరియు సమయపాలన పాటించండి. పాఠ్యాంశాలను నిర్వహించడం మరియు పూర్తి చేయడం.
  • నిర్దిష్ట సమయంలో మొత్తం పాఠ్యాంశాలను పూర్తి చేయండి.

S6.Ans. (a)

Sol. పాఠశాల స్థాయిలో విద్య యొక్క లక్ష్యం విస్తృతమైనది మరియు సాధారణమైనది. అవి ఆదర్శవంతమైనవి మరియు సాధించడం కష్టం.

S7.Ans. (d)

Sol. సైన్స్ బోధనకు ఇవ్వబడిన అన్ని ఎంపికలు ముఖ్యమైనవి. శాస్త్రీయ జ్ఞానం ప్రాథమిక భావనలను వివరిస్తుంది. ఉపాధ్యాయుల శాస్త్రీయ దృక్పథం విద్యార్థుల్లో ఉత్సుకతను పెంపొందించడంలో మరియు శాస్త్రీయ దృక్పథాన్ని పెంపొందించడంలో వారికి సహాయపడుతుంది; ఇది జీవిత సమస్యలను పరిష్కరించడంలో కూడా సహాయపడుతుంది.

S8.Ans. (c)

Sol. సైన్స్ యొక్క ప్రాముఖ్యత

  • మనిషి చంద్రుడు మరియు అంగారక గ్రహాలను చేరుకోవడానికి సైన్స్ నివారణలను అందిస్తుంది.
  • సైన్స్ మనిషి చంద్రుడు మరియు అంగారక గ్రహాలను చేరుకోవడానికి వీలు కల్పించింది.
  • శాస్త్రీయ అభివృద్ధి మానవుడు ప్రపంచమంతటా శాంతి మరియు సామరస్యాన్ని కొనసాగించేలా చేసింది.
  • ఇది అన్ని స్థాయిలలో కమ్యూనికేషన్ యొక్క అడ్డంకులను విచ్ఛిన్నం చేసింది.
  • సైన్స్ ద్వారా అనేక రోజువారీ జీవిత సుఖాలు అందుబాటులోకి వచ్చాయి.

S9.Ans. (a)

Sol. అభ్యాసం బోధనా ప్రభావంపై కొనసాగుతున్న అభిప్రాయం ద్వారా బోధనను మెరుగుపరచడంలో సహాయపడుతుంది. ఇది బోధన మరియు అభ్యాసం యొక్క అవుట్‌పుట్‌ను మెరుగుపరుస్తుంది. 

S10.Ans. (d)

Sol. ఇచ్చిన బోధనా విధానం సమీకృత బోధనా పద్ధతికి ఉదాహరణ. అంశాలను మరింత ప్రామాణికంగా మరియు అర్థవంతంగా చేసే మార్గాల్లో విద్యార్థుల యొక్క ఆలోచనలను అనుసంధానం చేయడం ద్వారా అభ్యాసాన్ని మెరుగుపరచడం ద్వారా ఇది ప్రయోజనం పొందుతుంది.

SSC Complete Preparation Kit | Live Classes | Test Series | eBooks | Printed Books | By Adda247

మరింత చదవండి: 
తాజా ఉద్యోగ ప్రకటనలు ఇక్కడ క్లిక్ చేయండి
ఉచిత స్టడీ మెటీరియల్ (APPSC, TSPSC) ఇక్కడ క్లిక్ చేయండి
ఉచిత మాక్ టెస్టులు ఇక్కడ క్లిక్ చేయండి

Sharing is caring!

FAQs

where can i found daily quizzes?

You can found different quizzes at adda 247 telugu website